Sóc Trăng:

Nhận đơn của một cựu chiến binh rồi “ngâm” suốt 11 năm chưa giải quyết

Dân trí Vào tháng 5/2005, Thanh tra Nhà nước tỉnh Sóc Trăng nhận đơn của cựu chiến binh Trương Văn Ẩn (ngụ huyện Cù Lao Dung) và sẽ giải quyết theo thời gian luật định. Thế nhưng, đã hơn 11 năm qua, đơn của ông Ẩn vẫn bặt vô âm tín.
>>Sóc Trăng: Nhiều trụ sở cơ quan xây xong bỏ hoang vì… không có lối vào!
>>Sóc Trăng: Dân khốn đốn bởi một vụ thi hành án bất chấp pháp luật!
>>Sóc Trăng: Chủ tịch huyện quyết định có, Phòng Nội vụ lại bảo không!

Gia đình cựu chiến binh Trương Văn Ẩn đang từng ngày mòn mỏi chờ sự giải quyết cấp lại đất của cơ quan chức năng tỉnh Sóc Trăng.
Gia đình cựu chiến binh Trương Văn Ẩn đang từng ngày mòn mỏi chờ sự giải quyết cấp lại đất của cơ quan chức năng tỉnh Sóc Trăng.

Theo trình bày của ông Trương Văn Ẩn (68 tuổi, ngụ xã An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng): Năm 1969, ông tham gia hoạt động cách mạng, trở thành người lính tham gia đánh Mỹ cứu nước ở quê hương.

Năm 1977, ông Ẩn ra quân về xã An Thạnh Nam sinh sống, được UBND huyện Long Phú (từ năm 2002 trở về trước xã An Thạnh Nam thuộc huyện Long Phú, đến tháng 1/2002 thành lập huyện Cù Lao Dung-PV) phân công giữ chức vụ Trạm trưởng Trạm kiểm lâm An Thạnh Nam. Sau đó, ông Ẩn giữ chức Trưởng Vùng 1 trực thuộc Nông trường 30/4, rồi làm Đội trưởng Đội đánh bắt thủy sản của nông trường.

Đến năm 1988, do trình độ học vấn thấp, cũng như hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ông Ẩn nghỉ công tác ở nông trường. Hiện nay, ông Ẩn là Hội viên Hội Cựu chiến binh ở địa phương.

Ông Trương Văn Ẩn cho biết, năm 1983, thấy hoàn cảnh gia đình ông khó khăn, không đất sản xuất, nên ông Phạm Văn Mười (10 Đài) và ông Huỳnh Trung Dũng là Giám đốc và Phó Giám đốc Nông trường 30/4, thống nhất cấp cho ông và mẹ ruột là bà Huỳnh Thị Thiêu 40.000 m2 đất rừng hoang để tự khai phá và trực tiếp canh tác. Đến năm 1987, nông trường thu hồi đất giao cho người khác sử dụng (có xác nhận bằng văn bản của ông Huỳnh Trung Dũng, hiện cư ngụ tại ấp Tân Lập, xã Long Phú, huyện Long Phú).

Vào những năm 2000, ông Ẩn đã nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng của huyện đề nghị giải quyết cấp lại cho ông và bà Thiêu diện tích đất mà ông và bà Thiêu khai hoang, quản lý sử dụng từ năm 1983-1987, nhưng không được giải quyết.

Sau đó, ông Ẩn làm đơn gửi Thanh tra tỉnh Sóc Trăng. Ngày 25/5/2005, ông Võ Văn Tỷ (Thanh tra viên Thanh tra tỉnh Sóc Trăng) đã nhận đơn của ông Ẩn, có Phiếu chấp thuận nhận đơn với nội dung “Chấp thuận đơn và hồ sơ của ông cung cấp và sẽ xem xét xử lý đúng thời gian luật định. Mong ông yên tâm chờ đợi kết quả xử lý”.

Thế nhưng, sau khi nhận đơn của ông Trương Văn Ẩn xong, Thanh tra Nhà nước tỉnh Sóc Trăng… quên luôn cho đến ngày nay.

Phiếu nhận đơn của Thanh tra tỉnh Sóc Trăng từ năm 2005, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết cho ông Trương Văn Ẩn.
Phiếu nhận đơn của Thanh tra tỉnh Sóc Trăng từ năm 2005, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết cho ông Trương Văn Ẩn.

