Thứ bảy, 01/04/2017 - 06:57

Nghệ An: Mua đất đấu giá, qua 6 đời chủ tịch huyện vẫn chưa được bàn giao

Dân trí

Thửa đất có diện tích 99m2 được bà Nguyễn Thị Lợi mua từ cuộc đấu giá phát mại tài sản để thi hành án vào năm 2002. Dù đã được UBND huyện Đô Lương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thế nhưng 15 năm qua, trải qua 6 đời Chủ tịch huyện, bà Lợi vẫn chưa được bàn giao tài sản.

Mua đất đấu giá, 15 năm chưa được bàn giao

Từ tháng 1-2/1996, bà Nguyễn Thị Tuyết (SN 1960, trú tại khối 4, thị trấn Đô Lương vay của bà Nguyễn Thị Lợi (khối 4, thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương) 158,3 triệu đồng, lãi suất 3%. Bà Tuyết đã trả cho bà Lợi 63,5 triệu đồng, còn nợ 95,8 triệu. Bà Tuyết cũng vay của bà Ngô Thị Phượng (trú khối 4, thị trấn Đô Lương) 15 triệu, đã trả được 6,35 triệu, còn nợ 8,65 triệu đồng.

Căn nhà liền cư và thửa đất số 238, tờ bản đồ 9B, diện tích 99m2 được bà Lợi mua trong buổi bán đấu giá tài sản của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đô Lương từ năm 2002 nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được bàn giao.
Căn nhà liền cư và thửa đất số 238, tờ bản đồ 9B, diện tích 99m2 được bà Lợi mua trong buổi bán đấu giá tài sản của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đô Lương từ năm 2002 nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được bàn giao.

Trong phiên xử ngày 31/10/1998, TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt Nguyễn Thị Tuyết 3 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Tòa cũng buộc bà Tuyết phải bồi thường cho bà Lợi 95,8 triệu tiền gốc và hơn 31 triệu tiền lãi theo giá lãi suất ngân hàng thời điểm đó; trả cho bà Phượng hơn 11 triệu đồng cả gốc lẫn lãi.

Do bà Tuyết không tự nguyện thi hành án nên ngày 7/1/2001, Đội thi hành án Đô Lương (nay là Chi cục thi hành án dân sự huyện Đô Lương) đã ra quyết định cưỡng chế thi hành án bằng biện pháp kê biên tài sản là nhà ở liền cư (gồm 2 căn nhà ở khối 4 của bà Tuyết). Ngày 6/2/2002, Đội thi hành án Đô Lương thông báo bán đấu giá tài sản kê biên để thi hành án.

Ngày 5/9/2002, Đội thi hành án huyện Đô Lương tổ chức bán đấu giá căn nhà cấp 4 (thửa 238, tờ bản đồ 9B, diện tích 99m2) ở khối 4, thị trấn Đô Lương của bà Nguyễn Thị Tuyết. Bà Nguyễn Thị Lợi là người mua được thửa đất trên với giá 240.180.000 đồng. Ngày 28/4/2003, UBND huyện Đô Lương đã cấp giấy CNQSD đất mang tên bà Nguyễn Thị Lợi.

Bà Nguyễn Thị Lợi: Tôi khẩn thiết đề nghị các cơ quan liên quan bàn giao tài sản để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, ngay tình của tôi”.
Bà Nguyễn Thị Lợi: "Tôi khẩn thiết đề nghị các cơ quan liên quan bàn giao tài sản để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, ngay tình của tôi”.

“Đến thời điểm này, dù đã qua 15 năm nhưng Chi cục thi hành án huyện Đô Lương vẫn chưa bàn giao tài sản cho tôi. Bỏ tiền mua đất đấu giá nhưng không được bàn giao, sự việc kéo dài quá lâu khiến tôi hết sức mệt mỏi. Tôi khẩn thiết đề nghị các cơ quan liên quan bàn giao tài sản để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, ngay tình của tôi”, bà Nguyễn Thị Lợi cho hay.

Thi hành án các cấp chỉ đạo bàn giao tài sản, sự việc vẫn "dậm chân tại chỗ"

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân của việc chậm bàn giao tài sản bán đấu giá là do ông Nguyễn Mạnh Cường, chồng bà Nguyễn Thị Tuyết đã có đơn khiếu nại Chi cục thi hành án dân sự huyện Đô Lương cưỡng chế nhà không đúng quy định của pháp luật và yêu cầu hủy kết quả đấu giá. Ngày 14/12/2015, Tổng cục thi hành án dân sự đã có văn bản số 4066/TCTHASA-GQKNTC trả lời khiếu nại của ông Cường, bà Tuyết.

