Bài 10:

Lãnh đạo Sở Tài nguyên Bắc Giang nào thoát lao lý tại kỳ án Tây Yên Tử?

Dân trí Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang vừa có kết luận điều tra và đề nghị truy tố 4 cán bộ ngành tài nguyên tỉnh Bắc Giang sau loạt bài của Báo Dân trí. Tuy nhiên, 2 lãnh đạo sở này đã thoát khởi tố.
>>Tiếp tục khởi tố lãnh đạo ngành tài nguyên “dính chàm” tại dự án du lịch Tây Yên Tử
>>“Dính chàm” tại dự án du lịch Tây Yên Tử, 2 cán bộ nào của Sở TN&MT Bắc Giang bị bắt?
>>Hài hước cách đánh giá cán bộ liên quan các vụ “bê bối” tại Sở Tài nguyên Bắc Giang!

Đề nghị truy tố 4 bị can trong dự án du lịch Tây Yên Tử

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã ban hành bản kết luận điều tra vụ án hình sự và đề nghị truy tố số 09/KLĐT-CSKT do Trung tá Nguyễn Tiến Hưng - Phó thủ trưởng ký

Theo đó, 4 đối tượng bị khởi tố và bị đề nghị truy tố gồm: Phan Đức Hạnh (SN 1973), Phó bí thư chi bộ Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên môi trường (KT TNMT) Bắc Giang, Phó giám đốc Trung tâm KT TNMT Bắc Giang; Thân Đức Thanh (SN 1974), nguyên Trưởng phòng và Nguyễn Văn Lực (SN 1982), nguyên cán bộ Phòng Đo đạc, Trung tâm KT TNMT; Bị can Ngọc Minh Phụng (SN 1962), nguyên Trưởng phòng TN&MT huyện Sơn Động.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên Bắc Giang nào thoát lao lý tại kỳ án Tây Yên Tử? - 1

Nhiều cán bộ, lãnh đạo thuộc Sở TN&MT Bắc Giang bị khởi tố sau chỉ đạo chống tiêu cực quyết liệt của Tỉnh uỷ - UBND tỉnh Bắc Giang.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra đến VKSND tỉnh Bắc Giang đề nghị truy tố  các bị can: Phan Đức Hạnh, Thân Đức Thanh và Nguyễn Văn Lực về tội “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất” tại Khoản 3 điều 230 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017; Truy tố bị can Ngọc Minh Phụng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” tại khoản 2 điều 285 Bộ luật hình sự 1999.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang xác định: 6 hộ dân có tên trong phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB (đợt 8) điều chỉnh từ 3 hộ Nguyễn Văn Chung và hộ bà Dương Thị Bích đã chuyển nhượng phần diện tích đất bị thu hồi trong phương án cho những hộ dân khác từ nhiều năm trước. Căn cứ theo quy định của pháp luật thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của 6 hộ dân này chưa được lập theo đúng trình tự thủ tục nên chưa có hiệu lực pháp luật.

Tuy nhiên, thực tế thì 6 hộ dân này do đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên đã không còn canh tác sản xuất, không có nguồn thu nhập ổn định trên thửa đất bị thu hồi đã được chuyển nhượng từ năm 2005 và 2011. Theo Luật Đất đai 2013 và Nghị định 47/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất thì 6 hộ dân này không phải là hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp nên không được hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên Bắc Giang nào thoát lao lý tại kỳ án Tây Yên Tử? - 2
Lãnh đạo Sở Tài nguyên Bắc Giang nào thoát lao lý tại kỳ án Tây Yên Tử? - 3

Phó giám đốc Sở TN&MT Bắc Giang Ngô Văn Xuyên ký công văn báo cáo bày tỏ quan điểm đồng thuận với hành vi vi phạm pháp luật của các cán bộ bị khởi tố.

Vì vậy việc lập phương án cho các hộ được nhận các khoản tiền “hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất khi nhà nước thu hồi đất” và “Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm” đối với 6 hộ dân với tổng số tiền hơn 4,5 tỷ đồng là không đúng quy định pháp luật.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang xác định các đối tượng bị khởi tố phải biết và nắm được các quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ GPMB. Tuy nhiên, quá trình thực hiện, các bị cáo vẫn để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật.

