Sóc Trăng:

Một cựu chiến binh mỏi mòn chờ chế độ: Chuyển hồ sơ về Cục Người có công xem xét

Dân trí Liên quan đến cựu chiến binh Nguyễn Đình Vượng khiếu nại về việc thực hiện chế độ chính sách, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Sóc Trăng cho biết, Sở sẽ chuyển hồ sơ của ông Vượng về Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) xem xét giải quyết.
>>Sóc Trăng: Một cựu chiến binh mỏi mòn chờ chế độ

Tại buổi đối thoại mới đây giữa Sở LĐ-TB&XH tỉnh Sóc Trăng và các bên liên quan, bà Tô Ái Vang- Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Sóc Trăng đề nghị Phòng Người có công giải thích vì sao ông Nguyễn Đình Vượng hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học 81% nhưng không được hưởng trợ cấp người phục vụ.

Trả lời bà Vang, bà Lê Thị Chiến - Phó Trưởng phòng Người có công, cho biết, Thông tư số 07/2006 ngày 26/7/2006 của Bộ LĐ-TB&XH chỉ quy định hai mức “Còn khả năng lao động” và “Không còn khả năng lao động”, không quy định tỷ lệ. Nhưng căn cứ Nghị định 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 và Thông tư 16/TT-BLĐTBXH ngày 30/7/2014 thì ông Vượng không được hưởng chế độ phụ cấp và trợ cấp người phục vụ vì “Biên bản giám định không ghi tỷ lệ % suy giảm khả năng lao động”.

Trước vướng mắc trên, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Sóc Trăng đã đề nghị Phòng LĐ-TB&XH huyện Mỹ Xuyên hướng dẫn ông Nguyễn Đình Vượng làm văn bản đề nghị gửi về Sở LĐ-TB&XH để Sở có công văn kèm hồ sơ của ông đề nghị Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) xem xét.

Ông Nguyễn Đình Vượng đang mắc bệnh hiểm nghèo và từng ngày chờ chế độ chính sách cho mình.
Ông Nguyễn Đình Vượng đang mắc bệnh hiểm nghèo và từng ngày chờ chế độ chính sách cho mình.

Như Dân trí đã phản ánh, ông Nguyễn Đình Vượng (SN 1949, ngụ ấp Thạnh Lợi, thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) là quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ từ ngày 9/7/1966 đến tháng 11/1981, là đối tượng bị nhiễm chất độc hóa học đã được Hội đồng giám định y khoa tỉnh Sóc Trăng giám định tỷ lệ tổn hại sức khỏe với kết luận “Không còn khả năng lao động” và được Sở LĐ-TB&XH tỉnh Sóc Trăng giải quyết chế độ trợ cấp hàng tháng theo Quyết định số 473/QĐ-SLĐTBXH ngày 17/12/2007, với mức trợ cấp hàng tháng là 785.000 đồng kể từ ngày 1/1/2008. Đây là mức trợ cấp cho những người suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên theo quy định tại Nghị định số 32/NĐ-CP/2007 ngày 2/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Pháp lệnh Người có công sửa đổi số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16/7/2012 và Nghị định 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013, ông Vượng thuộc đối tượng tiếp tục hưởng theo chế độ hiện hưởng và được hưởng thêm chế độ trợ cấp người phục vụ tại gia đình từ tháng 9/2012. Thế nhưng, cho đến nay đã 3 năm nhưng ông vẫn chưa được hưởng chế độ nói trên mặc dù ông đã nhiều lần làm đơn gửi Sở LĐ-TB&XH Sóc Trăng đề nghị giải quyết.

Ngày 26/12/2015, Sở LĐ-TB&XH Sóc Trăng có văn bản số 752/SLĐTBXH do Giám đốc Tô Ái Vang ký trả lời ông Vượng: “Ông hiện đang hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học từ 81% trở lên nhưng theo hồ sơ quản lý thì biên bản của Hội đồng giám định Y khoa tỉnh kết luận ông bị suy giảm không còn khả năng lao động; không có kết luận tỷ lệ (%). Do đó, căn cứ theo văn bản quy định thì ông không thuộc diện hưởng chế độ phụ cấp và trợ cấp người phục vụ”.

