Sóc Trăng:

Người lao động “tố” ngân hàng Hợp tác xã Sóc Trăng chấm dứt lao động trái luật

Dân trí Người lao động có hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn, tuy nhiên, khi chấm dứt HĐLĐ, Ngân hàng Hợp tác xã chi nhánh Sóc Trăng (gọi là Ngân hàng HTX Sóc Trăng) ban hành quyết định chấm dứt HĐLĐ chỉ căn cứ vào các công văn về tổ chức mà không có dòng nào căn cứ vào Luật Lao động và lý do để chấm dứt HĐLĐ, khiến người lao động bức xúc.
>>Sóc Trăng: Nhiều trụ sở cơ quan xây xong bỏ hoang vì… không có lối vào!
>>Sóc Trăng: Chủ tịch huyện quyết định có, Phòng Nội vụ lại bảo không!
>>Sóc Trăng: Dân khốn đốn bởi một vụ thi hành án bất chấp pháp luật!

Trong đơn gửi các cơ quan chức năng và báo Dân trí, bà Phạm Thị Hồng Khanh (nhân viên kiểm ngân thuộc Phòng Kế toán ngân quỹ của Ngân hàng HTX Sóc Trăng) cho biết: Bà công tác tại Sở Tài chính tỉnh Sóc Trăng từ trước năm 2007. Đến năm 2007, bà Khanh chuyển công tác về Ngân hàng HTX Sóc Trăng.

Trong những năm ở Ngân hàng HTX Sóc Trăng, bà Khanh không vi phạm kỷ luật, luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, chỉ có 2 tháng của năm 2015 bị xếp không hoàn thành nhiệm vụ. Đến ngày 22/7/2016, Giám đốc Ngân hàng HTX Sóc Trăng là ông Lê Văn Chơn ký quyết định chấm dứt HĐLĐ đối với bà Khanh, nhưng không đúng quy định pháp luật khiến bà bị thiệt thòi.

Ngoài ra, bà Khanh còn phản ánh một số cán bộ, nhân viên của Ngân hàng HTX Sóc Trăng bị kỷ luật nhưng vẫn được giữ lại, thậm chí có người được bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo trong cơ quan này.

Cũng theo đơn của bà Khanh, ngày 26/5/2016, Giám đốc Lê Văn Chơn ký thông báo chấm dứt HĐLĐ bắt đầu từ ngày 12/7/2016, nhưng ngày 30/6/2016 lại ban hành Quyết định 66/QĐ-NHHT.ST điều chuyển bà từ Phòng Kế toán ngân quỹ sang Phòng Hành chính nhân sự, trước khi có quyết định chính thức chấm dứt HĐLĐ 10 ngày là khó chấp nhận.

Ngoài ra, bà Khanh cho rằng, trước khi đi đến thông báo chấm dứt HĐLĐ, ông Chơn không thông báo công khai nên gây dư luận là bà không hoàn thành nhiệm vụ.

Bà Phạm Thị Hồng Khanh bức xúc vì bị Ngân hàng HTX Sóc Trăng chấm dứt hợp đồng lao động không đúng pháp luật.
Bà Phạm Thị Hồng Khanh bức xúc vì bị Ngân hàng HTX Sóc Trăng chấm dứt hợp đồng lao động không đúng pháp luật.

Trả lời PV về trường hợp của bà Khanh, bà Phạm Thị Kim Loan (đại diện Phòng Hành chính nhân sự) cho rằng, việc chấm dứt HĐLĐ đối với bà Khanh không phải vì bà Khanh bị kỷ luật hay không hoàn thành nhiệm vụ mà là do sắp xếp lại biên chế, tái cơ cấu lại nhân sự cho hoạt động của ngân hàng. Như vậy, bà Khanh thuộc diện tinh giản biên chế. “Ngân hàng chỉ chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp phải tái cơ cấu bộ máy nhân sự chứ không phải chấm dứt vì bị kỷ luật hay không hoàn thành nhiệm vụ”, bà Loan nhấn mạnh.

Còn lý do chuyển bà Khanh từ Phòng Kế toán ngân quỹ sang Phòng Hành chính nhân sự trước ngày chấm dứt HĐLĐ, theo giải thích của bà Loan, do trước đó đã có thông báo chấm dứt HĐLĐ nên sợ bà Khanh tâm lý không ổn định, trong khi công việc hàng ngày luôn gắn liền với tiền bạc, lỡ sơ suất thì hậu quả rất khó lường.

Khi PV đặt vấn đề việc ngân hàng ban hành quyết định chấm dứt HĐLĐ đối với bà Khanh nhưng không nêu rõ lý do chấm dứt HĐLĐ, chỉ dựa vào các căn cứ là văn bản về công tác tổ chức, không căn cứ vào các biên bản, vào Luật Lao động, bà Phạm Thị Kim Loan cho lý giải: “Nói thật với anh, đây là lần đầu tiên chúng tôi ký quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với một người lao động. Trước đó, chúng tôi cũng góp ý nhiều với chị Khanh về công việc nhưng trên tình cảm chứ không có biên bản gì. Nếu có biên bản thì giờ này chị Khanh khó khiếu nại ngân hàng được”.

Liên quan đến phản ánh của bà Khanh về một số nhân viên của ngân hàng bị kỷ luật nhưng vẫn được giữ lại, có người được bổ nhiệm làm cán bộ, bà Loan thừa nhận là có 5 cán bộ bị kỷ luật nhưng vẫn giữ lại với lý do: “Họ là những người liên quan đến nợ xấu nên phải giữ lại để cho họ có trách nhiệm giải quyết thu hồi nợ xấu, chứ cho họ nghỉ thì ai sẽ giải quyết nợ xấu này”.

Cũng theo bà Loan, trong số 5 người bị kỷ luật, có ông Lê Duy Hải là cán bộ tín dụng, nhưng mới đây đã được bổ nhiệm làm Phó phòng Tín dụng (ông Lê Duy Hải là con trai của Giám đốc Lê Văn Chơn-PV).

Còn trường hợp ông Nguyễn Xuân Khanh (Phó phòng Tín dụng), theo bà Khanh “tố” là người có tên trong danh sách những người có trách nhiệm trong việc để xảy ra nợ xấu nhưng vẫn được đề bạt giữ chức Trưởng phòng Tín dụng, thì bà Loan cho rằng không đúng.

Tuy nhiên, qua kiểm tra hồ sơ, PV thấy đúng là có tên ông Nguyễn Xuân Khanh xuất hiện nhiều lần trong danh sách “các cá nhân có liên quan khi khách hàng vốn có lịch trả nợ xấu nhưng vẫn giải quyết cho cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ cũ là không đúng quy định”. Ngoài ra, trong danh sách những cá nhân có liên quan “phải chịu trách nhiệm đối với những tồn tại, vi phạm quy định của pháp luật” khi để xảy ra những sai sót, vi phạm trong cho vay, có nguy cơ gây tổn thất cho ngân hàng gồm các vị trong Ban giám đốc, trong đó có cả ông Lê Văn Chơn và ông Nguyễn Xuân Khanh.

Để có thông tin đa chiều, PV đã nhiều lần liên lạc với Giám đốc Lê Văn Chơn qua điện thoại, nhưng ông này không nghe máy hoặc tắt ngay khi vừa mới đổ tiếng chuông đầu tiên.

Được biết, bà Khanh đã chính thức làm đơn khởi kiện Ngân hàng HTX Sóc Trăng ra tòa vì chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Bạch Dương

MỚI NHẤT
Nhịp cầu bạn đọc số 31: Dân khu bảo tồn tố nhà máy xi măng hủy hoại môi trường
Nhịp cầu bạn đọc số 31: Dân khu bảo tồn tố nhà máy xi măng hủy hoại môi trường

(Dân trí) - Người dân thôn 9, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng kêu cứu về tình trạng hơn 10 năm nay, hai công ty khai thác đá chế biến xi măng trên địa bàn xã đã phá hủy cảnh quan thiên nhiên, làm méo mó địa hình, địa mạo, biến dạng môi trường sinh thái.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 08:19

Nghệ An: Trao tiền cứu trợ rồi lấy lại chia… đều?
Nghệ An: Trao tiền cứu trợ rồi lấy lại chia… đều?

