Nhịp cầu bạn đọc số 7: Đề nghị làm rõ khiếu nại vụ thi hành án dân sự tại Quảng Ninh

Dân trí Công dân phản ánh lãnh đạo xã Sơn Đà, huyện Ba Vì bán đất trái phép; Thi hành án sai phạm tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), bạn đọc ở Lào Cai cầu cứu vì bị cưỡng chế thu hồi đất cho dự án nhà ở thương mại... là một trong những nội dung đơn bạn đọc gửi đến báo Dân trí tuần qua, đơn thư của bạn đọc đã được báo gửi tới cơ quan chức năng có liên quan để giải quyết.
>>Nhịp cầu bạn đọc số 5: Công dân "tố" đất nhà mình "lạc" vào sổ đỏ nhà khác tại huyện Thanh Oai
>>Nhịp cầu bạn đọc số 6: Nhiều đơn thư của người dân cần được làm rõ!
>>Nhịp cầu bạn đọc số 3: Đất công viên, cây xanh thành nhà hàng, quán bia tại KĐT Văn Quán?

Báo Dân trí nhận được Đơn khiếu nại của bà Mai Thị Anh (SN 1978) cùng chồng là Nguyễn Tiến Đức (SN 1979), trú tại tổ 10, khu 3, phường Hồng Gai, TP Hạ Long (Quảng Ninh).

Đơn thư cho biết: “Chúng tôi có tài sản là quyền sử dụng đất theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BĐ 412518, số vào sổ cấp giấy chứng nhận SH 00590 do UBND thành phố Hạ Long cấp ngày 31/12/2010 mang tên chủ sở hữu/sử dụng Mai Thị Anh.

Ngày 30/7/2012, chúng tôi ký Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất nêu trên để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ của người khác số K0328/HĐTC với Ngân hàng TMCP Đông Á.

Ngày  26/8/2013 chúng tôi ký hợp đồng vay vốn số K0661/1 với Ngân hàng TMCP Đông Á để vay số tiền 3.000.000.000 đồng. Sau đó do vi phạm nghĩa vụ trả nợ nên Ngân hàng TMCP Đông Á đã kiện chúng tôi ra toà.

Ngày 23/11/2016 toà án nhân dân thành phố Hạ Long đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên bản án số 11/2016/KDTM-ST về việc tranh chấp hợp đồng tín dụng. Theo quyết định của bản án toà án nhân dân thành phố Hạ Long xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Ngân hàng TMCP Đông Á, buộc chúng tôi phải trả cho Ngân hàng TMCP Đông Á tổng số tiền là 4.474.597.947 đồng (trong đó nợ gốc là 2.993.793.056 đồng, lãi trong hạn là 409.775.425 đồng, lãi quá hạn là 1.071.029.466 đồng). Ngoài ra bản án còn tuyên về phần án phí.

Mặc dù vợ chồng tôi không nhận được các bản án theo quy định. Nhưng vấn đề mấu chốt hiện nay là thủ tục thi hành bản án nêu trên đang được Chi cục thi hành án dân sư thành phố Hạ Long và chấp hành viên của Chi cục này bất chấp pháp luật thực hiện trái quy định, cụ thể những văn bản tài liệu và thủ tục về thi hành án dân sự không được tống đạt một cách hợp lệ nhưng vẫn cố tình thực hiện, khiến quyền và lợi ích hợp pháp của chúng tôi bị xâm phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Chúng tôi chỉ được biết duy nhất Thông báo về việc cưỡng chế thi hành án số 174/TB-THADS của Chi cục thi hành án dân sự thành phố Hạ Long được dán tại cử nhà bố đẻ tôi là ông Mai Xuân Lữ, địa chỉ tại Tổ 1, khu 1, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Hạ Long trong khi tôi có đầy đủ địa chỉ thường trú và chỗ ở cũng như số điện thoại liên lạc nhưng không nhận được tống đạt trực tiếp hoặc gián tiếp qua người thân của mình.

Từ đó, dẫn đến việc tổ chức thông báo và trình tự bán đấu giá tài sản là không hợp lệ, chúng tôi không hề biết là tài sản của mình bị bán đấu giá thế nào, giá cả bao nhiêu và địa điểm tổ chức bán đấu giá ở đâu. Tất vcả những hành vi này đều do Chi cục thi hành án dân sự thành phố Hạ Long tự tổ chức thực hiện mà không thông báo cho chủ tài sản, người phải thi hành án được biết dẫn đến việc chúng tôi không có cơ hội để chuộc tài sản theo quy định của pháp luật.