Trong khi đó, theo ông Vượng, Nghị định 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ quy định thành 4 nhóm trợ cấp (a,b,c,d theo khoản 1 điều 42). Trong đó, tại điểm a, khoản 6 điều 42 nêu rõ “Nếu đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên thì tiếp tục hưởng theo chế độ hiện  hưởng”. Còn tại điểm b, c khoản 6 điều 42 quy định cho các đối tượng đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo mức suy giảm khả năng lao động dưới 81% “Nếu biên bản giám định y khoa có ghi tỷ lệ % suy giảm khả năng lao động thì chuyển hưởng trợ cấp hàng tháng theo mức quy định tại điểm a, điển b, điểm c. Khoản 1. Nếu chưa có tỷ lệ % suy giảm khả năng lao động thì được bảo lưu. Nếu có nguyện vọng thì được cho đi giám định lại”.

Còn tại khoản 2 điều 7 Thông tư số 16 của Bộ LĐ-TB&XH lại áp đặt cho đối tượng đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đối với 3 trường hợp sau: Nếu không có biên bản giám định; Biên bản giám định không ghi tỷ lệ % suy giảm khả năng lao động; Biên bản giám định không đúng quy định thì không được hưởng chế độ phụ cấp và trợ cấp người phục vụ.

Hoàn cảnh của ông Nguyễn Đình Vượng hiện nay rất khó khăn, bản thân ông đang bị ung thư Lyphôm không Hodgkin giai đoạn 3 (là loại bệnh xếp số 2 trong danh mục quy định tại Thông tư liên tịch số 41/2013/TTLT-BYT-BLDTBXH). Theo kết quả khám bệnh tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM cuối năm 2015, ông Vượng vẫn còn hạch mặt trong cánh tay trái; phình giáp đa hạt hai thùy; tổn thương thoái hóa khớpgối hai bên; tổn thương các đốt sống L3, L4 và S1. Chưa loại trừ tổn thương do thoái hóa”.

Sau 2 năm điều trị tích cực, bệnh tuy được khống chế, các khối u đã được thu nhỏ nhưng vẫn phải đi tái khám định kỳ. Hiện nay, các bác sỹ Bệnh viện Ung bướu TPHCM đang nghi bệnh của ông có khả năng di căn xâm nhập vào xương nên yêu cầu ông nhập viện để theo dõi.

Bạch Dương

MỚI NHẤT
Bài 4: Bị quy kết phạm tội bằng kết luận giám định "lạ", bị cáo tiếp tục kêu oan
Bài 4: Bị quy kết phạm tội bằng kết luận giám định "lạ", bị cáo tiếp tục kêu oan

(Dân trí) - Như Dân trí đã thông tin về vụ án “Chiếc dùi đục tưởng tượng” xảy ra ngày 27/9/2013 trên địa bàn thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Cùng với sự kiện ông Huỳnh Văn Nén được trả tự do sau 17 năm hàm oan thì vụ án kể trên là một trong những vụ án được quan tâm bậc nhất của dư luận xã hội trong năm 2015, bởi lẽ vụ án kể trên cũng có dấu hiệu làm oan người vô tội hết sức rõ ràng xuất phát từ cách làm việc tắc trách của các cơ quan thực thi pháp luật thị xã Từ Sơn.

Thứ tư, 03/02/2016 - 08:24

VKSND Tối cao điều tra tố cáo bức cung, vụ án tiếp tục “điệp khúc” phục hồi điều tra
VKSND Tối cao điều tra tố cáo bức cung, vụ án tiếp tục “điệp khúc” phục hồi điều tra

(Dân trí) - Sau nhiều kỳ báo điều tra của báo Dân trí về vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” liên tục bị kêu oan, VKSND TP Tuyên Quang đã chính thức ra Quyết định tạm đình chỉ vụ án với bị can Lê Thị Thanh Xuân, đồng thời cho biết Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đang điều tra dấu hiệu bức cung, nhục hình trong vụ án. Tuy nhiên, vụ án lạ này lại vừa được VKSND TP Tuyên Quang ra quyết định phục hồi điều tra.

Thứ ba, 02/02/2016 - 09:37

Bạn đọc Dân trí đề nghị xử nghiêm vụ công an xã, huyện bị tố “trấn” tiền dân
Bạn đọc Dân trí đề nghị xử nghiêm vụ công an xã, huyện bị tố “trấn” tiền dân

(Dân trí) - Sau khi vay được 493 triệu đồng của người dì về làm trang trại, trên đường đi về nhà chị Lữ Thị Miền (SN 1970), trú tại xã Châu Hoàn, huyện vùng sâu vùng xa Qùy Châu, Nghệ An) bị một tổ công an xã và một cán bộ công an huyện yêu cầu dừng xe, cởi bỏ áo quần ngay tại đường kiểm tra. Khi kiểm tra, một số cán bộ công an thấy số tiền quá nhiều nên “tổ công tác” yêu cầu đưa về trụ sở làm việc sau đó “xin” lại 90 triệu để bồi dưỡng và biếu cấp trên.