(Dân trí) - Sau khi được nhận được tiền cứu trợ bão lũ các hộ dân nghèo chưa kịp vui mừng thì đã bị phường “lấy” lại hơn phân nửa và bảo để chia đều.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 06:49

Một trưởng phòng của Sở Kế hoạch và Đầu tư Thái Bình bị kiện
Một trưởng phòng của Sở Kế hoạch và Đầu tư Thái Bình bị kiện

(Dân trí) - Biên bản họp hội đồng cổ đông của Công ty cổ phần phát triển Thủy Long bị thay thế 3/4 trang nhưng vẫn được Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư Thái Bình chấp nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới rất khó hiểu. Chính vì thế Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Đinh Ngọc Tuấn đang bị người liên quan kiện ra TAND tỉnh Thái Bình.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 06:46

Nhận công văn của Báo Dân trí, UBND Quận 5 giải quyết quyền lợi cho người dân!
Nhận công văn của Báo Dân trí, UBND Quận 5 giải quyết quyền lợi cho người dân!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân Trí chuyển đơn khiếu nại của ông Dương Văn Ba về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, UBND quận 5 (TP HCM) đã giải quyết, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 07:51

Rác… bủa vây bệnh viện Kiên Giang
Rác… bủa vây bệnh viện Kiên Giang

(Dân trí) - Khoảng 13 giờ chiều hàng ngày, nhiều người dân cho biết dọc tuyến hành lang Bệnh viện đa khoa Kiên Giang ngập ngụa rác.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 07:48

Hà Nội: Cư dân chung cư giá "vàng ròng" vỡ mộng, chủ đầu tư hứa gì?
Hà Nội: Cư dân chung cư giá "vàng ròng" vỡ mộng, chủ đầu tư hứa gì?

(Dân trí) - Trước đơn thư tố cáo đòi quyền lợi hợp pháp của tập thể cư dân dự án chung cư Watermark tại 395 Lạc Long Quân, Hà Nội, vừa qua, chủ đầu tư dự án này đã có cuộc họp với cư dân toà nhà đưa ra hứa hẹn trước những vấn đề khiến các hộ dân bức xúc kéo dài.

Thứ năm, 29/09/2016 - 12:29

Nhịp cầu bạn đọc số 30: Nhiều bức xúc của người dân về việc bồi thường, thu hồi đất
Nhịp cầu bạn đọc số 30: Nhiều bức xúc của người dân về việc bồi thường, thu hồi đất

(Dân trí) - Báo Dân trí tiếp tục nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc trên cả nước phản ánh về những vụ việc oan sai, rừng đang bị doanh nghiệp tàn phá rồi bỏ hoang đất, tranh chấp quyền sở hữu nhà đất, quyền lợi của người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng...

Thứ năm, 29/09/2016 - 09:18

Chủ tịch xã thua kiện trước dân, tòa phúc thẩm bác đơn kháng cáo!
Chủ tịch xã thua kiện trước dân, tòa phúc thẩm bác đơn kháng cáo!

(Dân trí) - Không đồng ý với bản án sở thẩm, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương Trần Văn Việt kháng cáo. Tuy nhiên, từ những cơ sở pháp lí, TAND tỉnh Kiên Giang bác kháng cáo của Chủ tịch xã Cửa Dương, giữ nguyên bản án sở thẩm.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:29

Được cấp phép, doanh nghiệp hút cát rầm rộ, người dân phẫn nộ phản đối!
Được cấp phép, doanh nghiệp hút cát rầm rộ, người dân phẫn nộ phản đối!

(Dân trí) - Lo sợ đất sản xuất nông nghiệp sẽ bị “hà bá” nuốt xuống sông, hàng chục người dân đã xua đuổi và thậm chí “đối đầu” với các ghe hút cát. Đây là những ghe hút cát có phép của một công ty tư nhân đã được UBND tỉnh Quảng Nam cho phép khai thác.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:23

Nhận đơn của một cựu chiến binh rồi “ngâm” suốt 11 năm chưa giải quyết
Nhận đơn của một cựu chiến binh rồi “ngâm” suốt 11 năm chưa giải quyết

(Dân trí) - Vào tháng 5/2005, Thanh tra Nhà nước tỉnh Sóc Trăng nhận đơn của cựu chiến binh Trương Văn Ẩn (ngụ huyện Cù Lao Dung) và sẽ giải quyết theo thời gian luật định. Thế nhưng, đã hơn 11 năm qua, đơn của ông Ẩn vẫn bặt vô âm tín.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:18

Hà Nội: Bị người dân tố cáo sai phạm, lãnh đạo phường Đại Mỗ nói gì?
Hà Nội: Bị người dân tố cáo sai phạm, lãnh đạo phường Đại Mỗ nói gì?

