Người đàn ông bị đánh chết do nghi là “yêu râu xanh”: Nhiều tình tiết cần làm sáng tỏ

Dân trí Người đàn ông tại Hải Dương bị đánh chết do bị nghi là “yêu râu xanh”. Hung thủ đã ra đầu thú. Ở góc độ luật pháp, luật sư cho rằng cần xem xét kỹ sự việc và động cơ gây án của hung thủ.
>>Gặp "anh hùng cứu mỹ nhân" trong vụ giết người vì nhầm tưởng... hiếp dâm!?
>>Tưởng cô gái trẻ bị hãm hại, đánh chết "kẻ hiếp dâm"

Gần đây, dư luận xôn xao về vụ việc một người đàn ông đã đứng tuổi ở Hải Dương bị đánh chết do hung thủ tưởng nhầm nạn nhân thực hiện hành vi hiếp dâm với cô gái trẻ. Một sự việc hết sức hy hữu và có nhiều vấn đề cần phải được làm rõ, để có thể truy tố đúng người, đúng tội.

Như Dân trí đã đưa tin, vào khoảng đầu năm 2016, ông M đặt vấn đề quan hệ tình cảm với cô gái trẻ làm cùng xưởng và được P (18 tuổi, quê Hải Dương) đồng ý. Sau lần đầu quan hệ, ông M. cho P 100.000 đồng. Kể từ hôm đó, P lén lút quan hệ tình cảm với người đàn ông đã có vợ.

Sáng 6/5,ông M “nhá” nháy rủ P. ra ngoài, đến khu vườn chuối trên địa bàn xã Phương Hưng, huyện Gia Lộc, Hải Dương. Đúng lúc ấy, Đinh Quang Tặng (36 tuổi, trú tại thôn Bùi Thượng, xã Lê Lợi, huyện Gia Lộc) vô tình đi qua, chứng kiến và cho rằng ông M có hành vi xấu với P nên anh ta đã xông vào đấm đá liên tiếp vào mặt, vào đầu khiến ông M tử vong. Sau khi gây án, Tặng đã chở em P đến cơ quan Công an để tự thú.

Hiện CQĐT Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định tạm giữ hình sự Đinh Quang Tặng về hành vi giết người.

Bình luận về vụ việc Luật sư Trương Quốc Hòe, Trưởng văn phòng luật sư Interla (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, dựa trên tình tiết vụ việc, tội danh phù hợp dành cho Tặng là tội “Giết người”, dù có nhầm lẫn hay không, bởi xét về cấu thành tội phạm của tội Giết người thì hành vi tước đoạt trái pháp luật tính mạng của người khác của Đinh Quang Tặng đã hoàn thành.

Đinh Quang Tặng tại CQĐT
Đinh Quang Tặng tại CQĐT

“Theo hiến pháp nước ta đã nêu rõ mỗi cá nhân đều có quyền sống, không ai có quyền tước đoạt tính mạng của người khác một cách trái pháp luật. Tặng đã tước đoạt tính mạng của ông M, tước đi quyền sống - quyền cao nhất của mỗi con người đối với ông M bằng chính hành vi sử dụng vũ lực liên tiếp vào những vị trí hiểm yếu trên cơ thể ông M. Chính vì vậy, Tặng cần phải chịu trách nhiệm về cái chết của ông M. Tuy nhiên, để có thể đưa ra kết luận khách quan và chính xác nhất, cơ quan điều tra cần phải xác minh hết sức kỹ lưỡng các tình tiết trong vụ án, không thể chỉ dựa vào lời khai của nghi can để buộc tội” – ông Hòe nói

Ông Hòe cũng cho rằng có những vấn đề, tình tiết cần phải làm sáng tỏ trong vụ án hy hữu này.

Cụ thể, cần phải xác định về mặt lỗi, của cả nạn nhân cũng người người gây án hồ sơ, người gây án là Đinh Quang Tặng tự thú rằng do tưởng ông M hiếp dâm P nên mới lao vào đánh ông M nhằm mục đích cứu P thoát khỏi “yêu râu xanh”. Như vậy, cơ quan điều tra cần phải làm rõ liệu rằng ông M có thực hiện các hành vi xâm hại tình dục đối với em P dẫn tới việc khiến Tặng hiểu lầm đó là hiếp dâm hay không? Để làm rõ về tình tiết này thì đồng thời cơ quan điều tra cũng cần tiến hành xác định rõ lỗi của Tặng. Theo lời của Tặng thì lỗi của đối tượng này là vô ý, do tưởng nhầm ông M xâm hại tới em P nên mới đánh ông M chứ không phải cố ý.