Ngày 30/3/2007, UBND tỉnh Sóc Trăng giải thể Nông trường 30/4, thu hồi 3.554,92 ha đất của nông trường giao UBND huyện Cù Lao Dung quản lý. Sau đó, UBND huyện Cù Lao Dung đã giao 1.778,46 ha đất sản xuất cho 998 hộ là nông trường viên của Nông trường 30/4 trước đây, hộ không có đất hoặc thiếu đất trên địa bàn huyện, trong đó có 137 hộ dân tộc Khmer; giao 63,84 ha đất thổ cư cho 76 hộ.

Ông Trương Văn Ẩn nói: “Hoàn cảnh gia đình tôi quá khó khăn, khi có 8 đứa con nhưng không có một tấc đất sinh sống, nên các con của tôi phải chịu cảnh thất học, đi làm thuê làm mướn tứ xứ. Bản thân tôi hiện nay cũng sống khổ sở vì không đất đai, tôi thì đau yếu kéo dài, vợ tôi 68 tuổi vẫn phải đi làm thuê kiếm tiền sinh sống. Căn nhà hiện nay chúng tôi đang ở là nhà do Nhà nước cấp cho diện hộ nghèo. Đã nhiều lần tôi đề nghị cấp lại cho tôi diện tích đất mà mẹ con tôi khai phá từ năm 1983 nhưng không cơ quan nào giải quyết. Bây giờ, tôi xin cấp đất sản xuất nhưng cũng chưa thấy chính quyền đả động gì. Trong khi đó, hiện nay UBND huyện Cù Lao Dung còn quản lý hàng trăm ha đất mà nghe nói sẽ cấp cho các đối tượng có khó khăn”.

Trao đổi với PV, ông Lê Minh Đương - Phó Chủ tịch UBND huyện Cù Lao Dung, cho biết: “Việc ông Trương Văn Ẩn xin lại diện tích 40.000 m2 đất trước đây nông trường cấp, nhưng sau đó thu hồi giao cho người khác thì Thanh tra tỉnh Sóc Trăng đã nhận đơn của ông ngày 25/5/2005, nên thẩm quyền thuộc Thanh tra tỉnh. Chúng tôi hướng dẫn ông liên hệ với Thanh tra tỉnh để được giải quyết. Hiện nay, UBND huyện đang quản lý một số đất được giao lại từ Nông trường 30/4 và sẽ giải quyết cấp cho các hộ thuộc diện chính sách, hộ dân tộc thiểu số nghèo và hộ người kinh nghèo. Đối chiếu các tiêu chuẩn đó, thì ông Trương Văn Ẩn thuộc diện được cấp đất sản xuất. Chúng tôi hướng dẫn ông liên hệ với UBND xã An Thạnh Nam để được xem xét giải quyết”.

Đến Thanh tra tỉnh Sóc Trăng tìm hiểu về đơn của ông Trương Văn Ẩn, PV được ông Nguyễn Văn Dũng (Trưởng phòng Thanh tra giải quyết xét khiếu nại, tố cáo) cho biết: “Chúng tôi chưa nghe nói đến khiếu nại của ông Trương Văn Ẩn”.

Khi PV cung cấp Phiếu chấp thuận nhận đơn do ông Võ Văn Tỷ ký nhận ngày 25/5/2005, thì ông Dũng cho biết: “Chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại vì sao nhận đơn từ ngày 25/5/2005 nhưng đến nay không giải quyết”.

Qua tìm hiểu của PV, hiện nay nhiều hộ dân đã tự ý vào bao chiếm hàng trăm ha đất do UBND tỉnh giao cho UBND huyện Cù Lao Dung quản lý, nhưng UBND huyện chưa có biện pháp giải quyết dứt điểm. Trong khi đó, những người khó khăn do không có đất sản xuất như ông Trương Văn Ẩn lại chưa được xem xét, giải quyết.

Bạch Dương

MỚI NHẤT
Bình Định: Hãi hùng rác thải “bủa vây” làng chài trên bán đảo
Bình Định: Hãi hùng rác thải “bủa vây” làng chài trên bán đảo

(Dân trí) - Đủ các loại rác thải, từ rác thải trong sinh hoạt đến rác thải trong tự nhiên “bủa vây” vùng biển ở làng chài Hải Minh (TP Quy Nhơn, Bình Định) không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn làm mất mỹ quan du lịch.

