Bắc Giang: Người dân kêu cứu, tố phó chủ tịch huyện sai phạm, chính quyền nói gì?

Dân trí Sau khi Báo Dân trí đăng tải nội dung đơn kêu cứu và tố cáo của ông Ngô Quốc Bình, trú tại phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang (Bắc Giang) về việc UBND huyện Sơn Động, cá nhân phó chủ tịch huyện Giáp Văn Tâm buộc ông phải trả lại số tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng không đúng quy định pháp luật, UBND huyện Sơn Động đã có hồi âm đến Báo Dân trí.
>>Nhịp cầu bạn đọc số 12: Người dân kêu cứu vì bị đòi lại tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB tại Sơn Động!

Để làm sáng tỏ, minh bạch và đưa ra sự thật khách quan về sự việc, Báo Dân trí trân trọng thông tin nội dung hồi âm của UBND huyện Sơn Động, cũng như sẽ tiếp tục đăng tải phản hồi của người gửi đơn và phân tích pháp lý của các luật sư quanh sự việc nghiêm trọng xảy ra tại huyện Sơn Động này.

Về nội dung đơn kêu cứu và tố cáo của ông Ngô Quốc Bình gửi báo Dân trí, UBND huyện Sơn Động cho rằng: “Ngày 19/9/2017, UBND huyện Sơn Động ban hành các quyết định số 375, 376 về phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng và thu hồi đất để thực hiện Dự án Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử đợt 8, liên quan đến 24 hộ gia đình, với tổng diện tích đất thu hồi 160.013,8m2, kinh phí bồi thường 37.783.030.701 đồng (trong đó có hộ gia đình bà Dương Thị Bích trú tại xã Hoàng Lương, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang với số tiền là 2.778.648.770 đồng; hộ gia đình ông Nguyễn Văn Chung trú tại thôn Tam Sơn, xã Hoàng Lương, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang với số tiền là 3.707.105.680 đồng).

Sau khi họp Hội đồng bồi thường GPMB thông qua, UBND huyện ban hành quyết định phê duyệt trên cơ sở hồ sơ do đơn vị tư vấn (Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang) trực tiếp thiết lập, có chữ ký của chủ đầu tư, của các hộ dân, đại diện ban quản lý thôn, xác nhận của UBND xã Tuấn Mậu, tờ trình của Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang (đơn vị trực tiếp ký hợp đồng với chủ đầu tư - Công ty Cổ phần dịch vụ Tây Yên Tử).

Trong quá trình thanh toán chi trả cho các hộ dân (do Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang trực tiếp chi trả cho các hộ dân) đã dừng không chi trả tiền cho hộ ông Nguyễn Văn Chung và hộ bà Dương Thị Bích. Sau đó làm tờ trình Hội đồng bồi thường GPMB huyện, UBND huyện đề nghị điều chỉnh từ hộ ông Nguyễn Văn Chung và hộ bà Dương Thị Bích sang 6 hộ gia đình là: hộ các ông Nguyễn Văn Lợi, Triệu Sinh Tiên, Trần Văn Tưởng, Trần Văn Hả, Phạm Văn Soạn và bà Phạm Thị Soạn, có hộ khẩu thường trú tại thôn Đồng Thông, xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động; không có hộ ông Ngô Quốc Bình. Lý do điều chỉnh: Do việc hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa được thực hiện đúng quy định của pháp luật (dẫn đến việc quy chủ không đúng). Trên cơ sở đó, Hội đồng bồi thường GPMB huyện Sơn Động đã xem xét, thống nhất để trình UBND huyện phê duyệt.

Bắc Giang: Người dân kêu cứu, tố phó chủ tịch huyện sai phạm, chính quyền nói gì? - 1

UBND huyện Sơn Động hồi âm đến Báo Dân trí.

UBND huyện Sơn Động hồi âm đến Báo Dân trí.

Sau khi thanh toán tiền cho các hộ dân, qua nắm bắt thông tin, UBND huyện Sơn Động đã chỉ đạo cơ quan chức năng xác minh, kiểm tra hồ sơ thanh toán tiền đã phát hiện Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang chi trả tiền cho 4 đối tượng không nằm trong hồ sơ phương án bồi thường GPMB đợt 8, đó là ông Ngô Quốc Bình số tiền là 3.707.105.680đ, ông Nguyễn Hữu Ngoan số tiền là 722.436.000đ, ông Phạm Tuấn Nam số tiền là 1.955.102.550đ, bà Ngô Thị Mai Hạnh số tiền là 101.110.220đ (đều có hộ khẩu thường trú tại thành phố Bắc Giang); tổng số tiền là 6.485.754.450 đồng. Số tiền này do Công ty cổ phần dịch vụ Tây Yên Tử chuyển cho Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang để thanh toán.

