Bài 2:

Làm đường tuần tra, phá rừng đặc dụng: Liệu có "lệch pha" giữa những văn bản tận thu?

Dân trí Đường tuần tra biên giới từ xã Hạnh Dịch đi xã Nậm Giải được khởi công từ năm 2011. Đây là tuyến đường xẻ ngang vùng lõi thuộc quyền quản lý của BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt với tổng chiều dài 22km.
>>Kỳ I: "Chảy máu" rừng già vì …làm đường tuần tra?

Đường giao thông từ trạm kiểm soát ĐBP Hạnh Dịch lên mốc 14M thuộc xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong (gọi tắt là đường tuần tra biên giới) được khởi công từ năm 2011. Đây là tuyến đường xẻ ngang vùng lõi thuộc quyền quản lý của BQL KBTTN Pù Hoạt với tổng chiều dài 22km.

Tuy nhiên, kể từ khi tuyến đường đi qua khu rừng già này thì những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi đang bị đốn hạ bởi lý do nhập nhằng giữa những văn bản mang tính… “tận thu” của các cơ quan chức năng?.

Theo tài liệu mà cơ quan chức năng cung cấp, thì ngày 24/3/2015, Ban quản lý KBTTN Pù Hoạt có Báo cáo số 15/BC.BQL-KL báo cáo tình hình việc mở đường giao thông từ trạm kiểm soát đồn Biên phòng Hạnh Dịch lên mốc 14M thuộc xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong.

Một cây gỗ lớn bị triệt hạ.
Một cây gỗ lớn bị triệt hạ.

Báo cáo này nêu những nội dung liên quan đến dự án nói trên về tình hình lâm sản trên tuyến đường, đồng thời có kiến nghị với Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An cũng như UBND tỉnh Nghệ An để tiến hành kiểm kê, lập hồ sơ, tiến hành tận thu phần thân, gốc, rễ...nằm rải rác tuyến đường và đang bị đất đá lấp.

Đồng thời, tận dụng một số cây gỗ chết dọc hai bên tuyến đường do quá trình thi công (thi công tuyến đường) theo quy định của Thông tư 35/2011/TT-BNNPTNT ngày 20/5/2011 của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Sau đó hai ngày, ngày 26/3/2015, Sở NN&PTNT Nghệ An đã có văn bản số 601/SNN-KHTC cho phép chủ rừng là Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt lập hồ sơ thiết kế khai thác, tận thu, tận dụng gỗ gửi UBND tỉnh Nghệ An.

Nhận được văn bản trên, ngày 27/3/2015, UBND tỉnh Nghệ An lập tức có văn bản 1723/UBND-NN về việc lập hồ sơ thiết kế khai thác tận thu, tận dụng gỗ gửi Sở NN&PTNT và Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt.

Nội dung là cho phép BQL KBTTN Pù Hoạt lập hồ sơ thiết kế, khai thác tận thu, tận dụng gỗ trong quá trình mở đường giao thông từ trạm kiểm soát Biên phòng Hạnh Dịch lên mốc M14.

Tiếp sau đó, BQL KBTTN Pù Hoạt có Tờ trình số 52/TTr-BQL.KHQT xin phê duyệt hồ sơ thiết kế, khai thác, tận thu, tận dụng gỗ như đã nêu ở trên. Sau đó, Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 807/QĐ-NN.LN ngày 06/7/2015 phê duyệt hồ sơ, cấp phép khai thác tận thu, tận dụng gỗ thuộc phạm vi giải phóng mặt bằng xây dựng đường giao thông từ trạm kiểm soát Biên phòng Hạnh Dịch đi mốc M14.

Theo đó, địa danh khai thác là Tiểu khu 59, gồm các lô a - K10, lô a - K13, lô a - K16, lô a - K17, lô a - K21, lô a - K23, lô a - K24, lô a - K25, lô a - K27. Tiểu khu 72 gồm lô a - K1, lô a - K2 và lô a - K3, thuộc xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong. Với tổng diện tích khai thác là 22,85ha; số lượng khai thác là 1.273,28m3.

Trong đó gỗ lớn là 787,34m3; gỗ tận dụng là 311,54m3; củi là 174,40m3. Đối tượng khai thác là rừng tự nhiên thuộc đất rừng đặc dụng đã được chuyển mục đích sử dụng đất; thời gian khai thác đến ngày 31/12/2015.