Thứ hai, 03/10/2016 - 08:48

Cà Mau: Bị đơn giả mạo chữ ký, chữ viết vẫn được tòa tuyên thắng kiện?
Cà Mau: Bị đơn giả mạo chữ ký, chữ viết vẫn được tòa tuyên thắng kiện?

(Dân trí) - Trong một vụ tranh chấp đất ở tỉnh Cà Mau, cơ quan chức năng xác định chữ ký, chữ viết không cùng một người bên phía nguyên đơn viết ra, tức là có sự giả mạo, nhưng tòa vẫn xử cho bên bị đơn thắng kiện, khiến người dân bức xúc.

Thứ hai, 03/10/2016 - 08:46

Lão nông gần 80 tuổi mòn mỏi chờ được thi hành án: Chuyển vụ án đến TAND cấp cao
Lão nông gần 80 tuổi mòn mỏi chờ được thi hành án: Chuyển vụ án đến TAND cấp cao

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Lão nông gần 80 tuổi mòn mỏi chờ được thi hành án trong nỗi…uất ức” ở huyện Thạnh Trị (tỉnh Sóc Trăng), Viện KSND cấp cao tại TPHCM cho biết, vụ việc của ông Quách Văn Thành thuộc trách nhiệm giải quyết của TAND cấp cao tại TPHCM.

Thứ hai, 03/10/2016 - 08:44

Nhịp cầu bạn đọc số 31: Dân khu bảo tồn tố nhà máy xi măng hủy hoại môi trường
Nhịp cầu bạn đọc số 31: Dân khu bảo tồn tố nhà máy xi măng hủy hoại môi trường

(Dân trí) - Người dân thôn 9, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng kêu cứu về tình trạng hơn 10 năm nay, hai công ty khai thác đá chế biến xi măng trên địa bàn xã đã phá hủy cảnh quan thiên nhiên, làm méo mó địa hình, địa mạo, biến dạng môi trường sinh thái.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 08:19

Nghệ An: Trao tiền cứu trợ rồi lấy lại chia… đều?
Nghệ An: Trao tiền cứu trợ rồi lấy lại chia… đều?

(Dân trí) - Sau khi được nhận được tiền cứu trợ bão lũ các hộ dân nghèo chưa kịp vui mừng thì đã bị phường “lấy” lại hơn phân nửa và bảo để chia đều.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 06:49

Một trưởng phòng của Sở Kế hoạch và Đầu tư Thái Bình bị kiện
Một trưởng phòng của Sở Kế hoạch và Đầu tư Thái Bình bị kiện

(Dân trí) - Biên bản họp hội đồng cổ đông của Công ty cổ phần phát triển Thủy Long bị thay thế 3/4 trang nhưng vẫn được Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư Thái Bình chấp nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới rất khó hiểu. Chính vì thế Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Đinh Ngọc Tuấn đang bị người liên quan kiện ra TAND tỉnh Thái Bình.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 06:46

Nhận công văn của Báo Dân trí, UBND Quận 5 giải quyết quyền lợi cho người dân!
Nhận công văn của Báo Dân trí, UBND Quận 5 giải quyết quyền lợi cho người dân!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân Trí chuyển đơn khiếu nại của ông Dương Văn Ba về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, UBND quận 5 (TP HCM) đã giải quyết, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 07:51

Rác… bủa vây bệnh viện Kiên Giang
Rác… bủa vây bệnh viện Kiên Giang

(Dân trí) - Khoảng 13 giờ chiều hàng ngày, nhiều người dân cho biết dọc tuyến hành lang Bệnh viện đa khoa Kiên Giang ngập ngụa rác.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 07:48

Hà Nội: Cư dân chung cư giá "vàng ròng" vỡ mộng, chủ đầu tư hứa gì?
Hà Nội: Cư dân chung cư giá "vàng ròng" vỡ mộng, chủ đầu tư hứa gì?

(Dân trí) - Trước đơn thư tố cáo đòi quyền lợi hợp pháp của tập thể cư dân dự án chung cư Watermark tại 395 Lạc Long Quân, Hà Nội, vừa qua, chủ đầu tư dự án này đã có cuộc họp với cư dân toà nhà đưa ra hứa hẹn trước những vấn đề khiến các hộ dân bức xúc kéo dài.

