Thứ hai, 03/10/2016 - 08:44

Sóc Trăng:

Lão nông gần 80 tuổi mòn mỏi chờ được thi hành án: Chuyển vụ án đến TAND cấp cao

Dân trí

Liên quan đến vụ “Lão nông gần 80 tuổi mòn mỏi chờ được thi hành án trong nỗi…uất ức” ở huyện Thạnh Trị (tỉnh Sóc Trăng), Viện KSND cấp cao tại TPHCM cho biết, vụ việc của ông Quách Văn Thành thuộc trách nhiệm giải quyết của TAND cấp cao tại TPHCM.

Mới đây, Viện KSND cấp cao tại TPHCM đã có Thông báo số 617/TB-VC3-V2 gửi ông Quách Văn Thành (SN 1937, ngụ thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) với nội dung: “Viện KSND cấp cao tại TPHCM đã nhận được đơn của ông (do Viện KSND tối cao chuyển đến ngày 25/9/2015) với nội dung đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án dân sự sơ thẩm số 70/2013/DS-ST ngày 04/11/2013 của TAND huyện Thạnh Trị và bản án dân sự phúc thẩm số 111/2014/DS-PT ngày 07/7/2014 của TAND tỉnh Sóc Trăng giải quyết vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Luân và bà Nguyễn Thị Mỹ Châu (cùng ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), bị đơn là ông Quách Văn Thành. Hiện tại, hồ sơ vụ án của ông Thành đã được TAND tỉnh Sóc Trăng chuyển cho TAND cấp cao tại TPHCM nên TAND cấp cao tại TPHCM có trách nhiệm xem xét, giải quyết đơn đề nghị của ông”.

Lão nông gần 80 tuổi mòn mỏi chờ được thi hành án: Chuyển vụ án đến TAND cấp cao - 1
Thông báo của Viện KSND cấp cao tại TPHCM cho biết, vụ án của ông Thành đã được chuyển đến TAND cấp cao tại TPHCM và cơ quan này có trách nhiệm xem xét, giải quyết.
Thông báo của Viện KSND cấp cao tại TPHCM cho biết, vụ án của ông Thành đã được chuyển đến TAND cấp cao tại TPHCM và cơ quan này có trách nhiệm xem xét, giải quyết.

Như Dân trí đã phản ánh, ông Quách Văn Thành (ngụ thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) có phần đất diện tích 1.322,3 m2, tọa lạc tại địa chỉ trên. Phần đất này là đất gốc của gia đình ông có từ trước năm 1975.

Năm 1983, chính quyền địa phương lấy toàn bộ diện tích đất đó cấp cho bà Nguyễn Thị Nghệ (cán bộ huyện đội Thạnh Trị) nhưng không có giấy tờ. Đến năm 1984, bà Nghệ bán toàn bộ đất trên cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Luân và bà Nguyễn Thị Mỹ Châu (lúc đó cùng ngụ tại thị trấn Phú Lộc). Năm 1992, vợ chồng ông Luân rời địa phương đi nơi khác cho đến nay, nên bỏ hoang diện tích đất nói trên.

Năm 1992, Nhà nước có chủ trương trả lại đất cho chủ cũ, chính quyền địa phương thông báo cho hộ B (hộ được nhận đất trang trải) đến nhận đất và trả hoa lợi cho chủ đất gốc nhưng bà Nghệ (hộ được trang trải đất) cũng như vợ chồng ông Luân (hộ mua đất của bà Nghệ) không có mặt tại địa phương. Vì vậy, xét ông Thành là chủ đất gốc nên ngày 28/5/1992, địa phương giải quyết trả lại đất đó cho ông Thành.

