Thứ bảy, 04/04/2020 - 10:10

Bài 10:

Lãnh đạo Sở Tài nguyên Bắc Giang nào thoát lao lý tại kỳ án Tây Yên Tử?

Dân trí

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang vừa có kết luận điều tra và đề nghị truy tố 4 cán bộ ngành tài nguyên tỉnh Bắc Giang sau loạt bài của Báo Dân trí. Tuy nhiên, 2 lãnh đạo sở này đã thoát khởi tố.

Đề nghị truy tố 4 bị can trong dự án du lịch Tây Yên Tử

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã ban hành bản kết luận điều tra vụ án hình sự và đề nghị truy tố số 09/KLĐT-CSKT do Trung tá Nguyễn Tiến Hưng - Phó thủ trưởng ký

Theo đó, 4 đối tượng bị khởi tố và bị đề nghị truy tố gồm: Phan Đức Hạnh (SN 1973), Phó bí thư chi bộ Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên môi trường (KT TNMT) Bắc Giang, Phó giám đốc Trung tâm KT TNMT Bắc Giang; Thân Đức Thanh (SN 1974), nguyên Trưởng phòng và Nguyễn Văn Lực (SN 1982), nguyên cán bộ Phòng Đo đạc, Trung tâm KT TNMT; Bị can Ngọc Minh Phụng (SN 1962), nguyên Trưởng phòng TN&MT huyện Sơn Động.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên Bắc Giang nào thoát lao lý tại kỳ án Tây Yên Tử? - 1

Nhiều cán bộ, lãnh đạo thuộc Sở TN&MT Bắc Giang bị khởi tố sau chỉ đạo chống tiêu cực quyết liệt của Tỉnh uỷ - UBND tỉnh Bắc Giang.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra đến VKSND tỉnh Bắc Giang đề nghị truy tố  các bị can: Phan Đức Hạnh, Thân Đức Thanh và Nguyễn Văn Lực về tội “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất” tại Khoản 3 điều 230 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017; Truy tố bị can Ngọc Minh Phụng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” tại khoản 2 điều 285 Bộ luật hình sự 1999.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang xác định: 6 hộ dân có tên trong phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB (đợt 8) điều chỉnh từ 3 hộ Nguyễn Văn Chung và hộ bà Dương Thị Bích đã chuyển nhượng phần diện tích đất bị thu hồi trong phương án cho những hộ dân khác từ nhiều năm trước. Căn cứ theo quy định của pháp luật thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của 6 hộ dân này chưa được lập theo đúng trình tự thủ tục nên chưa có hiệu lực pháp luật.

Tuy nhiên, thực tế thì 6 hộ dân này do đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên đã không còn canh tác sản xuất, không có nguồn thu nhập ổn định trên thửa đất bị thu hồi đã được chuyển nhượng từ năm 2005 và 2011. Theo Luật Đất đai 2013 và Nghị định 47/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất thì 6 hộ dân này không phải là hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp nên không được hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên Bắc Giang nào thoát lao lý tại kỳ án Tây Yên Tử? - 2
Lãnh đạo Sở Tài nguyên Bắc Giang nào thoát lao lý tại kỳ án Tây Yên Tử? - 3

Phó giám đốc Sở TN&MT Bắc Giang Ngô Văn Xuyên ký công văn báo cáo bày tỏ quan điểm đồng thuận với hành vi vi phạm pháp luật của các cán bộ bị khởi tố.

Vì vậy việc lập phương án cho các hộ được nhận các khoản tiền “hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất khi nhà nước thu hồi đất” và “Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm” đối với 6 hộ dân với tổng số tiền hơn 4,5 tỷ đồng là không đúng quy định pháp luật.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang xác định các đối tượng bị khởi tố phải biết và nắm được các quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ GPMB. Tuy nhiên, quá trình thực hiện, các bị cáo vẫn để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật.

Tại sao 2 lãnh đạo Sở TN&MT Bắc Giang thoát khởi tố?

Công an tỉnh Bắc Giang xác định ông Ngô Văn Xuyên - Phó giám đốc Sở TN&MT Bắc Giang, phụ trách chỉ đạo lĩnh vực công tác của Trung tâm KT TNMT, khi giám đốc và phó giám đốc Trung tâm KT TNMT Bắc Giang xin ý kiến về việc lập phương án Bồi thường GPMB đối với 2 hộ dân Nguyễn Văn Chung và Dương Thị Bích thì ông Xuyên đã hướng dẫn thiếu cụ thể, không nói rõ chính sách bồi thường, hỗ trợ như thế nào. 

Khi ký công văn số 1735/TNMT-KHTC trả lời Trung tâm KT TNMT Bắc Giang, Công văn số 1922/TNMT-KHTC báo cáo UBND tỉnh Bắc Giang thì ông Xuyên không căn cứ vào quy định của pháp luật về chính sách hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất để trả lời. Ông Xuyên biết 6 hộ dân đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ nhiều năm trước nhưng vẫn khẳng định Quyết định số 451/QĐ-UBND của UBND huyện Sơn Động là đúng, gây ra nhiều quan điểm trái chiều, dư luận và người dân không biết quyết định và quan điểm của cơ quan nào là đúng.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên Bắc Giang nào thoát lao lý tại kỳ án Tây Yên Tử? - 4

Phó giám đốc Sở TN&MT Bắc Giang Ngô Văn Xuyên vẫn được đánh giá là Lao động tiên tiến và nhận tiền thưởng trong năm 2019 khiến dư luận "ngã ngửa". (Ảnh: Báo Bắc Giang)

Từ đó, Công an tỉnh Bắc Giang cho rằng cần phải kiến nghị xem xét kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Ngô Văn Xuyên trong vụ án này về công tác cán bộ.

Sở dĩ, Công an tỉnh Bắc Giang không khởi tố ông Ngô Văn Xuyên vì cho rằng: Chỉ có đủ căn cứ xác định việc ông Xuyên đã cho ý kiến hướng dẫn Trung tâm KT TNMT Bắc Giang lập phương án cho đối tượng là hộ gia đình có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có căn cứ xác định ông Xuyên hướng dẫn chỉ đạo cụ thể cho Trung tâm KT TNMT Bắc Giang lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho 6 hộ dân có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thế nào. Vì vậy, Công an tỉnh Bắc Giang cho rằng không có đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Xuyên về hành vi đồng phạm với các bị can hoặc hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tương tự, dù cấp phó và nhiều cán bộ cấp dưới bị khởi tố nhưng ông Nguyễn Khánh Hưng - Giám đốc Trung tâm KT TNMT Bắc Giang cũng không bị khởi tố.

Công an tỉnh Bắc Giang xác định để xảy ra sai phạm, ông Hưng cũng tự nhận trách nhiệm với tư cách là người đứng đầu đơn vị. Cơ quan CSĐT cho rằng ông Nguyễn Khánh Hưng cũng có hành vi thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ của Giám đốc Trung tâm KT TNMT nhưng xem xét vai trò, tính chất, mức độ sai phạm thì không cần thiết phải xem xét xử lý về trách nhiệm hình sự mà chỉ cần đề nghị xem xét xử lý về công tác cán bộ.

Báo Dân trí sẽ làm việc với các luật sư, VKSND Tối cao để có ý kiến nhiều chiều, khách quan trên tinh thần thượng tôn pháp luật về tính đúng đắn pháp lý trong các quyết định không khởi tố bị can với 2 lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang trong vụ án gây rúng động dư luận này.

Anh Thế