Thứ bảy, 16/12/2017 - 08:10

Long An - Bài 4:

Mẹ già 29 năm mòn mỏi làm chế độ cho con: Bộ Chỉ huy Quân sự hoàn tất hồ sơ công nhận liệt sĩ!

Dân trí

“Hiện nay hồ sơ công nhận liệt sĩ đối với trường hợp quân nhân Huỳnh Tấn Quới đã được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An hoàn chỉnh xong và đã đề nghị về trên thẩm định, công nhận liệt sĩ, Đại tá Trần Văn Trai, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Long An thông tin.

megia

Cụ bà Nguyễn Thị Bồng với hành trình gần 30 năm mòn mỏi đi làm chế độ liệt sĩ cho con trai.

Theo thông tin từ Bộ chỉ huy Quân sự (Bộ CHQS) tỉnh Long An, sau khi quân nhân Huỳnh Tấn Quới từ trần, Sở Lao động Thương binh và Xã hội (Sở LĐTB&XH) Long An đã có công văn số 920/LĐ. TBLS ngày 5/10/1996 xin chủ trương giải quyết số quân nhân làm nghĩa vụ kinh tế chết và bị thương. Ngày 31/5/2015, Sở LĐTB&XH tiếp tục có công văn tiếp tục tham mưu UBND tỉnh ban hành công văn về việc xin chủ trương giải quyết chính sách ưu đãi cho những người từ trần hoặc bị thương trong lúc thực hiện nghĩa vụ lao động tại các Đoàn xây dựng kinh tế gửi Bộ LĐTB&XH và Bộ Quốc phòng.

Ngày 12/6/2015, Bộ Quốc phòng có văn bản phúc đáp thể hiện, đối với trường hợp quân nhân tham gia lao động sản xuất, xây dựng kinh tế do quân đội tổ chức (kể cả số quân nhân được điều động, tăng cường giúp các địa phương lao động, xây dựng kinh tế) khi bị thương hoặc từ trần đã được quân đội giải quyết chế độ, chính sách theo quy định của từng thời kì (quân nhân bị thương giải quyết chế độ thương binh loại B hoặc tai nạn lao động; chế độ tử sĩ đối với quân nhân từ trần).

Ngày 4/4/2017, Uỷ ban về các vấn đề xã hội có công văn về việc giải quyết đơn thư công dân của bà Nguyễn Thị Bồng (mẹ quân nhân Huỳnh Tấn Quới) gửi Bộ Quốc phòng. Trong đó có đề nghị xem xét Điều 1 Quyết định số 301/CP ngày 20/9/1980 của Hội đồng Chính phủ về bổ sung tiêu chuẩn liệt sĩ và thương binh, bổ sung chính sách

Ngày 19/4/2017, Cục Chính sách – Tổng Cục Chính trị có công văn số 925/CS-TBLS về việc xác minh thông tin quân nhân Huỳnh Tân Quới, gửi Cục Chính trị Quân khi 7, trong đó có đề nghị chỉ đạo Bộ CHQS tỉnh Long An xác minh, làm rõ trường hợp hy sinh (từ trần) của quân nhân Huỳnh Tấn Quới; nếu đúng như nội dung phản ảnh trên, chỉ trì tổ chức hồi nghị phối hợp với Sở LĐTB&XH Long An và các cơ quan, đơn vị có liên quan, đối chiếu với quy định tại Quyết định 301/CP ngày 20/9/1980 của Hội đồng Chính phủ và Nghị định 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ để lấy ý kiến đề xuất thống nhất về việc giải quyết chính sách đối với quân nhân Huỳnh Tấn Quới.

Ngày 31/5/2017, UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp, thành phần gồm các thành viên Hội đồng xác nhận hồ sơ người có công tồn đọng cấp tỉnh và các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện nghỉ hưu, tất cả đều thống nhất đề nghị cấp trên xem xét công nhận liệt sĩ đối với quân nhân Huỳnh Tấn Quới.

Ngày 20/6/2017, UBND tỉnh có công văn số 2629/UBND-KGVX đề nghị công nhận liệt sĩ đối với ông Huỳnh Tấn Quới (kèm theo hồ sơ liệt sĩ) gửi bộ Quốc phòng, Bộ LĐTB&XH.

Ngày 21/7/2017, Bộ LĐTB&XH có công văn số 3047/LĐTBXH-NCC về việc xác nhận liệt sĩ đối với quân nhân Huỳnh Tấn Quới gửi Tổng Cục Chính trị - Quân đội Nhân dân Việt Nam về việc xác nhận liệt sĩ đối với ông Huỳnh Tấn Quới. Ngày 27/10/2017, Sở LĐTB&XH Long An đã bàn giao Hồ sơ đề nghị Công nhận liệt sĩ đối với trường hợp ông Huỳnh Tấn Quới cho Bộ CHQS tỉnh Long An để đề nghị công nhận liệt sĩ theo ngành chính sách quân đội.

Hàng loạt công văn giải quyết liên quan đến vụ việc này.
Hàng loạt công văn giải quyết liên quan đến vụ việc này.

“Hiện nay, hồ sơ công nhận liệt sĩ đối với trường hợp quân nhân Huỳnh Tấn Quới đã được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An hoàn chỉnh xong và đã đề nghị về trên thẩm định, công nhận liệt sĩ”, Đại tá Trần Văn Trai, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Long An thông tin.

Trước đó, Báo Dân trí nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Bồng (75 tuổi, ngụ tại số 31 Huỳnh Thị Mai, phường 2, thành phố Tân An, tỉnh Long An) phản ánh về trường hợp con trai của bà là chiến sĩ Huỳnh Tấn Quới (SN 1969), được Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Long an phát lệnh gọi thi hành nghĩa vụ quân sự thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Long An.

“Khi nhập ngũ con tôi được điều động làm bộ đội kinh tế. Đến ngày 04/10/1988 trong lúc thi hành nhiệm vụ lái máy cày khai hoang đất cho đơn vị thì xảy ra sự việc mìn nổ chết. Khi xảy ra sự việc, Ban chỉ huy Đoàn III Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Long An tổ chức tang lễ và làm thủ tục gửi về trên xét liệt sĩ cho con tôi. Từ đó đến nay đã 29 năm vẫn chưa được Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội xem xét giải quyết chính sách liệt sĩ cho con tôi Huỳnh Tấn Quới”, bà Bồng trình bày trong đơn.

Gần 30 năm qua, bà Bồng đã gửi đơn đến nhiều cơ quan từ địa phương đến Trung ương để làm chế độ, công nhận liệt sĩ cho con trai, đến nay hồ sơ mới được Bộ CHQS Long An hoàn tất để gửi lên cấp trên xét duyệt.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên