Hà Tĩnh:

Mua đất của xã: Tiền mất mà đất chẳng thấy

Dân trí 16 hộ dân ở thôn Nam Mới, xã Cường Gián, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã nộp hàng trăm triệu đồng cho xã để mua đất theo chủ trương xét giao đất có thu tiền. Thế nhưng sau hơn 3 năm, tiền thì đã thu nhưng đất vẫn chẳng thấy đâu…
>>Dân khốn khổ vì chính quyền bán đất trên giấy
>>Dự án bán đất của dân: Chính quyền vẫn “cố đấm ăn xôi?”
>>Nghệ An: Địa phương bán đất trái thẩm quyền, “tội nợ” người dân lĩnh đủ

Mòn mỏi chờ đất

Những người dân nơi đây cho biết, vào năm 2012, UBND xã Cường Gián có thông báo về việc xã sẽ tiến hành cấp 89 lô đất cho con em địa phương có nhu cầu theo chủ trương xét giao đất có thu tiền.

Sau khi nhận được thông báo trên, thôn rồi xã đã tiến hành xét các đối tượng.

Sau khi xét duyệt, UBND xã Cường Gián đã có văn bản thông báo công khai danh sách 89 đối tượng đủ điều kiện giao đất và cấp giấy CNQSD đất. Đồng thời yêu cầu những đối tượng trên đến Ủy ban để nộp tiền và tiến hành bốc thăm các lô đất.


Phiếu thu tiền các hộ dân.

Phiếu thu tiền các hộ dân.

Đến cuối năm 2014 (hơn 2 năm sau khi thu tiền đất) có 16/89 đối tượng vẫn không được cấp giấy CNQSD đất. Quá bất ngờ, các đối tượng này lên UBND xã hỏi thì mới tá hỏa biết mình không đủ điều kiện để được xét giao đất!

Ông Trương Văn Thanh có con trai là Trương Văn Thắng (thôn Nam Mới) thuộc diện được xét cấp đất nhưng không được cấp phản ánh: “Sau khi nhận được thông báo đủ điều kiện để giao đất thì chúng tôi đã lên nộp tiền theo yêu cầu của xã và đi bốc thăm lô đất. Gia đình tôi bốc được lô số 44. Nhưng mãi đến cuối năm 2014, gia đình vẫn không được cấp giấy CN QSD đất. Lúc đó, chúng tôi lên hỏi thì được xã cho biết là gia đình tôi không đủ điều kiện”.

“Gia đình tôi đã nộp cho xã số tiền 145 triệu đồng. Đến bây giờ đã hơn 3 năm rồi nhưng đất thì vẫn chưa thấy đâu. Gia đình tôi có 3 người con, 2 trai, một gái. Giờ đều phải sống chung dưới một mái nhà”, ông Thanh cho biết thêm.


Ông Phạm Lợi trình bày sự việc với PV.

Ông Phạm Lợi trình bày sự việc với PV.

Tương tự, trường hợp của hộ ông Phạm Lợi ở thôn Nam Mới. Gia đình ông có 5 người con (1 gái, 4 trai), trong đó có 2 người con trai đã lập gia đình nhưng chưa có đất, đang phải sống chung với bố mẹ.

Năm 2012, gia đình ông cũng được xét giao đất. Và gia đình ông đã nộp cho UBND xã hơn 60 triệu đồng và được đi bốc thăm lô đất của mình. Nhưng đến hơn 2 năm sau, gia đình ông lại nhận được tin… gia đình không đủ điều kiện để xét giao đất.

“Lý do họ đưa ra là do con dâu chưa nhập khẩu về địa phương. Con dâu tôi chuyển về muộn 1 tháng so với thời điểm xét giao đất là có thật. Nhưng tôi thấy là chỉ cần hộ khẩu của người chồng và giấy đăng ký kết hôn của 2 vợ chồng là đủ điều kiện rồi. Tôi chưa thấy có quy định nào quy định phải xét đến việc cả 2 vợ chồng phải có hộ khẩu tại địa phương”.

Huyện chưa duyệt, xã đã thu tiền!

Để làm rõ nội dung trên, chúng tôi đã có buổi làm việc với UBND xã Cường Gián.

Tại đây ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã cho biết là có sự việc 16 hộ dân nộp tiền để xét giao đất nhưng sau đó không được cấp đất. Ông Thanh cho biết sở dĩ như vậy là do các hộ không đủ điều kiện.


Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Cường Gián: Việc chưa được huyện đồng ý mà chúng tôi đã thu tiền và bốc thăm lô đất là xã sai.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Cường Gián: Việc chưa được huyện đồng ý mà chúng tôi đã thu tiền và bốc thăm lô đất là xã sai.

Khi PV thắc mắc, tại sao trong văn bản danh sách công khai các đối tượng đủ điều kiện giao đất và cấp giấy CNQSD đất có tên của 16 đối tượng trên, nhưng đến khi cấp lại không được cấp đất?

Về vấn đề này ông Thanh cho biết, lúc đầu xã xét tất cả 89 bộ hồ sơ thì đều đủ điều kiện. Sau đó chúng tôi thông báo yêu cầu các đối tượng trên lên nộp tiền cho xã và tiến hành bốc thăm lô đất. Nhưng sau đó chúng tôi gửi danh sách lên huyện thì có 16 bộ hồ sơ không đủ điều kiện”.

PV tiếp tục hỏi, tại sao danh sách chưa gửi lên huyện, chưa được huyện kiểm tra đồng ý mà xã đã tiến hành thu tiền và cho bốc thăm lô đất?

Về việc này ông Thanh thừa nhận sai. “Việc chưa được huyện đồng ý mà chúng tôi đã thu tiền và bốc thăm lô đất là xã sai. Xã đã làm ngược quy trình. Tiền chúng tôi đang bỏ trong quỹ của xã. Chúng tôi có đặt vấn đề trả lại tiền đã thu của dân lại cho dân nhưng họ không nhất trí”, ông Thanh nói.

Một vấn đề khó hiểu là tại sao hồ sơ không đủ điều kiện đến 3 năm sau, khi người dân phát hiện sự việc thì xã mới giải quyết? thì ông Thanh cho biết: Vào tháng 7/2013, chúng tôi gọi lên huyện thì họ nói có 16 bộ không đủ điều kiện. Sau đó anh em lên huyện lấy hồ sơ về, chứ huyện cũng không hề có thông báo gì cả. Lúc lên thì họ bảo về bổ sung hồ sơ rồi nộp trở lại. Đến tháng 9/2013, sau khi hoàn thiện đầy đủ hồ sơ cho 16 hộ và lên nộp cho huyện thì huyện lại không cho xét nữa?!”.

Tuy nhiên điều này trái ngược với phản ánh của người dân. Họ cho biết, vào năm 2012 họ làm xong hồ sơ và nộp tất cả cho xã. Từ lúc đó về sau xã không hề có thông báo gì thêm. Đến cuối năm 2014 người dân chờ mãi không có đất thì mới phát hiện ra sự việc!.

Ông Trần Văn Ngọc, Cán bộ địa chính xã cũng cho biết thêm, từ trước đến nay chưa có quy định nào quy định đối tượng phải có hộ khẩu của cả 2 vợ chồng tại địa phương. Mà chỉ cần hộ khẩu của chồng hoặc vợ và giấy đăng ký kết hôn là đủ.

Về hướng giải quyết thì vị chủ tịch UBND xã này cho biết sắp tới sẽ xin huyện cho chủ trương cho xét giao đất cho các đối tượng này.

Xuân Sinh

MỚI NHẤT
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất: Đã có kết quả giải quyết báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất: Đã có kết quả giải quyết báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng

(Dân trí) - Chiều 9/11, ông Võ Văn Tỉnh, Chánh văn phòng UBND huyện Đức Trọng khẳng định, các ban ngành đã có báo cáo về việc giải quyết vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện. Sáng mai, ngày 10/11, UBND huyện Đức Trọng sẽ gửi báo cáo lên UBND tỉnh Lâm Đồng để xin ý kiến.

Thứ hai, 09/11/2015 - 05:09

“Giám đốc trung tâm bảo trợ xã hội không tham ô, tư lợi chế độ của người tâm thần”
“Giám đốc trung tâm bảo trợ xã hội không tham ô, tư lợi chế độ của người tâm thần”

(Dân trí) - Đó là khẳng định của bà Hoàng Thị Hường - Chánh thanh tra Sở LĐTB&XH Nghệ An trong buổi làm việc với báo chí sau khi ông Nguyễn Xuân Phú và bà Nguyễn Thị Thu Phương có buổi giải trình mới nhất với đoàn thanh tra của sở.

