Chủ nhật, 08/11/2015 - 19:01

Nhịp cầu bạn đọc số 26: Đề nghị giải quyết khiếu nại đất đai của công dân tại trung tâm TP Hải Phòng

Dân trí

Tuần qua, báo Dân trí đã nhận được một số đơn thư kêu cứu, khiếu nại của bạn đọc, đồng thời chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của ông Bùi Duy Cường, trú tại 357 Lũng Đông - Đằng Hải - Hải An (Hải Phòng) khiếu nại việc: UBND Quận Ngô Quyền không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và trả lời công dân theo quy định của pháp luật .

Nội dung đơn như sau : Ngày 27/12/2012, tôi đã nộp bộ hồ sơ xin cấp “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Văn Phòng UBND Quận Ngô Quyền. Ngày hẹn trả kết quả là 06/03/2013. Nhưng đến nay gần 3 năm, mặc dù tôi gửi nhiều kiến nghị vẫn chưa trả lời tôi bằng văn bản lý do tại sao không cấp, và cũng không có văn bản trả lời theo luật định

Ngày 11/6/2015, tôi chính thức có đơn khiếu nại tới UBND Quận Ngô Quyền. UBND Quận Ngô Quyền hẹn trả lời ngày 23/7/2015.  Theo Luật Khiếu nại,  Chủ tịch UBND Quận Ngô Quyền trong vòng 10 ngày phải có văn bản thông báo thụ lý và trong vòng 30 ngày phải có Quyết định giải quyết khiếu nại, nhưng  UBND Quận vẫn không trả lời theo quy định của pháp luật.

Tôi khẳng định rằng: Luật Đất đai quy định rất rõ ràng, gia đình tôi có đầy đủ Giấy chuyển nhượng đất thổ cư từ 01/9/1993, sử dụng ổn định không có tranh chấp, suốt 22 năm qua, chưa có quyết định thu hồi và phương án bồi thường  nào của UBND Quận Ngô Quyền gửi tới gia đình tôi, có sự xác nhận của UBND Phường Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. Như vậy, căn cứ vào Điểm d, Khoản 1, Điều 100  Luật Đất đai 2013 và Khoản 6, Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, gia đình tôi là đối tượng được cấp GCNQSD đất.

Việc UBND Quận Ngô Quyền im lặng không giải quyết, không trả lời yêu cầu chính đáng của công dân đã vi phạm các quy định của Luật Đất đai, Luật Khiếu nại .

Báo Dân trí trân trọng nội dung đơn thư của ông Bùi Duy Cường đến UBND TP Hải Phòng ; Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hải Phòng ; UBND quận Ngô Quyền xem xét giải quyết, trả lời công dân theo quy định pháp luật.


Đơn thư bạn đọc gửi báo Dân trí.

Đơn thư bạn đọc gửi báo Dân trí.

Báo Dân trí nhận được đơn của bà Trần Thị Bích Vân (SN 1977) cùng chồng là ông Tô Hoàng Thắng (SN 1971), trú tại 86 phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội cho biết vợ chồng bà hiện đang là bị hại trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại thôn Chợ, xã Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Nội dung đơn cho biết: “Ngày 25/12/2008, vợ chồng tôi có mua lại mảnh đất với diện tích 76m2 tại thửa đất số 16, tờ bản đồ số 6, thôn chợ, xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm, Hà Nội (nay là phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm) với giá là 230.000.000 đồng của bà Nguyên thị Tài trú tại số 1, ngõ Thi Sách, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Để thể hiện việc mua bán thửa đất trên, ngày 25/12/2008, vợ chồng tôi cùng bà Nguyễn Thị Tài đã đến Văn phòng Công chứng Ba Đình có địa chỉ tại số 3 phố Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội để ký kết Hợp đồng đặt cọc số 20/2008/HĐĐC để mua thửa đất trên.

Chồng tôi đã giao và bà Tài đã nhận đầy đủ số tiền 230.000.000 đồng và bà Tài bàn giao cho vợ chồng tôi 76m2 đất tại địa chỉ trên với chiều rộng mặt tiền là 5,24m và chiều dài là 14,5m để vợ chồng tôi toàn quyền sử dụng. Việc giao nhận tiền đặt cọc và diện tích đất được thể hiện bằng Biên bản giao - nhận tài sản (tiền đặt cọc và diện tích đất tại thôn chợ, xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm, Hà Nội), biên bản này được UBND xã Đại Mỗ xác nhận chứ ký của tôi và bà Tài cùng ngày 25/12/2008.

Sau khi được UBND huyện Từ Liêm cấp Sổ đỏ số BA412092, cấp ngày29/1/2010, ngày 28/4/2010 Nguyễn Thị Tài cùng với Văn phòng công chứng Mỹ Đình để lập Hợp đồng chuyển nhượng số 0917/2010/CN bán  toàn bộ thửa đất trên cho Nguyễn Thị Ngọc Linh, hộ khẩu số 100, Tổ 39, phố Hào Nam, Ô chợ Dừa, Đống Đa Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Tài đã không thực hiện Hợp đồng đặt cọc đã ký với vợ chồng tôi tại Văn phòng Công chứng Ba Đình.