Sau khi phát hiện, UBND huyện Sơn Động đã ban hành các quyết định số 32, 33 ngày 19/01/2018 về hủy bỏ Quyết định số 451 ngày 10/11/2017 và hủy bỏ một phần quyết định số 375, 376 ngày 19/9/2017; yêu cầu Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang chịu trách nhiệm thu hồi toàn bộ số tiền: 6.485.754.450 đồng do chi trả sai đối tượng, chính sách hiện hành. Đồng thời, yêu cầu Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường lập lại phương án bồi thường GPMB đúng đối tượng và chế độ chính sách hiện hành của nhà nước.

Việc UBND huyện Sơn Động kiểm tra phát hiện, xử lý như đã nêu ở trên, UBND huyện đã báo cáo Thường trực Huyện ủy, Thường trực Huyện ủy giao cho Công an huyện điều tra củng cố hồ sơ, để xử lý theo quy đinh của pháp luật và báo cáo Ban Chỉ đạo thực hiện dự án xây dựng Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử của tỉnh và trực tiếp báo cáo đồng chí Lê Ánh Dương- Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Trưởng Ban Chỉ đạo; thông báo cho chủ đầu tư (Công ty Cổ phần dịch vụ Tây Yên Tử) nắm được để xem xét trách nhiệm trong hợp đồng đã ký kết với Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện dự án xây dựng Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, UBND huyện Sơn Động đã thành lập Tổ vận động, chỉ đạo Thanh tra huyện đôn đốc 03 lần, ông Ngô Quốc Bình mới nộp được 300 triệu đồng, số tiền chưa nộp là 3.407.105.680 đồng; ông Nguyễn Hữu Ngoan đã nộp 100 triệu đồng, số tiền chưa nộp là 622.436.000 đồng; ông Phạm Tuấn Nam chưa nộp 1.955.102.550đ; bà Ngô Thị Mai Hạnh đã nộp đủ 101.110.220 đồng. Tổng số tiền đã thu nộp được là 501.110.220 đồng; số tiền đang đôn đốc các đối tượng chưa nộp là 5.984.644.230 đồng.

Trong quá trình đôn đốc thu nộp tiền, ông Ngô Quốc Bình có đơn kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang xem xét các quyết định hành chính của UBND huyện. Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND huyện Sơn Động xem xét giải quyết. Qua xác minh, ngày 04/5/2018 UBND huyện tổ chức đối thoại với ông Ngô Quốc Bình và một số hộ dân thôn Đồng Thông, xã Tuấn Mậu; ngày 09/5/2018, ông Bình đã tự xin rút đơn và ký chịu trách nhiệm nộp lại toàn bộ số tiền do ông Bình nhận (đến nay số tiền còn lại là 3.407.105.680 đồng ông Bình không chấp hành nộp)”.

UBND huyện Sơn Động khẳng định: Việc UBND huyện gửi các Quyết định số 32, 33 ngày 19/01/2018 đến ông Bình để ông Bình nắm được, để chấp hành việc nộp lại tiền do Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang thanh toán cho ông Bình là sai đối tượng và chế độ chính sách hiện hành của Nhà nước (ông Bình không là đối tượng trong phương án được phê duyệt đợt 8). Việc ông Ngô Quốc Bình gửi đơn kêu cứu và tố cáo đến Báo Dân trí nhưng thực chất ông Bình không có quyền lợi gì liên quan đến phương án bồi thường giải phóng mặt bằng đợt 8 do Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang thiết lập để trình UBND huyện Sơn Động phê duyệt.