Để rộng đường dư luận trong sự việc này, chúng tôi có buổi làm việc với BQL KBTTN Pù Hoạt, ông Lê Phùng Diệu - Phó giám đốc BQL, kiểm trưởng Ban chỉ đạo việc tận thu gỗ trong khu vực được cấp phép, cho biết: "Khi bắt đầu làm đường thì BQL chưa ra đời, khi đó khu vực nói trên thuộc quản lý của chính quyền địa phương. Mãi đến giữa năm 2013, khi BQL vừa được thành lập thì chúng tôi mới được bản giao quản lý.

Khi tiếp nhận quản lý thì đơn vị thấy gỗ bị chôn vùi, bị chết trong quá trình làm đường nhiều quá. Nếu để thế sẽ phí phạm! Vì vậy, chúng tôi đã làm văn bản xin phép tận thu và được sự đồng ý của cấp trên. Số gỗ này nằm từ nhóm 2 đến nhóm 8 với số lượng được phép khai thác, tận thu là trên 1.000m3. Hiện chúng tôi đã làm thủ tục xuất kho hơn 400m3, còn lại khoảng hơn 200m3 đang ở trong rừng chưa đưa ra được do thời tiết".

Cũng theo ông Diệu, theo thiết kế chuẩn thì việc tận thu chỉ được khai thác gỗ ở khu vực ta luy dương với khoảng cách tối đa là 1,5m; ta luy âm thì đất đá trôi ảnh hưởng đến đâu, có nguy cơ cây gỗ chết hoặc đã chết thì mới được phép chặt gỗ.

Tuy nhiên, khi chúng tôi phản ánh thực chất đơn vị khai thác đã cố tình làm sai lệch so với thiết kế, cố tình khai gỗ ngoài phạm vi cho phép? Về câu hỏi này, ông Diệu cho rằng: "Chúng tôi luôn có từ 3 người trở lên trong Ban chỉ đạo giám sát".

"Chúng tôi vào có thấy anh kiểm lâm nào đâu?". Phóng viên đặt câu hỏi. "Chắc là anh em có sơ hở nên bị "họ" lợi dụng khai thác sai, việc này chúng tôi sẽ cho kiểm tra và báo cáo lại với các anh" - ông Diệu trả lời.

Còn ông Lê Hải Lý - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Quế Phong cũng cho rằng, việc BQL KBTTN Pù Hoạt đang "tận thu" gỗ là có sự giám sát của lực lượng kiểm lâm cùng phối hợp. Tuy nhiên, trước những bằng chứng mà nhóm PV đưa ra, thì ông Lý bảo phải để kiểm tra lại. Đồng thời ông Lý cũng cho rằng không loại trừ khả năng sẽ có sự "lệch pha" trong quá trình tiến hành tận thu.

Sáng 4/10/2015, PV Dân trí có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tiến Hùng - Hạt phó Hạt kiểm lâm Quế Phong. Ông Hùng cho biết, sau khi nhận được phản ánh của anh em (của PV), Hạt kiểm lâm đã lập đoàn đi kiểm tra và xác định các vị trí và không có chỗ nào nằm ngoài vị trí thiết kế đã được phê duyệt. Cũng theo ông Hùng, sau khi báo Dân trí có bài phản ánh Kỳ I, thì sáng 3/10/2015, gồm Hạt kiểm lâm và BQL KBTTN Pù Hoạt tiếp tục đi kiểm tra.

"Hầu hết dọc tuyến mà đang khai thác đều xác định nằm trong đối tượng được thiết kế. Còn thấy việc bất hợp lý có những cây được chặt tỉa ở trong mà không chặt ở ngoài là do phía Pù Hoạt làm (thực hiện chặt theo quy định - PV) những cây có giá trị trước. Hiện nay họ (Pù Hoạt) làm hơn 600m3, dù còn thiếu nhưng do những vị trí khai thác quá khó khăn, kinh phí lớn nên chưa làm được".

Vấn đề dấu búa và dấu bài cây thì thực hiện thế nào?. Phóng viên hỏi. Ông Nguyễn Tiến Hùng khẳng định: "Quy chế của quyết định 44 về búa bài cây, búa kiểm lâm theo quy định về gỗ tròn thì được đóng tại bãi 1 (tức là bãi gom gỗ trong rừng). Từ bãi 1 sau khi có dấu búa kiểm lâm thì lúc đó mới được phép xuất ra khỏi khu vực đó. Còn đối với gỗ xẻ, thì phải đóng búa kiểm lâm ngay tại gốc xẻ. Tuy nhiên hiện nay thì hạn chế về vấn đề xẻ tại rừng. Trừ trong việc những cây gỗ lớn, ở địa hình khó khăn thì được phép xẻ nhưng phải lập văn bản và đóng búa tại gốc cây đối với gỗ trò...".