Tuy vậy, cần yêu cầu Tặng làm rõ, xuất phát từ nguyên nhân nào dẫn tới việc Tặng cho rằng ông M hiếp dâm P? Tại thời điểm mà Tặng phát hiện ra sự việc thì ông M có hành vi dùng vũ lực đối với P hay không? P có la hét, cầu cứu, phản kháng hay không? Bởi tại địa điểm đó, theo như lời khai của Tặng là ông M và P “tâm sự” với nhau ở vườn chuối cạnh xưởng sản xuất hương nơi ông M và P đang làm việc chứ không phải là ở nơi đông đúc hay thoáng đãng, dễ phát hiện. Nạn nhân M đã chết nên rất khó để đối chứng, cơ quan điều tra cần phải thu thập lời khai của Tặng, của P cũng như các chứng cứ của vụ án để làm sáng tỏ.

Tiếp theo, cần phải làm rõ về động cơ, mục đích phạm tội của Tặng. Theo tôi, để làm sáng tỏ được liệu Tặng có động cơ, mục đích phạm tội hay không, cần làm rõ mối quan hệ giữa Tặng, P và ông M, họ có quen biết trước đó hay không? Đã từng có mâu thuẫn gì với nhau hay không? Làm rõ mối quan hệ của những người này sẽ góp phần không nhỏ vào việc xác định động cơ, mục đích phạm tội.

Thêm vào đó, cần phải làm sáng tỏ các tình tiết khách quan của vụ án. Cụ thể, khi phát hiện ông M và P, cứ coi như Tặng thấy ông M quan hệ với P và tưởng nhầm ông M hiếp dâm P nên lao vào cứu P thoát khỏi ông M thì khi đó ông M có phản kháng không, có tấn công lại Tặng không? Động cơ nào dẫn đến việc Tặng tấn công liên tiếp vào vùng đầu, vùng mặt và vùng bụng của nạn nhân (đều là những vị trí hiểm yếu trên cơ thể) dẫn đến việc ông M tử vong.

“Theo tôi, nhất thiết phải làm rõ động cơ phạm tội của Tặng để có thể buộc tội một cách chính xác nhất. Nếu chỉ đơn giản là hành động bột phát, thấy chuyện “bất bình” nên đã vào cứu người, ngăn cản hành vi mình cho là phạm pháp đang diễn ra thì có nhất thiết phải sử dụng vũ lực một cách “quá tay” vào những vị trí hiểm yếu trên cơ thể, có khả năng dẫn tới chết người như bụng, đầu, mặt như vậy không?”- Luật sư Hòe phân tích.

Người đàn ông bị đánh chết do nghi là “yêu râu xanh”: Nhiều tình tiết cần làm sáng tỏ - 2

Cũng theo Luật sư, cần phải làm rõ, tại thời điểm Tặng lao vào “cứu” P và đánh liên tiếp vào ông M như vậy, P cũng có mặt ở đó, có can ngăn, giải thích với Tặng không, vì theo như tôi được biết thì P đồng ý quan hệ với ông M? Nếu P có can ngăn, giải thích với Tặng rằng không phải ông M có hành vi xấu đối với mình thì lúc đó Tặng có ngay lập tức chấm dứt hành vi sử dụng vũ lực đối với ông M hay không hay vẫn cố tình đánh liên tiếp vào ông M dẫn đến ông M tử vong? Nếu Tặng biết là nhầm mà vẫn cố tình đánh ông M thì theo tôi, cần phải cho đây là tình tiết tăng nặng, thể hiện sự cố ý tước đoạt tính mạng của ông M cho đến cùng của Tặng. Còn nếu tại thời điểm đó, chính P cũng không can ngăn và để mặc cho Tặng đánh “người tình” của mình thì cần làm rõ nguyên nhân, đồng thời làm rõ cô gái này có quan hệ gì với Tặng hay không?

