Sóc Trăng:

Một thương binh bị "hành" vì xây nhà... ít hơn giấy phép!

Dân trí Những ngày này, dư luận đang bàn tán xôn xao vụ Tổng Giám đốc Công ty Cấp nước Sóc Trăng xây dựng biệt thự không phép trong suốt hơn một năm trời nhưng vẫn bình an. Trong khi đó, có một hộ dân khác ở TP Sóc Trăng lại bị cán bộ quản lý đô thị "làm khó" chỉ vì xây nhà... ít hơn giấy phép.
>>Vụ thương binh mất đất, mất chế độ chính sách: Sự im lặng khó hiểu của cơ quan chức năng!
>>Vụ thương binh mất đất, mất chế độ chính sách: Văn phòng Chính phủ đề nghị giải quyết!
>>Được phục hồi chế độ, nữ thương binh ở Cà Mau đón Tết với niềm vui khôn tả!

Theo trình bày của ông Lê Quí (SN 1950, thương binh 4/4, hiện sống tại số 143, quốc lộ 1A, khóm 1, phường 7, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng): Gia đình ông có thửa đất diện tích 2.730m2 thuộc loại đất T (đất thổ cư-PV), được UBND huyện Mỹ Tú cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) ngày 1/12/1991 (vào thời điểm này, khu vực trên thuộc ấp An Hiệp, xã An Hiệp, huyện Mỹ Tú; sau này điều chỉnh địa giới thì thuộc về địa bàn TP Sóc Trăng).

Năm 1999, các con trưởng thành, ông Quí cho mỗi người một phần xây nhà ở diện tích 300m2; tổng cộng là 1.200m2. Năm 2000, ông Quí chuyển nhượng cho ông Trần Văn Cường 358m2. Khi ông Cường làm thủ tục tách thửa thì được UBND tỉnh Sóc Trăng cấp sổ đỏ cho toàn bộ diện tích 358m2 là đất T (đất thổ cư). UBND tỉnh Sóc Trăng cũng cấp sổ đỏ mới cho ông Lê Quí, có điều chỉnh diện tích còn 2.184,7m2, nhưng loại đất đã bị thay đổi, trong đó chỉ có 100m2 đất thổ cư, còn lại là đất lâu năm.

Theo UBND TP Sóc Trăng, ông Lê Quí xin đổi lại GCNQSDĐ vào năm 2000, được UBND tỉnh cấp lại GCNQSDĐ ngày 16/11/2000, trong đó có 100m2 đất thổ cư, còn 2.084,7m2 là đất lâu năm. Việc cấp đổi giấy này diễn ra vào năm 2000, khi đã có quy định hạn mức đất ở cho đô thị là 150m2 nên việc UBND tỉnh cấp GCNQSDĐ cho ông Quí là đúng với quy định của Luật Đất đai năm 1993. Vì vậy, ông Quí xin hợp thức hóa đất thổ cư cho gia đình theo Luật Đất đai năm 2003 là không đúng quy định của pháp luật.

Ông Lê Quí bức xúc: “Trả lời như vậy là không thỏa đáng, không đúng. Tôi chuyển nhượng cho ông Cường vào năm 2000 với diện tích 358m2 thì ông Cường được cấp sổ đỏ toàn bộ 358m2 là đất thổ cư; còn của tôi lại chỉ còn 100m2 đất thổ cư. Thậm chí, các hộ kế bên tôi như hộ ông Nguyễn Tô Phàn có 1.500m2 được UBND huyện Mỹ Tú cấp sổ đỏ ngày 18/4/1990 là đất thổ cư, sau này đổi giấy vẫn được UBND tỉnh công nhận toàn bộ là đất thổ cư; hộ ông Nguyễn Huệ có 1.100m2 được UBND huyện Mỹ Tú cấp sổ đỏ ngày 8/3/1992 cũng là đất thổ cư, sau này đổi sổ đỏ cũng được UBND tỉnh công nhận toàn bộ đất thổ cư”.