Còn ông Trần Đức Lợi - Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Quế Phong cùng đoàn đi khảo sát thực tế ngày 3/10/2015 cho biết: "Hầu hết những cây được chặt hạ đều nằm trong hành lang khu vực thiết kế. Tuy nhiên, cũng có phát hiện ra những vị trí khai thác cách ta luy âm hàng trăm mét có 4-5 cây được chặt nhưng đều có búa bài cây. Ở phần ta luy dương phát hiện có 2 gốc lớn nằm ngoài hồ sơ thiết kế khoảng 5m (trong khi đó thiết kế là 1,5m) được chặt hạ, nhưng hai cây này do nằm ở góc cua của đường giao thông khi nắn đường nên được phép chặt hạ".

Theo dư luận cũng như những gì mà PV ghi nhận được thì những dấu hiệu "bất thường" trong khu vực mà BQL KBTTN Pù Hoạt đang "tận thu" gỗ cần phải được cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, làm rõ?.

Đường tuần tra biên giới kéo dài 22km qua Khu BTTN Pù Hoạt vẫn đang trong giai đoạn thi công...
Đường "tuần tra biên giới" kéo dài 22km qua Khu BTTN Pù Hoạt vẫn đang trong giai đoạn thi công...
Cũng có những cái vừa mới khai thác.
Cũng có những cái vừa mới khai thác.

Trên những chiếc xe tải khủng chở gỗ ra về xuôi mà theo người dân: Tuyến đường Hạnh Dịch - Mường Đán chẳng mấy chốc sẽ bị phá hỏng bởi dàn xe siêu trọng này.
Một thân cây lớn nằm chõng chơ ven đường.
MỚI NHẤT
Sập bẫy mua bán đất “ảo”, một Việt kiều đứng trước nguy cơ mất trắng tiền tỷ
Sập bẫy mua bán đất “ảo”, một Việt kiều đứng trước nguy cơ mất trắng tiền tỷ

(Dân trí) - Về nước sau 18 năm định cư ở Mỹ, ông Dũng đã bị một nhóm đối tượng lừa đảo chuyên nghiệp, có bài bản đưa vào tròng rồi chiếm đoạt hàng tỷ đồng. Điều đáng nói, sự việc kéo dài hơn 5 năm nay nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng dù ông Dũng đã gửi đơn cầu cứu khắp nơi.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 07:51

UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo xử lý vụ làm đường tuần tra, phá rừng đặc dụng
UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo xử lý vụ làm đường tuần tra, phá rừng đặc dụng

(Dân trí) - Sau khi báo điện tử Dân trí có loạt bài phản ánh về việc làm đường tuần tra, phá rừng đặc dụng, UBND tỉnh Nghệ An đã có Công văn số 7061/UBND-NN về việc xử lý thông tin báo Dân trí phản ánh.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 07:46

Nhiều dự án bố trí, ổn định dân cư đang bị “treo” vì thiếu vốn
Nhiều dự án bố trí, ổn định dân cư đang bị “treo” vì thiếu vốn

(Dân trí) - Các dự án ổn định dân di cư tự do thì triển khai ì ạch, trong khi tình trạng dân di cư tự do đến địa bàn tỉnh làm ăn, sinh sống vẫn diễn ra khá phức tạp, thậm chí có khu vực gần như vượt ra tầm kiểm soát. Theo thống kê, hiện toàn tỉnh đang còn khoảng 11.209 hộ với hơn 51.100 nhân khẩu là dân di cư tự do chưa được bố trí, sắp xếp ổn định.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 06:00

Bắt quả tang trạm xử lý nước thải khu công nghiệp xả thải ra môi trường
Bắt quả tang trạm xử lý nước thải khu công nghiệp xả thải ra môi trường

(Dân trí) - Dù mới được đưa vào vận hành vài tháng nay, thế nhưng, Trạm xử lý nước thải tập trung của Khu công nghiệp Nam Cấm (ở huyện Nghi Lộc, thuộc Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An) đã xả thải chưa qua xử lý, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Thứ năm, 08/10/2015 - 03:45

Quảng Nam: Có việc “xúi giục” tiểu thương không di dời đến chợ mới?
Quảng Nam: Có việc “xúi giục” tiểu thương không di dời đến chợ mới?