Về tài sản cưỡng chế: Tại trước thời điểm thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BĐ 412518, số vào sổ cấp giấy chứng nhận SH 00590 do UBND thành phố Hạ Long cấp ngày 31/12/2010 mang tên chủ sở hữu/sử dụng bà Mai Thị Anh, sinh năm 1978, tại ô đất số 4 Lô N11 khu A1 khu đô thị mới Cái Dăm, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh chúng tôi đã cho thuê, người thuê và chúng tôi đã cùng nhau xây dựng nhà hàng kinh doanh tại đó, nhưng sau đó ông Vũ Văn Mạnh người thuê mới lại tiếp tục đầu tư và bây giờ là ông Thành đã thuê lại để tiếp tục kinh doanh nhà hàng Hoàng Minh Thành, ông Trần Anh Tiến là người quản lý, trông coi và cùng ông Thành phát triển, xây dựng và đầu tư nhà hàng. Vậy việc không xác định rõ tài sản là quyền sử dụng đất của ai, vợ chồng hoặc tài sản trên đất đang hiện hữu không có trong Hợp đồng thế chấp với Ngân hàng, không được xác định chủ sở hữu mà Chi cục thi hành án đã cho tổ chức bán đấu giá toàn bộ tài sản là vi phạm nghiêm trọng. Một sự vô lý rõ ràng khi tại thời điểm cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định kê biên thì tài sản là nhà xây trên đất chưa được xác định chủ sở hữu là ai, điều nay vi phạm nghiêm trong nguyên tắc trong Luật Thi hành án dân sự là tài sản phải thuộc sở hữu của người phải thi hành án.

Hiện vợ chồng tôi đã gửi đơn tố cáo và đề nghị được gặp Bộ trưởng Bộ Tư pháp liên quan đến vụ việc này”.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn thư bạn đọc đến Bộ Tư pháp, Cục điều tra VKSND Tối cao, Tổng cục Thi hành án dân sự, Cục thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ninh kiểm tra, làm rõ và hồi âm bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của bạn đọc Lưu Đình Thuận, trú tại xã Sơn Đà- Ba Vì, HN phản ánh việc lãnh đạo huyện Ba Vì và xã Sơn Đà sai phạm trong việc quản lý, sử dụng, bán đất trái phép.

Đơn có nội dung: “3 khu vực: dọc hai bên tỉnh lộ 413 thuộc thôn Đan Thê, xã Sơn Đà là ruộng sản xuất nông nghiệp của nông dân thuộc HTX nông nghiệp Đan Thê quản lý (đã được cấp sổ đỏ từ 1999); khu vực trạm thu mua thuốc lá của nhà máy thuốc lá thăng long; khu vực chợ Dầy xã Sơn Đà – đã bị lãnh đạo huyện Ba Vì cho phép UBND xã Sơn Đà bán cho dân làm nhà ở từ những năm 2000. Một số hộ đã làm nhà, một số hộ chưa làm vì chưa được cấp sổ đỏ.

Theo thông báo của xã Sơn Đà, khi thu tiền đất của những người mua đất thì sau 45 ngày nộp tiền sẽ có sổ đỏ, vậy mà đã 19 năm trôi qua vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Theo sự hiểu biết của tôi thì khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất sản xuất nông nghiệp chỉ được dùng trong 2 trường hợp: sử dụng trong trường hợp quy hoạch quốc phòng và xây dựng công trình quốc gia. Cả hai trường hợp này phải do chính phủ quyết định, cấp huyện không có thẩm quyền để chuyển mục đích sử dụng.

Vậy mà xã Sơn Đà vẫn liều lĩnh bán đất sản xuất nông nghiệp, đất của cơ quan nhà nước, đất chợ dầy là công trình phục vụ sinh hoạt của nhân dân trong khu vực.”

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND TP.Hà Nội, Thanh tra Sở Tài nguyên môi trường TP Hà Nội xem xét giải quyết.

Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Ngô Trung Lập, trú tại tổ 14, P.Bình Minh, TP.Lào Cai, tỉnh Lào Cai với nội dung:

“Gia đình tôi bị UBND TP.Lào Cai thu hồi 5.443m2 đất có sổ đỏ (diện tích đất ở là 400m2) và 632m2 đất khai hoang để giao cho Công ty Cổ phần Kosy làm Chủ đầu tư công trình Tiểu khu đô thị số 17, Khu đô thị mới Lào Cai- Cam Đường, TP.Lào Cai phân lô bán nền.

Ngày 7/3/2019 tôi có nhận được Quyết định số 493/QĐ-UBND TP.Lào Cai do ông Tô Ngọc Liễn ký về việc cưỡng chế thu hồi đất của gia đình tôi. Tôi nhận thấy đây là một quyết định sai trái cả về luật lẫn lương tri con người. Mặc dù nhiều lần chúng tôi kiến nghị với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương về tình hình cũng như chế độ chính sách mà gia đình được hưởng chính đáng theo pháp luật nhưng không được quan tâm. Cụ thể:

Theo kế hoạch 109/KH-UBND của UBND tỉnh Lào Cai ngày 26/3/2018 về việc phát triển nhà ở năm 2018 và các năm tiếp theo đến 2020 trên địa bàn tỉnh  có khẳng định dự án Tiểu khu đô thị số 17, Khu đô thị mới Lào Cai- Cam Đường là một trong các dự án phát triển nhà ở thương mại. Không có bất kỳ quy định nào của luật pháp VN quy định về việc phải thu hồi đất để phát triển dự án nhà ở thương mại. Vì vậy việc ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với gia đình tôi cũng hoàn toàn sai luật, vi phạm luật pháp.

Thứ hai, việc đền bù tái định cư cũng sai với quy định ở chỗ: đơn giá áp dụng tùy tiện, cố tình cắt xén chế độ hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm;  Bớt xén chế độ của gia đình có công với cách mạng; lạm quyền, tạo đặc lợi riêng cho công ty Kosy”.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND tỉnh Lào Cai, Sở TN&MT tỉnh Lào Cai xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của nhân dân đang sinh sống tại tổ 32 khu phố 5, phường Bửu Long, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai với nội dung:

“Ngày 16/1/2019 và 28/2/2019 chúng tôi nhận được thư mời dự họp được ký bởi Chủ tịch UBND phường Bửu Long về việc triển khai xử lý chất độc Dioxin tại địa phương và Triển khai thu hồi đất để xử lý dioxin.

Cả hai cuộc họp đều chưa minh bạch và dân chủ, những vấn đề thắc mắc của các hộ dân vẫn không được giải quyết rõ ràng, những nghị định, thông tư, nghị quyết… của các cấp lãnh đạo không được phổ biến rộng rãi cho người dân.

Chúng tôi khẳng định từ đoạn đường ngã ba Ngạc nai lên đoạn đường cầu Rạch Gốc là không có bất kỳ hộ gia đình nào bị nhiễm chất độc dioxin, bao nhiêu con người sinh ra lớn lên tại khu vực này đều khỏe mạnh, thân thể lành lặn.

Nếu khu vực này cần xử lý dioxin thì chúng tôi có nguyện vọng được biết, hiểu các quy định của Trung ương, Đồng Nai, các quyết định thể hiện vị trí xử lý, tọa độ, tất cả các kiểm nghiệm môi trường để chứng minh việc khu vực chúng tôi ở nhiễm dioxin cần xử lý.

Trong tất cả các cuộc họp chưa có các văn bản pháp luật, các quyết định có liên quan về việc xử lý dioxin một cách dân chủ, công khai. Một số hộ dân ý kiến, đặt câu hỏi xoay quanh việc ô nhiễm dioxin, muốn quan tâm đến lợi ích từ việc xử lý nhiễm dioxin thì đều nhận câu hỏi không đúng chủ đề, bà chủ tịch phường chỉ xoay quanh việc thu hồi đất và giá tiền đền bù.

Chúng tôi đặt ra nghi vấn mượn chuyện dioxin để đầu tư vào mục đích khác? Chưa xử lý việc đất nhiễm dioxin lại rộ lên việc đầu tư phân lô bán nền tại khu vực này?”.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND tỉnh Đồng Nai, UBND TP.Biên Hòa, Thanh tra Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Đồng Nai xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của bạn đọc Nguyễn Văn Hoán, trú tại thôn Trung Bạn, Thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Đơn có nội dung: “Anh ruột tôi là Nguyễn Văn Hệ hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng và Nhà nước đã lên đường nhập ngũ, sau đó được điều động về công tác tại nhà máy Z131 tại Phổ Yên, Thái Nguyên.