Báo Dân trí trân trọng chuyển nội dung đơn thư đến Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội; Cơ quan CSĐT Công an quận Ba Đình; UBND quận Nam Từ Liêm xem xét giải quyết, hồi âm đến bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của ông Mè Ngọc Đấu (SN 1962), trú tại thôn Cư Thạnh - xã Suối Hiệp - huyện Diên Khánh (Khánh Hoà) cho biết: Trong khoảng thời gian từ năm 2000 - 2003, ông Đấu mua lại quyền sử dụng diện tích đất trên của một số bà con để làm nông nghiệp.

Đến năm 2008, diện tích đất trên được phủ xanh cây trồng và bắt đầu cho thu nhập thì địa phương có quy hoạch con đường liên tỉnh Nha Trang - Đà Lạt. Con đường trên chạy qua phần đất ông Đấu đang khai thác.

Tháng 10/2010, ông Đấu bất ngờ biết UBND huyện Khánh Vĩnh có công văn kết luận: “Về việc chuyển nhượng đất trái phép giữa các hộ đồng bào dân tộc thiểu số cho ông Mè Ngọc Đấu tại xã Sơn Thái”. Ngoài ra, UBND huyện cũng thông báo số 208/TB-UBND về việc thu hồi đất của ông Đấu với lý do: Các hộ dân do nhận thức kém, không chăm chỉ nên bị “dụ dỗ” để chuyển nhượng đất cho ông Đấu. Tuy nhiên, sau khi ông Đấu đưa ra các giấy tờ chứng minh mua bán, chuyển nhượng ngay tình, đúng luật thì sự việc trên dần lắng xuống.

Năm 2013, UBND huyện Khánh Vĩnh đã trình UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt dự án và chọn địa điểm ông Đấu đang quản lý để thu hồi với mục tiêu xây dựng: “Xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư nhằm di dời các hộ dân đang sống trong vùng có nguy cơ sạt lở đất do mưa lũ dọc sông Cái thuộc thôn Giang Biên, xã Sơn Thái”.

“Tôi là người sử dụng đất mà chính quyền huyện không hề thông báo trực tiếp. Đến khi chính quyền tổ chức cưỡng chế vào 6/2014 tôi mới biết để phản đối”, nội dung đơn của ông Đấu bày tỏ.

Theo ông Đấu, việc thu hồi đất, cưỡng chế thu hồi của huyện Khánh Vĩnh với ông là hết sức vô lý và trái pháp luật.

Báo Dân trí trân trọng chuyển nội dung khiếu nại của ông Mè Ngọc Đấu đến UBND tỉnh Khánh Hoà; Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hoà; UBND huyện Khánh Vĩnh xem xét, giải quyết, trả lời công dân theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu của bà Vũ Thị Nhàn (SN 1971) cùng chồng là ông Phạm Sỹ Thành (SN 1959) trú tại số nhà 22 đường Yết Kiêu, khu dân cư Thái Học 3, phường Sao Đỏ - TX Chí Linh (Hải Dương) với nội dung: Ngày 12/2/2014, gia đình tôi xây dựng nhà ở riêng lẻ trên thửa đất theo Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất số: AG 779843 tại thửa đất số 275 tờ bản đồ số 04; Địa chỉ thửa đất: Thị trấn Sao Đỏ, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương (nay là Phường Sao Đỏ - TX Chí Linh).

Đến ngày 17/2/2014, bà Vũ Thị Thư đang ở thửa đất giáp ranh thửa đất của chúng tôi đã có Đơn đề nghị “Về việc xác định ranh giới thửa đất” gửi UBND thị xã Chí Linh, UBND phường Sao Đỏ, UBND phường Thái Học, Đội Quản lý trật tự xây dựng thị xã Chí Linh. Điểm đáng chú ý là trong Đơn đề nghị nêu trên không ghi rõ nguồn gốc đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng của thửa đất hiện ai đang đứng tên.

Ngày 19/2/2014, ông Trần Huy Đức - chủ tịch UBND phường Sao Đỏ đã ra Quyết định số 12/QĐ-UBND “V/v đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị” đối với gia đình tôi.

Từ đó đến nay tháng 11/2015, sau nhiều lần giải quyết chính quyền địa phương, ngôi nhà của tôi vẫn chưa thể tiếp tục xây dựng gây thiệt hại nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình chúng tôi. Gia đình tôi chỉ mong muốn UBND phường Sao Đỏ, UBND TX Chí Linh có kết luận cuối cùng về sự việc nhưng không được đáp ứng.

Mặc dù gia đình tôi đã có quá nhiều đơn thư gửi các cơ quan công quyền và cả các các nhân lãnh đạo địa phương nhưng trong thời gian gần hai năm trời chờ đợi kêu than rồi nộp phạt để xin điều chỉnh Giấy phép xây dựng tuy nhiên không một cơ quan nào giải quyết cho gia đình tôi.

Báo Dân trí trân trọng chuyển nội dung đơn thư của vợ chồng bà Vũ Thị Nhàn đến UBND tỉnh Hải Dương; UBND TX Chí Linh; UBND phường Sao Đỏ xem xét, giải quyết dứt điểm, trả lời đơn thư bạn đọc theo quy định pháp luật.

Anh Thế (Tổng hợp)