Thứ bảy, 23/12/2017 - 07:48

Nghệ An: Đường cứu hộ cứu nạn sau gần một thập kỷ vẫn không triển khai được

Dân trí

Được đầu tư với mức kinh phí 73 tỷ đồng, dự án đường cứu hộ, cứu nạn hi vọng sẽ được thi công và hoàn thành ngay sau đó. Thế nhưng đã gần một thập kỉ, đến nay dự án vẫn còn dang dở còn người dân thì đỏ mắt để trông chờ .

đường 1

Con đường cứu hộ, cứu nạn xuống cấp nghiêm trọng nhưng 7 qua người dân phải đỏ mắt để chờ triển khai.

Theo phản ánh của nhiều người dân huyện Yên Thành, đã 7 năm trôi qua kể từ khi chính quyền địa phương ra quân giải phóng mặt bằng để bàn giao cho dự án, nhưng đến nay người dân vẫn phải đi lại trên con đường xuống cấp nghiêm trọng. Mặt đường đã “tan nát” như tương xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà, ngày nắng thì bụi bặm, còn hôm mưa thì lầy lội… .

Ông Nguyễn Văn Hải trú ở xã Phú Thành bức xúc: “Khi nào cũng nghe nói là triển khai, nhưng đã 7 năm trôi qua dân chúng tôi phải “cày” trên tuyến đường này. Giờ đường thì “tan nát” còn dân thì thì đỏ mắt để chờ”.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Văn Tuấn - Giám đốc Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Thành cho biết: “Sau 7 năm, hiện nay dự án này đã được điều chỉnh lên tổng mức đầu tư là 213 tỷ đồng. Tuy nhiên do nguồn vốn của Chính Phủ cho chương trình đường cứu hộ cứu nạn hiện nay đã không còn nữa nên việc tìm nguồn vốn để thực hiện dự án là hết sức khó khăn”.

đường 3

Tuyến đường dài 21,8 km nhưng mới triển khai được 10 km còn hơn 12 km đang đắp chiếu chờ nguồn vốn.

Còn ông Nguyễn Thanh Hà - Phó chủ tịch huyện Yên Thành mong muốn: vì đây là nguồn vốn của Chính phủ nhưng giờ đã cắt nên về phía huyện tiếp tục vận động các nguồn vốn khác nhau để thực hiện dự án. Đồng thời nếu nhà thầu nào năng lực yếu thì sẽ bàn giao lại dự án cho nhà thầu có năng lực tốt hơn để thi công”.

Được biết, dự án đường cứu hộ, cứu nạn được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt ngày 10/12/2010 theo quyết định số 5965 UBND – CNXD, với tổng kinh phí trên 73 tỷ đồng. Công trình do UBND huyện Yên Thành làm chủ đầu tư, với tổng chiều là 21,8 km.

Công trình đi qua các xã Đô Thành, Thọ Thành, Phú Thành, Hậu Thành, Văn Thành, Tăng Thành và Thị trấn Yên Thành…Trong đó có một tuyến nhánh chạy qua xã Phú Thành dài khoảng 4km.

Khi dự án đầu triển khai nhiều người dân đã đặt hi vọng rất nhiều vào con đường này nhưng hi vọng bao nhiêu thì người dân thất vọng bấy nhiêu.

Do khó khăn về nguồn vốn nên đến năm 2016 dự án mới hoàn thành được 10 km rải thảm nhựa, do Công ty Cổ phần Xây dựng Tân Nam (trụ sở ở TP Vinh) thi công và 4km nền do Công ty Cổ phần 16 (trụ sở ở TP Vinh) thi công. Còn lại 4 nhà thầu khác nằm trong dự án đều “tiến thoái lưỡng nan”.

đường 2

Những đoạn đường đất này không được triển khai vì không có nguồn.

Được biết, dự án này gồm có 6 nhà thầu thi công, tuy nhiên đến nay vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên các nhà thầu vẫn chưa thể triển khai được các gói thầu của mình. Trong đó, có tuyến nhánh qua xã Phú Thành được coi là tuyến chính ở xã lại phải nằm dài chờ đợi dự án. Người dân thì chỉ biết chờ đợi rồi thất vọng trước những hứa hẹn của các cơ quan chức năng.

Theo quan sát của PV, mới chỉ có 10 km đường chạy dọc theo sông Vách Bắc đã hoàn thành, hiện nay thông thoáng, sạch đẹp còn hơn 12km nữa thì nham nhở, “tan nát”. Vì cả tuyến đường dài21,8 km, sau 7 năm mới làm chưa được 1/2 thì không biết bao giờ con đường này mới hoàn thành?.

Nguyễn Tú

Tin liên quan

Mới nhất