Thứ năm, 12/04/2018 - 07:36

Phú Yên:

Mâu thuẫn kịch liệt về bất cập tại Cảng cá Phú Lạc: Thống nhất sẽ dùng chung!

Dân trí

Trước việc, tồn tại nhiều bất cập trong công tác điều hành, cho thuê mặt bằng bất hợp lý tại cảng cá Phú Lạc (H. Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) khiến tiểu thương bức xúc. Chiều ngày 11/4, Sở NN&PTNT đã tổ chức buổi đối thoại giữa các bên có liên quan để đưa đến hình thức cho thuê mặt bằng hợp lý cho tất cả tiểu thương tại cảng.

dc2

Nhiều bất cập trong việc cho thuê mặt bằng ở cảng cá Phú Lạc khiến người dân bức xúc

Mở đầu buổi đối, ông Hà Viên, Giám đốc Ban quản lý Cảng cá trình bày các nguyên nhân trong việc vì sao phải phân lô nhà phân loại cá để chia cho 12 tiểu thương.

Ông Hà Viên trình bày: Việc cho thuê mặt bằng cơ sở hạ tầng bên trong cảng đã được UBND tỉnh đồng ý hình thức cho thuê, đơn giá cho thuê. Khi thông báo đấu giá thì có 15 hồ sơ đã nộp, nhưng chỉ có 12 hồ sơ đủ điều kiện (có giấy phép kinh doanh đúng ngành nghề) nên đã tổ chức chỉ định thầu với giá cho thuê là 80.000 đồng/m2/năm như văn bản cho phép của UBND tỉnh…

Buổi đối thoại về những bất cập trong việc cho thuê mặt bằng tại cảng cá Phú Lạc
Buổi đối thoại về những bất cập trong việc cho thuê mặt bằng tại cảng cá Phú Lạc

Bên cạnh đó, ông Viên cũng nhìn nhận việc quản lý, điều hành của mình tại cảng cá Phú Lạc còn nhiều thiếu sót, chưa chặt chẽ dẫn đến việc lộn xộn như thời gian qua. Ông Viên mong muốn tại buổi đối thoại này sẽ đưa đến hình thức cho thuê hợp lý.

Ông Hà Viên thừa nhận việc quản lý, điều hành của mình tại Cảng cá Phú Lạc còn nhiều thiếu sót
Ông Hà Viên thừa nhận việc quản lý, điều hành của mình tại Cảng cá Phú Lạc còn nhiều thiếu sót

Ý kiến tại buổi đối thoại, bà Lê Thị Sen vẫn giữ ý kiến là để nhà phân loại cá được dùng chung như trước đây, và có hình thức thu phí mới làm sao để Ban quản lý cảng cá (BQLCC) vẫn có nguồn kinh phí để hoạt động. Đồng thời yêu cầu BQLCC phải thu hồi lại hai mặt bằng cầu cảng ở hai đầu cây xăng và nhà máy đá cho người dân làm ăn buôn bán.


Bà Lê Thị Sen vẫn giữ ý kiến là để nhà phân loại cá được dùng chung.

Bà Lê Thị Sen vẫn giữ ý kiến là để nhà phân loại cá được dùng chung.

Ông Nguyễn Văn Thức, tiểu thương tại cảng cá Phú Lạc lại cho rằng, cảng cá lộn xộn như thời gian vừa qua, cũng 1 phần do BQLLCC chưa điều hành được, để xảy ra tình trạng chiếm chỗ, ví dụ mặc dù tàu của họ 10 giờ mới có cá, mà 6 giờ họ đã đem xe đến để đó chiếm chỗ, không ai làm được, báo bảo vệ họ cũng làm không biết xử lý thế nào vì khu vực đó đã được thuê.

Vì vậy, BQLLCC cần phải rút kinh nghiệm, làm thế nào trong thời gian đến phải điều hành tốt hơn thì mọi tiểu thương trong cảng mới làm ăn tốt được…”ông Thức nói.


Ông Nguyễn Văn Thức yêu cầu BQLCC phải thể hiện vai trò quản lý của mình.

Ông Nguyễn Văn Thức yêu cầu BQLCC phải thể hiện vai trò quản lý của mình.

Bà Huỳnh Thị Hạnh, là 1 trong 12 tiểu thương được thuê mặt bằng nhà phân loại nói: Bản thân tôi sẽ thống nhất trả lại mặt bằng nhưng BQLCC phải chứng minh được lấy lại mặt bằng phân chia hợp lý. Cần phải có những điều kiện ràng buộc, chứ không có việc hôm nay 20 hộ chia rồi, bữa sau có thêm một số hộ kinh doanh khác vào nữa phải bắt chúng tôi họp bàn chia tiếp là không được.

Trước những ý kiến của tiểu thương, sau khi bàn bạc giữa các bên liên quan, ông Nguyễn Tri Phương, phó Giám đốc Sở NN&PTNT thống nhất phương án sẽ dùng chung nhà phân loại cá như trước đây.

Ông Nguyễn Tri Phương kết luận tại buổi đối thoại
Ông Nguyễn Tri Phương kết luận tại buổi đối thoại

“Từ nay đến hết năm 2018, chúng tôi sẽ thống nhất sử dụng mô hình dùng chung nhà phân loại, tất nhiên phải có sự điều hành của BQLCC, ví dụ như người nào vào trước, người nào cá nhiều thì mình phải ưu tiên... Hết năm 2018 nếu thấy mô hình dùng chung này thuận lợi thì ta tiếp tục làm, nếu còn tranh chấp, thấy mô hình khác tốt hơn thì chúng ta lại bàn tiếp.

Việc tiếp theo là phải thống nhất thành lập hợp đồng cho thuê đối với các tiểu thương buôn bán ở cảng cá ở đây với các điều kiện: Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; phải kinh doanh mua bán hải sản; Cơ sở đó phải ở huyện Đông Hòa. Còn đối với các tàu cá nơi khác vào thì BQLCC sẽ điều hành sao cho hợp lý.

Đối với phần cầu cảng ở trước nhà máy đá, cây xăng thì chúng tôi khẳng định là không cho thuê, nên thời gian sắp đến BQLCC sẽ sắp xếp để bà con mình sẽ làm cá ở đây…” Ông Phương kết luận.

Trung Thi