Thứ hai, 09/11/2015 - 03:30

UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ 105 sổ đỏ “mất tích” bí ẩn tại huyện Phú Xuyên
UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ 105 sổ đỏ “mất tích” bí ẩn tại huyện Phú Xuyên

(Dân trí) - Sau khi UBND xã Sơn Hà đã có văn bản báo cáo Phòng Tài nguyên môi trường huyện Phú Xuyên (Hà Nội) về việc 105 sổ đỏ “mất tích” ở đâu không rõ, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo huyện Phú Xuyên phải làm rõ sự việc hồi âm đến báo Dân trí.

Thứ hai, 09/11/2015 - 12:33

Đi ngược lòng dân, bất chấp Phó chủ tịch chỉ đạo, quận Ba Đình “thúc” xây cống mới
Đi ngược lòng dân, bất chấp Phó chủ tịch chỉ đạo, quận Ba Đình “thúc” xây cống mới

(Dân trí) - Vụ 146 Quán Thánh đang trở thành tâm điểm của dư luận bởi cách ứng xử của chính quyền với lòng dân. Bất chấp chỉ đạo của Phó chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng, đi ngược với lòng dân, UBND phường Quán Thánh vừa có văn bản cho biết quận Ba Đình đã tiếp tục chốt lịch “thúc” xây bằng được đường cống mới.

Thứ hai, 09/11/2015 - 08:30

Phát hiện vợ mang thai với người tình, chồng không có quyền ly hôn?
Phát hiện vợ mang thai với người tình, chồng không có quyền ly hôn?

(Dân trí) - Tôi và vợ tôi kết hôn hợp pháp theo quy định pháp luật. Trong quá trình chung sống, tôi phát hiện vợ tôi ngoại tình, hiện tại vợ tôi đang mang thai. Nhưng tôi cho rằng đứa con trong bụng vợ tôi là của cô ấy với người tình, mà không phải con của tôi. Nay, tôi muốn ly hôn vợ tôi.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 07:03

Nhịp cầu bạn đọc số 26: Đề nghị giải quyết khiếu nại đất đai của công dân tại trung tâm TP Hải Phòng
Nhịp cầu bạn đọc số 26: Đề nghị giải quyết khiếu nại đất đai của công dân tại trung tâm TP Hải Phòng

(Dân trí) - Tuần qua, báo Dân trí đã nhận được một số đơn thư kêu cứu, khiếu nại của bạn đọc, đồng thời chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 07:01

Khúc lặng phía sau vụ án hàng loạt cán bộ thôn đi tù vì dồn điền đổi thửa
Khúc lặng phía sau vụ án hàng loạt cán bộ thôn đi tù vì dồn điền đổi thửa

(Dân trí) - TAND TP Hà Nội đã chính thức ra bản án tuyên phạt 6 bị cáo vốn là các cán bộ thôn mức án từ 15 tháng tù treo đến 4 năm tù giam liên quan đến việc dồn điền đổi thửa tại xóm Và - Tốt Động - Chương Mỹ. Dù vụ án đã khép lại nhưng nhiều người vẫn không khỏi xót xa bởi các bị cáo vì muốn làm lợi cho thôn xóm nhưng không hiểu biết pháp luật mà vướng vòng lao lý.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 05:36

Vụ gần 4.000m2 đất “bốc hơi”: Trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ gần 4.000m2 đất “bốc hơi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

(Dân trí) - Lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bàu Bàng cho rằng mọi thủ tục sang nhượng đất tại thời điểm đó đều do UBND xã thực hiện, trong khi đó đại diện UBND xã khẳng định toàn bộ hồ sơ sang nhượng, cấp sổ đỏ là làm theo chỉ đạo của UBND huyện.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 07:38

Vụ bị đình chỉ kinh doanh vì…địa điểm quá thuận lợi: Chưa giải quyết khiếu nại đã xử phạt hành chính
Vụ bị đình chỉ kinh doanh vì…địa điểm quá thuận lợi: Chưa giải quyết khiếu nại đã xử phạt hành chính

(Dân trí) - Ngày 7/11, bà Phạm Thị Ngò, Chủ doanh nghiệp tư Nhân Thiên Lương Vĩnh Long (kinh doanh thịt tươi sống - PV) cho biết, Đội quản lý thị trường số 5 đã ra quyết định xử phạt doanh nghiệp 50 triệu đồng vì tiếp tục kinh doanh khi bị đình chỉ kinh doanh.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 05:03