Thứ hai, 01/02/2016 - 09:02

Kiên Giang: Dân "khóc", Trung ương chỉ đạo, chính quyền "bình chân như vại"
Kiên Giang: Dân "khóc", Trung ương chỉ đạo, chính quyền "bình chân như vại"

(Dân trí) - Liên quan đến Công ty Hải lưu bị “tố” xây dựng, rào lấn chiếm tuyến đường công cộng từ đầu đường Trần Hưng Đạo xuống bãi biển (thuộc tổ 8, khu phố 7, thị trấn Dương Đông), Thanh tra Chính phủ cho biết thẩm quyền giải quyết là của UBND huyện Phú Quốc. Tuy nhiên cho đến nay, vụ việc vẫn chưa được huyện Phú Quốc xử lý, khiến người dân rất bức xúc.

Thứ hai, 01/02/2016 - 08:14

Cưỡng chế nhà dân để xây cầu "né" nhà chị ruột Chủ tịch thị trấn?
Cưỡng chế nhà dân để xây cầu "né" nhà chị ruột Chủ tịch thị trấn?

(Dân trí) - Một vụ cưỡng chế nhà dân vừa được thực hiện để tiến hành xây dựng cầu nối liền tuyến lộ từ thị trấn U Minh đến rạch Cây Khô (huyện U Minh, Cà Mau). Người dân cho rằng, đúng ra con đường này phải được đi thẳng, nhưng do “né” nhà chị ruột của Chủ tịch thị trấn U Minh nên con đường đã được… bẻ cong.

Thứ hai, 01/02/2016 - 08:09

Sắc đào phai ở biên cương xứ Nghệ
Sắc đào phai ở biên cương xứ Nghệ

(Dân trí) - Những ngày cận Tết, chợ đào ở vùng biên giới Nghệ An hết sức tấp nập. Đặc biệt, số lượng đào Lào đổ về qua cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn ngày càng nhiều và giá của những cành đào này cũng có giá rất đắt.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 09:33

Đang điều tra vụ công an huyện và công an xã "trấn" tiền dân tại Nghệ An
Đang điều tra vụ công an huyện và công an xã "trấn" tiền dân tại Nghệ An

(Dân trí) - Cho đến thời điểm này, phía cơ quan điều tra cũng như chính quyền huyện Quỳ Châu vẫn đang tiếp tục làm rõ vụ việc Công an xã và huyện bị tố “trấn” tiền dân.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 01:35

Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: Quyền “phán quyết” lại vòng về huyện!
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: Quyền “phán quyết” lại vòng về huyện!

(Dân trí) - UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo gửi xuống UBND huyện Đức Trọng về việc giải quyết vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện. Tuy nhiên, huyện Đức Trọng vẫn chưa thể tiết lộ nội dung và đưa ra “phán quyến” vì…bận họp!

Thứ bảy, 30/01/2016 - 07:36

Người dân đồng lòng muốn mở bến phà qua sông, chính quyền làm khó?
Người dân đồng lòng muốn mở bến phà qua sông, chính quyền làm khó?

(Dân trí) - Giấy tờ thủ tục mở bến phà và sự ủy quyền từ ông Út sang cho bà Thủy đều đúng theo pháp luật nhưng chính quyền địa phương 2 huyện Cù Lao Dung và Long Phú cũng như Sở GT-VT Sóc Trăng lại “làm khó” khiến người dân rất bức xúc.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 12:13

Theo quy định mới, các khoản phụ cấp nào phải đóng bảo hiểm xã hội?
Theo quy định mới, các khoản phụ cấp nào phải đóng bảo hiểm xã hội?

(Dân trí) - Từ 1/1/2016, mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được tính theo mức lương và cả phụ cấp lương. Vậy những khoản phụ cấp nào phải đóng BHXH bắt buộc?

Thứ sáu, 29/01/2016 - 08:12

Đất của dân bị “cập nhật” làm hẻm: “Có một phần lỗi của chính quyền địa phương”!
Đất của dân bị “cập nhật” làm hẻm: “Có một phần lỗi của chính quyền địa phương”!

