Ngăn cấm con cái kết hôn, cha mẹ có thể bị xử lý hình sự!

Dân trí Ngăn cản con cái kết hôn, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc phạt cải tạo, thậm chí phạt tù nếu cố tình ngăn cản với các biện pháp uy hiếp, hành hạ...
>>Điều quan trọng chị em nhất định phải biết nếu muốn kết hôn với một người
>>Cấm con cái kết hôn, cha mẹ coi chừng vi phạm pháp luật!
>>2 làng cạnh nhau, trai gái không được phép kết hôn suốt hàng trăm năm

Với sự tiến bộ của xã hội mà những định kiến khắt khe về hôn nhân đa số đã được xóa bỏ. Thế nhưng đâu đó vẫn còn nhiều gia đình mang tư tưởng cổ hủ và cấm đoán việc kết hôn của con cái vì nhiều lý do.

Việc ngăn cản con cái kết hôn có bị xem là vi phạm pháp luật không? Mời bạn đọc cùng gặp gỡ Luật sư Nguyễn Đức Chánh để cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Cha mẹ ngăn cấm con kết hôn, liệu có vi phạm pháp luật?

1- Thưa luật sư, thế nào là hôn nhân hợp pháp và có những trường hợp nào không được kết hôn theo quy định của pháp luật?

Hôn nhân hợp pháp là hôn nhân đáp ứng đầy đủ các yếu tố sau:

- Ý chí: việc kết hôn hoàn toàn dựa vào việc nam nữ tự nguyện quyết định.

- Không thuộc các trường hợp bị cấm kết hôn được pháp luật quy định.

- Đối tượng kết hôn phải đủ điều kiện về độ tuổi: nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự;

- Phải đăng ký kết hôn với cơ quan có thẩm quyền. Nếu không đăng ký thì việc kết hôn sẽ không có giá trị pháp lý.

- Nếu vợ chồng đã ly hôn thì bắt buộc phải đăng ký kết hôn lại mới được coi là hôn nhân hợp pháp.

Ngăn cấm con cái kết hôn, cha mẹ có thể bị xử lý hình sự! - 1

Những trường hợp cấm không được kết hôn:

Theo quy định tại Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, những trường hợp sau không được kết hôn: 

- Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

- Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

2- Nếu 2 người yêu nhau không vì phạm các trường hợp cấm nhưng vẫn bị cha mẹ ngăn cấm vì nhiều lý do như không môn đăng hộ đối thì hành vi cấm đoán của cha mẹ có bị xem là vi phạm pháp luật không thưa luật sư? Nếu có thì khung hình phạt cụ thể cho hành vi này là như thế nào?

Ngăn cấm con cái kết hôn, cha mẹ có thể bị xử lý hình sự! - 2

Việc cha mẹ cản trở, cấm đoán hôn nhân của con cái trong trường hợp đã đủ điều kiện để kết hôn là hành vi bị cấm theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, các hành vi tác động đến việc tự nguyện kết hôn như tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, ... đều bị cấm theo quy định tại khoản 2 Điều 5 luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Theo khoản 10 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 định nghĩa: Cản trở kết hôn là việc đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để ngăn cản việc kết hôn của người có đủ điều kiện kết hôn. Như vậy, trong trường hợp cha mẹ thực hiện hành vi nêu trên sẽ bị xem là cản trở kết hôn và sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật. Cụ thể, cha mẹ có thể sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng theo quy định tại khoản 2 Điều 55 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Ngăn cấm con cái kết hôn, cha mẹ có thể bị xử lý hình sự! - 3

Ngoài ra, tại Điều 181 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) có quy định xử phạt hình sự đối với hành vi này như sau: “Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ hoặc cưỡng ép hoặc cản trở người khác ly hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm.”

Như vậy, trong trường hợp cha mẹ đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi cản trở kết hôn mà vẫn tiếp tục vi phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Ngăn cấm con cái kết hôn, cha mẹ có thể bị xử lý hình sự! - 4

3- Trường hợp bị cha mẹ cấm không được kết hôn với nhau nhưng con cái vẫn yêu thương và tha thiết muốn bên nhau thì có được quyền tự đăng ký kết hôn không thưa luật sư?

Theo khoản 1 Điều 39 Bộ luật Dân sự 2015 về quyền nhân thân trong hôn nhân và gia đình, cá nhân có quyền kết hôn, ly hôn.

Đồng thời, theo nguyên tắc của luật Hôn nhân và gia đình 2014 việc kết hôn dựa trên sự tự nguyện của con cái. Vì vậy, việc cha mẹ không đồng ý không phải là yếu tố quyết định việc có được đăng ký kết hôn của con cái hay không. Con cái có quyền tự đăng ký kết hôn nếu đủ điều kiện kết hôn và không thuộc trường hợp cấm theo quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình. 

4- Ở góc độ cá nhân, luật sư nghĩ thế nào về việc cấm đoán hôn nhân của con cái?

Về nguyên tắc, việc đăng ký kết hôn không cần sự đồng ý của cha mẹ. Tuy nhiên, theo tập quán và văn hóa Việt Nam, việc kết hôn nếu có được sự đồng ý của cha mẹ và gia đình hai bên thì sẽ hạnh phúc, trọn vẹn và nhận được nhiều sự ủng hộ hơn trong cuộc sống hôn nhân sau này.

Vì vậy, theo quan điểm cá nhân thì việc kết hôn nên là sự tự nguyện của con cái và nhận được sự ủng hộ từ cha mẹ, gia đình.

Ngăn cấm con cái kết hôn, cha mẹ có thể bị xử lý hình sự! - 5

Luật sư Nguyễn Đức Chánh trao đổi cùng phóng viên báo Dân Trí

Hiện nay, đời sống của người dân bắt đầu có những sự giao thoa nhất định với nhiều nguồn tư tưởng, văn hóa khác nhau. Tuy nhiên, một số quan niệm mang tính chất phong kiến vẫn còn tồn tại trong một bộ phận người dân như: kết hôn phải môn đăng hộ đối, cha mẹ đặt đâu con ngồi đó, ... Những tư tưởng này dường như không còn phù hợp với thời đại.

Việc được tiếp cận với nhiều nguồn tư tưởng, văn hóa mới khiến cho thế hệ trẻ có những cách sống hoàn toàn khác với thế hệ đi trước là cha mẹ của mình. Sự khác biệt về suy nghĩ, tư duy hay cách sống giữa hai thế hệ ngày càng lớn theo thời gian.

Vì vậy, cha mẹ sẽ rất khó nắm bắt được tâm lý của con cái cũng như không thể hiểu được con cái cần gì. Để có thể tìm được điểm chung giữa hai hệ tư tưởng, các bậc cha mẹ nên mở lòng để lắng nghe con cái của của mình nhiều hơn. 

Ngăn cấm con cái kết hôn, cha mẹ có thể bị xử lý hình sự! - 6

Nên thay vì ép buộc con trẻ phải làm theo ý của mình thì hãy nói lên suy nghĩ của mình để con cái có thể thấy được cách nhìn nhận, tư duy của thế hệ trước về vấn đề hôn nhân.

Qua đó, con cái sẽ có thêm những kiến thức, cơ sở hay có thêm một hệ quy chiếu để áp dụng vào chính vấn đề hôn nhân của mình. Rồi từ đó, con cái sẽ có những quyết định riêng phù hợp với bản thân và sẽ chịu trách nhiệm với những quyết định đó.

Thư Quỳnh - Nguyễn Quang

MỚI NHẤT
Đã thanh tra đột xuất vụ "sử dụng không đúng mục đích Quỹ vì người nghèo"
Đã thanh tra đột xuất vụ "sử dụng không đúng mục đích Quỹ vì người nghèo"

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Quỹ vì người nghèo - an sinh xã hội tỉnh Bạc Liêu được cho là có những khoản chi không đúng mục đích”, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu vừa cho biết đã tiến hành thanh tra đột xuất.

Thứ hai, 30/03/2020 - 07:38

Vụ phòng khám làm tổn thương răng khách: Chính quyền làm ngơ cho sai phạm?
Vụ phòng khám làm tổn thương răng khách: Chính quyền làm ngơ cho sai phạm?

(Dân trí) - Chỉ mới bị xử lý về quy trình chuyên môn, còn nhiều sai phạm trong sử dụng lao động tại phòng khám nha khoa Phúc Minh thế nhưng Phòng Y tế TP Hà Tĩnh lại cho rằng Sở đã xử lý, không cần kiểm tra nữa.

Thứ hai, 30/03/2020 - 07:36

Vụ xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép: 100m3 chưa bán được?
Vụ xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép: 100m3 chưa bán được?

(Dân trí) - Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) cho biết đã chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm sẽ nghiêm túc xử lý, không có chuyện bao che…

Chủ nhật, 29/03/2020 - 10:16

Kháng nghị phúc thẩm vụ tín dụng "đen" gây rúng động dư luận
Kháng nghị phúc thẩm vụ tín dụng "đen" gây rúng động dư luận

(Dân trí) - Cho rằng, bản án của bị cáo Nguyễn Xuân Thủy về tội danh “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” là quá nhẹ, Viện KSND tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định kháng nghị phúc thẩm.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 07:43

Khởi tố vụ phá rừng phòng hộ nghiêm trọng sau phản ánh của Báo Dân trí!
Khởi tố vụ phá rừng phòng hộ nghiêm trọng sau phản ánh của Báo Dân trí!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí phản ánh về tình trạng phá rừng tại xã Sró (huyện Kong Chro, Gia Lai), Hạt Kiểm lâm đã khởi tố vụ án hình sự về vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 07:41

Thanh tra toàn diện một dự án tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Thanh tra toàn diện một dự án tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

(Dân trí) - Quảng Bình sẽ thanh tra toàn diện Dự án Khu cứu hộ động vật, thực vật hoang dã, mở rộng Vườn thực vật tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng và quy trình giao khoán bảo vệ rừng tại tiểu khu 245.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 08:03

Đau xót hàng loạt công trình nước sạch tiền tỷ nằm “trơ trơ”… chờ thanh lý!
Đau xót hàng loạt công trình nước sạch tiền tỷ nằm “trơ trơ”… chờ thanh lý!

(Dân trí) - 5 công trình nước sạch xã Ea Pô “đắp chiếu”, hàng ngàn hộ dân phải sử dụng nguồn nước tự nhiên. Song không chỉ xã này mà nhiều địa phương khác cũng phải ngậm ngùi nhìn công trình tiền tỷ nằm trơ trơ.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 08:01

Địa phương chậm trễ, “đất vàng” tại TP Vinh “ngủ quên” suốt 13 năm
Địa phương chậm trễ, “đất vàng” tại TP Vinh “ngủ quên” suốt 13 năm

(Dân trí) - Khu đất nằm ngay một ngã tư lớn ở TP Vinh được ví đắt hơn vàng đã “ngủ quên” suốt hơn 1 thập kỷ vì sự chậm trễ của chính quyền địa phương.

Thứ năm, 26/03/2020 - 08:18

3 phút cùng luật sư: Cần loại bỏ ngay ý tưởng làm bằng lái xe giả!
3 phút cùng luật sư: Cần loại bỏ ngay ý tưởng làm bằng lái xe giả!

(Dân trí) - Bị tịch thu giấy phép lái xe và bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 6.000.000 đồng nếu dùng bằng lái giả.

Thứ năm, 26/03/2020 - 07:41

Nhịp cầu bạn đọc số 4: Chuyển nhiều đơn thư đến cơ quan chức năng xử lý!
Nhịp cầu bạn đọc số 4: Chuyển nhiều đơn thư đến cơ quan chức năng xử lý!

(Dân trí) - Tuần qua, báo Dân trí tiếp tục nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc phản ánh việc di tích đền Hữu ở Nghệ An bị xâm phạm nghiêm trọng; chiếm dụng đất nông nghiệp trái phép ở Gia Lâm (Hà Nội)...

Thứ tư, 25/03/2020 - 08:58

Xem phim “18+” có bị tội hay không?
Xem phim “18+” có bị tội hay không?

(Dân trí) - Luật gia Nguyễn Trọng Nghĩa (Công ty Luật TNHH LSX) cho biết, xem phim 18+ không có tội, nhưng lưu trữ hay rủ người khác xem thì có tội!

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:40

Sông Cầu "giãy chết", Sở tài nguyên báo cáo "nóng" Chủ tịch tỉnh Bắc Giang
Sông Cầu "giãy chết", Sở tài nguyên báo cáo "nóng" Chủ tịch tỉnh Bắc Giang

(Dân trí) - Sau nhiều kỳ báo phản ánh của Dân trí về sự việc sông Cầu đang "giãy chết", Sở TNMT Bắc Giang đã khảo sát thực tế và vừa có văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

Thứ ba, 24/03/2020 - 08:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Bình Định: Xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép đi bán!
Bình Định: Xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép đi bán!

(Dân trí) - Với lý do đổi cát để làm đường cho người dân, UBND xã Mỹ Tài (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) tự “cấp phép” cho doanh nghiệp khai thác cát trái phép trên sông La Tinh, gây bức xúc trong nhân dân.

Thứ ba, 24/03/2020 - 07:35

Sông Cầu đã "giãy chết", đừng dung túng cho kẻ "bóp cổ" sông Đuống!
Sông Cầu đã "giãy chết", đừng dung túng cho kẻ "bóp cổ" sông Đuống!

(Dân trí) - 2 doanh nghiệp cố tình vi phạm pháp luật về đê điều gây cản trở dòng chảy và thoát lũ. Trong khi việc xử lý chưa xong, Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Ninh lại nhận được văn bản đề nghị xin cấp phép.

Thứ hai, 23/03/2020 - 09:53

Vụ "cố ý gây thương tích" tại Kiên Giang: VKSND cấp cao tại TP.HCM nói gì?
Vụ "cố ý gây thương tích" tại Kiên Giang: VKSND cấp cao tại TP.HCM nói gì?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “cố ý gây thương tích” xảy ra tại huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đối với bị hại là ông Phạm Văn Sỹ, Viện KSND cấp cao tại TPHCM cho biết thẩm quyền giải quyết thuộc cơ quan này.

