Thứ bảy, 24/09/2016 - 07:51

Kiên Giang:

Người dân gửi đơn cầu cứu Bí thư tỉnh uỷ mong pháp luật được thực thi!

Dân trí

Mỏi mòn chờ đợi nhận đất 4 năm qua, đến nay kinh tế, sức khỏe của bà Hạnh giảm sút, kiệt quệ... Trước sự thờ ơ khó hiểu của Công an huyện Hòn Đất, bà Hạnh gửi đơn cầu cứu Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang.

Trong đơn khiếu nại gửi đến Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị, bà Nguyễn Thị Hạnh (Số 06 Nguyễn Công Trứ, phường Vĩnh Thanh, thanh phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) còn gửi đến nhiều cơ quan khác, như UBND tỉnh Kiên Giang, Công an tỉnh Kiên Giang…

Trong đơn, bà Hạnh trình bày hành trình gian nan đi đòi lại đất của bà như sau: “Tôi là người được thi hành án, bản án dân sự phúc thẩm số 156/2013/DSPT ngày 15/07/2013 của Tòa án Nhân dân tỉnh Kiên Giang. Đến 28/11/2013, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hòn Đất tiến hành cưỡng chế giao đất cho tôi sử dụng theo Bản nhưng không thành. Nguyên do, bên bị thi hành án là vợ chồng ông Nguyễn Văn Đặng và bà Lê Thị Dành (ấp Kinh Tư, xã Bình Giang, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) kéo hơn 60 người ra chống đối đoàn cưỡng chế”.

Theo bà Hạnh, hành vi vợ chồng ông Đặng chống người thi hành công vụ rõ ràng ra thế nhưng Công an huyện Hòn Đất không khởi tố vụ án. Trái lại, Công an huyện Hòn Đất nhiều lần triệu tập tôi đến để lấy lời khai và thương lượng.

Mòi mòn chờ đợi được nhận đất 4 năm qua, mơi đây bà Nguyễn Thị Hạnh làm đơn gửi đến Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang xem xét để chỉ đạo các ngành chức năng sớm buộc vợ chồng ông Đặng trả lại hơn 38.000m2 đất trồng lúa cho bà
Mòi mòn chờ đợi được nhận đất 4 năm qua, mơi đây bà Nguyễn Thị Hạnh làm đơn gửi đến Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang xem xét để chỉ đạo các ngành chức năng sớm buộc vợ chồng ông Đặng trả lại hơn 38.000m2 đất trồng lúa cho bà

Cụ thể, 27/03/2014 mời bà Hạnh đến gặp ông Đặng để thương lượng, ông Đặng và bà Dành làm đơn xin tôi hỗ trợ 67 triệu đồng để ông bà trả nợ hoặc cho ông bà tiếp tục làm thêm 2 vụ lúa (vụ hè thu đang làm và vụ đông xuân 2014) ông bà sẽ giao trả đất cho bà Hạnh. Bà Hạnh không đồng ý hỗ trợ 67 triệu đồng nhưng cho vợ chồng ông Đặng làm thêm 2 vụ lúa. Nhưng sau năm 2014, vợ chồng ông Đặng vẫn không trả đất.

Ngày 28/07/2014, bà Hạnh làm đơn đề nghị thi hành án lần thứ 2 gửi Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Hòn Đất và Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Hòn Đất. Chi cục Thi hành án Dân dự huyện Hòn Đất trả lời: đơn vị đã hoàn tất hồ sơ thủ tục chuyển sang Công An huyện Hòn Đất và Viện Kiểm Sát nhân dân huyện Hòn đất để truy tố ông Đặng, bà Dành nên Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Hòn Đất không còn trách nhiệm và đề nghị tôi liên hệ với Công An huyện Hòn Đất để được giải quyết.

Ngày 27/10/2014, Công An huyện Hòn Đất tiếp tục mời bà Hạnh đến gặp ông Đặng, bà Dành làm việc nhưng chủ yếu là đề nghị phía bà Hạnh hỗ trợ tiền cho ông Đặng, bà Dành là 100 triệu đồng. Bà Hạnh không đồng ý, vì hoàn cảnh của bà rất khó khăn.

Ngày 26/11/2014, bà Hạnh làm đơn đề nghị thi hành án lần thứ 3 gửi đến ông Cục Trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Kiên Giang, đề nghị sớm được thi hành bản án đã có hiệu lực, nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết và chìm trong im lặng.

Do theo đuổi vụ kiện kéo dài từ 09/12/2011 đến nay, kinh tế, sức khỏe bà Hạnh thật sự kiệt quệ
Do theo đuổi vụ kiện kéo dài từ 09/12/2011 đến nay, kinh tế, sức khỏe bà Hạnh thật sự kiệt quệ

Đến 12/04/2016 bà Hạnh nhận được Thông báo của Công An huyện Hòn Đất do Đại tá Nguyễn Văn Thông ký ngày 28 tháng 03 năm 2016 với nội dung: tạm dừng việc khởi tố ông Đặng, bà Dành để giao trả đất cho bà Hạnh với lý do chờ kết quả giải quyết của Tòa án Nhân dân Tối cao vì ông Đặng, bà Dành gửi đơn khiếu nại đến Tòa án nhân dân Tối cao.

Bà Hạnh bức xúc nói: Trong thông báo Công An huyện Hòn Đất nói: từ tháng 1/2014 - 12/2015 đã 7 lần mời tôi nhưng tôi đều vắng mặt mà ủy quyền cho ông Thái Công Bình là sai sự thật. Trong 7 lần Công An huyện Hòn Đất mời lên làm việc tôi đã có mặt 5 lần. Trong những lần làm việc tôi xin photo biên bản làm việc nhưng đồng chí Tuấn - Công an huyện Hòn Đất chủ trì không cho photo, vì cho rằng hai bên chỉ thương lượng nên không có gì quan trọng.

Bà Hạnh chia sẻ: “Do theo đuổi vụ kiện kéo dài (từ 09/12/2011 đến nay), chi phí tốn kém rất nhiều, bản thân tôi cũng không có việc làm ổn định, sức khỏe không tốt, sống độc thân, không có nhà ở (ở nhà trọ) lại vừa trải qua ca phẫu thuật u xơ nên tôi đã lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. Tôi rất mong các cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang, đặc biệt là đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang sớm chỉ đạo các ngành liên quan giải quyết để tôi bớt khổ”.

Bà Hạnh cho biết thêm, ngày 15/9 vừa rồi bà làm đơn khiếu nại gửi đến Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang, UBND tỉnh Kiên Giang, Công an tỉnh Kiên Giang nhưng đến nay vẫn chưa có đơn vị nào liên lạc với bà. Nếu hết thời gian trả lời khiếu nại cho công dân theo luật định, bà Hạnh cho biết sẽ viết đơn cầu cứu gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an và Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Nguyễn Hành