Việc UBND huyện hay cá nhân đồng chí Giáp Văn Tâm- Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Động được UBND huyện giao trách nhiệm ký các Quyết định 375, 376 ngày 19/9/2017; Quyết định số 451 ngày 10/11/2017; Quyết định số 32, 33 ngày 19/01/2018 là đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật. Vụ việc trên là do đồng chí Giáp Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND huyện tự kiểm tra nắm bắt thông tin, phát hiện, cương quyết chỉ đạo cơ quan chức năng như: Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện xác minh làm rõ, xử lý kịp thời, không có biểu hiện chỉ đạo làm sai, không dung túng để trục lợi cá nhân. Vụ việc xảy ra đồng chí đã chủ động báo cáo Chủ tịch UBND huyện, Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo của tỉnh nắm được, xin ý kiến chỉ đạo để tổ chức thực hiện.

Từ đó, UBND huyện Sơn Động đề nghị: UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang đôn đốc Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường (đơn vị thuộc Sở quản lý) chịu trách nhiệm thu hồi số tiền ông Ngô Quốc Bình nhận không đúng đối tượng chế độ chính sách hiện hành. Vì ông Bình có biểu hiện chống đối gây khó khăn cho các cơ quan chức năng của tỉnh và của huyện trong quá trình đôn đốc ông Bình nộp tiền; làm ảnh hưởng đến Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện cũng như UBND huyện Sơn Động và ảnh hưởng đến uy tín cán bộ.

Đề nghị Công ty cổ phần dịch vụ Tây Yên Tử (Chủ đầu tư) đã ký hợp đồng với Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang từ khâu đo đạc, kiểm đếm, thiết lập hồ sơ thu hồi đất, hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng, thanh toán chi trả tiền cho các đối tượng, phải thực hiện những cam kết trách nhiệm đã ký kết trong hợp đồng có liên quan vụ việc ông Ngô Quốc Bình.

Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng chịu trách nhiệm thu hồi số tiền thanh toán sai đối tượng, không đúng chế độ chính sách hiện hành và làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến việc lập phương án và thanh toán tiền cho các đối tượng (tại phương án 8).

Công dân kêu cứu và tố cáo điều gì?

Trước đó, Báo Dân trí nhận được Đơn kêu cứu và tố cáo của ông Ngô Quốc Bình (SN 1956), trú tại phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang (Bắc Giang).

Đơn kêu cứu cho biết: “Tôi làm đơn này kêu cứu về việc UBND huyện Sơn Động cùng các cơ quan, tổ chức có liên quan của huyện Sơn Động đang buộc tôi phải trả lại số tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng với những biện pháp không đúng quy định pháp luật.

Liên quan đến nội dung vụ việc tôi xin trình bày như sau: Tôi nhận được các Quyết định, Văn bản hành chính của UBND huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang về việc thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng thể hiện tại các Quyết định hành chính sau: 1) Số 375/QĐ-UBND ngày 19/09/2017; 2) Số 376/QĐ-UBND ngày 19/09/2017; 3) Số 451/QĐ-UBND ngày 10/11/2017;

Số tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án Khu du lịch tâm linh sinh thái tây Yên Tử tại xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang đã được chi trả hoàn tất từ tháng 11 năm 2017.

Tuy nhiên, tôi vô cùng bất ngờ khi đến đầu năm 2018 tôi lại nhận được các văn bản Số 33/QĐ-UBND ngày 19/01/2018; 5) Số 547/QĐ-UBND ngày 08/05/2018; 6) Số 667/UBND-NC ngày 30/05/2018; 7) Số 32/QĐ-UBND ngày 19/01/2018 và một số văn bản khác có liên quan với nội dung chung chung xác định bồi thường không đúng quy định pháp luật, yêu cầu thu hồi lại toàn bộ số tiền đã chi trả bồi thường.

Việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho tôi được thực hiện bởi các cơ quan có thẩm quyền, được tổ chức chặt chẽ, trải qua xét duyệt, kiểm tra kỹ càng bởi Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Sơn Động. Nếu có sai sót trong việc chi trả thì sai sót đó không phải do tôi mà lỗi thuộc về cơ quan có chức năng thực hiện xét duyệt, chi trả.

Với vai trò của một công dân tôi luôn cam kết nghiêm túc chấp hành trong khả năng tài chính hiện có của mình, các văn bản hành chính được ban hành bởi đúng cơ quan có thẩm quyền, đúng chức năng nhiệm vụ, đủ căn cứ pháp lý. Tôi hoàn toàn không trốn tránh việc hoàn trả lại tiền nếu UBND huyện làm đúng quy định của pháp luật và xử lý nghiêm khắc đối với cá nhân, tổ chức và những cán bộ coi thường, bất chấp pháp luật thực hiện sai trái nhiệm vụ của mình trong vụ việc này.