Ngày 30/9/1970 theo thông báo của nhà máy, anh tôi bị cảm đột ngột chết tại doanh trại đơn vị và được truy điệu, an táng tại nghĩa trang của đơn vị. Đến 1972, gia đình cùng với đơn vị đã làm lễ bốc hót và đưa hài cốt anh về quê hương.

Vào khoảng những năm 2000-2003, UBND thị trấn Chờ tiến hành trùng tu và sửa sang nghĩa trang liệt sĩ, sau khi nghĩa trang được trùng tu xong thì gia đình chúng tôi không còn thấy phần mộ của anh trai ở đâu nữa. Gia đình đã nhiều lần có ý kiến và đề nghị UBND thị trấn xác minh và trả lại phần mộ của anh tôi nhưng cũng không được giải quyết.

Gia đình chúng tôi vẫn hy vọng một lãnh đạo có tâm, có tầm sẽ giải quyết được việc này cho gia đình chúng tôi, bởi đây là quyền lợi chính đáng của công dân, mà công dân đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thiêng liêng với tổ quốc”.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, Chủ tịch UBND huyện Yên Phong, Phòng LĐ TB&XH huyện Yên Phong, Ban lãnh đạo nhà máy Z131- đơn vị 9009 cục quân giới xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc.

Ngọc Hân (tổng hợp)

MỚI NHẤT
Kiên Giang: Vì sao chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chưa được thực hiện?
Kiên Giang: Vì sao chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chưa được thực hiện?

(Dân trí) - Mặc dù 15/12/2017, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo Thanh tra Chính phủ phối hợp với Bộ, Ngành và UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức đối thoại lại với bà Thị Sảnh để có hướng giải quyết khiếu nại đòi 5.400m2 đất của bà Sảnh, tuy nhiên đến nay, Thanh tra Chính phủ vẫn chưa thực hiện. Vì sao có sự chậm trễ này?

Thứ hai, 29/04/2019 - 09:33

Hà Tĩnh: Tiền mua đất bị xã tiêu sạch, dân "dài cổ" chờ sổ đỏ!
Hà Tĩnh: Tiền mua đất bị xã tiêu sạch, dân "dài cổ" chờ sổ đỏ!

(Dân trí) - Mặc dù đã nhận tiền mua đất của hàng chục hộ dân nhưng suốt 12 năm UBND xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân) vẫn không cấp sổ đỏ, bởi số tiền này chính quyền xã không hề nộp vào ngân sách nhà nước.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 09:39

Sóc Trăng: Một vụ kiện qua 7 năm, bản án của tòa liên tục bị "tuýt còi"
Sóc Trăng: Một vụ kiện qua 7 năm, bản án của tòa liên tục bị "tuýt còi"

(Dân trí) - Một vụ kiện dân sự về tranh chấp giữa người được cho là chủ công ty và các thành viên trong công ty xảy ra ở Sóc Trăng hơn 7 năm qua vẫn chưa ngã ngũ, khi nhiều lần bản án sơ thẩm đều bị cấp tòa phúc thẩm tuyên hủy hoặc Viện kiểm sát kháng nghị. Vì sao lại như vậy ?

Chủ nhật, 28/04/2019 - 09:37

Vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang: Không một lời xin lỗi, không một xu bồi thường?
Vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang: Không một lời xin lỗi, không một xu bồi thường?

(Dân trí) - Con trai 10 tuổi chết oan ức dưới công trình sai phạm của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp đã gần tròn 1 năm nhưng nỗi đau đớn thì chưa một phút giây nào nguôi ngoai với chị Nghiêm Thị Mai. Cũng ngần ấy thời gian, chị Mai vẫn kiên cường đi đòi công lý cho con. Lẽ công bằng còn mờ mịt lắm. Kẻ gây đau thương thì vẫn đắc thắng, chưa một lời xin lỗi, chưa một “cắc bạc” bồi thường trách nhiệm.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 08:32

Thái Nguyên: Tài nguyên quốc gia vẫn đang "chảy máu" giữa ban ngày, ai "chống lưng"?
Thái Nguyên: Tài nguyên quốc gia vẫn đang "chảy máu" giữa ban ngày, ai "chống lưng"?