Thực ra, việc nhầm lẫn không phải là không thể xảy ra, bởi lẽ ông M cũng đã đứng tuổi (52 tuổi), trong khi P mới chỉ có 18, còn khá trẻ, dễ khiến người ngoài nhìn vào theo chiều hướng tiêu cực. Ở đây không loại trừ khả năng Tặng có quen biết với nạn nhân và cô gái, việc lao vào đánh ông M là có chủ đích chứ không phải nhầm lẫn, vô tình như Tặng đã khai với cơ quan công an. Tuy vậy, đây mới là phỏng đoán, cần sự vào cuộc của cơ quan điều tra, xem xét một cách kỹ lưỡng tất cả các tình tiết khách quan của vụ án để làm rõ các vấn đề này.

“Về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với Tặng, khi xét xử, các cơ quan tố tụng cũng cần phải xem xét đến tình tiết giảm nhẹ đối với Tặng, ngay sau khi gây án Tặng đã lập tức đến cơ quan công an để tự thú. Đây có thể được xem là đối tượng đã nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, tự nguyện trình báo để nhận sự khoan hồng của pháp luật. Đây là tình tiết giảm nhẹ được quy định tại khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự”- Luật sư Hòe phân tích.

Thanh Trầm

MỚI NHẤT
“Sẽ xem xét rút đăng ký kinh doanh của công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng”
“Sẽ xem xét rút đăng ký kinh doanh của công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng”

(Dân trí) - Câu chuyện trùm lừa đảo Vũ Ngọc Thuyển mặc dù đang là bị can, bị cáo trong một vụ án nhưng vẫn tham gia thành lập Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam (Vietnet) trong vai trò là cổ đông sáng lập đang gây “sốc” dư luận. Ông Nguyễn Cường - PGĐ sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang cho biết khi nào có kết quả chính thức của cơ quan pháp luật và có những tài liệu chứng minh ông Thuyển gian dối, khai báo không trung thực, không đủ điều kiện thì sẽ xem xét rút Giấy phép kinh doanh.

Thứ hai, 16/05/2016 - 08:07

“Tuyến đường mặc đồng phục”: Đẹp nhưng  thiếu nét riêng
“Tuyến đường mặc đồng phục”: Đẹp nhưng thiếu nét riêng

(Dân trí) - “Tuyến đường mặc đồng phục” là hình ảnh đang gây nhiều tranh cãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bởi mặc dù đẹp, đúng khuôn mẫu nhưng lại thiếu đi nét “riêng”, nét sáng tạo của các cửa hàng sản xuất kinh doanh.

Thứ hai, 16/05/2016 - 07:49

Chỉ đạo “nóng” của Bộ trưởng Trần Hồng Hà và sự hồ hởi của lòng dân
Chỉ đạo “nóng” của Bộ trưởng Trần Hồng Hà và sự hồ hởi của lòng dân

(Dân trí) - Sau gần 50 kỳ báo điều tra của Dân trí về lời kêu cứu của cụ bà 75 tuổi khi bị áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trực tiếp chỉ đạo quyết “nóng” vụ việc. Hàng vạn bạn đọc Dân trí đã bày tỏ sự hồ hởi và niềm tin vào sự chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Hồng Hà.

Thứ hai, 16/05/2016 - 07:02

Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu làm rõ vướng mắc trong cấp sổ đỏ cho cụ bà 75 tuổi ở Lâm Đồng
Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu làm rõ vướng mắc trong cấp sổ đỏ cho cụ bà 75 tuổi ở Lâm Đồng

Trước việc Báo Điện tử Dân trí nêu trường hợp cụ bà Đàm Thị Lích 75 tuổi, ngụ số 93 Trần Hưng Đạo, tổ 13, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng bị thu gần 4.000m2 đất có nguy cơ mất trắng vì không thể đóng được số tiền thuế khổng lồ, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ đạo Tổng cục Quản lý Đất đai trực tiếp vào Lâm Đồng làm rõ vướng mắc, giải quyết ngay vụ việc này.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 08:00

Lò mổ hiện đại "chết" trên "thảm đỏ": Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng yêu cầu giải quyết
Lò mổ hiện đại "chết" trên "thảm đỏ": Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng yêu cầu giải quyết

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Lò mổ gây ô nhiễm môi trường, tỉnh "lệnh" di dời, huyện lại “xin” cho... tồn tại”, ông Nguyễn Văn Thể - Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng đã yêu cầu ngành chức năng phải đi kiểm tra thực tế để giải quyết.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 08:51

Sóc Trăng: Đất đang tranh chấp, chính quyền vẫn vô tư ký cho chuyển nhượng
Sóc Trăng: Đất đang tranh chấp, chính quyền vẫn vô tư ký cho chuyển nhượng