Từ năm 1992 đến năm 2004, ông Thành quản lý, sử dụng diện tích đất nói trên mà không ai tranh chấp. Cũng từ năm 1992, sổ quản lý đất của địa phương (gọi là sổ dã ngoại) ghi rõ ông Thành là người đứng tên trên diện tích đất đó và ông Thành cũng là người nộp thuế sử dụng đất hàng năm, đã đăng ký xin cấp quyền sử dụng đất, được chính quyền địa phương xác nhận vào năm 2004 và đã chuyển lên UBND huyện Thạnh Trị.

Đến năm 2004, vợ chồng ông Luân làm đơn đến chính quyền địa phương yêu cầu ông Thành trả lại đất cho vợ chồng họ (lúc này vợ chồng ông Luân chưa có giấy tờ hợp pháp về thửa đất nói trên, ngoài tờ giấy mua bán đất với bà Nghệ) với lý do ông Thành mượn đất của vợ chồng ông. Yêu cầu của ông Luân không được chính quyền địa phương chấp thuận.

Ông Thành bên khu đất đang tranh chấp.
Ông Thành bên khu đất đang tranh chấp.

Sau đó, ông Luân khởi kiện đến TAND huyện Thạnh Trị. Ngày 26/7/2007, TAND huyện Thạnh Trị mở phiên tòa xét xử và tuyên bác yêu cầu của vợ chồng ông Luân, với lý do: Đất gốc là của ông Thành, Nhà nước lấy cấp cho bà Nghệ, tiếp đó ông Luân và bà Châu sử dụng nhưng đến năm 1992 bỏ đi nơi khác làm ăn, không quản lý sử dụng đất trong một thời gian dài (12 năm- PV), cũng không có giấy tờ chứng minh của cơ quan có thẩm quyền. Ông Luân, bà Châu cũng không có chứng cứ chứng minh họ cho ông Thành mượn đất.

Vợ chồng ông Luân kháng án đến TAND tỉnh Sóc Trăng. Ngày 25/1/2008, TAND tỉnh Sóc Trăng xử phúc thẩm và tuyên buộc ông Thành giao trả 1.224,5 m2 đất cho vợ chồng ông Luân; còn ông Thành tiếp tục quản lý, sử dụng diện tích ngôi mộ 120 m2; buộc vợ chồng ông Luân hoàn trả giá trị cây trồng xung quanh ranh đất cho ông Thành với số tiền 625.000 đồng.

Không đồng ý với bản án phúc thẩm, ông Thành có đơn khiếu nại đến TAND tối cao, đề nghị xem xét lại bản án phúc thẩm theo trình tự giám đốc thẩm. Ngày 19/4/2011, TAND tối cao xét xử và tuyên hủy bản án dân sự phúc thẩm cũng như sơ thẩm của TAND tỉnh Sóc Trăng và TAND huyện Thạnh Trị vì “chưa đủ cơ sở”, giao hồ sơ cho TAND huyện Thạnh Trị xét xử lại từ đầu.

Ngày 4/11/2013, TAND huyện Thạnh Trị xét xử và tuyên buộc ông Thành giao toàn bộ diện tích 1.119,2 m2 đất cho vợ chồng ông Luân; buộc vợ chồng ông Luân hoàn trả cho ông Thành số tiền giữ gìn, tu bổ, cải tạo đất là 204 triệu đồng.

Ông Thành kháng cáo đến TAND tỉnh Sóc Trăng. Ngày 7/7/2014, TAND tỉnh Sóc Trăng xét xử phúc thẩm và tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm ngày 4/11/2013 của TAND huyện Thạnh Trị.

Ghi nhận của PV, hoàn cảnh ông Quách Văn Thành hiện nay rất khó khăn do tuổi cao, sức yếu, bệnh tật. Gia đình ông không đất sản xuất, chủ yếu sống dựa vào người con gái bán quán nước giải khát ở địa phương. Mong muốn của ông Thành là sớm được TAND cấp cao xem xét, giải quyết vụ việc đúng pháp luật, trả lại công bằng cho ông và gia đình.

Bạch Dương

Tin liên quan

Mới nhất