Không giải quyết khiếu nại của ông Lê Quí, ngày 30/3/2013, UBND TP Sóc Trăng cùng lúc ban hành 2 quyết định số 105 và 106/QĐ.PHHQ, buộc ông Quí trong thời hạn 10 ngày phải chuyển ngay mục đích sử dụng đất (đóng tiền chuyển mục đích sử dụng đất-PV), quá thời hạn 10 ngày UBND TP Sóc Trăng sẽ tiến hành cưỡng chế tháo dỡ nhà cửa mà gia đình ông đã xây dựng và ở ổn định từ năm 1999.

Quá bức xúc, ông Lê Quí ngã bệnh phải nằm điều trị tại bệnh viện Thống Nhất (TPHCM) và vẫn tiếp tục khiếu nại nên việc cưỡng chế cũng không thể thực hiện.

Ông Lê Quí nói: “Gia đình tôi đang khiếu nại, chưa được giải quyết nhưng Chủ tịch UBND phường 7 Nguyễn Văn Chiến liên tục gây sức ép, yêu cầu gia đình tôi phải đóng tiền thuế nhà đất theo loại đất mới. Ngoài ra, họ còn yêu cầu tôi nộp phạt vì xây dựng trái phép trên 13 triệu đồng nhưng tôi không chấp hành vì quá vô lý. Tôi giải thích thì Chủ tịch phường tỏ thái độ cửa quyền, cho rằng tôi là Đảng viên 40 năm tuổi Đảng, con liệt sĩ, có mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách mà không chấp hành đúng quy định của pháp luật. Thậm chí hơn một năm nay, tôi bị bệnh nặng phải điều trị ở TPHCM, nhưng ông Chiến vẫn gọi điện thoại lên yêu cầu tôi về đóng tiền. Nếu tôi chấp nhận đóng theo loại đất mới thì hóa ra tôi đồng ý với cách tính sai của chính quyền. Còn tôi không đóng thì Chủ tịch phường có thái độ xúc phạm đến danh dự, uy tín của gia đình tôi”.

Chưa khỏi bệnh, ông Quí vẫn tiếp tục khiếu nại đòi quyền lợi chính đáng của mình. Cuối cùng, khiếu nại của ông được UBND tỉnh Sóc Trăng giải quyết, nhưng không trọn. Ngày 28/11/2016, ông Lê Quí được Sở Tài nguyên - Môi trường Sóc Trăng cấp lại sổ với diện tích 1.000m2 đất thổ cư, diện tích còn lại là đất lâu năm. Dù không được như những hộ lân cận mình nhưng quá mệt mỏi nên ông Quí chấp nhận, làm hồ sơ tách thửa, chia cho các con mỗi người một phần làm nhà ở. Tưởng thế là xong, đâu ngờ thủ tục xây dựng lại "hành" gia đình ông Lê Quí một lần nữa.

Gia đình ông Lê Quí bị ngành chức năng TP Sóc Trăng hành chỉ vì xây dựng ít hơn giấy phép.
Gia đình ông Lê Quí bị ngành chức năng TP Sóc Trăng "hành" chỉ vì xây dựng ít hơn giấy phép.

Ông Lê Quí nói trong sự phẫn nộ: “Sau khi được cấp sổ đỏ với diện tích 1.000m2 đất thổ cư, tôi và các con làm nhà, có xin giấy phép đàng hoàng, có bản vẽ theo đúng thủ tục, được cấp phép xây dựng nhưng lại bị cán bộ quản lý đô thị hành hạ, xúc phạm”.

Theo ông Quí, ông làm giấy phép xây dựng trên diện tích 125m2 (ngang 5m, dài 25m), nhưng khi bắt tay vào xây dựng, do thiếu tiền nên ông chỉ xây dựng trên diện tích 120m2 (ngang 5m, dài 24m). Lúc đó, cán bộ quản lý đô thị TP Sóc Trăng xuống kiểm tra giấy phép, phát hiện ông xây không đúng giấy phép nên yêu cầu ông hoặc phải xây đúng theo giấy phép, hoặc ngừng thi công để điều chỉnh giấy phép cho đúng với diện tích thực xây.