(Dân trí) - Khu vực chợ Kế Xuyên mới (xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) được xây dựng hàng chục tỉ đồng nhưng tiểu thương không “mặn mà” di dời đến. Lý do theo lãnh đạo xã Bình Trung là có một nhóm người ở chợ cũ vì quyền lợi của mình nên ngăn cản, hăm dọa tiểu thương.

Thứ năm, 08/10/2015 - 09:05

Lạng Sơn: Không thu hồi sổ xanh vẫn làm sổ đỏ và lời kêu cứu của người dân
Lạng Sơn: Không thu hồi sổ xanh vẫn làm sổ đỏ và lời kêu cứu của người dân

(Dân trí) - Gia đình bà Lã Thị Mai (thôn Nà Phai, xã Bắc Lãng, huyện Đình Lập, Lạng Sơn) đang chuẩn bị đất trồng rừng trên mảnh đất được giao thì chính quyền địa phương đã xuống lập biên bản, ra công văn đình chỉ, cho rằng gia đình bà phá rừng tự nhiên. Chính quyền xã chuyển hồ sơ lên kiểm lâm huyện, kiểm lâm chuyển sang công an. Vụ việc đã kéo hơn 1 năm trong khi người dân liên tiếp kêu cứu.

Thứ năm, 08/10/2015 - 12:00

Dừng  thi công đường cống mới, hoàn trả mặt đường vào nhà 146 Quán Thánh
Dừng thi công đường cống mới, hoàn trả mặt đường vào nhà 146 Quán Thánh

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí thông tin người dân phản ứng dữ dội việc UBND quận Ba Đình, UBND phường Quán Thánh huy động công nhân, máy móc đào xới đường cống mới ngay trước cổng dẫn vào nhà 146 Quán Thánh bất chấp chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, các đơn vị này đã dừng thi công, hoàn trả mặt đường dẫn vào nhà 146 Quán Thánh.

Thứ tư, 07/10/2015 - 05:32

Tại sao người dân ở 146 Quán Thánh… "muốn" sống cùng nước cống?
Tại sao người dân ở 146 Quán Thánh… "muốn" sống cùng nước cống?

Sự việc khu nhà số 146 Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội, ngập trong nước cống hôi thối suốt hơn 2 năm qua đã khiến dư luận rất ngỡ ngàng, vì không ngờ ngay tại một quận trung tâm nhất Thủ đô lại xảy ra sự việc này. Nhưng dư luận còn bất ngờ hơn, khi người dân tại đây thẳng thừng từ chối phương án “giải thoát” cho họ. Tại sao vậy?

Thứ tư, 07/10/2015 - 07:26

Báo Lao động: “Vụ 146 Quán Thánh: Quận Ba Đình xây cống mới, người dân phản đối”
Báo Lao động: “Vụ 146 Quán Thánh: Quận Ba Đình xây cống mới, người dân phản đối”

Sáng nay (6.10), nhiều công nhân cùng máy móc đã tập trung khoanh vùng khu vực ngay trước lối dẫn vào khu nhà 146 Quán Thánh để lắp cống mới. Hàng chục người dân tại đây đã tập trung, chắn kín lối vào để phản đối...

Thứ ba, 06/10/2015 - 05:55

Dân kịch liệt phản đối, quận Ba Đình quyết xây cống mới sau chỉ đạo của Phó chủ tịch TP Hà Nội
Dân kịch liệt phản đối, quận Ba Đình quyết xây cống mới sau chỉ đạo của Phó chủ tịch TP Hà Nội

(Dân trí) - Mặc dù Phó chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã trực tiếp chỉ đạo UBND quận Ba Đình dừng xây cống mới để tìm ra sự đồng thuận với người dân 146 Quán Thánh nhưng sáng nay nhiều công nhân cùng máy móc đang đào xới trong khi người dân căng bằng rôn kiên quyết phản đối.