Đặc biệt đối với cá nhân ông Giáp Văn Tâm với tư cách là lãnh đạo huyện Sơn Động hiện đang giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND huyện Sơn Động, Chủ tịch Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng đối với dự án, liên tục ký, ban hành các văn bản, quyết định và trực tiếp chỉ đạo, thực hiện công tác kiểm soát, rà soát và chi trả bồi thường, nay ông Giáp Văn Tâm lại xác định việc làm đó là sai trái là điều không thể chấp nhận được, liệu có hay không dấu hiệu của tham nhũng, gian dối trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng nhằm trục lợi, cố ý làm trái quy định của pháp luật. Ông Tâm đã ký những Quyết định: 1) Số 375/QĐ-UBND ngày 19/09/2017; 2) Số 376/QĐ-UBND ngày 19/09/2017; 3) Số 451/QĐ-UBND ngày 10/11/2017; Số 32/QĐ-UBND ngày 19/01/2018.

Tuy nhiên, dù không có quyết định chính thức bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền buộc tôi nộp lại số tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng gửi đến tôi theo đúng trình tự, quy định pháp luật nhưng tôi đã bị rất nhiều cơ quan chức năng thuộc huyện Sơn Động, kể cả tỉnh Bắc Giang như Thanh tra huyện, công an huyện, công an tỉnh mời, yêu cầu nhiều lần đến làm việc buộc tôi trả lại tiền“.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Hà Nội: Yêu cầu di dời mà không bồi thường, liệu có đẩy gần 30 doanh nghiệp đến bờ phá sản?
Hà Nội: Yêu cầu di dời mà không bồi thường, liệu có đẩy gần 30 doanh nghiệp đến bờ phá sản?

(Dân trí) - Tại sao các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh đã rất nhiều lần gửi đơn đề nghị tới Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Hà (Công ty Việt Hà) và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền yêu cầu lập kế hoạch lộ trình di dời, địa điểm di dời và phương án bồi thường, hỗ trợ phù hợp cho các doanh nghiệp khi di dời cơ sở sản xuất nhưng chưa được giải quyết. Liệu trong việc này có uẩn khúc gì hay không?

Thứ tư, 01/08/2018 - 09:04

Tỉnh Bắc Ninh dùng gần 19 tỷ đồng nguồn cải cách tiền lương hỗ trợ một doanh nghiệp
Tỉnh Bắc Ninh dùng gần 19 tỷ đồng nguồn cải cách tiền lương hỗ trợ một doanh nghiệp

(Dân trí) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định đem hơn 18,7 tỷ đồng tạm ứng từ nguồn cải cách tiền lương cấp tỉnh chưa sử dụng để hỗ trợ kinh phí cho Công ty CP tập đoàn Dabaco Việt Nam bồi thường giải phóng mặt bằng xây dựng nhà máy.

Thứ tư, 01/08/2018 - 08:35

Dân khốn khổ vì sống trong cảnh nước ngập bao vây tại Sóc Trăng
Dân khốn khổ vì sống trong cảnh nước ngập bao vây tại Sóc Trăng

(Dân trí) - Theo phản ánh của nhiều hộ dân ở khóm 3, phường 2 (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), nhiều tháng qua, bà con rất khổ sở vì phải sống trong cảnh nước ngập thường xuyên, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của bà con.

Thứ tư, 01/08/2018 - 07:36

Hàng trăm công nhân mất việc trong “nháy mắt”: Thống nhất nhận nhiều lao động trở lại làm việc
Hàng trăm công nhân mất việc trong “nháy mắt”: Thống nhất nhận nhiều lao động trở lại làm việc

(Dân trí) - Sau hơn 2 năm nhiều công nhân bị Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau cho nghỉ việc sai quy định, với sự vững tin của các công nhân, sự vào cuộc quyết liệt của báo Dân trí, sự đồng hành của Luật sư và sự công tâm của tòa án phúc thẩm, nhiều lao động đã được Công ty này thống nhất nhận trở lại làm việc và bồi thường các khoản tiền theo quy định trong tháng 8/2018.