(Dân trí) - Khi thấy các hộ dân xây dựng trên đất đang tranh chấp của mình với người khác, bà Dí làm đơn gửi UBND xã Viên An (huyện Trần Đề, Sóc Trăng) yêu cầu ngăn chặn vì đất tranh chấp chưa giải quyết xong nhưng không được UBND xã Viên An chấp nhận đã gây bức xúc cho người dân.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 08:47

Luật sư ghi dấu ấn bằng việc đeo bám đến cùng những vụ án oan sai
Luật sư ghi dấu ấn bằng việc đeo bám đến cùng những vụ án oan sai

(Dân trí) - PV Báo điện tử Dân trí đã có cuộc phỏng vấn luật sư Trương Anh Tú (Trưởng Văn phòng luật sư Trương Anh Tú, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) sau khi ông được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND TP.Hà Nội khóa 2016-2021.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 08:43

Vụ xe biển xanh “dính” tai nạn liên hoàn, tài xế kêu oan: Nhiều câu hỏi “xoáy” tại phiên toà
Vụ xe biển xanh “dính” tai nạn liên hoàn, tài xế kêu oan: Nhiều câu hỏi “xoáy” tại phiên toà

(Dân trí) - Vụ xe công vụ chở Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương bị tai nạn liên hoàn dẫn đến lái xe khách Tạ Quang Hồng (SN 1982) bị khởi tố nhưng liên tục kêu oan đang được TAND TP Hải Dương xét xử. Vụ án đã bị hoãn xét xử và trả hồ sơ điều tra nhiều lần vẫn chưa thể kết án. Tại phiên toà, luật sư đưa ra nhiều câu hỏi “xoáy” cần được làm rõ.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 09:30

Vụ khai thác đất rừng trái phép: Do xã buông lỏng quản lý
Vụ khai thác đất rừng trái phép: Do xã buông lỏng quản lý

(Dân trí) - Việc người dân lợi dụng cải tạo hạ mặt bằng rừng sản xuất ồ ạt khai thác đất trái phép, UBND huyện Gia Viễn kết luận do UBND xã Gia Hòa buông lỏng quản. Tuy nhiên, đến nay chưa có tổ chức, cá nhân nào bị xử lý về hành vi khai thác đất rừng trái phép này.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 08:42

Sóc Trăng: Lò mổ gây ô nhiễm môi trường, tỉnh "lệnh" di dời, huyện lại “xin” cho... tồn tại
Sóc Trăng: Lò mổ gây ô nhiễm môi trường, tỉnh "lệnh" di dời, huyện lại “xin” cho... tồn tại

(Dân trí) - Mặc dù UBND tỉnh Sóc Trăng đã có quyết định di dời cơ sở giết mổ ở xã Đại Tâm (huyện Mỹ Xuyên) ra khỏi khu dân cư trong năm 2015, nhưng UBND huyện Mỹ Xuyên lại có văn bản xin gia hạn để “giúp” chủ lò mổ tồn tại thêm thời hạn một năm khiến người dân bức xúc vì họ đã phải chịu đựng nỗi khổ của lò mổ này từ nhiều năm qua.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 08:39

Đại gia Cà Mau mua dâm trẻ em được hưởng án treo: Bản án “có vấn đề”
Đại gia Cà Mau mua dâm trẻ em được hưởng án treo: Bản án “có vấn đề”

(Dân trí) - Luật sư khẳng định sự việc đại gia Cà Mau mua dâm trẻ em được hưởng án treo là thiếu tính nghiêm minh và là bản án “có vấn đề” về mặt luật pháp, dẫn đến thiếu nghiêm minh.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 07:48

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo xử lý “nóng” vụ áp thuế 5,7 tỷ
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo xử lý “nóng” vụ áp thuế 5,7 tỷ

(Dân trí) - Sau gần 50 kỳ báo điều tra của Dân trí đã bóc tách, làm rõ những bất thường của vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng với 253m2 đất huỵện tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trực tiếp chỉ đạo Tổng cục Quản lý Đất đai dẫn đầu đoàn công tác của Bộ lập tức thanh tra giải quyết “nóng” vụ việc.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 06:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ nhiệm đoàn Luật sư TP Hà Nội nghĩ về một Chính phủ liêm chính
Chủ nhiệm đoàn Luật sư TP Hà Nội nghĩ về một Chính phủ liêm chính