Thứ ba, 06/10/2015 - 10:20

Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện: Mấu chốt nằm tại UBND huyện Đức Trọng
Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện: Mấu chốt nằm tại UBND huyện Đức Trọng

(Dân trí) - “Không có phiếu thông tin địa chính mới thì bên thuế cũng chịu, nếu có phiếu thông tin mới, chúng tôi sẽ hủy thông báo nộp thuế cũ rồi tính lại hết. Nhưng đến giờ đã nhận được đâu” - Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Thái khẳng định.

Thứ ba, 06/10/2015 - 08:29

Đoàn đại biểu Quốc hội Sơn La chỉ đạo làm rõ bản án có dấu hiệu trái luật
Đoàn đại biểu Quốc hội Sơn La chỉ đạo làm rõ bản án có dấu hiệu trái luật

(Dân trí) - Người kháng cáo vắng mặt nhiều lần không có lý do chính đáng, nhưng thay vì đình chỉ xét xử phúc thẩm, Tòa án tỉnh Sơn La vẫn tiến hành xét xử và ban hành Bản án số 20/2015/DSPT, Quyết định số 60/2015/QĐ-BPKCTT, đi ngược quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đang có hiệu lực pháp luật.

Thứ ba, 06/10/2015 - 08:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ “phơi nắng” bị cáo tại sân toà: Liên tiếp kêu oan và kết quả đình chỉ điều tra bị can
Vụ “phơi nắng” bị cáo tại sân toà: Liên tiếp kêu oan và kết quả đình chỉ điều tra bị can

(Dân trí) - Sau loạt bài điều tra của báo Dân trí về vụ án “Cố ý gây thương tích” khi tỷ lệ thương tích chỉ 4%, không có vật chứng được thu giữ trong vụ án và quyết định khởi tố cách thời điểm gây án hơn 1 năm, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quốc Oai đã quyết định đình chỉ điều tra bị can.

Thứ hai, 05/10/2015 - 08:30

Vụ 146 Quán Thánh: Niềm tin vào sự chỉ đạo trực tiếp của Phó chủ tịch TP Hà Nội
Vụ 146 Quán Thánh: Niềm tin vào sự chỉ đạo trực tiếp của Phó chủ tịch TP Hà Nội

(Dân trí) - Phó chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng trực tiếp chỉ đạo thanh tra việc cấp sổ đỏ cho nhà số 5 Đặng Dung, làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ trong sự việc 146 Quán Thánh khi hơn hàng chục con người bị “bức tử” bằng nước thải khiến dư luận đặc biệt chú ý và tin tưởng vào kết quả cuối cùng của sự việc.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 08:09

Bố mất trước ông bà, các con có được hưởng thừa kế của ông bà hay không?
Bố mất trước ông bà, các con có được hưởng thừa kế của ông bà hay không?

(Dân trí) - "Trường hợp ông, bà nội tôi mất mà không để lại di chúc trong khi bố tôi cũng đã mất trước đó thì mẹ, con tôi có được thay bố nhận thừa kế tài sản của ông bà tôi không?"

Thứ bảy, 03/10/2015 - 08:05

Tương La - Sản vật vùng đất thiêng
Tương La - Sản vật vùng đất thiêng

(Dân trí) - Nhắc đến những nét văn hóa, tâm linh đặc sắc của mảnh đất Bắc Giang, nhiều người trong và ngoài nước thường nghĩ đến chùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa La, chùa Đức La, ở xã Trí Yên, huyện Yên Dũng. Thế nhưng, ở vùng đất thiêng này còn có một sản vật vô cùng độc đáo, đó là tương La, một loại tương thơm ngon đã từ lâu được các vị sư tổ trong chùa truyền dạy những bí quyết mà không nơi nào có được.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 07:39

Kỳ I: "Chảy máu" rừng già vì …làm đường tuần tra?
Kỳ I: "Chảy máu" rừng già vì …làm đường tuần tra?

(Dân trí) - Đường tuần tra biên giới từ xã Hạnh Dịch đi xã Nậm Giải được khởi công từ năm 2011. Đây là tuyến đường đi ngang vùng lõi KBTTN Pù Hoạt với tổng chiều dài 22km. Tuy nhiên, kể từ khi tuyến đường đi qua khu “rừng cấm” này thì rừng xanh đã bị "chảy máu"...bởi lý do “tận thu”?.

