Chủ nhật, 02/10/2016 - 08:19

Nhịp cầu bạn đọc số 31: Dân khu bảo tồn tố nhà máy xi măng hủy hoại môi trường

Dân trí

Người dân thôn 9, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng kêu cứu về tình trạng hơn 10 năm nay, hai công ty khai thác đá chế biến xi măng trên địa bàn xã đã phá hủy cảnh quan thiên nhiên, làm méo mó địa hình, địa mạo, biến dạng môi trường sinh thái.

Báo Dân trí nhận được đơn của tập thể nhân dân tại thôn 9, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng về việc khai thác đất đá khoáng sản ảnh hưởng đến đời sống, tính mạng của người dân , xâm hại và hủy hoại di sản quốc gia. Theo đơn của các hộ dân khu vực thôn 9 trên địa bàn xã Liên Khê với các núi Bụt mọc, núi Thành Dền và các núi khác đều lưu giữ những di sản văn hóa đặc sắc được các nhà khoa học thuộc viện Khảo cổ học và Bảo tàng Hải Phong nhiều lần tiến hành nghiên cứu. Tuy nhiên, hơn 10 năm nay, việc khai thác đất đá của Công ty cổ phần xi măng Tân Phú Xuân và công ty Xuân Phú trú trên địa bàn xã đã phá hủy cảnh quan thiên nhiên, làm méo mó địa hình, địa mạo, biến dạng môi trường sinh thái và đặc biệt là đe dọa đến đời sống của hàng trăm hộ dân mà không có bất cứ sự bồi thường cũng như di dời dân khỏi vành đai khai thác.

Ban Biên tập Báo Dân trí trân trọng chuyển đơn trên đến Sở Tài nguyên và Môi trường huyện Thủy Nguyên và các cơ quan chức năng xem xét, trả lời đơn thư của bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của ông Đỗ Xuân Vì , trú tại tổ 6, khu 9, Phường Bãi cháy- TP Hạ Long, Quảng Ninh. Theo đơn của ông Vì, hơn 1 năm qua, gia đình ông liên tiếp nhận được các Quyết định của UBND TP Hạ Long với nội dung kiểm đếm bắt buộc về thửa đất của gia đình ông đang ở phục vụ cho dự án khu biệt thự đồi Thủy sản, phường Bãi Cháy của Công ty Cổ phần Xây dựng 557. Đến nay gia đình ông đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên UBND TP Hạ Long (trên 30) lần nhưng vẫn không nhận được bất cứ hồi âm gì. Theo đơn của ông Vì, các quyết định cưỡng chế thửa đất nhà ông do UBND TP Hạ Long ban hành là trái với luật đất đai 2013, trong khi các dự án biệt thự khu đồi Thủy sản không nằm trong diện quy định tại điều 61 và 62 Luật đất đai năm 2013 (thuộc diện nhà nước thu hồi để phục vụ dự án).

Ban Biên tập Báo Dân trí trân trọng chuyển đơn của ông Vì đến UBND TP Hạ Long và các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết và trả lời đơn thư bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của Luật sư Phạm Văn Cương, thuộc công ty luật T.H, Đoàn Luật sự Hà Nội. Công ty luật T.H được gia đình Hàn Đức Long mời, bảo vệ hợp pháp cho bị cáo Hàn Đức Long trong vụ án “ Hiếp dâm trẻ em” “Giết người” – (Bảo vệ miễn phí). Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, vào trại tạm giam gặp bị án Hàn Đức Long, Luật sư Phạm Văn Cương cho rằng bản án Phúc thẩm ngày 29/11/2011 không phù hợp với các tình tiết khách quan của vụ án; đã xảy ra những vi phạm Tố tụng trong hoạt động điều tra; Cơ quan điều tra tỉnh Bắc Giang đã có vi phạm trong hoạt động điều tra vụ án...Bị cáo Hàn Đức Long liên tục kêu oan.

Ban Biên tập Báo Dân trí trân trọng chuyển đơn trên đến Tòa án Nhân dân tối cao tại Hà Nội và các cơ quan chức năng xem xét, trả lời đơn thư của bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của Bà Trần Thị Nguyệt, trú tại cụm 3, thị trấn Đức Thọ, huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Bà Nguyệt gửi đơn khiếu nại đề nghị xem xét lại toàn bộ chứng cứ trong vụ án để hủy bản án số 459/2015/HSPT ngày 17/8/2015 của Tòa án Nhân dân TP Hà Nội vì tuyên bố bị cáo Kiều Đức Vinh phạm tội “cố ý gây thương tích” là không phù hợp với hành vi cố ý giết người của bị cáo. Gia đình bà Nguyệt các cơ quan có thẩm quyền xem xét đầy đủ để hủy bản án phúc thẩm số 459/2015/HSTP ngày 17/8/2015 của TAND Hà Nội đối với bị cáo Kiều Đức Vinh.

Ban Biên tập Báo Dân trí trân trọng chuyển đơn của ông Vì đến Tòa án Nhân dân TP Hà Nội và các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết và trả lời đơn thư bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của các hộ gia đình ông, bà Lê Thị Hằng, Lê Thị Hường, Lê Thị Hưởng và Lê Văn Tuấn, thường trú tại thôn Tân Châu, xã Chu Phan, huyện Mê Linh, TP Hà Nội – là con của ông của ông Lê Văn Hạng và bà Nguyễn Thị Gai. Theo đơn gửi Dân trí, năm 2008 các ông bà trên đã xin phép chính quyền chia tách và ở trên diện tích các mảnh đất lần lượt với diện tích từ 100m2- 180m2, việc chia tách đã báo cáo được UBND xã đồng ý xác nhận. Năm 2010 UBND huyện Mê Linh đã thông báo về chủ trương thu hồi đất phục vụ dự án. Tuy nhiên, trong suốt quá trình thi hành các thủ tục liên quan đến chính sách đến bù đã có nhiều khiếu kiện xảy ra. Hiện gia đình các ông, bà nói trên vẫn chưa nhận được chế độ bồi thường nào, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

Ban Biên tập Báo Dân trí trân trọng chuyển đơn của ông đến UBND huyện Mê Linh và các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết và trả lời đơn thư bạn đọc theo quy định pháp luật.

Thanh Trầm (tổng hợp)

Tin liên quan

Mới nhất