Tại sao 2 lãnh đạo Sở TN&MT Bắc Giang thoát khởi tố?

Công an tỉnh Bắc Giang xác định ông Ngô Văn Xuyên - Phó giám đốc Sở TN&MT Bắc Giang, phụ trách chỉ đạo lĩnh vực công tác của Trung tâm KT TNMT, khi giám đốc và phó giám đốc Trung tâm KT TNMT Bắc Giang xin ý kiến về việc lập phương án Bồi thường GPMB đối với 2 hộ dân Nguyễn Văn Chung và Dương Thị Bích thì ông Xuyên đã hướng dẫn thiếu cụ thể, không nói rõ chính sách bồi thường, hỗ trợ như thế nào. 

Khi ký công văn số 1735/TNMT-KHTC trả lời Trung tâm KT TNMT Bắc Giang, Công văn số 1922/TNMT-KHTC báo cáo UBND tỉnh Bắc Giang thì ông Xuyên không căn cứ vào quy định của pháp luật về chính sách hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất để trả lời. Ông Xuyên biết 6 hộ dân đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ nhiều năm trước nhưng vẫn khẳng định Quyết định số 451/QĐ-UBND của UBND huyện Sơn Động là đúng, gây ra nhiều quan điểm trái chiều, dư luận và người dân không biết quyết định và quan điểm của cơ quan nào là đúng.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên Bắc Giang nào thoát lao lý tại kỳ án Tây Yên Tử? - 4

Phó giám đốc Sở TN&MT Bắc Giang Ngô Văn Xuyên vẫn được đánh giá là Lao động tiên tiến và nhận tiền thưởng trong năm 2019 khiến dư luận "ngã ngửa". (Ảnh: Báo Bắc Giang)

Từ đó, Công an tỉnh Bắc Giang cho rằng cần phải kiến nghị xem xét kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Ngô Văn Xuyên trong vụ án này về công tác cán bộ.

Sở dĩ, Công an tỉnh Bắc Giang không khởi tố ông Ngô Văn Xuyên vì cho rằng: Chỉ có đủ căn cứ xác định việc ông Xuyên đã cho ý kiến hướng dẫn Trung tâm KT TNMT Bắc Giang lập phương án cho đối tượng là hộ gia đình có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có căn cứ xác định ông Xuyên hướng dẫn chỉ đạo cụ thể cho Trung tâm KT TNMT Bắc Giang lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho 6 hộ dân có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thế nào. Vì vậy, Công an tỉnh Bắc Giang cho rằng không có đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Xuyên về hành vi đồng phạm với các bị can hoặc hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tương tự, dù cấp phó và nhiều cán bộ cấp dưới bị khởi tố nhưng ông Nguyễn Khánh Hưng - Giám đốc Trung tâm KT TNMT Bắc Giang cũng không bị khởi tố.

Công an tỉnh Bắc Giang xác định để xảy ra sai phạm, ông Hưng cũng tự nhận trách nhiệm với tư cách là người đứng đầu đơn vị. Cơ quan CSĐT cho rằng ông Nguyễn Khánh Hưng cũng có hành vi thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ của Giám đốc Trung tâm KT TNMT nhưng xem xét vai trò, tính chất, mức độ sai phạm thì không cần thiết phải xem xét xử lý về trách nhiệm hình sự mà chỉ cần đề nghị xem xét xử lý về công tác cán bộ.

Báo Dân trí sẽ làm việc với các luật sư, VKSND Tối cao để có ý kiến nhiều chiều, khách quan trên tinh thần thượng tôn pháp luật về tính đúng đắn pháp lý trong các quyết định không khởi tố bị can với 2 lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang trong vụ án gây rúng động dư luận này.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Quảng Bình: Ngang nhiên lấn chiếm đất thuỷ lợi xây dựng móng nhà!
Quảng Bình: Ngang nhiên lấn chiếm đất thuỷ lợi xây dựng móng nhà!