Ông Quí nói: “Tôi có giải thích cho 2 cán bộ là ông Hậu và một người nữa không đeo bảng tên lý do, nhưng người không đeo bảng tên gay gắt, buộc tôi phải thực hiện đúng theo giấy phép, nếu không sẽ phạt. Nếu tôi xây lố hơn giấy phép thì còn có thể chấp nhận được, chứ xây ít hơn diện tích xin phép mà họ cũng hoạnh họe, tôi không thể nào chịu được. Trong khi đó, ông Tổng Giám đốc Công ty Cấp nước Sóc Trăng xây biệt thự không phép trên đất nông nghiệp thì họ không ngó ngàng, còn tôi xây có xin phép nhưng xây ít hơn giấy phép lại bị hành như vậy, thử hỏi công lý ở đâu”.

Khi chúng tôi trao đổi với ông Võ Thanh Nhàn - Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng về nội dung trên, thì ông Nhàn cho biết sẽ kiểm tra và chấn chỉnh ngay.

Được biết, ông Lê Quí có cha là liệt sĩ, 2 người anh của ông cũng là Liệt sĩ, mẹ ông là Mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Nhị, cũng là Mẹ Việt Nam anh hùng đầu tiên của TP Sóc Trăng. Bản thân ông Quí là thương binh, cán bộ hưu trí, hiện đang điều trị bệnh dài ngày ở TPHCM nhưng lại bị “xử ép” một cách quá đáng.

Bạch Dương

MỚI NHẤT
Vụ làm, sử dụng con dấu giả của tổ chức: Cơ quan điều tra VKSND Tối cao hồi âm tố cáo của công dân
Vụ làm, sử dụng con dấu giả của tổ chức: Cơ quan điều tra VKSND Tối cao hồi âm tố cáo của công dân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ án “Làm, sử dụng con dấu giả của tổ chức” tại Công ty cổ phần cung ứng tàu biển Hải Phòng được khởi tố từ tháng 6/2012 nhưng được đình chỉ sau đó, Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định phục hồi điều tra. Tuy nhiên, sau 4 tháng, cơ quan này lại đình chỉ vụ án vì không tìm thấy bị can. Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã có hồi âm nội dung tố cáo của công dân.

Thứ ba, 25/04/2017 - 08:04

Cà Mau: Hai cấp toà tuyên cùng một bản án khiến người dân phẫn nộ!
Cà Mau: Hai cấp toà tuyên cùng một bản án khiến người dân phẫn nộ!

(Dân trí) - Xác định việc bơm lấy đất thịt từ đầm tôm của ông Nguyễn Tùng Em là có thật, còn việc giao nhận tiền không có giấy tờ gì để chứng minh rằng cho vay hoặc cho mượn, nhưng TAND 2 cấp của tỉnh Cà Mau lại tuyên buộc ông Tùng Em phải hoàn trả lại tiền cho ông Nguyễn Ngọc Thọ. Trong khi đó, có nhiều tình tiết trong vụ việc này vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Thứ ba, 25/04/2017 - 07:39

Ồ ạt "xẻ thịt" hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp phân lô, bán nền
Ồ ạt "xẻ thịt" hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp phân lô, bán nền

(Dân trí) - Hàng ngàn m2 đất nông nghiệp đã bị một số đại gia tại Long An "xẻ thịt" để phân lô, bán nền trục lợi. Chỉ khi đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường vào cuộc sai phạm trong quản lý, sử dụng đất mới lộ diện.

Thứ ba, 25/04/2017 - 07:35

Vụ cho ở nhờ có nguy cơ mất nhà: Nhiều đoàn Đại biểu Quốc hội chuyển đơn đề nghị xử lý
Vụ cho ở nhờ có nguy cơ mất nhà: Nhiều đoàn Đại biểu Quốc hội chuyển đơn đề nghị xử lý

(Dân trí) - Vụ án tranh chấp tài sản nhà đất 79 Tây Sơn - Đống Đa (Hà Nội) đã được 3 cấp từ TAND quận Đống Đa đến TAND Tối cao “rà đi xét lại” với một bản án thống nhất trả tài sản cho chủ sở hữu hợp pháp. Tuy nhiên, chỉ một ngày sau khi TAND Tối cao có phân định sự việc, vụ án lại bị VKSND Cấp cao tại Hà Nội kháng nghị. Nhiều đoàn Đại biểu Quốc hội đã có công văn chuyển nội dung đơn thư đề nghị giải quyết.