Thứ năm, 29/09/2016 - 12:29

Nhịp cầu bạn đọc số 30: Nhiều bức xúc của người dân về việc bồi thường, thu hồi đất
Nhịp cầu bạn đọc số 30: Nhiều bức xúc của người dân về việc bồi thường, thu hồi đất

(Dân trí) - Báo Dân trí tiếp tục nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc trên cả nước phản ánh về những vụ việc oan sai, rừng đang bị doanh nghiệp tàn phá rồi bỏ hoang đất, tranh chấp quyền sở hữu nhà đất, quyền lợi của người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng...

Thứ năm, 29/09/2016 - 09:18

Chủ tịch xã thua kiện trước dân, tòa phúc thẩm bác đơn kháng cáo!
Chủ tịch xã thua kiện trước dân, tòa phúc thẩm bác đơn kháng cáo!

(Dân trí) - Không đồng ý với bản án sở thẩm, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương Trần Văn Việt kháng cáo. Tuy nhiên, từ những cơ sở pháp lí, TAND tỉnh Kiên Giang bác kháng cáo của Chủ tịch xã Cửa Dương, giữ nguyên bản án sở thẩm.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:29

Được cấp phép, doanh nghiệp hút cát rầm rộ, người dân phẫn nộ phản đối!
Được cấp phép, doanh nghiệp hút cát rầm rộ, người dân phẫn nộ phản đối!

(Dân trí) - Lo sợ đất sản xuất nông nghiệp sẽ bị “hà bá” nuốt xuống sông, hàng chục người dân đã xua đuổi và thậm chí “đối đầu” với các ghe hút cát. Đây là những ghe hút cát có phép của một công ty tư nhân đã được UBND tỉnh Quảng Nam cho phép khai thác.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Bị người dân tố cáo sai phạm, lãnh đạo phường Đại Mỗ nói gì?
Hà Nội: Bị người dân tố cáo sai phạm, lãnh đạo phường Đại Mỗ nói gì?

(Dân trí) - Sau 22 bài báo của báo Dân trí phản ánh đơn thư của ông Nguyễn Quý Tiến tố cáo những sai phạm của cán bộ tại phường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội, và hàng loạt chỉ đạo của các cơ quan TW, vừa qua, chính quyền phường Đại Mỗ đã chính thức lên tiếng về vụ việc này.

Thứ tư, 28/09/2016 - 09:00

Bắc Ninh: Tiếp tục chốt lịch xét xử kỳ án chiếc dùi đục “tưởng tượng”
Bắc Ninh: Tiếp tục chốt lịch xét xử kỳ án chiếc dùi đục “tưởng tượng”

(Dân trí) - Sau 03 lần bị trì hoãn vào các ngày 28/7; 26/8 và 22/9/2016, tới đây, ngày 29/9/2016, TAND thị xã Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh sẽ đưa vụ kỳ án gây thương tích bằng chiếc dùi đục “tưởng tượng” ra xét xử sơ thẩm (lần hai) sau hơn một năm kể từ khi thực hiện hoạt động điều tra lại và cũng là hơn 03 năm kể từ ngày xảy ra vụ án.

Thứ tư, 28/09/2016 - 07:40

Người lao động “tố” ngân hàng Hợp tác xã Sóc Trăng chấm dứt lao động trái luật
Người lao động “tố” ngân hàng Hợp tác xã Sóc Trăng chấm dứt lao động trái luật

(Dân trí) - Người lao động có hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn, tuy nhiên, khi chấm dứt HĐLĐ, Ngân hàng Hợp tác xã chi nhánh Sóc Trăng (gọi là Ngân hàng HTX Sóc Trăng) ban hành quyết định chấm dứt HĐLĐ chỉ căn cứ vào các công văn về tổ chức mà không có dòng nào căn cứ vào Luật Lao động và lý do để chấm dứt HĐLĐ, khiến người lao động bức xúc.

Thứ tư, 28/09/2016 - 07:26

Hàng chục sổ đỏ bị điều chỉnh giảm diện tích đất bằng cách… tẩy xóa
Hàng chục sổ đỏ bị điều chỉnh giảm diện tích đất bằng cách… tẩy xóa

(Dân trí) - Đó là câu chuyện hy hữu xảy ra ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế hơn 20 năm trước khi hàng chục sổ đỏ đã được sửa bằng cách tẩy xóa.

