Ninh Bình: Dân tố xã “ăn bớt” đất sản xuất

Dân trí Thực hiện dồn điền đổi thửa theo chủ trương, tuy nhiên xã Gia Hòa lại không làm theo hướng dẫn của cấp trên, tự ý không chia đất theo “sổ đỏ”. 20 hộ dân thiếu đất bức xúc với cách làm “không giống ai” nên đã bỏ ruộng hoang, còn chính quyền lại thờ ơ trong cách giải quyết?
>>Bắc Giang: “Điểm huyệt” vụ biến đất của dân thành sổ đỏ cho doanh nghiệp
>>Bắc Giang: Đất của dân được “phù phép” ra sổ đỏ cho doanh nghiệp?
>>Bắc Giang: Cơ quan điều tra vào cuộc vụ cấp phép cho trùm lừa đảo lập công ty đa cấp

Nhiều hộ dân thôn Trung Chính, xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) phản ánh, trong “cuộc cách mạng ruộng đất” tại địa phương, khi thực hiện dồn điền đổi thửa (DĐĐT) UBND xã đã chia thiếu đất sản xuất cho nhiều hộ dân. Bên cạnh đó, xã này còn rũ tung ruộng đất ra chia lại, chia đất không theo “sổ đỏ”. Cách làm bất hợp lý trên khiến gần 20 hộ dân thôn Trung Chính không nhận đất sản xuất. Toàn bộ diện tích đất nông nghiệp này bị bỏ hoang trong vụ chiêm xuân năm nay.

Cánh đồng mấu lớn ở xã Gia Hòa bị bỏ hoang vì nhiều hộ dân không nhận ruộng do xã chia thiếu đất
Cánh đồng mấu lớn ở xã Gia Hòa bị bỏ hoang vì nhiều hộ dân không nhận ruộng do xã chia thiếu đất

Qua tìm hiểu được biết, năm 2003 xã Gia Hòa đã thực hiện DĐĐT lần 1, lúc này bình quân các hộ dân trong toàn xã vẫn còn 13,5 thửa/hộ. Năm 2014, xã thực hiện DĐĐT lần 2, bình quân 3 thửa/hộ. Đến năm 2015, UBND xã Gia Hòa yêu cầu thôn Trung Chính phải DĐĐT lại vì cho rằng lần 2 thôn đã làm sai. Để yêu cầu thôn DĐĐT lại, xã đã tổ chức đến 3 cuộc họp, việc bàn cãi chia lại ruộng chưa ngã ngũ thì UBND xã đã yêu cầu Đội sản xuất Trung Chính đã thực hiện chia lại ruộng.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Quang Bình cho biết, trong sổ đỏ của gia đình ông ghi rõ có 5.135m3, sau khi trừ đi đất thổ cư, vườn ao và đất giao thông thủy lợi nội đồng còn lại 4.485m2. Tuy nhiên, không hiểu lý do vì sao gia đình ông chỉ được chia 4.070m2, bị thiếu hơn 400m2 đất sản xuất.

“Năm 2014 xã đã chia ruộng đầy đủ, gia đình tôi sản xuất yên ổn từ đó. Không hiểu sao giờ xã lại rũ tung đất ruộng này ra chia lại. Nơi chúng tôi được chia ruộng mới ở một nơi khác, diện tích cũng không đủ nên tôi cương quyết không nhận. Vụ mùa năm nay gia đình không có lúa, tôi yêu cầu xã phải có câu trả lời thỏa đáng mới nhận ruộng sản xuất”, ông Bình bức xúc.

Ông Trần Quang Bình bức xúc phản ánh với Phóng viên Dân trí
Ông Trần Quang Bình bức xúc phản ánh với Phóng viên Dân trí

Không chỉ hộ ông Bình mà còn gần 20 hộ dân khác cũng tố xã đã “ăn bớt” đất của gia đình họ khi DĐĐT. Hộ ông Nguyễn Văn Trực có 5.213m2 đất các loại, trừ đất giao thông thủy lợi (75m2) … gia đình ông được chia mới 3.515m2 thiếu hơn 1.000m3. Hộ ông Trần Quang Thanh có 5.546m2 đất, sau khi trừ vườn, thổ cư, ao, diện tích giao thông thủy lợi tổng diện tích đất ruộng phải là 4.961 m2 nhưng xã thông báo chia chỉ có 3.938 m2, cũng thiếu hơn 1.000m2…

Theo ông Trần Quang Lưu, việc DĐĐT tại địa phương phải được thực hiện theo Hướng dẫn số 774 của Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Bình. “Hướng dẫn nêu rõ: Tôn trọng quyền lợi của chủ sử dụng đất đã được giao theo Nghị định 64 của Chính phủ, Nghị quyết 02 của Tỉnh ủy, Quyết định 313 của UBND tỉnh. Ngoài ra UBND huyện Gia Viễn cũng đã có Kế hoạch về việc thực hiện DĐĐT, nhưng xã Gia Hòa lại không thực hiện theo chỉ đạo từ cấp trên, có cách làm riêng chẳng giống ai”, ông Lưu nói.