(Dân trí) - “Trên thực tế, thời gian quy hoạch bị treo đã gây ra phiền toái, thiệt hại về các quyền về sử dụng đất và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi chính đáng của ông Duy. Do đó có phần lỗi thuộc về chính quyền địa phương” - Luật sư Hồ Nguyên Lễ khẳng định.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 08:03

Vụ một thửa đất cấp 2 sổ đỏ: "UBND thành phố Thanh Hóa làm trái chỉ đạo, vi phạm Luật khiếu nại"
Vụ một thửa đất cấp 2 sổ đỏ: "UBND thành phố Thanh Hóa làm trái chỉ đạo, vi phạm Luật khiếu nại"

(Dân trí) - Để dân khiếu nại hơn một năm, UBND thành phố Thanh Hóa xử lý kiểu “đánh trống bỏ rùi” rồi “ngâm” hồ sơ. Đến hạn chót theo yêu cầu lại xin gia hạn, để công dân “sống dở chết dở”. UBND thành phố Thanh Hóa đã làm trái chỉ đạo của UBND tỉnh, vi phạm nghiêm trọng Luật khiếu nại.

Thứ năm, 28/01/2016 - 07:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Chưa phát hồ sơ mời thầu, công trình đã chuẩn bị hoàn thiện: Báo Dân trí phản ánh có cơ sở
Chưa phát hồ sơ mời thầu, công trình đã chuẩn bị hoàn thiện: Báo Dân trí phản ánh có cơ sở

(Dân trí) - "Việc thi công gói thầu số 06, dự án xây dựng chợ nông thôn xã Hưng Phúc trong thời gian đang làm thủ tục lựa chọn nhà thầu là có cơ sở...", đó là báo cáo của UBND huyện Hưng Nguyên về việc báo Dân trí phản ánh

Thứ năm, 28/01/2016 - 07:37

Nhịp cầu bạn đọc số 3: Bạn đọc tố bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển tắc trách, bệnh nhân tử vong
Nhịp cầu bạn đọc số 3: Bạn đọc tố bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển tắc trách, bệnh nhân tử vong

(Dân trí) - Đến ngày 27/1, Báo Dân trí nhận được một số đơn thư kêu cứu, khiếu nại của bạn đọc trên cả nước phản ánh sai phạm trong ký kết thương mại, giả mạo hồ sơ, đời sống dân sinh bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn...

Thứ tư, 27/01/2016 - 01:27

“Om” tài sản trúng đấu giá hơn 10 năm của người dân: Vô lý, vô lý đến khó hiểu!
“Om” tài sản trúng đấu giá hơn 10 năm của người dân: Vô lý, vô lý đến khó hiểu!

(Dân trí) - “Sự việc hết sức vô lý , vô lý đến khó hiểu. Ấy thế mà người dân phải chịu đựng sự vô lý này do các cơ quan công quyền gây ra. Sự vô lý tồn tại ngay tại thủ đô Hà nội mà 10 năm nay không thể giải quyết được. Đúng là : Hà nội không vội được đâu!”, bạn đọc Dân trí bày tỏ sự ngạc nhiên.

Thứ tư, 27/01/2016 - 07:56

Canh tác gần 30 năm, 60 ha đất bỗng “lọt” vào quỹ đất xã: Tiếp tục xử phạt dân!
Canh tác gần 30 năm, 60 ha đất bỗng “lọt” vào quỹ đất xã: Tiếp tục xử phạt dân!

(Dân trí) - Ngày 23/01, bà Trần Thị Bình - nhân vật trong vụ “canh tác gần 30 năm, 60 ha đất bỗng “lọt” vào quỹ đất xã” bức xúc cho biết, chính quyền địa phương vừa “kết tội” anh em bà bao chiếm đất quỹ xã khi anh em bà đã canh tác trên mảnh đất này từ 1989.

Thứ tư, 27/01/2016 - 07:46

TP.HCM: Chính quyền bị “tố” ngang nhiên lấy đất hợp pháp của dân
TP.HCM: Chính quyền bị “tố” ngang nhiên lấy đất hợp pháp của dân

(Dân trí) - Cho những hộ dân phía sau mượn hàng trăm mét đất để làm làm lối đi tạm nhưng vài năm sau đó, số đất của ông Duy đã bị chính quyền địa phương ngang nhiên “cập nhật” luôn làm hẻm mà không hề làm thủ tục thu hồi, bồi thường cho dù chủ đất quyền vẫn thuộc về ông Duy.