Thứ tư, 28/09/2016 - 07:23

Phó Giám đốc lộ clip nhạy cảm: Xử lý người tung clip "nóng" như thế nào?
Phó Giám đốc lộ clip nhạy cảm: Xử lý người tung clip "nóng" như thế nào?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng) bị lộ clip “nhạy cảm” với người tình, theo Luật sư, cần làm rõ động cơ của người tung clip để xử lý theo pháp luật.

Thứ ba, 27/09/2016 - 10:27

Đối tượng đóng giả chủ đất lừa 3,2 tỷ có thể bị tuyên án đến 20 năm tù
Đối tượng đóng giả chủ đất lừa 3,2 tỷ có thể bị tuyên án đến 20 năm tù

(Dân trí) - Luật sư nhận định, với hành vi đóng giả chủ đất chiếm đoạt được số tiền 3,2 tỉ đồng từ người mua, đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm hình và đối mặt với án phạt tù từ 12 năm đến 20 năm tù giam.

Thứ ba, 27/09/2016 - 10:00

Vụ cổ phần hóa “vịt trời” tại HACINCO: Khó hay không muốn cổ phần hóa?
Vụ cổ phần hóa “vịt trời” tại HACINCO: Khó hay không muốn cổ phần hóa?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc cổ phần hóa “vịt trời” kéo dài hơn một thập kỷ tại Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO), Báo Dân trí đã có loạt bài điều tra làm rõ từng góc khuất pháp lý về vụ việc kỳ lạ này. Văn phòng Chính phủ đã chính thức có công văn yêu cầu UBND TP Hà Nội giải quyết dứt điểm sự việc.

Thứ ba, 27/09/2016 - 08:19

Vụ 146 Quán Thánh: Câu truy vấn “thoả lòng” dư luận của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng!
Vụ 146 Quán Thánh: Câu truy vấn “thoả lòng” dư luận của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng!

(Dân trí) - Sau khi nghe ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) phân trần đủ mọi lý do chưa giải quyết xong vụ 146 Quán Thánh, để quá hạn 56 ngày so với chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng hỏi một câu dứt khoát: “Tôi hỏi lại hạn giải quyết cuối cùng đến bao giờ?”.

Thứ ba, 27/09/2016 - 08:07

Chính quyền lên tiếng việc “tiếp tay” cho doanh nghiệp xẻ thịt đất tràn lan
Chính quyền lên tiếng việc “tiếp tay” cho doanh nghiệp xẻ thịt đất tràn lan

(Dân trí) - Đó là Công văn trả lời của UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) tới Báo điện tử Dân trí sau khi đăng tải bài viết: “Chính quyền có “tiếp tay” cho doanh nghiệp xẻ thịt đất tràn lan” ngày 8/8/2016 vừa qua.

Thứ ba, 27/09/2016 - 07:17

Bệnh viện Bưu điện giải thích việc thu tiền chênh với người khám bệnh bằng Bảo hiểm
Bệnh viện Bưu điện giải thích việc thu tiền chênh với người khám bệnh bằng Bảo hiểm

(Dân trí) - Giám đốc Bệnh viện Bưu Điện báo cáo và giải trình xung quanh công văn Bảo hiểm xã hội Hà Nội yêu cầu Viện này không thu thêm tiền chênh đối với người tham gia Bảo hiểm y tế đến khám chữa bệnh tại đây.

Thứ ba, 27/09/2016 - 07:00

Án phạt nào dành cho hai đối tượng ném đá tấn công người đi đường
Án phạt nào dành cho hai đối tượng ném đá tấn công người đi đường

(Dân trí) - Hành vi của 2 đối tượng đầu trần, đi xe máy ném đá vào ô tô đang tham giao thông sẽ bị xử lý với hàng loạt vi phạm theo quy định pháp luật.

Thứ hai, 26/09/2016 - 03:50

Vụ 146 Quán Thánh: Hà Nội chưa hoàn thành chỉ đạo của Thủ tướng!
Vụ 146 Quán Thánh: Hà Nội chưa hoàn thành chỉ đạo của Thủ tướng!

(Dân trí) - “Vụ 146 Quán Thánh là một trong những nhiệm vụ Văn phòng Chính phủ xác định TP Hà Nội chưa hoàn thành. Thành phố Hà Nội để quá hạn đã 56 ngày so với yêu cầu giải quyết của Thủ tướng chỉ đạo”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng đại diện tổ công tác của Thủ tướng cho biết tại buổi làm việc với UBND TP Hà Nội.

Thứ hai, 26/09/2016 - 11:36