Nhịp cầu bạn đọc số 30: Nhiều bức xúc của người dân về việc bồi thường, thu hồi đất

Dân trí Báo Dân trí tiếp tục nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc trên cả nước phản ánh về những vụ việc oan sai, rừng đang bị doanh nghiệp tàn phá rồi bỏ hoang đất, tranh chấp quyền sở hữu nhà đất, quyền lợi của người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng...
>>Nhịp cầu bạn đọc 29: Nông dân kêu cứu 7 năm ròng phải thuê lại chính mảnh đất bị thu hồi
>>Nhịp cầu bạn đọc số 28: Doanh nghiệp đồng loạt tố bị côn đồ chặn mua hồ sơ thầu
>>Nhịp cầu bạn đọc số 27: Mất đất, nhiều hộ dân trồng nhãn tại Hưng Yên lo mất nghề

Đơn thư của bà Nguyễn Thị Sáng (SN 1970, thường trú: xóm 4, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, TP.Hà Nội) cho biết: Ngày 30/6/2015, bà có nhận chuyển nhượng của gia đình bà Đỗ Thị Lan (thường trú: khu Nhang, xã Xuân Đỉnh nay là tổ dân phố Xuân Nhang 1, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) thửa đất số 283 diện tích 348m2 tờ bản đồ số 9, bản đồ địa chính phường Xuân Đỉnh năm 1987.

Bà Sáng là xã viên của HTX Quyết Thắng, thôn Nhang (sau này là HTX nông nghiệp Xuân Đỉnh). Là hộ nông nghiệp, gia đình bà được HTX chia cho ao lợn và ruộng phần trăm như các gia đình khác để tăng gia sản xuất. Mảnh ao lợn và ruộng đó gồm tất cả là 220m2.

Bà Sáng cho biết từ trước những năm 1976 đến giờ, gia đình bà vẫn trông nom và tăng gia trên thửa ruộng và ao (ao nay đã lấp để mở đường, còn lại gia đình lập nốt để làm vườn). Đã hơn 30 năm qua, bà và gia đình vẫn trông nom, nộp các khoản lệ phí, ngoài sản cho HTX đầy đủ, không có tranh chấp gì với các hộ liền kề xung quanh.

Tuy nhiên, đầu năm 2016, bà Sáng bất ngờ nghe nói thửa đất mà bà nhận chuyển nhượng từ gia đình bà Lan bị đưa vào xây dựng nhà văn hóa. Cụ thể, ngày 6/1/2016, UBND phường Xuân Đỉnh có thông báo số 05/TB-UBND yêu cầu tháo dỡ, giải tỏa công trình trên đất công ao ruộng lợn tổ dân phố Xuân Nhang 2 phục vụ xây dựng nhà văn hóa.

Theo thông báo, “tại vị trí xây dựng nhà văn hóa hiện đang có một số công trình xây dựng trái phép trên đất công do UBND phường quản lý. Hành vi xây dựng nêu trên đã vi phạm đất đai theo quy định tại Khoản 2 điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014”, đồng thời yêu cầu các hộ gia đình tháo dỡ, giải tỏa toàn bộ công trình hoàn trả mặt bằng do UBND phường quản lý.

Bà Sáng cho rằng việc xác định nguồn gốc đất và thu hồi như vậy của chính quyền địa phương là không đúng, xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của gia đình bà.

Báo Dân trí trân trọng chuyển nội dung khiếu nại của bà Nguyễn Thị Sáng đến Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội; UBND quận Bắc Từ Liêm; UBND phường Xuân Đỉnh xem xét giải quyết theo quy định pháp luật.

Đơn khiếu nại của Lê Văn Hạnh, ngụ tại 518/1B Trần Hưng Đạo, P.14, Q.5, TPHCM về việc không được bồi thường giải tỏa

Ông Hạnh cho biết: Gia đình ông có 74.480m2 tại Quận 2, bị thu hồi làm khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng lại bồi thường cho đối tượng khác. Gia đình ông chỉ được bồi thường khu mộ có diện tích 225m2. Đây là đất do cha của ông để lại, bị người khác chiếm dụng từ 1978. Khi giải tỏa, chính quyền địa phương lại bồi thường cho những người chiếm dụng.

Báo Điện tử Dân Trí đã chuyển đơn của ông Lê Văn Hạnh đến UBND TPHCM; UBND quận 5 xem xét, giải quyết, trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Đơn khiếu nại của ông Đinh Văn So, ngụ tại 35/5 đường Phan Đăng Lưu, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng về việc bị thu hồi đất làm đường.

Theo đơn khiếu nại, năm 2002 UBND Thị xã Bảo Lộc (nay là TP Bảo Lộc) thực hiện dự án đường Nguyễn Công Trứ. Theo thiết kế thì đất của ông Đinh Văn So chỉ bị thu hồi 1.610m2 để làm đường, nhưng UBND TX Bảo Lộc lại thu hồi đến 3.480m2. Ông So nhiều lần làm đơn đề nghị giao lại phần đất thu hồi vượt cho gia đình ông sử dụng nhưng chưa được giải quyết.

Báo Điện tử Dân trí đã chuyển đơn của ông Đinh Văn So đến UBND tỉnh Lâm Đồng; UBND TP Bảo Lộc xem xét, giải quyết trả lời bạn đọc theo quy định pháp luật.

Đơn khiếu nại của ông Dương Văn Ninh, ngụ tại 38/3, tổ 6, KP 3, đường Hồ Bá Phấn, Quận 9, TP HCM về việc chậm giải quyết vụ án.

Theo đơn khiếu nại, ông Ninh là nguyên đơn vụ kiện ly hôn, chia tài sản. Vụ án được TAND huyện Đồng Phú, sau đó là TAND tỉnh Bình Phước thụ lý và giải quyết từ năm 2004 đến nay nhưng vẫn chưa giải quyết xong.

Báo Điện tử Dân Trí đã chuyển đơn của ông Dương Văn Ninh TAND tỉnh Bình Phước xem xét, giải quyết.

Đơn khiếu nại của ông Châu Quốc Tuấn, ngụ tại số 15 đường số 6, phường Hiệp Phú, Quận 9, TPHCM về việc bị thu hồi đất không đền bù.

Trong đơn, ông Tuấn cho biết gia đình ông có lô đất 3.614m2, do cha của ông Tuấn mua từ 1970 và gia đình ông sử dụng cho đến nay. Chính quyền địa phương thu hồi phần đất này mà không bồi thường vì cho rằng gia đình ông chiếm dụng đất.

Báo Điện tử Dân Trí đã chuyển đơn của ông Châu Quốc Tuấn đến UBND TPHCM; UBND quận 9 xem xét, giải quyết, trả lời bạn đọc theo quy định pháp luật.

Đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, ngụ tại số 44 đường 494, khu phố 4, phường Tăng Nhơn Phú, Quận 9 về việc không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong đơn, bà Hạnh cho biết: Bà được cha là ông Nguyễn Văn Tặng cho một miếng đất 321,3m2 tại phường Tăng Nhơn Phú. Từ năm 2013 đến nay bà Hạnh xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không được giải quyết vì chính quyền phường cho rằng cha bà đã hiến đất để làm đường. Theo bà Hạnh, cha bà chưa hề ký tên hiến đất và bị giả mạo chữ ký.

Báo Điện tử Dân Trí đã chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh đến UBND Quận 9, UBND TP HCM xem xét, giải quyết, trả lời bạn đọc theo quy định pháp luật.

Đơn kêu cứu của ông ông Nguyễn Thanh Hiếu, thường trú tại số 2 Bùi Thị Xuân, phường Bến Thành, Quận 1, phường Bến Thành, Quận 1 về việc bị quỵt nợ.

Tháng 9/2012, ông Hiếu có cho ông Trần Văn T, ngụ tại Phường 10, Quận 3 vay 300 triệu đồng để mua nhà. Sau đó ông T không trả tiền và bỏ trốn. Ông Hiếu đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết.

Báo Điện tử Dân trí đã chuyển đơn của ông Nguyễn Thanh Hiếu đến UBND Quận 3 - TP HCM xem xét, giải quyết.

Trung Phương

MỚI NHẤT
Thừa Thiên Huế: Trưởng hội người mù và con trai bị vào tận nhà đánh trọng thương
Thừa Thiên Huế: Trưởng hội người mù và con trai bị vào tận nhà đánh trọng thương

(Dân trí) - Ông Hồ Lộc (54 tuổi), Chi hội trưởng Hội người mù xã Hương Vinh (trú thôn Minh Thanh, xã Hương Vinh, Thị xã Hương Trà) vừa có đơn gửi cơ quan chức năng và báo chí bức xúc về việc ông và con trai Hồ Văn Đủ (16 tuổi) bị một nhóm thanh niên rất đông lao vào nhà hành hung bằng đùi, chai lọ làm cả 2 bố con bị thương nặng.

Thứ ba, 04/10/2016 - 12:00

Thanh niên 17 tuổi  giở trò đồi bại với 2 bé gái đối mặt với án phạt nào?
Thanh niên 17 tuổi giở trò đồi bại với 2 bé gái đối mặt với án phạt nào?

(Dân trí) - Ở độ tuổi 17 đối tượng đã giở trò đồi bại 2 bé gái ở Nghi Lộc, Nghệ An sẽ đối mặt với mức án cao nhất 18 năm tù giam. Luật sư cho rằng thực trạng giáo dục giới tính ở đối với trẻ em bị bỏ ngỏ rất đáng lo ngại và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hại.

Thứ hai, 03/10/2016 - 03:21

Vụ án “chiếc dùi đục tưởng tượng”: Nghị án kéo dài sau những tranh luận nóng bỏng!
Vụ án “chiếc dùi đục tưởng tượng”: Nghị án kéo dài sau những tranh luận nóng bỏng!

(Dân trí) - Hội đồng xét xử TAND TX Từ Sơn (Bắc Ninh) đã quyết định kéo dài thời gian nghị án 07 ngày ​sau ba lần hoãn phiên tòa trong kỳ án “chiếc dùi đục tưởng tượng”. Kết thúc phần tranh luận nóng bỏng, căng thẳng, nhận thấy vụ án có tính chất phức tạp, HĐXX đã ấn định thời gian tuyên án diễn ra vào hồi 14 giờ 30 phút ngày 05/10/2016. ​

Thứ hai, 03/10/2016 - 09:10

Bình Định: Hãi hùng rác thải “bủa vây” làng chài trên bán đảo
Bình Định: Hãi hùng rác thải “bủa vây” làng chài trên bán đảo

(Dân trí) - Đủ các loại rác thải, từ rác thải trong sinh hoạt đến rác thải trong tự nhiên “bủa vây” vùng biển ở làng chài Hải Minh (TP Quy Nhơn, Bình Định) không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn làm mất mỹ quan du lịch.

Thứ hai, 03/10/2016 - 08:48

Cà Mau: Bị đơn giả mạo chữ ký, chữ viết vẫn được tòa tuyên thắng kiện?
Cà Mau: Bị đơn giả mạo chữ ký, chữ viết vẫn được tòa tuyên thắng kiện?

(Dân trí) - Trong một vụ tranh chấp đất ở tỉnh Cà Mau, cơ quan chức năng xác định chữ ký, chữ viết không cùng một người bên phía nguyên đơn viết ra, tức là có sự giả mạo, nhưng tòa vẫn xử cho bên bị đơn thắng kiện, khiến người dân bức xúc.

Thứ hai, 03/10/2016 - 08:46

Lão nông gần 80 tuổi mòn mỏi chờ được thi hành án: Chuyển vụ án đến TAND cấp cao
Lão nông gần 80 tuổi mòn mỏi chờ được thi hành án: Chuyển vụ án đến TAND cấp cao

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Lão nông gần 80 tuổi mòn mỏi chờ được thi hành án trong nỗi…uất ức” ở huyện Thạnh Trị (tỉnh Sóc Trăng), Viện KSND cấp cao tại TPHCM cho biết, vụ việc của ông Quách Văn Thành thuộc trách nhiệm giải quyết của TAND cấp cao tại TPHCM.

Thứ hai, 03/10/2016 - 08:44

Nhịp cầu bạn đọc số 31: Dân khu bảo tồn tố nhà máy xi măng hủy hoại môi trường
Nhịp cầu bạn đọc số 31: Dân khu bảo tồn tố nhà máy xi măng hủy hoại môi trường

(Dân trí) - Người dân thôn 9, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng kêu cứu về tình trạng hơn 10 năm nay, hai công ty khai thác đá chế biến xi măng trên địa bàn xã đã phá hủy cảnh quan thiên nhiên, làm méo mó địa hình, địa mạo, biến dạng môi trường sinh thái.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 08:19

Nghệ An: Trao tiền cứu trợ rồi lấy lại chia… đều?
Nghệ An: Trao tiền cứu trợ rồi lấy lại chia… đều?