Thứ tư, 27/01/2016 - 07:17

Chưa phân định rõ vụ thi hành án bất thường, đất tranh chấp đã được cấp sổ đỏ
Chưa phân định rõ vụ thi hành án bất thường, đất tranh chấp đã được cấp sổ đỏ

(Dân trí) - Trong khi Tổng cục Thi hành án đang chỉ đạo làm rõ vụ thi hành án bất thường với căn nhà 119 đường Hùng Vương (phường 4, Quận 5 - TP Hồ Chí Minh), phần bất động sản này đã được cấp sổ đỏ và giấy phép xây dựng.

Thứ ba, 26/01/2016 - 06:50

Bị quy kết sát hại mẹ ruột, vợ chồng con trai kêu oan: Hoãn toà vì nhiều tình tiết chưa sáng tỏ
Bị quy kết sát hại mẹ ruột, vợ chồng con trai kêu oan: Hoãn toà vì nhiều tình tiết chưa sáng tỏ

(Dân trí) - Luật sư đã đưa ra nhiều tình tiết và nội dung chưa được làm sáng tỏ trong vụ việc bà Hoàng Thị Vấn bị tuyên án trong vụ án giết người tại Cao Bằng. Trước những yêu cầu cần làm sáng tỏ của luật sự, phiên tòa xét xử đã tạm hoãn.

Thứ ba, 26/01/2016 - 05:48

Cơ quan thi hành án “làm khó” người được thi hành án
Cơ quan thi hành án “làm khó” người được thi hành án

(Dân trí) - Mặc dù Tổng cục Thi hành án dân sự đã có công văn nêu rõ số tiền bán tài sản của ông Đực sau khi trừ các khoản án phí, chi phí thi hành án thì số tiền còn lại được ưu tiên thanh toán cho ông Huỳnh Thanh Dững nhưng cho đến nay cơ quan thi hành án Sóc Trăng vẫn…dậm chân tại chỗ.

Thứ hai, 25/01/2016 - 07:58

Cao Bằng: Bị quy kết sát hại mẹ ruột, vợ chồng con trai kêu cứu
Cao Bằng: Bị quy kết sát hại mẹ ruột, vợ chồng con trai kêu cứu

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được đơn kêu oan của ông Nguyễn Duy Chiến trú tại phường Đề Thám, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Theo nội dung trong đơn, ông Chiến là chồng của bà Hoàng Thị Vấn - bị cáo trong vụ án giết người tại Cao Bằng, đồng thời là con trai của nạn nhân, bà Triệu Thị Tiền.

Thứ hai, 25/01/2016 - 07:49

Bí thư Đảng uỷ xã bị tố “bùng nhùng” chuyện bằng cấp: Kiểm điểm rút kinh nghiệm!
Bí thư Đảng uỷ xã bị tố “bùng nhùng” chuyện bằng cấp: Kiểm điểm rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Ông Nguyễn Minh Tuấn, Bí thư Đảng uỷ xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) bị tố “bùng nhùng” chuyện bằng cấp, cơ quan chức năng đã có kết luận, tuy nhiên ông Tuấn chỉ bị kỷ luật với hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm trước các tổ chức Đảng.

Chủ nhật, 24/01/2016 - 08:03

Hội chợ hàng tiêu dùng không phép hoạt động nhộn nhịp, quảng cáo rầm rộ
Hội chợ hàng tiêu dùng không phép hoạt động nhộn nhịp, quảng cáo rầm rộ

(Dân trí) - Chưa được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch, tuy nhiên một chợ đầu mối xây dựng “chui” trên diện tích 7.000m2 ở huyện Hoằng Hóa vẫn được doanh nghiệp “tự động” đưa vào hoạt động. Khi Sở Công thương Thanh Hóa phát hiện, đề nghị báo cáo thì chính quyền xã, huyện “lúng túng” trong việc xử lý.

Chủ nhật, 24/01/2016 - 07:57

Vụ công ty “ăn” đường công cộng: Huyện Phú Quốc chậm trễ xử lý là…có vấn đề!
Vụ công ty “ăn” đường công cộng: Huyện Phú Quốc chậm trễ xử lý là…có vấn đề!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Công ty Hải Lưu bị “tố” hủy hoại tài sản người dân, theo luật sư Cao Thế Luận, các cơ quan chức năng huyện Phú Quốc chậm trễ trong việc khởi tố và truy cứu trách nhiệm hình sự nhóm người ngang nhiên hủy hoại tài sản của người khác là...“có vấn đề”.

Thứ bảy, 23/01/2016 - 06:25