Thứ tư, 01/08/2018 - 07:34

Vụ dành cả thanh xuân đi đòi đất: "Quyết định của UBND TP.HCM không hợp lý"
Vụ dành cả thanh xuân đi đòi đất: "Quyết định của UBND TP.HCM không hợp lý"

(Dân trí) - Đó là khẳng định của luật sư Hà Hải về việc UBND TP.HCM không giải quyết quyền lợi cho bà Phượng, người phụ nữ đã dành cả tuổi thanh xuân đi đòi đất. Theo luật sư Hải, UBND TP đã áp dụng nhiều quyết định không hợp lý gây ảnh hưởng đến quyền lợi của bà Phượng.

Thứ ba, 31/07/2018 - 07:00

Ninh Bình: Xưởng tái chế nhựa giữa khu dân cư “hành dân” đến… “ngộp thở”!
Ninh Bình: Xưởng tái chế nhựa giữa khu dân cư “hành dân” đến… “ngộp thở”!

(Dân trí) - Bị xử phạt, yêu cầu đóng cửa và di dời ra khỏi khu dân cư nhưng đến nay xưởng tái chế và sản xuất đồ nhựa giữa khu dân cư ở xã Yên Quang, huyện Nho Quan vẫn hoạt động bình thường. Mỗi khi cơ sở này sản xuất, người dân sống xung quanh lại bị “hành” đến… “ngộp thở”.

Thứ ba, 31/07/2018 - 06:58

Sông Cầu đang "giãy chết", bệnh đã tìm ra sao không "cấp cứu"?
Sông Cầu đang "giãy chết", bệnh đã tìm ra sao không "cấp cứu"?

(Dân trí) - Theo tìm hiểu của PV Dân trí, năm 2016, Bộ TN&MT đã có một kết luận rất cụ thể về nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường sông Cầu. Tuy nhiên, từ đó đến nay, sau kết luận, mọi sự không được giải quyết triệt để và tình trạng sông Cầu đang “giãy chết” một lần nữa đưa ra báo động đỏ về sự việc.

Thứ ba, 31/07/2018 - 06:56

Thua kiện, Công ty Cấp nước Cà Mau vẫn chưa thi hành án
Thua kiện, Công ty Cấp nước Cà Mau vẫn chưa thi hành án

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Hơn trăm công nhân mất việc trong nháy mắt” xảy ra tại Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau, Chi cục Thi hành án dân sự TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đã có quyết định thi hành án theo yêu cầu của công nhân. Tuy nhiên, đến nay công ty này vẫn chưa thực hiện.

Thứ hai, 30/07/2018 - 01:50

Ý kiến trái chiều vụ bồi thường cho dân xong đòi thu hồi lại tiền tại Bắc Giang
Ý kiến trái chiều vụ bồi thường cho dân xong đòi thu hồi lại tiền tại Bắc Giang

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải hồi âm của UBND huyện Sơn Động (Bắc Giang) cho rằng việc đòi lại số tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng của ông Ngô Quốc Bình là đúng quy định do việc thực hiện tri trả sai đối tượng và cá nhân phó chủ tịch huyện Giáp Văn Tâm đã làm đúng chức trách, ông Bình cùng luật sư đã có những quan điểm phản đối và đưa ra phân tích pháp lý về sự việc.

Thứ hai, 30/07/2018 - 08:35

Sóc Trăng: Chưa được công nhận thương binh vì “vướng” thông tư?
Sóc Trăng: Chưa được công nhận thương binh vì “vướng” thông tư?

(Dân trí) - Năm 2010, ông Lê Minh Võ (ngụ xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) làm hồ sơ và được UBND xã Hòa Tú 1 họp dân lấy ý kiến với sự đồng ý 100% đề nghị giải quyết chế độ thương binh cho ông. Tuy nhiên, cho đến nay ông Võ vẫn chưa được công nhận thương binh.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 07:59

Hung thủ đâm 12 người thương vong kinh hoàng ở Bạc Liêu có thoát tội?
Hung thủ đâm 12 người thương vong kinh hoàng ở Bạc Liêu có thoát tội?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ án mạng kinh hoàng xảy ra tại xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) khiến 12 người thương vong xảy ra vào ngày 24/7, mà nghi phạm được cho là có tiền sử bị tâm thần. Luật sư Trần Bá Học nêu quan điểm, sau khi có kết luận giám định, nghi phạm không bị tâm thần mà chỉ bị hạn chế năng lực hành vi do mắc bệnh thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 07:57

Vụ vải thiều thành công nhất trong lịch sử, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang tri ân báo chí!
Vụ vải thiều thành công nhất trong lịch sử, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang tri ân báo chí!