Thứ hai, 24/04/2017 - 01:31

Vụ cổ phần hoá tai tiếng tại HACINCO, các bộ ngành đã từng kết luận như thế nào?
Vụ cổ phần hoá tai tiếng tại HACINCO, các bộ ngành đã từng kết luận như thế nào?

(Dân trí) - Sau gần 30 bài báo điều tra của Báo Dân trí quyết liệt làm rõ những sai phạm trong vụ cổ phần hoá tại Công ty đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức chỉ đạo nhanh chóng xử lý dứt điểm vụ việc này. Trước đó, nhiều bộ ngành đã từng đưa ra quan điểm, kết luận về sự việc.

Thứ hai, 24/04/2017 - 09:15

Đại biểu Quốc hội “vạch rõ” bất thường trong vụ thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh ở Hà Nội
Đại biểu Quốc hội “vạch rõ” bất thường trong vụ thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh ở Hà Nội

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân-Ủy viên Thường trực Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội vừa đề nghị huỷ bỏ việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đăng ký thay đổi lần 5 đã cấp cho Công ty TNHH Kim Anh theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng

Thứ hai, 24/04/2017 - 08:46

Bị thu hồi đất, dân làm đơn kêu cứu: “Chúng tôi chỉ mong được giải quyết thấu tình đạt lý”
Bị thu hồi đất, dân làm đơn kêu cứu: “Chúng tôi chỉ mong được giải quyết thấu tình đạt lý”

(Dân trí) - “Chúng tôi rất đồng thuận với chủ trương của Đảng, Nhà nước… Nhưng mong rằng các cơ quan chức năng cần xem xét giải quyết cho người dân chúng tôi đúng theo quy định của pháp luật, thấu tình đạt lý, hài hòa lợi ích của các bên liên quan”.

Thứ hai, 24/04/2017 - 08:44

Hải Dương: Có hay không gợi ý hối lộ 150 triệu đồng trong vụ án “Chứa mại dâm”?
Hải Dương: Có hay không gợi ý hối lộ 150 triệu đồng trong vụ án “Chứa mại dâm”?

(Dân trí) - Như Dân trí đã thông tin, trong phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án chứa mại dâm ở Tòa án huyện Gia Lộc (Hải Dương) ngày 27/12/2016, bị cáo đã tố cáo việc phải đưa hối lộ 150 triệu đồng do cán bộ điều tra vụ án gợi ý. Kèm theo lời tố cáo là băng đĩa ghi âm thể hiện nội dung này.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 03:24

Nguyên cớ gì dẫn đến vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay” lạ kỳ giữa thủ đô?
Nguyên cớ gì dẫn đến vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay” lạ kỳ giữa thủ đô?

(Dân trí) - Mua trúng đấu giá tài sản là nhà đất cách đây gần 15 năm và cũng từng ấy thời gian gia đình bà Lê Thị Hồng Hạnh tuyệt vọng cầu cứu các cơ quan chức năng để được bàn giao tài sản nhưng vụ việc vẫn dậm chân tại chỗ. Cho tới nay, điều trớ trêu một phần tài sản bà Hạnh mua trúng đấu giá đã bị hủy hoại, phần còn lại do người khác chiếm giữ trái pháp luật.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 05:25

Thái Bình: Người dân ven sông với nỗi ám ảnh sự trở lại của "cát tặc"
Thái Bình: Người dân ven sông với nỗi ám ảnh sự trở lại của "cát tặc"

(Dân trí) - Mặc dù thời gian gần đây, các lực lượng chức năng tỉnh Thái Bình đã mở đợt cao điểm đấu tranh với nạn “cát tặc”. Tình trạng khai thác cát trái phép ở một số điểm nóng đã tạm ngưng. Nhưng người dân vẫn “nơm nớp” lo sợ trước việc “cát tặc” sẽ quay trở lại.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 07:55

Thừa Thiên Huế: Đất xây dựng khu dịch vụ thương mại thành… bãi tập kết container
Thừa Thiên Huế: Đất xây dựng khu dịch vụ thương mại thành… bãi tập kết container

(Dân trí) - Ngày 21/4 theo ông Nguyễn Đắc Tập, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Hương Thủy cho biết vừa có kiểm tra tình hình sử dụng đất sai mục đích và đễ xuất xử lý với Chi nhánh Công ty Thương mại xuất nhập khẩu Thanh Lễ (gọi tắt là Công ty Thanh Lễ).

