Thứ hai, 16/10/2017 - 07:11

Hàng trăm công nhân mất việc trong “nháy mắt”:

Miễn nhiệm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cấp nước Cà Mau!

Dân trí

Liên quan đến vụ “Hơn trăm công nhân mất việc trong nháy mắt”, UBND tỉnh Cà Mau vừa có quyết định miễn nhiệm người đại diện phần vốn của nhà nước tại Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau (gọi là Cty Cấp nước Cà Mau) đối với ông Lý Hoàng Trung - Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty này.

Miễn nhiệm Chủ tịch Hội đồng quản trị

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải vừa ký quyết định số 1692/QĐ-UBND, miễn nhiệm người đại diện phần vốn nhà nước (34,59% vốn điều lệ) tại Cty Cấp nước Cà Mau, đối với ông Lý Hoàng Trung - Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty Cấp nước Cà Mau.

Quyết định nêu rõ: Ông Lý Hoàng Trung có trách nhiệm bàn giao nhiệm vụ đại diện vốn nhà nước sau khi cơ quan có thẩm quyền cử người đại diện phần vốn nhà nước tại Cty Cấp nước Cà Mau thay thế theo quy định.

Ông Lý Hoàng Trung được cho là đang chờ cấp có thẩm quyền quyết định nghỉ chính sách theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ về tinh giản biên chế.

Theo quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ông Lý Hoàng Trung được miễn nhiệm kể từ ngày 11/10/2017.

Miễn nhiệm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cấp nước Cà Mau! - 1
Quyết định miễn nhiệm ông Lý Hoàng Trung- Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty Cấp nước Cà Mau của UBND tỉnh Cà Mau.
Quyết định miễn nhiệm ông Lý Hoàng Trung- Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty Cấp nước Cà Mau của UBND tỉnh Cà Mau.

Trước đó, vào đầu tháng 3/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã ký quyết định kỷ luật với hình thức cảnh cáo về mặt chính quyền đối với ông Lý Hoàng Trung (Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty Cấp nước Cà Mau); các ông Trần Hoàng Khện (Giám đốc Công ty) và Phạm Phước Tài (Phó Giám đốc Công ty) cùng bị kỷ luật với hình thức khiển trách.

Sau đó, ông Lý Hoàng Trung tiếp tục bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng; các ông Trần Hoàng Khện và Phạm Phước Tài cùng bị kỷ luật khiển trách Đảng.

Các ông Lý Hoàng Trung, Trần Hoàng Khện và Phạm Phước Tài bị kỷ luật vì có liên quan đến nhiều vụ “lùm xùm” tại Cty Cấp nước Cà Mau, trong đó có việc cho hơn trăm người lao động nghỉ việc mà theo kết luận của cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau là sai quy định.

Cụ thể, ông Lý Hoàng Trung với vai trò là người đại diện phần vốn Nhà nước, giữ chức danh quản lý tại công ty, đã chưa thận trọng trong điều hành, phân giao nhiệm vụ cho cấp dưới; nóng vội, thực hiện chưa tốt quy chế dân chủ cơ sở nên chưa tạo được sự đồng thuận, để nội bộ mất đoàn kết; giải quyết hợp đồng lao động chưa đảm bảo đúng quy định dẫn đến thưa kiện kéo dài, phức tạp; thực hiện chưa đúng quy định về công tác cán bộ; chưa chủ động báo cáo chủ sở hữu tình hình hoạt động và các vụ việc phức tạp phát sinh tại công ty;...

Đối với ông Trần Hoàng Khện và Phạm Phước Tài, với vai trò là người đại diện phần vốn Nhà nước giữ chức danh quản lý tại công ty, đã để xảy ra tình trạng mất đoàn kết nội bộ; chưa quyết đoán và nhất quán trong giải quyết, chấm dứt hợp đồng lao động; bổ nhiệm cán bộ chưa đúng quy định; chưa kịp thời báo cáo chủ sở hữu những sự việc sai phạm xảy ra tại công ty;…

Cty Cấp nước Cà Mau, nơi nhiều công nhân bị cho nghỉ việc sai quy định.
Cty Cấp nước Cà Mau, nơi nhiều công nhân bị cho nghỉ việc sai quy định.

UBND tỉnh đề nghị sắp xếp lại lao động, Chủ tịch công ty... ngó lơ

Như Dân trí đã phản ánh, thời gian qua, dư luận tỉnh Cà Mau xôn xao bất bình về việc trước khi cổ phần hóa, cuối năm 2015 đầu năm 2016, Cty Cấp nước Cà Mau đã cho hơn 100 lao động nghỉ việc, mà theo kết luận của cơ quan chức năng thì công ty này đã cho người lao động nghỉ việc sai quy định.

Sau kết luận của ngành chức năng, UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn yêu cầu Hội đồng quản trị, Ban điều hành Cty Cấp nước Cà Mau sắp xếp lại lao động đối với 29 lao động bị cho nghỉ việc vào tháng 5/2016.

Sau khi tiếp nhận văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban giám đốc Cty Cấp nước Cà Mau đã có tờ trình gửi Hội đồng quản trị công ty thừa nhận có sai sót và đề nghị nhận lại 29 lao động. Thế nhưng, ông Lý Hoàng Trung vẫn “phớt lờ” chỉ đạo của UBND tỉnh Cà Mau, cũng như tờ trình của Ban Giám đốc công ty về việc nhận lại người lao động.

Miễn nhiệm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cấp nước Cà Mau! - 4
Giám đốc Cty Cấp nước Cà Mau từng có Tờ trình đề nghị Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty này nhận lại một số lao động.
Giám đốc Cty Cấp nước Cà Mau từng có Tờ trình đề nghị Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty này nhận lại một số lao động.

Cũng liên quan đến Cty Cấp nước Cà Mau, vào tháng 11/2016 đã có 36 người trong nhóm 76 người bị cắt hợp đồng hồi tháng 9/2015 khởi kiện công ty này; tiếp đó, vừa qua có thêm 26 người gửi đơn khởi kiện yêu cầu công ty nhận người lao động trở lại làm việc và bồi thường theo quy định pháp luật.

Nội dung đơn khởi kiện của 26 người lao động bị cho nghỉ việc hồi tháng 5/2016 thể hiện, việc Cty Cấp nước Cà Mau cho họ nghỉ việc không thông báo trước là sai quy định, nên yêu cầu hủy quyết định chấm dứt hợp đồng sai quy định; nhận người lao động trở lại làm việc; truy trả tiền lương trong thời gian không được làm việc; bồi thường chấm dứt hợp đồng trái luật; truy đóng bảo hiểm theo quy định;…

Theo nhiều người lao động, trong các buổi hòa giải tại phiên tòa mới đây, ông Phạm Phước Tài (Phó Giám đốc Cty Cấp nước Cà Mau) giữ quan điểm là công ty cho người lao động nghỉ đúng quy định.

Trong khi đó, theo kết luận của cơ quan chức năng là công ty cho người lao động nghỉ việc sai quy định. Đặc biệt, Tờ trình số 01 (ngày 4/1/2017) do chính Giám đốc công ty này là ông Trần Hoàng Khện ký gửi Chủ tịch Hội đồng quản trị đã thừa nhận thiếu sót trong quá trình cho người lao động nghỉ việc và đề nghị nhận lại người lao động.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc.

Huỳnh Hải