(Dân trí) - Với sản lượng lớn nhất từ trước đến nay, đạt 215.800 tấn và giá bán vải thiều cơ bản ổn định trong suốt mùa vụ, doanh thu từ vải thiều và hoạt động dịch vụ phụ trợ tỉnh Bắc Giang ước đạt 5.755 tỷ đồng. Với vụ vải thiều thành công nhất trong lịch sử, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang gửi lời cảm ơn trân trọng đến các cơ quan báo chí.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 09:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Bình: Mỏ đá “tra tấn” dân nợ thuế 46,5 tỷ đồng!
Quảng Bình: Mỏ đá “tra tấn” dân nợ thuế 46,5 tỷ đồng!

(Dân trí) - Trong quá trình điều tra hai mỏ đá “tra tấn” hàng trăm hộ dân ở huyện Quảng Trạch bởi khói bụi và tiếng nổ mìn, PV Dân trí đã giật mình khi biết được thông tin một trong hai mỏ đá nói trên đang nợ thuế với số tiền lên đến 46,5 tỷ đồng.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 06:46

Sông Cầu đang “giãy chết”, chính quyền khẩn thiết ra công văn cầu cứu!
Sông Cầu đang “giãy chết”, chính quyền khẩn thiết ra công văn cầu cứu!

(Dân trí) - Sông Cầu với phòng tuyến Như Nguyệt ghi dấu ấn lừng lẫy suốt cả nghìn năm, nơi khơi nguồn cho dòng cảm xúc bất tận của thi ca, nhạc họa đang…giãy chết. Nước đổi màu, hôi tanh, cá chết hàng loạt. Người dân tột độ hoang mang. Trong khi đó, đến cơ quan quản lý về môi trường cũng phải liên tiếp ra công văn cầu cứu.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 03:35

Hà Nội: Công an huyện Gia Lâm tiếp tục điều tra vụ doanh nghiệp bị tố bán đất trên giấy!
Hà Nội: Công an huyện Gia Lâm tiếp tục điều tra vụ doanh nghiệp bị tố bán đất trên giấy!

(Dân trí) - Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) khẳng định sẽ sớm có kết luận điều tra thông tin tố giác vụ Công ty Thành Đạt bị tố cáo bán đất trên giấy tại tổ dân phố Cửu Việt, thị trấn Trâu Quỳ trong thời gian tới.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 08:56

Đi tìm danh dự cho người lính đã hi sinh: Thêm một năm chờ đợi trong vô vọng!
Đi tìm danh dự cho người lính đã hi sinh: Thêm một năm chờ đợi trong vô vọng!

(Dân trí) - Hơn 50 năm sau khi người thân hi sinh mới tìm được phần mộ. Tiếp đó là những tháng ngày thân nhân “lặn lội” mong tìm lại danh dự cho người lính đã hi sinh. Tuy nhiên, đến nay gần một năm kể từ thời điểm hồ sơ được “khởi động” lại và gửi ngành chức năng nhưng gia đình vẫn chưa nhận được thông tin gì.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 07:47

Nhà máy xử lý rác thải là "thủ phạm" gây ô nhiễm tại Bình Định!
Nhà máy xử lý rác thải là "thủ phạm" gây ô nhiễm tại Bình Định!

(Dân trí) - Tưởng chừng nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH Chế biến rác thải Duy Anh (tại xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) đi vào hoạt động sẽ góp phần bảo vệ môi trường, thế nhưng chính nhà máy này đang là “thủ phạm” gây ô nhiễm môi trường cho nhiều hộ dân.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 07:46

Diễn tiến gì mới vụ ăn "trái đắng", doanh nghiệp phải báo cáo cả Bí thư, Chủ tịch tỉnh?
Diễn tiến gì mới vụ ăn "trái đắng", doanh nghiệp phải báo cáo cả Bí thư, Chủ tịch tỉnh?

(Dân trí) - Sau nội dung “kêu oan” của Công ty TNHH vật liệu điện tử Việt Nam tới chính quyền tỉnh Bắc Giang vì cho rằng mình bị lừa, được phản ánh trên Báo Dân trí, mới đây, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã có công văn yêu cầu Công ty Urenco 10 báo cáo giải trình.