(Dân trí) - Nhiều người dân ở  thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú bức xúc phản ánh đến Báo điện tử Dân trí về một hộ dân tại địa bàn ngang nhiên ngăn dòng chảy, lấn chiếm đất thuỷ lợi để xây dựng móng nhà.

Thứ tư, 08/04/2020 - 09:16

Thoát lao lý, lãnh đạo Sở Tài nguyên Bắc Giang nói gì với cơ quan điều tra?
Thoát lao lý, lãnh đạo Sở Tài nguyên Bắc Giang nói gì với cơ quan điều tra?

(Dân trí) - Từ chỉ đạo chống tiêu cực, tham nhũng quyết liệt của Tỉnh uỷ - UBND tỉnh Bắc Giang, Công an tỉnh Bắc Giang vừa kết luận điều tra và đề nghị truy tố 4 cán bộ ngành tài nguyên tỉnh Bắc Giang.

Thứ tư, 08/04/2020 - 09:10

Vụ nữ giúp việc khuyết tật bị chủ nhà hiếp dâm: 7 năm tù là quá nhẹ!
Vụ nữ giúp việc khuyết tật bị chủ nhà hiếp dâm: 7 năm tù là quá nhẹ!

(Dân trí) - Theo VKSND Đắk Lắk việc TAND huyện kết luận bị cáo Đặng Ngọc Thủy chỉ phạm tội hiếp dâm 2 lần đối với nữ giúp việc khuyết tật là không đánh giá đầy đủ chứng cứ vụ án và mức án 7 năm tù là quá nhẹ.

Thứ tư, 08/04/2020 - 08:02

Doanh nghiệp Trung Quốc “làm càn” trước luật Việt Nam tiếp tục sai phạm
Doanh nghiệp Trung Quốc “làm càn” trước luật Việt Nam tiếp tục sai phạm

(Dân trí) - Bị Chủ tịch tỉnh Bắc Giang xử phạt do liên tiếp vi phạm pháp luật và chống đối cả yêu cầu thực hiện của chính quyền, Công ty TNHH Luxshase - ICT (Việt Nam) vẫn tiếp tục bất chấp pháp luật.

Thứ ba, 07/04/2020 - 08:37

Hàng nghìn hecta rừng tại Gia Lai "tan biến" do đâu?
Hàng nghìn hecta rừng tại Gia Lai "tan biến" do đâu?

(Dân trí) - Thanh tra tỉnh đã “điểm tên” các chủ rừng để mất hàng nghìn hecta rừng. Trước đó, báo chí đã phanh phui vụ mà chính cán bộ bảo vệ rừng “tiếp tay”, “bảo kê” cho lâm tặc.

Thứ ba, 07/04/2020 - 07:38

Thống nhất phương án giải quyết vụ một thửa đất có 2 chủ ở Quảng Bình!
Thống nhất phương án giải quyết vụ một thửa đất có 2 chủ ở Quảng Bình!

(Dân trí) - Liên quan đến những vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ “tréo ngoe” tại xã Quảng Hợp, chính quyền huyện Quảng Trạch đã thống nhất phương án trình cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Thứ ba, 07/04/2020 - 07:35

Quảng Bình: Kỳ lạ một thửa đất có 2 chủ!
Quảng Bình: Kỳ lạ một thửa đất có 2 chủ!

(Dân trí) - Nhiều người dân ở thôn Hợp Trung, xã Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch bức xúc phản ánh về việc UBND xã này tự ý lấy đất đã được quy chủ trong hồ sơ địa chính để chia cho 41 hộ dân khác trên địa bàn.

Thứ hai, 06/04/2020 - 03:36

Những chiến sĩ quân hàm xanh vất vả nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19
Những chiến sĩ quân hàm xanh vất vả nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Cán bộ chiến sỹ của các Đồn Biên Phòng đóng chân trên địa bàn huyện Thanh Chương (Nghệ An), ngày đêm canh gác nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc lây lan đại dịch Covid-19 ra cộng đồng.

Thứ hai, 06/04/2020 - 07:40

Tạm hoãn xin lỗi hai vợ chồng bị kết án oan trong vụ án lạ tại Đắk Nông
Tạm hoãn xin lỗi hai vợ chồng bị kết án oan trong vụ án lạ tại Đắk Nông

(Dân trí) - Theo dự kiến, ngày 10/4, TAND huyện Tuy Đức sẽ tổ chức buổi Phục hồi danh dự cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng. Tuy nhiên, buổi lễ sẽ tạm hoãn do phòng chống dịch Covid-19.

Thứ hai, 06/04/2020 - 07:36

Một doanh nghiệp Trung Quốc liên tiếp “làm càn” trước pháp luật Việt Nam
Một doanh nghiệp Trung Quốc liên tiếp “làm càn” trước pháp luật Việt Nam

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa quyết liệt ký và chỉ đạo xử phạt Công ty Trách nhiệm hữu hạn Luxshase - ICT (Việt Nam) do liên tiếp vi phạm pháp luật và bất chấp cả yêu cầu thực hiện của chính quyền.

Chủ nhật, 05/04/2020 - 01:29

Bạc Liêu: Quyết định xây Nhà tình nghĩa 50 triệu, dân chỉ nhận 45 triệu
Bạc Liêu: Quyết định xây Nhà tình nghĩa 50 triệu, dân chỉ nhận 45 triệu

(Dân trí) - UBND huyện Phước Long (tỉnh Bạc Liêu) có quyết định hỗ trợ xây dựng Nhà tình nghĩa với số tiền cụ thể, nhưng một số hộ dân lại nhận không đủ.

Chủ nhật, 05/04/2020 - 12:28

Ngang nhiên xây nhà máy may "khủng" trên đất nông nghiệp
Ngang nhiên xây nhà máy may "khủng" trên đất nông nghiệp

(Dân trí) - Chưa hề có bất cứ một thủ tục cấp phép nào của các ngành chức năng thế nhưng một nhà máy may 2 tầng đã ngang nhiên được xây dựng trên đất nông nghiệp, đi vào hoạt động với cả trăm công nhân.

Chủ nhật, 05/04/2020 - 07:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Hợp đồng đặt cọc bị hủy do dịch Covid-19 liệu có được bồi hoàn?
Hợp đồng đặt cọc bị hủy do dịch Covid-19 liệu có được bồi hoàn?

(Dân trí) - Bạn đọc đặt phòng và chuyển trước 100 triệu cho khách sạn để đoàn khách từ Ý sang du lịch, nhưng do dịch CoVid-19 nên khách không thể sang Việt Nam, vậy tiền đặt cọc này có được bồi hoàn?

Thứ bảy, 04/04/2020 - 07:36

Nghi chuông cổ, Giám đốc Trung tâm văn hóa huyện đem bán... đồng nát!
Nghi chuông cổ, Giám đốc Trung tâm văn hóa huyện đem bán... đồng nát!

(Dân trí) - Lấy lý do chuông để chật kho, vị Giám đốc Trung tâm Văn hóa -Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước (Bình Định) đem đi bán mà không xin phép.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 07:46

Ban hành văn bản rồi thu hồi "thần tốc" khiến vận tải đường thủy… việt vị!
Ban hành văn bản rồi thu hồi "thần tốc" khiến vận tải đường thủy… việt vị!

(Dân trí) - Ngày 1/4, nhiều chủ vận tải hành khách đường thủy trên địa bàn Sóc Trăng rất bức xúc khi Sở GTVT Sóc Trăng ban hành và thu hồi văn bản "thần tốc" khiến họ gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh.

Thứ năm, 02/04/2020 - 07:23

Đắk Nông: Cho thuê tài sản công rồi bỏ ngoài ngân sách hơn nửa tỷ đồng
Đắk Nông: Cho thuê tài sản công rồi bỏ ngoài ngân sách hơn nửa tỷ đồng

(Dân trí) - Trong nhiều năm liền, số tiền cho thuê hai trụ sở công được bỏ ngoài ngân sách sau đó chia cho cán bộ, nhân viên thuộc văn phòng HĐND-UBND TX.Gia Nghĩa (nay là TP. Gia Nghĩa).