Thứ hai, 23/03/2020 - 07:42

Vụ “rào đường, chắn lối”: Sẽ thực hiện tháo dỡ, trả lại đường cho dân
Vụ “rào đường, chắn lối”: Sẽ thực hiện tháo dỡ, trả lại đường cho dân

(Dân trí) - Sau khi cắm mốc, xác định ranh giới, ngày 24/3 tới các cấp các ngành huyện Đồng Xuân (Phú Yên) sẽ tháo dỡ rào chắn của ông Dũng để trả lại đường cho hàng chục hộ dân.

Thứ hai, 23/03/2020 - 07:39

Xử phạt “Đệ Nhất” xăng dầu 40 triệu đồng, buộc khắc phục những sai sót
Xử phạt “Đệ Nhất” xăng dầu 40 triệu đồng, buộc khắc phục những sai sót

(Dân trí) - Ngành chức năng tỉnh Bình Định đã ra quyết định xử phạt cửa hàng xăng dầu Đệ Nhất 40 triệu đồng và buộc tháo dỡ những hạng mục vi phạm, trả lại hiện trạng ban đầu.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 11:16

Bí thư Hà Nội chỉ đạo làm rõ khiếu kiện của người dân tại quận Hà Đông
Bí thư Hà Nội chỉ đạo làm rõ khiếu kiện của người dân tại quận Hà Đông

(Dân trí) - Sau khi tiếp nhận đơn phản ánh của người dân tố sai phạm của cán bộ UBND quận Hà Đông và các phường trong lĩnh vực quản lí, sử dụng đất đai, Bí thư thành ủy Hà Nội đã yêu cầu kiểm tra, giải quyết.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 06:57

Hà Tĩnh: Phê bình huyện Nghi Xuân, buộc làm đúng dự án được cấp phép
Hà Tĩnh: Phê bình huyện Nghi Xuân, buộc làm đúng dự án được cấp phép

(Dân trí) - Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh có văn bản phê bình huyện Nghi Xuân và đơn vị liên quan vì để doanh nghiệp tự ý dựng 130 container thay lều bạt trong rừng phòng hộ.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 06:41

Xử phạt doanh nghiệp san phẳng cả quả đồi để phân lô bán nền
Xử phạt doanh nghiệp san phẳng cả quả đồi để phân lô bán nền

(Dân trí) - Sau khi san lấp quả đồi nằm ngay cạnh đường Hồ Chí Minh (quốc lộ 14), doanh nghiệp này đã phân lô và rao bán công khai trên mạng xã hội với tên gọi Khu dân cư Bắc Sang.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 06:39

Vụ hành dân điển hình tại Vũng Tàu: 10 năm gian truân xin cấp sổ đỏ!
Vụ hành dân điển hình tại Vũng Tàu: 10 năm gian truân xin cấp sổ đỏ!

(Dân trí) - 10 năm ròng rã xin cấp sổ đỏ, gia đình ông Hường đã trải qua bao sóng gió, ngay cả khi có bản án của toà, có sự vào cuộc của cơ quan chuyên môn thì người dân vẫn “dài cổ” chờ đợi.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 06:38

"Thật khó tưởng tượng vụ côn đồ đập phá, đánh dân giữa quận Ba Đình”
"Thật khó tưởng tượng vụ côn đồ đập phá, đánh dân giữa quận Ba Đình”

(Dân trí) - “Hàng chục đối tượng côn đồ uy hiếp, đập phá tài sản, hành hung người dân ngay tại phường Cống Vị, quận Ba Đình (Hà Nội) thật khó tưởng tượng về mặt pháp luật”, luật sư Vi Văn Diện bày tỏ.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 02:42

Người đi cách ly dịch Covid-19 sẽ được hưởng bảo hiểm?
Người đi cách ly dịch Covid-19 sẽ được hưởng bảo hiểm?

(Dân trí) - Những người đi cách ly ở các khu cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà không thể tiếp tục công việc liệu có được hỗ trợ theo quy định của pháp luật?

Thứ sáu, 20/03/2020 - 08:11

Nghệ An: Công ty vận tải xây hàng loạt ki-ốt không phép cho thuê
Nghệ An: Công ty vận tải xây hàng loạt ki-ốt không phép cho thuê

(Dân trí) - Sau khi đường 72m được hoàn thành đưa vào sử dụng, Công ty CP Vận tải ô tô số 5 đã tự ý xây dựng 1 dãy ki-ốt mặt tiền đường 72m để cho thuê kinh doanh gây bức xúc dư luận.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 08:08