(Dân trí) - Sau khi được nhận được tiền cứu trợ bão lũ các hộ dân nghèo chưa kịp vui mừng thì đã bị phường “lấy” lại hơn phân nửa và bảo để chia đều.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 06:49

Một trưởng phòng của Sở Kế hoạch và Đầu tư Thái Bình bị kiện
Một trưởng phòng của Sở Kế hoạch và Đầu tư Thái Bình bị kiện

(Dân trí) - Biên bản họp hội đồng cổ đông của Công ty cổ phần phát triển Thủy Long bị thay thế 3/4 trang nhưng vẫn được Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư Thái Bình chấp nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới rất khó hiểu. Chính vì thế Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Đinh Ngọc Tuấn đang bị người liên quan kiện ra TAND tỉnh Thái Bình.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 06:46

Nhận công văn của Báo Dân trí, UBND Quận 5 giải quyết quyền lợi cho người dân!
Nhận công văn của Báo Dân trí, UBND Quận 5 giải quyết quyền lợi cho người dân!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân Trí chuyển đơn khiếu nại của ông Dương Văn Ba về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, UBND quận 5 (TP HCM) đã giải quyết, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 07:51

Rác… bủa vây bệnh viện Kiên Giang
Rác… bủa vây bệnh viện Kiên Giang

(Dân trí) - Khoảng 13 giờ chiều hàng ngày, nhiều người dân cho biết dọc tuyến hành lang Bệnh viện đa khoa Kiên Giang ngập ngụa rác.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 07:48

Hà Nội: Cư dân chung cư giá "vàng ròng" vỡ mộng, chủ đầu tư hứa gì?
Hà Nội: Cư dân chung cư giá "vàng ròng" vỡ mộng, chủ đầu tư hứa gì?

(Dân trí) - Trước đơn thư tố cáo đòi quyền lợi hợp pháp của tập thể cư dân dự án chung cư Watermark tại 395 Lạc Long Quân, Hà Nội, vừa qua, chủ đầu tư dự án này đã có cuộc họp với cư dân toà nhà đưa ra hứa hẹn trước những vấn đề khiến các hộ dân bức xúc kéo dài.

Thứ năm, 29/09/2016 - 12:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch xã thua kiện trước dân, tòa phúc thẩm bác đơn kháng cáo!
Chủ tịch xã thua kiện trước dân, tòa phúc thẩm bác đơn kháng cáo!

(Dân trí) - Không đồng ý với bản án sở thẩm, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương Trần Văn Việt kháng cáo. Tuy nhiên, từ những cơ sở pháp lí, TAND tỉnh Kiên Giang bác kháng cáo của Chủ tịch xã Cửa Dương, giữ nguyên bản án sở thẩm.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:29

Được cấp phép, doanh nghiệp hút cát rầm rộ, người dân phẫn nộ phản đối!
Được cấp phép, doanh nghiệp hút cát rầm rộ, người dân phẫn nộ phản đối!

(Dân trí) - Lo sợ đất sản xuất nông nghiệp sẽ bị “hà bá” nuốt xuống sông, hàng chục người dân đã xua đuổi và thậm chí “đối đầu” với các ghe hút cát. Đây là những ghe hút cát có phép của một công ty tư nhân đã được UBND tỉnh Quảng Nam cho phép khai thác.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:23

Nhận đơn của một cựu chiến binh rồi “ngâm” suốt 11 năm chưa giải quyết
Nhận đơn của một cựu chiến binh rồi “ngâm” suốt 11 năm chưa giải quyết

(Dân trí) - Vào tháng 5/2005, Thanh tra Nhà nước tỉnh Sóc Trăng nhận đơn của cựu chiến binh Trương Văn Ẩn (ngụ huyện Cù Lao Dung) và sẽ giải quyết theo thời gian luật định. Thế nhưng, đã hơn 11 năm qua, đơn của ông Ẩn vẫn bặt vô âm tín.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:18

Hà Nội: Bị người dân tố cáo sai phạm, lãnh đạo phường Đại Mỗ nói gì?
Hà Nội: Bị người dân tố cáo sai phạm, lãnh đạo phường Đại Mỗ nói gì?

(Dân trí) - Sau 22 bài báo của báo Dân trí phản ánh đơn thư của ông Nguyễn Quý Tiến tố cáo những sai phạm của cán bộ tại phường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội, và hàng loạt chỉ đạo của các cơ quan TW, vừa qua, chính quyền phường Đại Mỗ đã chính thức lên tiếng về vụ việc này.