Thứ bảy, 22/04/2017 - 07:52

Phó Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ thu hồi đất của 349 hộ dân!
Phó Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ thu hồi đất của 349 hộ dân!

(Dân trí) - Chiều 18/4, bà Đỗ Thị Lệ Hảo, Phó Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang cho biết: tỉnh đang xúc tiến thành lập tổ công tác thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình về việc giải quyết khiếu nại của 349 hộ dân ở xã Bình Giang, huyện Hòn Đất về đất đai.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 07:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Dân xây hàng rào, phường bắt xin phép: Biên bản một đằng, quyết định một nẻo!
Dân xây hàng rào, phường bắt xin phép: Biên bản một đằng, quyết định một nẻo!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Dân xây dựng hàng rào, phường bắt xin phép, phòng quản lý đô thị bảo không”, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau vừa có báo cáo kết luận vụ việc. Theo kết luận, phường 1 (TP Cà Mau) đã lập biên bản một đằng, ra quyết định một nẻo.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 09:16

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh của một doanh nghiệp
Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh của một doanh nghiệp

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Hà Nội xem xét giải quyết khiếu nại thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH Kim Anh theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 1/6/2017.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 07:57

Ninh Bình: Xuất lộ thêm nhiều bãi cát không phép ven sông Đáy
Ninh Bình: Xuất lộ thêm nhiều bãi cát không phép ven sông Đáy

(Dân trí) - Không chỉ ở tuyến sông Hoàng Long đang tồn tại nhiều bãi cát “lậu” ngang nhiên hoạt động mà dọc theo sông Đáy, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình hiện cũng xuất lộ thêm nhiều bãi cát không phép nhưng chưa bị dẹp bỏ.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 07:55

Hà Nội: Đề nghị xử lý nghiêm tình trạng lấp hồ đầm, lấn chiếm đất công tại Sóc Sơn
Hà Nội: Đề nghị xử lý nghiêm tình trạng lấp hồ đầm, lấn chiếm đất công tại Sóc Sơn

(Dân trí) - Nhiều năm nay, tình trạng lấn chiếm đất công, lấp hồ đầm điều hoà và vi phạm trật tự xây dựng vẫn diễn ra tại xã Phù Lỗ - Sóc Sơn (Hà Nội). Có trường hợp đã được chính quyền địa phương ngăn chặn. Tuy nhiên, có những sai phạm vẫn còn tồn tại và được chờ cơ chế giải quyết.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 07:51

Đề nghị làm rõ việc người dân kêu cứu bị huỷ hoại tài sản tại huyện Hoài Đức
Đề nghị làm rõ việc người dân kêu cứu bị huỷ hoại tài sản tại huyện Hoài Đức

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được Đơn kêu cứu của ông Trần Danh Đính (SN 1951), trú tại xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội cho rằng bị nhiều người trong dòng họ đến nhà ngang nhiên huỷ hoại tài sản. Lãnh đạo địa phương này cho biết Công an huyện Hoài Đức và VKSND huyện Hoài Đức đang điều tra sự việc.

Thứ năm, 20/04/2017 - 08:25

Ninh Bình: Hàng loạt bãi cát "lậu" ngang nhiên hoạt động bên sông Hoàng Long
Ninh Bình: Hàng loạt bãi cát "lậu" ngang nhiên hoạt động bên sông Hoàng Long

(Dân trí) - Hàng loạt bãi tập kết cát trái phép ngang nhiên hoạt động bên tuyến đê tả sông Hoàng Long (Ninh Bình) nhiều năm qua nhưng không bị dẹp bỏ. Các chủ bãi thì vô tư kinh doanh còn chính quyền địa phương thì “bó tay” trong cách xử lý.