(Dân trí) - Bên thềm bầu cử Quốc hội toàn quốc ngày 22/5/2016, Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm đoàn luật sư thành phố Hà Nội - ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XIV (nhiệm kì 2016 -2021) thuộc đơn vị bầu cử số 6 - tại các huyện Mỹ Đức, Ứng Hòa, Phú Xuyên, Thường Tín, TP. Hà Nội bày tỏ suy nghĩ về quyết tâm xây dựng một Chính phủ liêm chính trong sạch, gần dân, vì dân, đấu tranh mạnh mẽ với tệ nạn tham nhũng, lãng phí của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra hồi đầu tháng 5/2016.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 08:33

Quảng Ngãi: Người dân khiếu nại 1.200m2 đất vườn bị chuyển thành đất công
Quảng Ngãi: Người dân khiếu nại 1.200m2 đất vườn bị chuyển thành đất công

(Dân trí) - Thực hiện dự án xây dựng điểm sinh hoạt Tổ dân phố 1, 2, 3 thuộc phường Quảng Phú (TP Quảng Ngãi), chính quyền thu hồi 1.199,9m2 (làm tròn 1.200m2) từ năm 2007. Đến nay (9/5/2016), dự án chưa thực hiện, không bồi thường đất, tài sản trên đất và hoa màu gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết nhưng chính quyền đã chuyển quyền sở hữu đất cho UBND phường Quảng Phú.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 08:28

Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: Thêm một vụ cà phê “Xin chào” tại Lâm Đồng?
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: Thêm một vụ cà phê “Xin chào” tại Lâm Đồng?

(Dân trí) - “Các vị quan chức ở huyện Đức Trọng và tỉnh Lâm Đồng cũng có gia đình, cũng có cha, có mẹ và cũng phải sống, thử hỏi cả đời làm Bí thư tỉnh ủy hoặc Chủ tịch UBND tỉnh liêm khiết cũng chẳng có đến 5,7 tỷ đồng, thử hỏi vận dụng áp dụng pháp luật cho một mảnh đất ở phố huyện và yêu cầu một bà cụ già phải nộp thuế 5,7 tỷ đồng có đáng làm quan nữa hay không và có còn tư cách là công bộc của dân nữa hay không?” bạn đọc Dân trí bày tỏ.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 07:47

Hải Dương: Xe cứu thương húc đuôi xe biển xanh, tài xế xe khách bị khởi tố liên tục kêu oan
Hải Dương: Xe cứu thương húc đuôi xe biển xanh, tài xế xe khách bị khởi tố liên tục kêu oan

(Dân trí) - Sáng nay ngày 12/5, TAND TP Hải Dương (Hải Dương) đang mở lại phiên toà sơ thẩm xét xử vụ xe công vụ chở Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương bị tai nạn liên hoàn. Bị cáo là lái xe khách Tạ Quang Hồng (SN 1982) liên tục kêu oan trong khi vụ án đã bị hoãn xét xử và trả hồ sơ điều tra nhiều lần vẫn chưa thể kết án.

Thứ năm, 12/05/2016 - 01:51

Mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị kê biên bán đấu giá: Thi hành án cho ai?
Mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị kê biên bán đấu giá: Thi hành án cho ai?

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin, liên quan đến việc thi hành án căn nhà số 10 Kim Mã (nay là số 194 Kim Mã), Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội đã thu hồi lại nhà đất tại địa chỉ này cũng là nhà đất mà gia đình ông Mai Công Ích đã sử dụng 18 năm nay để tiến hành kê biên, bán đấu giá lại. Vậy việc thi hành án lại dựa trên cơ sở nào và trong vụ việc này, Cục hi hành án dân sự TP Hà Nội kê biên và tổ chức bán đấu giá tài sản lại để thi hành án cho ai?

Thứ năm, 12/05/2016 - 09:55

Đà Nẵng: Xin nghỉ việc hơn 7 tháng mới được trả sổ bảo hiểm xã hội
Đà Nẵng: Xin nghỉ việc hơn 7 tháng mới được trả sổ bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Nộp đơn xin nghỉ việc tại trường ĐH Đông Á (Đà Nẵng) từ tháng 9/2015, nhưng đến cuối tháng 4/2016, chị Trần Thị H., nguyên giảng viên khoa Điều dưỡng của trường này mới được giải quyết hoàn tất các thủ tục nghỉ việc và hoàn trả sổ bảo hiểm xã hội.