Lời khẩn cầu của một ông bố Mỹ ở Việt Nam
Lời khẩn cầu của một ông bố Mỹ ở Việt Nam

(Dân trí) - Sự việc “ mất tích” của con gái đã khiến ông Myers lo lắng và hụt hẫng. “Vì tình yêu với con gái và niềm tin vào cơ quan pháp luật ở Việt Nam, tôi đã gửi đơn cầu cứu gửi các cơ quan nhà nước tại Hà Nội, cơ quan báo chí tại Việt Nam khẩn thiết yêu cầu được giúp đỡ để tôi được gặp con trong thời gian sớm nhất”.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 09:10

Trắng đêm xử lý xe quá tải trên đường Hồ Chí Minh
Trắng đêm xử lý xe quá tải trên đường Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Từ 18h hôm trước tới 2-5h sáng hôm sau, lực lượng CSGT cùng PV Dân trí đã mật phục và tóm hàng loạt xe chở keo quá tải trên đường Hồ Chí Minh mà bấy lâu nay người dân rất bức xúc.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 08:20

Tổng cục thi hành án ra văn bản bất nhất: Án có hiệu lực hơn 2 năm vẫn chưa thi hành
Tổng cục thi hành án ra văn bản bất nhất: Án có hiệu lực hơn 2 năm vẫn chưa thi hành

(Dân trí) - Mặc dù VKSND Tối cao và TAND Tối cao đã xác định không có căn cứ để kháng nghị giám đốc thẩm nhưng Cục Thi hành án (THA) dân sự Cần Thơ vẫn không tổ chức thi hành án theo bản án phúc thẩm có hiệu lực từ tháng 8/2013.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 08:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Cơ quan điều tra tiếp nhận hồ sơ vụ ăn chặn gần 800 triệu chế độ người tâm thần
Cơ quan điều tra tiếp nhận hồ sơ vụ ăn chặn gần 800 triệu chế độ người tâm thần

(Dân trí) - Đó là ý kiến của Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm - Trưởng phòng PC46 cho PV Dân trí biết vào tối ngày 5/11/2015 về vụ việc liên quan đến kết luận sai phạm gần 800 triệu tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An vừa qua.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 07:45

Lãnh đạo trung tâm BTXH Nghệ An mong dư luận đến xem xét thực tế trước khi phán xét
Lãnh đạo trung tâm BTXH Nghệ An mong dư luận đến xem xét thực tế trước khi phán xét

(Dân trí) - “Nếu bản thân tôi có tư lợi, tham ô số tiền trên thì gia đình tôi đã không phải ở trong ngôi nhà cấp 4 tồi tàn, cuộc sống có còn phải khó khăn như vậy hay không? Tôi chỉ mong mọi người hãy một lần đến đây, xem xét, lắng nghe rồi hãy phán xét sự việc”.

Thứ năm, 05/11/2015 - 12:58

Lùm xum khiếu nại của khách hàng mua nhà tại dự án ParkCity
Lùm xum khiếu nại của khách hàng mua nhà tại dự án ParkCity

(Dân trí) - Trong khi khách hàng tố chủ đầu tư Dự án ParkCity tự ý thay đổi thiết kế xây dựng để “ép” khách hàng phải nộp thêm tiền mua nhà; tranh chấp hợp đồng với khách hàng vẫn chưa được giải quyết, thì chủ đầu tư đã tự ý mang bán tài sản cho bên thứ ba thì chủ đầu tư dự án lại phản hồi cho rằng khách hàng không thực hiện nghĩa vụ theo các điều khoản của hợp đồng

Thứ năm, 05/11/2015 - 11:52

Bến có đủ thẩm quyền xử lý nhà xe cò mồi, chèo kéo khách?
Bến có đủ thẩm quyền xử lý nhà xe cò mồi, chèo kéo khách?

(Dân trí) - Hiện tượng cò mồi, chèo kéo khách gây mất trật tự trong các bến xe trên địa bàn TP Hà Nội đã cơ bản được khống chế. Một số bến xe đã có biện pháp cứng rắn, quyết liệt dẹp hoàn toàn tình trạng này trong bến. Tuy nhiên, lực lượng chức năng vẫn thường xuyên ra quân kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm ngoài bến xe.