(Dân trí) - Sau 22 bài báo của báo Dân trí phản ánh đơn thư của ông Nguyễn Quý Tiến tố cáo những sai phạm của cán bộ tại phường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội, và hàng loạt chỉ đạo của các cơ quan TW, vừa qua, chính quyền phường Đại Mỗ đã chính thức lên tiếng về vụ việc này.

Thứ tư, 28/09/2016 - 09:00

Bắc Ninh: Tiếp tục chốt lịch xét xử kỳ án chiếc dùi đục “tưởng tượng”
Bắc Ninh: Tiếp tục chốt lịch xét xử kỳ án chiếc dùi đục “tưởng tượng”

(Dân trí) - Sau 03 lần bị trì hoãn vào các ngày 28/7; 26/8 và 22/9/2016, tới đây, ngày 29/9/2016, TAND thị xã Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh sẽ đưa vụ kỳ án gây thương tích bằng chiếc dùi đục “tưởng tượng” ra xét xử sơ thẩm (lần hai) sau hơn một năm kể từ khi thực hiện hoạt động điều tra lại và cũng là hơn 03 năm kể từ ngày xảy ra vụ án.

Thứ tư, 28/09/2016 - 07:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng chục sổ đỏ bị điều chỉnh giảm diện tích đất bằng cách… tẩy xóa
Hàng chục sổ đỏ bị điều chỉnh giảm diện tích đất bằng cách… tẩy xóa

(Dân trí) - Đó là câu chuyện hy hữu xảy ra ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế hơn 20 năm trước khi hàng chục sổ đỏ đã được sửa bằng cách tẩy xóa.

Thứ tư, 28/09/2016 - 07:23

Phó Giám đốc lộ clip nhạy cảm: Xử lý người tung clip "nóng" như thế nào?
Phó Giám đốc lộ clip nhạy cảm: Xử lý người tung clip "nóng" như thế nào?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng) bị lộ clip “nhạy cảm” với người tình, theo Luật sư, cần làm rõ động cơ của người tung clip để xử lý theo pháp luật.

Thứ ba, 27/09/2016 - 10:27

Đối tượng đóng giả chủ đất lừa 3,2 tỷ có thể bị tuyên án đến 20 năm tù
Đối tượng đóng giả chủ đất lừa 3,2 tỷ có thể bị tuyên án đến 20 năm tù

(Dân trí) - Luật sư nhận định, với hành vi đóng giả chủ đất chiếm đoạt được số tiền 3,2 tỉ đồng từ người mua, đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm hình và đối mặt với án phạt tù từ 12 năm đến 20 năm tù giam.

Thứ ba, 27/09/2016 - 10:00

Vụ cổ phần hóa “vịt trời” tại HACINCO: Khó hay không muốn cổ phần hóa?
Vụ cổ phần hóa “vịt trời” tại HACINCO: Khó hay không muốn cổ phần hóa?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc cổ phần hóa “vịt trời” kéo dài hơn một thập kỷ tại Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO), Báo Dân trí đã có loạt bài điều tra làm rõ từng góc khuất pháp lý về vụ việc kỳ lạ này. Văn phòng Chính phủ đã chính thức có công văn yêu cầu UBND TP Hà Nội giải quyết dứt điểm sự việc.

Thứ ba, 27/09/2016 - 08:19

Vụ 146 Quán Thánh: Câu truy vấn “thoả lòng” dư luận của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng!
Vụ 146 Quán Thánh: Câu truy vấn “thoả lòng” dư luận của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng!

(Dân trí) - Sau khi nghe ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) phân trần đủ mọi lý do chưa giải quyết xong vụ 146 Quán Thánh, để quá hạn 56 ngày so với chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng hỏi một câu dứt khoát: “Tôi hỏi lại hạn giải quyết cuối cùng đến bao giờ?”.