Thứ năm, 12/05/2016 - 06:15

Bài 11: Thêm Sở KHĐT tỉnh Bắc Giang cấp đăng ký kinh doanh cho trùm lừa đảo
Bài 11: Thêm Sở KHĐT tỉnh Bắc Giang cấp đăng ký kinh doanh cho trùm lừa đảo

(Dân trí) - Liên quan đến hành trình sáng lập và tham gia lãnh đạo “người khổng lồ đa cấp” Liên minh tiêu dùng Việt Nam khi đang là bị can, bị cáo trong vụ lừa đảo đa cấp MB24 rúng động dư luận của siêu lừa Vũ Ngọc Thuyển, ngoài Sở Công thương thì Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Bắc Giang cũng tham gia “đóng triện đỏ” cấp đăng ký kinh doanh cho công ty Liên minh tiêu dùng với Thuyển là cổ đông sáng lập.

Thứ năm, 12/05/2016 - 06:10

Bài 47: Hơn 40.000 bạn đọc chọn giúp quận Ba Đình phương án giải cứu dân
Bài 47: Hơn 40.000 bạn đọc chọn giúp quận Ba Đình phương án giải cứu dân

(Dân trí) - Kết quả thăm dò ý kiến trân báo Dân trí về việc giải cứu hơn 10 hộ dân tại số nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị nước thải bức tử, có đến gần 92% trong tổng số 41.000 bạn đọc tham gia đề nghị UBND quận Ba Đình phải khôi phục ngay đường công cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung.

Thứ năm, 12/05/2016 - 05:29

Bị kết tội “Vu khống”, bị cáo khẩn thiết kêu cứu, ngóng đợi bản án công tâm
Bị kết tội “Vu khống”, bị cáo khẩn thiết kêu cứu, ngóng đợi bản án công tâm

(Dân trí) - Một vụ kỳ án tại TP Thái Nguyên (Thái Nguyên) khi qua 10 lần trả hồ sơ vẫn chưa thể kết thúc. Ở thời điểm hiện, quá trình tố tụng đang trong thời gian nghị án kéo dài, dự kiến đến ngày mai 12/5, HĐXX TAND TP Thái Nguyên sẽ tuyên án. Trong khi đó, bị cáo một mực kêu oan cho rằng mình từ bị hại lại bị biến thành bị cáo.

Thứ tư, 11/05/2016 - 05:15

Tỉnh uỷ Quảng Ninh chỉ đạo giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân
Tỉnh uỷ Quảng Ninh chỉ đạo giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân

(Dân trí) - Sau loạt bài phản ánh của báo Dân trí về việc gia đình bà Đặng Thị Bảnh, trú tại khu 5 phường Hà Khẩu - TP Hạ Long (Quảng Ninh) bị thu hồi hơn 1000m2 đất từ nhiều năm nay nhưng vẫn ròng rã khiếu nại UBND TP Hạ Long về việc đền bù, Thường trực tỉnh uỷ Quảng Ninh đã chỉ đạo Thưởng trực Thành uỷ Hạ Long xem xét, giải quyết đúng quy định pháp luật.

Thứ tư, 11/05/2016 - 04:37

Ninh Bình: Dân tố xã “ăn bớt” đất sản xuất
Ninh Bình: Dân tố xã “ăn bớt” đất sản xuất

(Dân trí) - Thực hiện dồn điền đổi thửa theo chủ trương, tuy nhiên xã Gia Hòa lại không làm theo hướng dẫn của cấp trên, tự ý không chia đất theo “sổ đỏ”. 20 hộ dân thiếu đất bức xúc với cách làm “không giống ai” nên đã bỏ ruộng hoang, còn chính quyền lại thờ ơ trong cách giải quyết?

Thứ tư, 11/05/2016 - 11:17

Bình Định: Thiếu đất sản xuất, dân “xin” lại đất dự án treo
Bình Định: Thiếu đất sản xuất, dân “xin” lại đất dự án treo

(Dân trí) - Trong lúc người dân nghèo thiếu đất sản xuất thì trên 38 ha đất vườn đảo ở xã Nhơn Tân (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) bỏ phí nhiều năm qua vì dự án treo. Dù người dân muốn “xin” lại đất để sản xuất, chống lãng phí nhưng chưa được đồng ý.

Thứ tư, 11/05/2016 - 06:18