Thứ năm, 05/11/2015 - 10:55

Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: “Không thể trốn trách nhiệm trước dân”
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: “Không thể trốn trách nhiệm trước dân”

(Dân trí) - “UBND huyện Đức Trọng vẫn chưa thể đưa ra “phán quyết” về vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện vì đang phải…họp. Quá tốn tiền của, ngân sách, giấy mực. Vậy hàng tháng những người này ăn lương ngân sách để làm gì? Nếu có giảm biên chế thì những người này nên giảm đầu tiên”, bạn đọc Dân trí bức xúc.

Thứ năm, 05/11/2015 - 09:50

Nghệ An: Tài xế khoá xe "khủng" chạy trốn Thanh tra giao thông
Nghệ An: Tài xế khoá xe "khủng" chạy trốn Thanh tra giao thông

(Dân trí) - Đang điều khiển xe đầu kéo "khủng" trên đường Hồ Chí Minh, nhóm tài xế đã xuống xe, khóa chặt cửa rồi bỏ trốn khi bị lực lượng thanh tra giao thông yêu cầu dừng kiểm tra.

Thứ tư, 04/11/2015 - 05:21

Bình Định: Dân dựng lều, ép nhà máy ngừng sản xuất vì ô nhiễm
Bình Định: Dân dựng lều, ép nhà máy ngừng sản xuất vì ô nhiễm

(Dân trí) - Dù chưa được cấp giấy phép sản xuất, nhưng Công ty CP năng lượng Thiện Minh (ở thôn Thủ Thiện Hạ, xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, Bình Định) cố tình sản xuất “chui” khiến người dân bức xúc yêu cầu nhà máy đóng cửa vì ô nhiễm.

Thứ tư, 04/11/2015 - 08:20

Vụ công ty “ăn” đường công cộng: Bộ Tài nguyên  Môi trường đề nghị giải quyết
Vụ công ty “ăn” đường công cộng: Bộ Tài nguyên Môi trường đề nghị giải quyết

(Dân trí) - Liên quan đến Công ty Hải Lưu bị “tố” xây dựng lấn chiếm đường công cộng tại khu phố 7, thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tài Nguyên - Môi trường vừa có văn bản đề nghị UBND huyện Phú Quốc kiểm tra, giải quyết.

Thứ tư, 04/11/2015 - 08:18

Khách hàng bức xúc tố không đăng ký dịch vụ vẫn bị nhà mạng MobiFone trừ tiền
Khách hàng bức xúc tố không đăng ký dịch vụ vẫn bị nhà mạng MobiFone trừ tiền

(Dân trí) - Chị Nguyễn Anh Vi (trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) phản ánh thuê bao của chị không đăng ký dịch vụ nhưng vẫn bị nhà mạng trừ tiền hàng ngày. Mới đây chị mới tá hỏa phát hiện ra.

Thứ tư, 04/11/2015 - 08:10

Dân khốn khổ vì chính quyền bán đất trên giấy
Dân khốn khổ vì chính quyền bán đất trên giấy

(Dân trí) - Trong khi chưa thu hồi đất và đền bù cho người chủ đất nhưng chính quyền địa phương lại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đổ) cho người mua. Hơn 10 năm nay, cả chủ đất và người mua đất khốn khổ vì sự tắc trách này.

Thứ tư, 04/11/2015 - 08:05

Nông dân cũng thành chuyên gia tư vấn dược phẩm
Nông dân cũng thành chuyên gia tư vấn dược phẩm

Rầm rộ mở các chiến dịch tuyển dụng nhân viên tư vấn sức khỏe sinh sản. Ai cũng có thể trở thành chuyên gia miễn là… học thuộc. Phối hợp với các đoàn thể như Hội Phụ nữ, công đoàn để tổ chức những chương trình mang tên gọi rất “nhân văn” nhưng mục tiêu của các chương trình này lại chỉ nhằm vào việc lôi kéo mọi người mua dược phẩm, thực phẩm chức năng. Đó là chiêu trò mới của không ít công ty dược phẩm hiện nay.

Thứ tư, 04/11/2015 - 06:33

Việt kiều Mỹ bị dân "tố" xây nhà lấn chiếm đường công cộng
Việt kiều Mỹ bị dân "tố" xây nhà lấn chiếm đường công cộng

(Dân trí) - Mấy ngày qua, nhiều người dân ở ấp 1, thị trấn Phú Lộc (huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) bức xúc trước việc ông Quách Kỳ Sơn (một Việt kiều Mỹ) đã ngang nhiên xây dựng lấn chiếm hẻm, đường công cộng nhưng vẫn không được chính quyền địa phương xử lý.

Thứ tư, 04/11/2015 - 06:00