Thứ tư, 16/10/2019 - 07:53

Kỷ luật chủ tịch xã vụ đường bê tông chưa làm xong đã hỏng tại Đắk Nông

Dân trí

Con đường bê tông được nhà nước hỗ trợ khoảng 500 triệu đồng, còn người dân tự đóng góp trên 300 triệu đồng. Tuy nhiên, khi đường chưa thi công xong thì đã có dấu hiệu hư hỏng, người dân nghi ngờ xi măng do chủ tịch xã tự ý mua về là loại kém chất lượng, dẫn đến tình trạng trên.

Ngày 15/10, thông tin từ Huyện ủy huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông), đơn vị này đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiến trách đối với ông Trần Văn Quảng, Chủ tịch UBND xã Nam Nung.

Ông Quảng được xác định đã vi phạm nhiều khuyết điểm trong việc thi công con đường nông thôn mà báo Dân trí đã từng phản ánh.

Theo Ủy ban kiểm tra Huyện ủy huyện Krông Nô, ông Quảng với trách nhiệm là Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nam Nung, đại diện cho chủ đầu tư nhưng thiếu trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ.

Kỷ luật chủ tịch xã vụ đường bê tông chưa làm xong đã hỏng tại Đắk Nông - 1
Người dân nghi ngờ số xi măng mà xã tự ý hợp đồng là xi măng kém chất lượng

Ông Quảng đã thực hiện không đúng quy định trong quá trình chuẩn bị đầu tư, tổ chức thi công giám sát tuyến đường bê tông thôn Nam Tiến. Hậu quả là tuyến đường chưa thi công xong đã hư hỏng, không đảm bảo chất lượng và gây lãng phí, ảnh hưởng đến lợi ích nhân dân. Sai phạm của ông Quảng đã gây dư luận, bức xúc trong nhân dân.

Trước những sai phạm này, Huyện ủy Krông Nô quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Quảng. Ngoài ra, Hội đồng nhân dân các cấp cũng sẽ xem xét tư cách đại biểu HĐND xã Nam Nung đối với ông Quảng sau khi xảy ra sai phạm.

Như trước đó Dân trí đã phản ánh, nhằm phục vụ bà con nhân dân trong thôn, đầu năm 2019, thôn Nam Tiến (xã Nâm Nung, huyện Krông Nô) được nhà nước hỗ trợ xây dựng một con đường chiều dài 1,1km. Tuy nhiên, vừa thi công được hơn 300m, con đường đã hư hỏng khiến người dân nghi ngờ xi măng có vấn đề.

Kỷ luật chủ tịch xã vụ đường bê tông chưa làm xong đã hỏng tại Đắk Nông - 2
Nhiều vị trí bê tông nát vụn dù mới làm được mấy ngày

Đáng chú ý, loại xi măng cung cấp về cho người dân cũng khác với loại xi măng mà nhà nước cho. Theo người dân địa phương, trong biên bản nhận là xi măng FiCo, nhưng giao về là xi măng Hà Tiên. Việc thay đổi xi măng người dân không biết.

Ông Trần Văn Quảng, Chủ tịch UBND xã Nam Nung cho biết, việc thay đổi loại xi măng do xã tự quyết định chứ không có tờ trình gửi cho huyện. Xã cũng trực tiếp hợp đồng với đại lý để cung ứng xi măng cho công trình chứ không phải người dân.

Dương Phong