Thứ tư, 28/09/2016 - 09:00

Bắc Ninh: Tiếp tục chốt lịch xét xử kỳ án chiếc dùi đục “tưởng tượng”
Bắc Ninh: Tiếp tục chốt lịch xét xử kỳ án chiếc dùi đục “tưởng tượng”

(Dân trí) - Sau 03 lần bị trì hoãn vào các ngày 28/7; 26/8 và 22/9/2016, tới đây, ngày 29/9/2016, TAND thị xã Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh sẽ đưa vụ kỳ án gây thương tích bằng chiếc dùi đục “tưởng tượng” ra xét xử sơ thẩm (lần hai) sau hơn một năm kể từ khi thực hiện hoạt động điều tra lại và cũng là hơn 03 năm kể từ ngày xảy ra vụ án.

Thứ tư, 28/09/2016 - 07:40

Người lao động “tố” ngân hàng Hợp tác xã Sóc Trăng chấm dứt lao động trái luật
Người lao động “tố” ngân hàng Hợp tác xã Sóc Trăng chấm dứt lao động trái luật

(Dân trí) - Người lao động có hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn, tuy nhiên, khi chấm dứt HĐLĐ, Ngân hàng Hợp tác xã chi nhánh Sóc Trăng (gọi là Ngân hàng HTX Sóc Trăng) ban hành quyết định chấm dứt HĐLĐ chỉ căn cứ vào các công văn về tổ chức mà không có dòng nào căn cứ vào Luật Lao động và lý do để chấm dứt HĐLĐ, khiến người lao động bức xúc.

Thứ tư, 28/09/2016 - 07:26

Hàng chục sổ đỏ bị điều chỉnh giảm diện tích đất bằng cách… tẩy xóa
Hàng chục sổ đỏ bị điều chỉnh giảm diện tích đất bằng cách… tẩy xóa

(Dân trí) - Đó là câu chuyện hy hữu xảy ra ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế hơn 20 năm trước khi hàng chục sổ đỏ đã được sửa bằng cách tẩy xóa.

Thứ tư, 28/09/2016 - 07:23

Phó Giám đốc lộ clip nhạy cảm: Xử lý người tung clip "nóng" như thế nào?
Phó Giám đốc lộ clip nhạy cảm: Xử lý người tung clip "nóng" như thế nào?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng) bị lộ clip “nhạy cảm” với người tình, theo Luật sư, cần làm rõ động cơ của người tung clip để xử lý theo pháp luật.

Thứ ba, 27/09/2016 - 10:27

Đối tượng đóng giả chủ đất lừa 3,2 tỷ có thể bị tuyên án đến 20 năm tù
Đối tượng đóng giả chủ đất lừa 3,2 tỷ có thể bị tuyên án đến 20 năm tù

(Dân trí) - Luật sư nhận định, với hành vi đóng giả chủ đất chiếm đoạt được số tiền 3,2 tỉ đồng từ người mua, đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm hình và đối mặt với án phạt tù từ 12 năm đến 20 năm tù giam.

Thứ ba, 27/09/2016 - 10:00

Vụ cổ phần hóa “vịt trời” tại HACINCO: Khó hay không muốn cổ phần hóa?
Vụ cổ phần hóa “vịt trời” tại HACINCO: Khó hay không muốn cổ phần hóa?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc cổ phần hóa “vịt trời” kéo dài hơn một thập kỷ tại Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO), Báo Dân trí đã có loạt bài điều tra làm rõ từng góc khuất pháp lý về vụ việc kỳ lạ này. Văn phòng Chính phủ đã chính thức có công văn yêu cầu UBND TP Hà Nội giải quyết dứt điểm sự việc.

Thứ ba, 27/09/2016 - 08:19

Vụ 146 Quán Thánh: Câu truy vấn “thoả lòng” dư luận của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng!
Vụ 146 Quán Thánh: Câu truy vấn “thoả lòng” dư luận của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng!

(Dân trí) - Sau khi nghe ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) phân trần đủ mọi lý do chưa giải quyết xong vụ 146 Quán Thánh, để quá hạn 56 ngày so với chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng hỏi một câu dứt khoát: “Tôi hỏi lại hạn giải quyết cuối cùng đến bao giờ?”.

Thứ ba, 27/09/2016 - 08:07

Chính quyền lên tiếng việc “tiếp tay” cho doanh nghiệp xẻ thịt đất tràn lan
Chính quyền lên tiếng việc “tiếp tay” cho doanh nghiệp xẻ thịt đất tràn lan

(Dân trí) - Đó là Công văn trả lời của UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) tới Báo điện tử Dân trí sau khi đăng tải bài viết: “Chính quyền có “tiếp tay” cho doanh nghiệp xẻ thịt đất tràn lan” ngày 8/8/2016 vừa qua.

Thứ ba, 27/09/2016 - 07:17