Theo tìm hiểu của PV, trong Kế hoạch số 11 về thực hiện DĐĐT của UBND huyện Gia Viễn ghi rõ: DĐĐT là để sắp xếp lại vị trí sử dụng đất chứ không phải là chia lại ruộng đất. Trên cơ sở diện tích nông nghiệp các hộ đang sử dụng ổn định để DĐĐT, không đặt vấn đề xem lại những nội dung đã thực hiện trước đây. Việc đổi ruộng đất là thực hiện quyền chuyển đổi quyền sử dụng đất theo nguyên tắc tự nguyện…

Có khoảng 20 hộ dân thôn Trung Chính bị chia thiếu đất nên không nhận ruộng sản xuất
Có khoảng 20 hộ dân thôn Trung Chính bị chia thiếu đất nên không nhận ruộng sản xuất

Cũng theo ông Trần Quang Lưu, một điều nực cười đã xảy ra khi UBND xã Gia Hòa yêu cầu thôn Trung Chính chia lại ruộng đất. Đó là đầu vụ lúa chiêm xuân 2016, các hộ dân trong thôn đã cấy lúa xuống diện tích được chia năm 2014. Lúc này, ông Bùi Phú Nam đã mang trâu cùng cày bừa lội xuống ruộng vùi lấp đi toàn bộ mạ của nhiều hộ dân (chủ cũ), lí do là để những hộ mới đến sản xuất.

“Việc làm của ông Nam không hề bị chính quyền địa phương ngăn cản. Ông Nam cởi trần phá lúa ở dưới ruộng, trên bờ một số công an xã đứng nhìn và đe dọa người dân chúng tôi: Nếu ai ngăn cản sẽ bị bắt ngay lập tức. Nhiều người chỉ biết đứng nhìn xót xa cho diện tích lúa vừa cấy chưa kịp bén rễ”, ông Lưu kể lại.

Ông Đinh Trọng Phú, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Hòa cho hay, việc xã thực hiện DĐĐT lần này là rà soát lại số khẩu năm 1993, không chia đất theo bìa đỏ của các gia đình mà lấy bình quân 720m2/khẩu rồi đem chia. “Năm 2014 DĐĐT lại thôn Trung Chính là sai quy trình, thôn áp dụng nguyên đợt DĐĐT của năm 2003 rồi chia ruộng, không rà soát số khẩu được chia năm 1993”, ông Phú nói.

Ông Đinh Trọng Phú, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Hòa giải thích vì sao xã không chia đất theo sổ đỏ.
Ông Đinh Trọng Phú, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Hòa giải thích vì sao xã không chia đất theo sổ đỏ.

Về những hộ trong thôn Trung Chính được chia thêm đất sản xuất, ông Phú lý giải, những khẩu này trước kia bị chia thiếu, nay phải chia lại cho họ mới công bằng. Ông Phú cũng khẳng định, xã làm đúng quy trình và hướng dẫn từ cấp trên.

Không chỉ chia thiếu đất sản xuất cho khoảng 20 hộ dân, UBND xã Gia Hòa còn “cắt” không chia đất sản xuất cho hộ dân có sổ đỏ tại địa phương. Đó là trường hợp ông Bùi Phú Sáu. Năm 1996 ông được UBND huyện Gia Viễn cấp sổ đỏ (số hiệu 689183) với diện tích 634m2 đất ruộng gồm 360 m2 đất hai lúa, 274m2 đất một lúa (chia năm 1993). Ông Sáu là đối tượng hưởng trợ cấp của nhà nước với mức hỗ trợ 270.000 đồng/tháng, ngoài số tiền trên ông chỉ biết trông chờ vào diện tích ruộng nói trên để nuôi 2 con.

Bảng thông báo diện tích đất của các hộ dân thôn Trung Chính sau khi dồn điền đổi thửa
Bảng thông báo diện tích đất của các hộ dân thôn Trung Chính sau khi dồn điền đổi thửa

Trớ trêu thay, trong đợt DĐĐT năm 2015, UBND xã Gia Hòa cho rằng ông không có hộ khẩu gốc ở địa phương nên đã thu hồi toàn bộ diện tích đất của gia đình ông. Ông Sáu đã nhiều lần cầm sổ đỏ đi gõ cửa nhiều nơi nhưng vẫn chưa được giải quyết. Ông bùi ngùi: Chẳng lẽ sổ đỏ nhà nước cấp cho tôi giờ không còn giá trị gì nữa sao?.