(Dân trí) - Nhiều lần bị cơ quan chức năng lập biên bản yêu cầu công ty Tân Hưng Thịnh dừng hoạt động khai thác tài nguyên đất tại mỏ núi Choẹt, (xã Minh Đức, thị xã Phổ Yên), tuy nhiên công ty này vẫn ngang nhiên khai thác hơn 1 năm qua như thách thức chính quyền tỉnh Thái Nguyên.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 07:55

TP Hà Nội đốc thúc xác định lại giá đất để bồi thường dự án làm đường Liễu Giai - Núi Trúc
TP Hà Nội đốc thúc xác định lại giá đất để bồi thường dự án làm đường Liễu Giai - Núi Trúc

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản đốc thúc, chỉ đạo Sở tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với đơn vị liên quan khẩn trương trình UBND thành phố Hà Nội phê duyệt hệ số và giá đất làm căn cứ để bồi thường dự án làm đường Liễu Giai - Núi Trúc, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân có đất bị thu hồi.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 03:30

Khẩn trương kiểm tra vụ Giám đốc Công ty lâm nghiệp lấn chiếm đất rừng tại Quảng Trị
Khẩn trương kiểm tra vụ Giám đốc Công ty lâm nghiệp lấn chiếm đất rừng tại Quảng Trị

(Dân trí) - Liên quan đến phản ánh Giám đốc Công ty lâm nghiệp đường 9 lấn chiếm đất rừng để làm trang trại, UBND tỉnh Quảng Trị giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) chủ trì, phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo nêu.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 07:35

Ninh Bình: Dự án nạo vét sông 10 năm vẫn dở dang, chưa bàn giao đã xuống cấp!
Ninh Bình: Dự án nạo vét sông 10 năm vẫn dở dang, chưa bàn giao đã xuống cấp!

(Dân trí) - Một dự án có quyết định đầu tư với số tiền hơn 140 tỷ đồng đồng ở huyện Kim Sơn (Ninh Bình) từ năm 2009 nhưng sau nhiều năm xây dựng đến nay vẫn dở dang. Điều đặc biệt, dự án tốn kém tiền của này hiện vẫn chưa thể bàn giao nhưng đã xuống cấp trầm trọng.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 07:34

Vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang: Cái ác, sự dối trá đang được nguỵ biện trơ trẽn!
Vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang: Cái ác, sự dối trá đang được nguỵ biện trơ trẽn!

(Dân trí) - "Để bảo toàn cho chỗ đứng, họ sẵn sàng mượn danh tổ chức Đảng chà đạp lên tất cả, đổi trắng thay đen, dối trên lừa dưới. Tại sao Bộ Công Thương, cơ quan chủ quản của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp vẫn để những con người như vậy làm lãnh đạo được nhỉ, lại là lãnh đạo trong môi trường giáo dục", bạn đọc Dân trí phẫn nộ.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 07:32

Cuốn sổ đỏ "kỳ quái" tại Hải Dương gây phẫn nộ: Chữ ký lãnh đạo có công tâm?
Cuốn sổ đỏ "kỳ quái" tại Hải Dương gây phẫn nộ: Chữ ký lãnh đạo có công tâm?

(Dân trí) - “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp (Sổ đỏ) cho thửa đất số 463B, tờ bản đồ số 3 có diện tích 332 m2 (ao bà Ba Tạ) mang tên ông Phạm Công Bền, được UBND huyện cấp sổ đỏ ngày 6/8/2008 do ông Phạm Thế An, Chủ tịch UBND huyện Gia Lộc ký có những dấu hiệu vi phạm phạm pháp luật rõ ràng”, luật sư Quách Thành Lực nhận định.

Thứ năm, 25/04/2019 - 08:36

Thái Nguyên: Bất chấp lệnh dừng, doanh nghiệp “vô tư” khai thác tài nguyên đi bán!
Thái Nguyên: Bất chấp lệnh dừng, doanh nghiệp “vô tư” khai thác tài nguyên đi bán!