Thứ ba, 27/09/2016 - 08:07

Chính quyền lên tiếng việc “tiếp tay” cho doanh nghiệp xẻ thịt đất tràn lan
Chính quyền lên tiếng việc “tiếp tay” cho doanh nghiệp xẻ thịt đất tràn lan

(Dân trí) - Đó là Công văn trả lời của UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) tới Báo điện tử Dân trí sau khi đăng tải bài viết: “Chính quyền có “tiếp tay” cho doanh nghiệp xẻ thịt đất tràn lan” ngày 8/8/2016 vừa qua.

Thứ ba, 27/09/2016 - 07:17

Bệnh viện Bưu điện giải thích việc thu tiền chênh với người khám bệnh bằng Bảo hiểm
Bệnh viện Bưu điện giải thích việc thu tiền chênh với người khám bệnh bằng Bảo hiểm

(Dân trí) - Giám đốc Bệnh viện Bưu Điện báo cáo và giải trình xung quanh công văn Bảo hiểm xã hội Hà Nội yêu cầu Viện này không thu thêm tiền chênh đối với người tham gia Bảo hiểm y tế đến khám chữa bệnh tại đây.

Thứ ba, 27/09/2016 - 07:00

Án phạt nào dành cho hai đối tượng ném đá tấn công người đi đường
Án phạt nào dành cho hai đối tượng ném đá tấn công người đi đường

(Dân trí) - Hành vi của 2 đối tượng đầu trần, đi xe máy ném đá vào ô tô đang tham giao thông sẽ bị xử lý với hàng loạt vi phạm theo quy định pháp luật.

Thứ hai, 26/09/2016 - 03:50

Vụ 146 Quán Thánh: Hà Nội chưa hoàn thành chỉ đạo của Thủ tướng!
Vụ 146 Quán Thánh: Hà Nội chưa hoàn thành chỉ đạo của Thủ tướng!

(Dân trí) - “Vụ 146 Quán Thánh là một trong những nhiệm vụ Văn phòng Chính phủ xác định TP Hà Nội chưa hoàn thành. Thành phố Hà Nội để quá hạn đã 56 ngày so với yêu cầu giải quyết của Thủ tướng chỉ đạo”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng đại diện tổ công tác của Thủ tướng cho biết tại buổi làm việc với UBND TP Hà Nội.

Thứ hai, 26/09/2016 - 11:36

UBND tỉnh Trà Vinh chính thức thu hồi quyết định của chính mình!
UBND tỉnh Trà Vinh chính thức thu hồi quyết định của chính mình!

(Dân trí) - Ngày 25/9, bà Nguyễn Thị Năng (ngụ Đại Phước, Càng Long, Trà Vinh) cho biết, vừa nhận quyết định của UBND tỉnh Trà Vinh về việc rút quyết định 1542/QĐ - CTT của UBND tỉnh trong việc giải quyết tranh đất của gia đình mình.

Thứ hai, 26/09/2016 - 07:51

Vụ cố ý gây thương tích ở Kiên Giang: Còn nhiều tình tiết vẫn chưa được làm rõ!
Vụ cố ý gây thương tích ở Kiên Giang: Còn nhiều tình tiết vẫn chưa được làm rõ!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cố ý gây thương tích xảy ra tại huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đối với người bị hại là ông Phạm Văn Sỹ, TAND cấp cao tại TPHCM vừa có thông báo khẳng định, các bản án sơ thẩm và phúc thẩm là có căn cứ, đúng pháp luật. Tuy nhiên, người bị hại và luật sư lại cho rằng, còn nhiều tình tiết đến nay vẫn chưa được làm rõ nên vụ án không được xem xét lại là chưa thuyết phục.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 08:20

Nhịp cầu bạn đọc 29: Nông dân kêu cứu 7 năm ròng phải thuê lại chính mảnh đất bị thu hồi
Nhịp cầu bạn đọc 29: Nông dân kêu cứu 7 năm ròng phải thuê lại chính mảnh đất bị thu hồi

(Dân trí) - Bị tịch thu khu đất đang trồng trọt , làm ăn (không có quyết định) vợ chồng bà Gái ở Đắc Nông phải thuê lại chính khu đất bị thu hồi để tiếp tục trồng trọt, làm nghề. Dù đã gửi đơn khiếu nại 7 năm ròng rã, gia đình bà không nhận được bất cứ hồi âm nào từ chính quyền sở tại.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 09:14