Thứ năm, 02/04/2020 - 07:21

Doanh nghiệp “bóp cổ” sông Đuống được cơ quan chức năng “hà hơi tiếp sức”?
Doanh nghiệp “bóp cổ” sông Đuống được cơ quan chức năng “hà hơi tiếp sức”?

(Dân trí) - “Khi môi trường bị hủy hoại, dịch bệnh sẽ xảy ra, gây bất ổn xã hội, tổn hại nghiêm trọng đến chủ trương và sự quyết tâm đảm bảo an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước ta”, luật sư Quách Thành Lực bày tỏ.

Thứ tư, 01/04/2020 - 01:01

Hà Nội: Doanh nghiệp "hành dân" cam kết sẽ di dời vào đầu tháng 5!
Hà Nội: Doanh nghiệp "hành dân" cam kết sẽ di dời vào đầu tháng 5!

(Dân trí) - Sau phản ánh của Dân trí về hoạt động sản xuất của công ty Hà Nội foods gây ô nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân, doanh nghiệp này cho biết đã khắc phục và sẽ sớm di dời.

Thứ tư, 01/04/2020 - 07:48

Bức xúc chặn xe chở cát gây ô nhiễm, người dân bị côn đồ hành hung
Bức xúc chặn xe chở cát gây ô nhiễm, người dân bị côn đồ hành hung

(Dân trí) - Nhiều lần báo cáo với chính quyền xe chở cát gây ô nhiễm nhưng không được giải quyết, người dân đã ra chặn xe. Tuy nhiên họ đã bị nhóm côn đồ hành hung khiến 2 phụ nữ, một cụ già bị thương.

Thứ tư, 01/04/2020 - 07:35

Công an nói gì việc "chậm xử lý vụ nam sinh bị đánh chấn thương não"?
Công an nói gì việc "chậm xử lý vụ nam sinh bị đánh chấn thương não"?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Nam sinh bị đánh chấn thương não, địa phương chậm xử lý”, Công an huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) cho rằng, do có nhiều nguyên nhân khác nhau nên đến nay chưa có kết quả giải quyết.

Thứ ba, 31/03/2020 - 07:39

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo, thanh tra Sở TN&MT tiếp cụ ông ròng rã đi kiện
Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo, thanh tra Sở TN&MT tiếp cụ ông ròng rã đi kiện

(Dân trí) - Sau khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường (TN&MT) xác minh làm rõ khiếu nại của người dân, cụ ông 65 tuổi đã được sắp xếp làm việc với Thanh tra Sở này.

Thứ hai, 30/03/2020 - 01:28

Đã thanh tra đột xuất vụ "sử dụng không đúng mục đích Quỹ vì người nghèo"
Đã thanh tra đột xuất vụ "sử dụng không đúng mục đích Quỹ vì người nghèo"

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Quỹ vì người nghèo - an sinh xã hội tỉnh Bạc Liêu được cho là có những khoản chi không đúng mục đích”, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu vừa cho biết đã tiến hành thanh tra đột xuất.

Thứ hai, 30/03/2020 - 07:38

Vụ phòng khám làm tổn thương răng khách: Chính quyền làm ngơ cho sai phạm?
Vụ phòng khám làm tổn thương răng khách: Chính quyền làm ngơ cho sai phạm?

(Dân trí) - Chỉ mới bị xử lý về quy trình chuyên môn, còn nhiều sai phạm trong sử dụng lao động tại phòng khám nha khoa Phúc Minh thế nhưng Phòng Y tế TP Hà Tĩnh lại cho rằng Sở đã xử lý, không cần kiểm tra nữa.

Thứ hai, 30/03/2020 - 07:36

Vụ xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép: 100m3 chưa bán được?
Vụ xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép: 100m3 chưa bán được?

(Dân trí) - Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) cho biết đã chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm sẽ nghiêm túc xử lý, không có chuyện bao che…

Chủ nhật, 29/03/2020 - 10:16