Thứ năm, 26/07/2018 - 12:45

Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Nhiệm vụ UBND TP Hà Nội giao được thực hiện đến đâu?
Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Nhiệm vụ UBND TP Hà Nội giao được thực hiện đến đâu?

(Dân trí) - “Trong trường hợp Công ty Việt Hà không thực hiện việc báo cáo tình hình thực hiện chủ trương của thành phố về việc di dời cơ sở sản xuất, thực hiện Dự án đầu tư chuyển đổi mục đích sử dụng đất hoặc không đảm bảo thời hạn thực hiện theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội thì UBND thành phố Hà Nội có thể thu hồi các nhiệm vụ đã giao cho Công ty Việt Hà”, luật sư Mai Bích Ngân nhận định.

Thứ năm, 26/07/2018 - 08:27

Người dân trong vùng ô nhiễm bãi rác Thọ Vức ngày đêm "sống trong sợ hãi"!
Người dân trong vùng ô nhiễm bãi rác Thọ Vức ngày đêm "sống trong sợ hãi"!

(Dân trí) - Từ khi bãi rác Thọ Vức được đưa vào hoạt động, 71 hộ dân trong vùng ô nhiễm chưa được di dời luôn nơm nớp lo sợ vì mùi hôi và nguồn nước thải từ bãi rác thẩm thấu vào nguồn nước sinh hoạt. Người dân lo ngại ở trong vùng này lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính họ, nên mong muốn sớm được di dời đến nơi ở khác.

Thứ năm, 26/07/2018 - 07:51

Có con nuôi liệt sĩ, mẹ không được công nhận Bà mẹ Việt Nam anh hùng?
Có con nuôi liệt sĩ, mẹ không được công nhận Bà mẹ Việt Nam anh hùng?

(Dân trí) - Có 3 người con liệt sĩ (trong đó 2 người con đẻ, 1 người con nuôi) nhưng cụ Trần Thị Đàm (SN 1905) không được công nhận Bà mẹ VNAH của 3 người con liệt sĩ mà chỉ được công nhận Bà mẹ VNAH của 2 người con đẻ. Đã nhiều năm gia đình đi tìm công lý để an ủi người đã ngã xuống, người nuôi dưỡng nhưng vẫn không có kết quả.

Thứ năm, 26/07/2018 - 07:47

Ngao ngán việc dân khiếu nại một đằng, Chủ tịch TP Bắc Giang trả lời một nẻo!
Ngao ngán việc dân khiếu nại một đằng, Chủ tịch TP Bắc Giang trả lời một nẻo!

(Dân trí) - Chỉ trong một thời gian ngắn, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phải ra quyết định thu hồi, hủy bỏ 2 quyết định của Chủ tịch UBND TP Bắc Giang. Nguyên do là các quyết định này sai luật hay dân khiếu nại một đằng, chính quyền trả lời một nẻo.

Thứ tư, 25/07/2018 - 11:00

Hà Nội: Điều công an bảo vệ ngôi nhà bị nhóm người quấy rối, xâm phạm chỗ ở
Hà Nội: Điều công an bảo vệ ngôi nhà bị nhóm người quấy rối, xâm phạm chỗ ở

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc chủ ngôi nhà số 53 Phạm Hồng Thái (Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội) liên tục bị một nhóm người xông vào nhà quấy rối, xâm phạm chỗ ở, lãnh đạo UBND phường Trúc Bạch cho biết, để đảm bảo an ninh trật tự và an toàn cho công dân trên địa bàn, đã bố trí cán bộ công an phường túc trực 24/24h tại ngôi nhà này.

Thứ tư, 25/07/2018 - 10:41

Vụ cổ phần hóa HACINCO: Nhà đầu tư “mỏi mắt” đợi kết luận của Thanh tra Chính phủ!
Vụ cổ phần hóa HACINCO: Nhà đầu tư “mỏi mắt” đợi kết luận của Thanh tra Chính phủ!

(Dân trí) - Mặc dù cuộc họp của Thanh tra Chính phủ được tiến hành vào tháng 7/2017 đến nay đã gần 1 năm, thế nhưng cho tới thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư hợp pháp tham gia cổ phần hóa Công ty Hacinco vẫn chưa được biết nội dung báo cáo chính thức của Thanh tra Chính phủ đối với Thủ tướng Chính phủ theo chỉ đạo tại Công văn số 3229/VPCP-V.I.

Thứ tư, 25/07/2018 - 08:24