(Dân trí) - Bất chấp lệnh của Ban Quản lí tài nguyên Khoáng sản yêu cầu Công ty Cổ phần Vận tải Tân Hưng Thịnh dừng ngay việc khai thác, vận chuyển tài nguyên đất, đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương xử lí đối với công ty này, nhưng nhiều tháng qua công ty vẫn ngang nhiên khai thác tài nguyên đất mang đi bán.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:51

Hàng trăm hecta đất cấm bị "xẻ thịt": lại "điệp khúc"phê bình, rút kinh nghiệm (?!)
Hàng trăm hecta đất cấm bị "xẻ thịt": lại "điệp khúc"phê bình, rút kinh nghiệm (?!)

(Dân trí) - Liên quan đến những sai phạm trong công tác quản lý đất đai, xây dựng, UBND huyện Bình Chánh, UBND xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B đã xử lý trách nhiệm những các nhân liên quan bằng hình thức phê bình, kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:45

ĐÁNG QUAN TÂM
"Rác tặc" hoành hành tại TPHCM: Công khai thách thức pháp luật!
"Rác tặc" hoành hành tại TPHCM: Công khai thách thức pháp luật!

(Dân trí) - Theo người dân ấp 1, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh thì tình hình đốt rác trộm càng ngày càng công khai hơn với cường độ dày hơn, thách thức pháp luật.

Thứ tư, 24/04/2019 - 08:02

Huyện biên giới Việt - Lào mở đợt cao điểm trấn áp trước "cơn bão" ma tuý hoành hành!
Huyện biên giới Việt - Lào mở đợt cao điểm trấn áp trước "cơn bão" ma tuý hoành hành!

(Dân trí) - Trước tình hình nhiều băng đảng tội phạm ma túy chui lọt biên giới trên địa bàn, sử dụng Quốc lộ 8A để vận chuyển hàng trắng vào trong nước, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vừa tổ chức hội nghị mở đợt cao điểm tấn công trấn áp, chặt đứt các đường dây phạm tội.

Thứ tư, 24/04/2019 - 07:52

Chính thức khởi tố vụ xe buýt tông chết người, đem chôn nạn nhân bất minh!
Chính thức khởi tố vụ xe buýt tông chết người, đem chôn nạn nhân bất minh!

(Dân trí) - Sau nhiều kỳ báo điều tra của Dân trí, đại úy Lê Công Long - Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp (công an huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) cho biết: Ngày 8/4/2019, Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Xuân Thủy (SN 1976, trú ở huyện Tân Kỳ, là tài xế xe buýt Thạch Thành) để điều tra hành vi “Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông đường bộ”.

Thứ ba, 23/04/2019 - 07:35

Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua, nguy cơ ngồi tù: Cận cảnh tang vật có gì?
Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua, nguy cơ ngồi tù: Cận cảnh tang vật có gì?

(Dân trí) - Một thường trực Hội sinh vật cảnh Kiên Giang cho biết, khi vụ việc xảy ra, CQĐT huyện Kiên Lương có mời Hội sinh vật cảnh tham gia đánh giá các loại cây kiểng do bà Gương thuê người chặt... Tuy nhiên, khi cán bộ đến ghi nhận thực tế, những cây này không nằm trong danh sách cây kiểng nên Hội không tham gia.

Thứ ba, 23/04/2019 - 03:11

Chém chết kẻ đột nhập vào nhà, chủ nhà có thoát được tội giết người?
Chém chết kẻ đột nhập vào nhà, chủ nhà có thoát được tội giết người?

(Dân trí) - Trong hoàn cảnh có người đột nhập vào nhà dù với bất ý định như trộm, cướp, xâm phạm tính mạng, hành vi khác gây thiệt hại thì chủ nhà toàn toàn có quyền tự vệ, chống trả tương thích với mối nguy hiểm kẻ đột nhập mang lại mới được xem là phòng vệ chính đáng.

Thứ ba, 23/04/2019 - 07:52

"Sếp" ngành tư pháp dâm ô trẻ em: Biết luật vẫn phạm tội có là tình tiết tăng nặng?
"Sếp" ngành tư pháp dâm ô trẻ em: Biết luật vẫn phạm tội có là tình tiết tăng nặng?

(Dân trí) - Việc ông Nguyễn Hữu Linh bị nghi ngờ có hành vi dâm ô với bé gái trong thang máy ở một chung cư tại quận 4, TPHCM đang khiến cộng đồng xôn xao. Từng làm việc trong ngành tư pháp, liệu nghi can có bị tăng nặng hình phạt khi là người biết luật vẫn phạm luật?