Công văn trả lời khiếu nại tố cáo của Tổng cục thi hành án dân sự thể hiện, Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Đô Lương có nhiều sai phạm trong quá trình tổ chức thi hành án nhưng có ý kiến giữ nguyên kết quả đấu giá để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người mua tài sản.
Công văn trả lời khiếu nại tố cáo của Tổng cục thi hành án dân sự thể hiện, Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Đô Lương có nhiều sai phạm trong quá trình tổ chức thi hành án nhưng có ý kiến giữ nguyên kết quả đấu giá để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người mua tài sản.

Trong văn bản này, Tổng cục thi hành án dân sự chỉ rõ trong quá trình tổ chức thi hành án Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Đô Lương có nhiều sai phạm như: kê biên 2 căn nhà của hai vợ chồng bà Tuyết để thi hành án; không trực tiếp thông báo cho ông Nguyễn Mạnh Cường biết việc thi hành án để đảm bảo quyền lợi của ông Cường; chuyển thông báo cho Đài PT-TH huyện thông báo bán đấu giá nhưng thiếu kiểm tra đôn đốc nên không biết là Đài PT-TH huyện không thông báo; thông báo bán đấu giá căn nhà này nhưng lại bán đấu giá căn nhà khác; thời gian từ ngày định giá đến khi bán đấu giá quá dài nhưng không định giá lại.

Căn cứ vào Điều 6, Nghị định số 34/2011/NĐ-CP ngày 17/5/2011 của Chính phủ thì không còn thời hiệu xử lý kỷ luật đối với Chấp hành viên, Lãnh đạo Chi cục có sai phạm trong quá trình tổ chức thi hành vụ việc. Tổng cục THADS có ý kiến giữ nguyên kết quả bán đấu giá để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người thứ 3 mua được tài sản ngay tình (bà Nguyễn Thị Lợi). Tuy nhiên, Tổng cục THADS cũng để xuất Cục THADS tỉnh Nghệ An tổ chức cho ông Cường, bà Tuyết và bà Lợi thỏa thuận, thương lượng với nhau về lựa chọn phương hướng, cách thức xử lý đối với tài sản đấu giá.

Công văn của Cục THADS tỉnh Nghệ An chỉ đạo tổ chức cưỡng chế bàn giao tài sản nhà và đất ở cho người mua được tài sản đấu giá
Công văn của Cục THADS tỉnh Nghệ An chỉ đạo tổ chức cưỡng chế bàn giao tài sản nhà và đất ở cho người mua được tài sản đấu giá

Sau nhiều buổi làm việc giữa các bên liên quan nhưng không đi đến kết quả, ngày 12/12/2016, Cục THADS tỉnh Nghệ An đã có Công văn số 1566/CTHADS-GQKN về việc giao tài sản cho người mua được tài sản đấu giá. Tại công văn này, Cục THADS tỉnh Nghệ An yêu cầu Chi cục THADS huyện Đô Lương tổ chức giao tài sản nhà và đất (thửa 238, tờ bản đồ 9B, diện tích 99m2) tại khối 4, thị trấn Đô Lương cho bà Nguyễn Thị Lợi; xây dựng kế hoạch cưỡng chế, tổ chức cưỡng chế giao nhà cho người mua tài sản đấu giá. Tuy nhiên, đến thời điểm này, việc cưỡng chế, bàn giao tài sản vẫn chưa được thực hiện.

Ông Nguyễn Đăng Hồng - Chánh văn phòng UBND huyện Đô Lương cho biết: “Vụ việc đã kéo dài 15 năm, trải qua 6 đời chủ tịch huyện nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết xong. Trước Tết, trong cuộc họp nội chính, huyện đã thống nhất phương án cưỡng chế, bàn giao tài sản đấu giá cho bà Nguyễn Thị Lợi nhưng không thực hiện được do phía ông Nguyễn Mạnh Cường có đơn khởi kiện Chi cục THADS huyện ra tòa. Hiện huyện cũng đang chờ ý kiến của tỉnh về vụ việc này”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Hoàng Lam