Thứ sáu, 06/11/2015 - 08:01

Hà Tĩnh:

Mua đất của xã: Tiền mất mà đất chẳng thấy

Dân trí

16 hộ dân ở thôn Nam Mới, xã Cường Gián, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã nộp hàng trăm triệu đồng cho xã để mua đất theo chủ trương xét giao đất có thu tiền. Thế nhưng sau hơn 3 năm, tiền thì đã thu nhưng đất vẫn chẳng thấy đâu…

Mòn mỏi chờ đất

Những người dân nơi đây cho biết, vào năm 2012, UBND xã Cường Gián có thông báo về việc xã sẽ tiến hành cấp 89 lô đất cho con em địa phương có nhu cầu theo chủ trương xét giao đất có thu tiền.

Sau khi nhận được thông báo trên, thôn rồi xã đã tiến hành xét các đối tượng.

Sau khi xét duyệt, UBND xã Cường Gián đã có văn bản thông báo công khai danh sách 89 đối tượng đủ điều kiện giao đất và cấp giấy CNQSD đất. Đồng thời yêu cầu những đối tượng trên đến Ủy ban để nộp tiền và tiến hành bốc thăm các lô đất.


Phiếu thu tiền các hộ dân.

Phiếu thu tiền các hộ dân.

Đến cuối năm 2014 (hơn 2 năm sau khi thu tiền đất) có 16/89 đối tượng vẫn không được cấp giấy CNQSD đất. Quá bất ngờ, các đối tượng này lên UBND xã hỏi thì mới tá hỏa biết mình không đủ điều kiện để được xét giao đất!

Ông Trương Văn Thanh có con trai là Trương Văn Thắng (thôn Nam Mới) thuộc diện được xét cấp đất nhưng không được cấp phản ánh: “Sau khi nhận được thông báo đủ điều kiện để giao đất thì chúng tôi đã lên nộp tiền theo yêu cầu của xã và đi bốc thăm lô đất. Gia đình tôi bốc được lô số 44. Nhưng mãi đến cuối năm 2014, gia đình vẫn không được cấp giấy CN QSD đất. Lúc đó, chúng tôi lên hỏi thì được xã cho biết là gia đình tôi không đủ điều kiện”.

“Gia đình tôi đã nộp cho xã số tiền 145 triệu đồng. Đến bây giờ đã hơn 3 năm rồi nhưng đất thì vẫn chưa thấy đâu. Gia đình tôi có 3 người con, 2 trai, một gái. Giờ đều phải sống chung dưới một mái nhà”, ông Thanh cho biết thêm.


Ông Phạm Lợi trình bày sự việc với PV.

Ông Phạm Lợi trình bày sự việc với PV.

Tương tự, trường hợp của hộ ông Phạm Lợi ở thôn Nam Mới. Gia đình ông có 5 người con (1 gái, 4 trai), trong đó có 2 người con trai đã lập gia đình nhưng chưa có đất, đang phải sống chung với bố mẹ.

Năm 2012, gia đình ông cũng được xét giao đất. Và gia đình ông đã nộp cho UBND xã hơn 60 triệu đồng và được đi bốc thăm lô đất của mình. Nhưng đến hơn 2 năm sau, gia đình ông lại nhận được tin… gia đình không đủ điều kiện để xét giao đất.

“Lý do họ đưa ra là do con dâu chưa nhập khẩu về địa phương. Con dâu tôi chuyển về muộn 1 tháng so với thời điểm xét giao đất là có thật. Nhưng tôi thấy là chỉ cần hộ khẩu của người chồng và giấy đăng ký kết hôn của 2 vợ chồng là đủ điều kiện rồi. Tôi chưa thấy có quy định nào quy định phải xét đến việc cả 2 vợ chồng phải có hộ khẩu tại địa phương”.

Huyện chưa duyệt, xã đã thu tiền!

Để làm rõ nội dung trên, chúng tôi đã có buổi làm việc với UBND xã Cường Gián.

Tại đây ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã cho biết là có sự việc 16 hộ dân nộp tiền để xét giao đất nhưng sau đó không được cấp đất. Ông Thanh cho biết sở dĩ như vậy là do các hộ không đủ điều kiện.


Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Cường Gián: Việc chưa được huyện đồng ý mà chúng tôi đã thu tiền và bốc thăm lô đất là xã sai.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Cường Gián: Việc chưa được huyện đồng ý mà chúng tôi đã thu tiền và bốc thăm lô đất là xã sai.

Khi PV thắc mắc, tại sao trong văn bản danh sách công khai các đối tượng đủ điều kiện giao đất và cấp giấy CNQSD đất có tên của 16 đối tượng trên, nhưng đến khi cấp lại không được cấp đất?

Về vấn đề này ông Thanh cho biết, lúc đầu xã xét tất cả 89 bộ hồ sơ thì đều đủ điều kiện. Sau đó chúng tôi thông báo yêu cầu các đối tượng trên lên nộp tiền cho xã và tiến hành bốc thăm lô đất. Nhưng sau đó chúng tôi gửi danh sách lên huyện thì có 16 bộ hồ sơ không đủ điều kiện”.

PV tiếp tục hỏi, tại sao danh sách chưa gửi lên huyện, chưa được huyện kiểm tra đồng ý mà xã đã tiến hành thu tiền và cho bốc thăm lô đất?

Về việc này ông Thanh thừa nhận sai. “Việc chưa được huyện đồng ý mà chúng tôi đã thu tiền và bốc thăm lô đất là xã sai. Xã đã làm ngược quy trình. Tiền chúng tôi đang bỏ trong quỹ của xã. Chúng tôi có đặt vấn đề trả lại tiền đã thu của dân lại cho dân nhưng họ không nhất trí”, ông Thanh nói.

Một vấn đề khó hiểu là tại sao hồ sơ không đủ điều kiện đến 3 năm sau, khi người dân phát hiện sự việc thì xã mới giải quyết? thì ông Thanh cho biết: Vào tháng 7/2013, chúng tôi gọi lên huyện thì họ nói có 16 bộ không đủ điều kiện. Sau đó anh em lên huyện lấy hồ sơ về, chứ huyện cũng không hề có thông báo gì cả. Lúc lên thì họ bảo về bổ sung hồ sơ rồi nộp trở lại. Đến tháng 9/2013, sau khi hoàn thiện đầy đủ hồ sơ cho 16 hộ và lên nộp cho huyện thì huyện lại không cho xét nữa?!”.

Tuy nhiên điều này trái ngược với phản ánh của người dân. Họ cho biết, vào năm 2012 họ làm xong hồ sơ và nộp tất cả cho xã. Từ lúc đó về sau xã không hề có thông báo gì thêm. Đến cuối năm 2014 người dân chờ mãi không có đất thì mới phát hiện ra sự việc!.

Ông Trần Văn Ngọc, Cán bộ địa chính xã cũng cho biết thêm, từ trước đến nay chưa có quy định nào quy định đối tượng phải có hộ khẩu của cả 2 vợ chồng tại địa phương. Mà chỉ cần hộ khẩu của chồng hoặc vợ và giấy đăng ký kết hôn là đủ.

Về hướng giải quyết thì vị chủ tịch UBND xã này cho biết sắp tới sẽ xin huyện cho chủ trương cho xét giao đất cho các đối tượng này.

Xuân Sinh