Thứ sáu, 02/10/2015 - 04:40

Huyện Mê Linh cưỡng chế phá dỡ công trình xâm chiếm nhà cựu công an
Huyện Mê Linh cưỡng chế phá dỡ công trình xâm chiếm nhà cựu công an

(Dân trí) - Sau hàng loạt văn bản chỉ đạo TP. Hà Nội đã ban hành trong suốt 14 tháng qua, ngày 28/9/2015, UBND huyện Mê Linh mới tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng xâm hại nhà cựu cán bộ công an tại xã Mê Linh xảy ra từ tháng 7/2014.

Thứ sáu, 02/10/2015 - 07:16

Bắt quả tang tên đạo chích đột kích nhà dân trộm cắp giữa ban ngày
Bắt quả tang tên đạo chích đột kích nhà dân trộm cắp giữa ban ngày

(Dân trí) - Thời gian gần đây đây, trên địa bàn phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) liên tục xảy ra tình trạng mất cắp tài sản với thủ đoạn trắng trợn khiến người dân vô cùng lo lắng. Mới đây nhất, một tên đạo chích đã bị bắt quả tang khi gây án giữa ban ngày.

Thứ năm, 01/10/2015 - 08:16

TP Hà Nội “thúc” cưỡng chế công trình vi phạm được Bí thư Thành ủy chỉ đạo xử lý dứt điểm
TP Hà Nội “thúc” cưỡng chế công trình vi phạm được Bí thư Thành ủy chỉ đạo xử lý dứt điểm

(Dân trí) - Về việc phường Minh Khai và quận Hai Bà Trưng chậm cưỡng chế 2/4 công trình “nuốt” hàng nghìn m2 đất cây xanh chung cư Thăng Long Garden, TP. Hà Nội đã chấp thuận đề nghị của Sở Xây dựng, yêu cầu cưỡng chế dứt điểm công trình vi phạm được Bí thư Phạm Quang Nghị chỉ đạo xử lý.

Thứ năm, 01/10/2015 - 08:00

Chủ tịch TP Đà Nẵng chỉ đạo dỡ lô cốt lấn chiếm vỉa ngay trong ngày 30/9
Chủ tịch TP Đà Nẵng chỉ đạo dỡ lô cốt lấn chiếm vỉa ngay trong ngày 30/9

(Dân trí) - Ngay sau khi Dân trí có bài viết phản ánh Công ty cổ phần DHC Marina xây dựng một cái lô cốt và trạm biến áp trên vỉa hè choán mất lối đi bộ gây bức xúc cho người dân, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo và Giám đốc Sở Xây dựng đã ký văn bản buộc công ty tháo dỡ lô cốt trái phép trên trong ngày 30/9.

Thứ tư, 30/09/2015 - 02:56

Hà Nội: Toà nhà vượt phép 3 tầng vẫn “bình an” sau quyết định cưỡng chế
Hà Nội: Toà nhà vượt phép 3 tầng vẫn “bình an” sau quyết định cưỡng chế

(Dân trí) - Hơn 5 tháng sau khi quyết định cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng vượt phép 3 tầng được ban hành với toà nhà tại Khu tái định cư 7.3 - 8.1 Lô TT1 (phường Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm), hiện trạng sai phạm vẫn giữ nguyên trên tinh thần “án binh bất động”.

Thứ tư, 30/09/2015 - 08:48

Quảng Nam: Đã chấm dứt tình trạng người dân “ùn ứ” làm hộ khẩu
Quảng Nam: Đã chấm dứt tình trạng người dân “ùn ứ” làm hộ khẩu

(Dân trí) - Sau khi người dân có ý kiến và báo Dân trí có bài phản ảnh, Công an thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) đã tăng cường nhân lực và tăng số ngày làm việc trong tuần để giải quyết tình trạng người dân “ùn ứ” làm hộ khẩu.

Thứ tư, 30/09/2015 - 07:53

Hà Nội: Yêu cầu nghiêm túc thực hiện quyết định cưỡng chế biệt thự vi phạm “khủng”
Hà Nội: Yêu cầu nghiêm túc thực hiện quyết định cưỡng chế biệt thự vi phạm “khủng”

(Dân trí) - Quận Cầu Giấy đã ban hành Quyết định xử phạt và cưỡng chế với biệt thự lô 9 Khu đô thị Yên Hòa, nhưng đến nay công trình vi phạm “khủng” khiến dư luận bức xúc vẫn ung dung tồn tại, trong khi thời hạn để UBND phường Yên Hòa tổ chức cưỡng chế sắp hết.

Thứ tư, 30/09/2015 - 07:45