Thứ năm, 20/04/2017 - 07:43

Việt kiều Mỹ bị "tố" xây dựng lấn vỉa hè: Chính quyền “nhắm mắt” cho làm thoải mái?
Việt kiều Mỹ bị "tố" xây dựng lấn vỉa hè: Chính quyền “nhắm mắt” cho làm thoải mái?

(Dân trí) - Ông Quách Kỳ Sơn (Việt kiều Mỹ) bị “tố” xây dựng công trình lấn chiếm đường công cộng. Người dân phản ánh và nhiều cơ quan chức năng của tỉnh Sóc Trăng đã chuyển đơn đến UBND huyện Thạnh Trị xem xét xử lý. Tuy nhiên, cho đến nay vụ việc vẫn bị lãnh đạo huyện này làm ngơ một cách khó hiểu.

Thứ năm, 20/04/2017 - 07:39

Kết thúc có hậu về câu chuyện hàng chục hộ dân mơ ước ánh sáng đèn điện!
Kết thúc có hậu về câu chuyện hàng chục hộ dân mơ ước ánh sáng đèn điện!

(Dân trí) - Ngày 30/3/2017, báo Dân trí có bài phản ánh “Hàng chục hộ dân chưa bao giờ biết đến ánh sáng của... đèn điện!”, ngày 19/4/2017, báo Dân trí nhận được văn bản phúc đáp của Công ty điện lực Sóc Trăng cho biết sẽ thực hiện đầu tư cấp điện ngay cho khu vực này trong năm 2017 bằng nguồn vốn của ngành điện”.

Thứ năm, 20/04/2017 - 07:31

Bộ Tư pháp đề nghị giải quyết việc doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh kêu cứu
Bộ Tư pháp đề nghị giải quyết việc doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh kêu cứu

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Tư pháp vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội đề nghị giải quyết đơn thư khiếu nại của ông Đoàn Minh Quân (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) xung quanh việc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội ra thông báo thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh mà Dân trí đã liên tục phản ánh.

Thứ năm, 20/04/2017 - 07:26

Vì sao chủ đầu tư trì hoãn bàn giao đầy đủ hồ sơ cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng?
Vì sao chủ đầu tư trì hoãn bàn giao đầy đủ hồ sơ cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng?

(Dân trí) - “Hành vi cố ý không bàn giao đầy đủ hồ sơ nhà chung cư cho Ban quản trị của Công ty Sao Mai có thể được coi là hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý, sử dụng nhà ở, cụ thể là vi phạm quy định tại Điều 5 Thông tư 02/2016/TT-BXD và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính cũng như buộc phải bàn giao đầy đủ hồ sơ nhà chung cư theo quy định của Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD”, luật sư Nhâm Mạnh Hà nhận định.

Thứ tư, 19/04/2017 - 08:10

Làm dịch vụ giữ xe trong nhà có cần đăng ký kinh doanh không?
Làm dịch vụ giữ xe trong nhà có cần đăng ký kinh doanh không?

(Dân trí) - Thời gian vừa qua, nhiều địa phương ra quân chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè nên các điểm giữ xe trên vỉa hè “không còn đất sống”. Trước tình trạng này, nhiều người đã chuyển sang hình thức giữ xe trong nhà. Vậy giữ xe trong nhà có phải đăng ký kinh doanh hay không?

Thứ tư, 19/04/2017 - 07:45

Chủ hụi có dấu hiệu chiếm đoạt nhiều tỷ đồng, dân bức xúc vì không khởi tố vụ án
Chủ hụi có dấu hiệu chiếm đoạt nhiều tỷ đồng, dân bức xúc vì không khởi tố vụ án

(Dân trí) - Nhiều người dân ở thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) phản ánh, từ năm 2013, bà Nguyễn Thị Quyết tổ chức mở nhiều dây hụi, sau đó đã có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt của nhiều người với số tiền trên 9 tỷ đồng. Tuy nhiên, cho đến nay, vụ việc rơi vào im lặng khi cơ quan chức năng của địa phương không khởi tố vụ án khiến người dân đứng trước nguy cơ mất trắng, còn bà Quyết lại bình yên vô sự.

Thứ tư, 19/04/2017 - 07:43