Thứ ba, 23/04/2019 - 07:48

Vụ hơn 10 năm "sống mòn" vì ô nhiễm: Các ngành chức năng đồng loạt vào cuộc!
Vụ hơn 10 năm "sống mòn" vì ô nhiễm: Các ngành chức năng đồng loạt vào cuộc!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc hàng chục hộ dân chặn không cho xe tải vào các mỏ đá vì ô nhiễm, các ngành chức năng huyện Hương Sơn đã đồng loạt vào cuộc, lập biên bản yêu cầu các chủ mỏ khắc phục vấn đề môi trường.

Thứ ba, 23/04/2019 - 07:45

Hàng trăm hecta đất cấm bị "xẻ thịt": Điểm danh hàng loạt “ông trùm”!
Hàng trăm hecta đất cấm bị "xẻ thịt": Điểm danh hàng loạt “ông trùm”!

(Dân trí) - Giới phân, lô bán nền trên đất cấm phải kể đến nhóm “ông trùm” quê gốc Bắc Ninh với những cái tên đình đám như V. “lùn”, ông Đ., ông H. Những “ông trùm” này ít khi ra mặt, chỉ đứng đằng sau “quăng tiền”, lo các mối quan hệ phục vụ cho việc “xẻ thịt” đất cấm.

Thứ ba, 23/04/2019 - 07:42

3 cháu bé chết oan tại Bắc Giang, cơ quan tố tụng ra quyết định “thần tốc” bất thường?
3 cháu bé chết oan tại Bắc Giang, cơ quan tố tụng ra quyết định “thần tốc” bất thường?

(Dân trí) - Liên tiếp 3 mạng người, lại là 3 cháu bé, chết oan ức dưới công trình sai phạm của Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp. Thế nhưng dù VKSND huyện Lạng Giang khẳng định là có sai phạm nhưng cho rằng việc quản lý, trông coi các nạn nhân thuộc trách nhiệm của gia đình. Do vậy, ông hiệu trưởng không có lỗi nên không khởi tố vụ án. Đặc biệt, cách giải quyết khiếu nại của VKSND huyện Lạng Giang cũng rất bất thường.

Thứ hai, 22/04/2019 - 08:00

Hàng trăm ha đất cấm bị "xẻ thịt" tại TP.HCM: Nhà không phép ồ ạt mọc thế nào?
Hàng trăm ha đất cấm bị "xẻ thịt" tại TP.HCM: Nhà không phép ồ ạt mọc thế nào?

(Dân trí) - Dù là “đất cấm” nhưng vô số căn nhà xây lụi vẫn mọc lên, không khó để tìm vài đường dây bao trọn gói từ khâu bán đất đến dựng nhà. Nhà vi phạm ngang nhiên hình thành, tồn tại dưới vỏ bọc của lớp tôn cũ đang khiến xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B nhếch nhác, vỡ nát quy hoạch.

Thứ hai, 22/04/2019 - 07:50

Nhiều dự án sai phạm phải thu hồi tiền gần 3 tỉ đồng tại Sóc Trăng?
Nhiều dự án sai phạm phải thu hồi tiền gần 3 tỉ đồng tại Sóc Trăng?

(Dân trí) - Tin từ Thanh tra tỉnh Sóc Trăng cho biết, gữa tháng 4/2019, Chánh Thanh tra tỉnh này là ông Lê Trọng Nguyên đã ký các thông báo kết luận thanh tra ở một số dự án, đơn vị với số tiền phải thu hồi gần 3 tỉ đồng.

Thứ hai, 22/04/2019 - 07:44

Công ty lâm nghiệp để mất gần 1.000 ha rừng, Giám đốc "chiếm" đất làm trang trại?
Công ty lâm nghiệp để mất gần 1.000 ha rừng, Giám đốc "chiếm" đất làm trang trại?

(Dân trí) - Trong khi vụ việc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đường 9 (gọi tắt là Công ty lâm nghiệp Đường 9) quản lý lỏng lẻo, dẫn đến việc gần 1.000 ha đất rừng bị người dân lấn chiếm chưa được làm rõ, thì Giám đốc công ty này bị người dân phản ánh đã chiếm đất rừng để làm trang trại?

Thứ hai, 22/04/2019 - 07:42