Thái Bá

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo xử lý “nóng” vụ áp thuế 5,7 tỷ
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo xử lý “nóng” vụ áp thuế 5,7 tỷ

(Dân trí) - Sau gần 50 kỳ báo điều tra của Dân trí đã bóc tách, làm rõ những bất thường của vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng với 253m2 đất huỵện tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trực tiếp chỉ đạo Tổng cục Quản lý Đất đai dẫn đầu đoàn công tác của Bộ lập tức thanh tra giải quyết “nóng” vụ việc.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 06:50

Người đàn ông bị đánh chết do nghi là “yêu râu xanh”: Nhiều tình tiết cần làm sáng tỏ
Người đàn ông bị đánh chết do nghi là “yêu râu xanh”: Nhiều tình tiết cần làm sáng tỏ

(Dân trí) - Người đàn ông tại Hải Dương bị đánh chết do bị nghi là “yêu râu xanh”. Hung thủ đã ra đầu thú. Ở góc độ luật pháp, luật sư cho rằng cần xem xét kỹ sự việc và động cơ gây án của hung thủ.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 09:44

Chủ nhiệm đoàn Luật sư TP Hà Nội nghĩ về một Chính phủ liêm chính
Chủ nhiệm đoàn Luật sư TP Hà Nội nghĩ về một Chính phủ liêm chính

(Dân trí) - Bên thềm bầu cử Quốc hội toàn quốc ngày 22/5/2016, Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm đoàn luật sư thành phố Hà Nội - ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XIV (nhiệm kì 2016 -2021) thuộc đơn vị bầu cử số 6 - tại các huyện Mỹ Đức, Ứng Hòa, Phú Xuyên, Thường Tín, TP. Hà Nội bày tỏ suy nghĩ về quyết tâm xây dựng một Chính phủ liêm chính trong sạch, gần dân, vì dân, đấu tranh mạnh mẽ với tệ nạn tham nhũng, lãng phí của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra hồi đầu tháng 5/2016.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 08:33

Quảng Ngãi: Người dân khiếu nại 1.200m2 đất vườn bị chuyển thành đất công
Quảng Ngãi: Người dân khiếu nại 1.200m2 đất vườn bị chuyển thành đất công

(Dân trí) - Thực hiện dự án xây dựng điểm sinh hoạt Tổ dân phố 1, 2, 3 thuộc phường Quảng Phú (TP Quảng Ngãi), chính quyền thu hồi 1.199,9m2 (làm tròn 1.200m2) từ năm 2007. Đến nay (9/5/2016), dự án chưa thực hiện, không bồi thường đất, tài sản trên đất và hoa màu gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết nhưng chính quyền đã chuyển quyền sở hữu đất cho UBND phường Quảng Phú.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 08:28

Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: Thêm một vụ cà phê “Xin chào” tại Lâm Đồng?
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: Thêm một vụ cà phê “Xin chào” tại Lâm Đồng?

(Dân trí) - “Các vị quan chức ở huyện Đức Trọng và tỉnh Lâm Đồng cũng có gia đình, cũng có cha, có mẹ và cũng phải sống, thử hỏi cả đời làm Bí thư tỉnh ủy hoặc Chủ tịch UBND tỉnh liêm khiết cũng chẳng có đến 5,7 tỷ đồng, thử hỏi vận dụng áp dụng pháp luật cho một mảnh đất ở phố huyện và yêu cầu một bà cụ già phải nộp thuế 5,7 tỷ đồng có đáng làm quan nữa hay không và có còn tư cách là công bộc của dân nữa hay không?” bạn đọc Dân trí bày tỏ.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 07:47

Hải Dương: Xe cứu thương húc đuôi xe biển xanh, tài xế xe khách bị khởi tố liên tục kêu oan
Hải Dương: Xe cứu thương húc đuôi xe biển xanh, tài xế xe khách bị khởi tố liên tục kêu oan

(Dân trí) - Sáng nay ngày 12/5, TAND TP Hải Dương (Hải Dương) đang mở lại phiên toà sơ thẩm xét xử vụ xe công vụ chở Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương bị tai nạn liên hoàn. Bị cáo là lái xe khách Tạ Quang Hồng (SN 1982) liên tục kêu oan trong khi vụ án đã bị hoãn xét xử và trả hồ sơ điều tra nhiều lần vẫn chưa thể kết án.

Thứ năm, 12/05/2016 - 01:51

Mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị kê biên bán đấu giá: Thi hành án cho ai?
Mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị kê biên bán đấu giá: Thi hành án cho ai?

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin, liên quan đến việc thi hành án căn nhà số 10 Kim Mã (nay là số 194 Kim Mã), Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội đã thu hồi lại nhà đất tại địa chỉ này cũng là nhà đất mà gia đình ông Mai Công Ích đã sử dụng 18 năm nay để tiến hành kê biên, bán đấu giá lại. Vậy việc thi hành án lại dựa trên cơ sở nào và trong vụ việc này, Cục hi hành án dân sự TP Hà Nội kê biên và tổ chức bán đấu giá tài sản lại để thi hành án cho ai?

Thứ năm, 12/05/2016 - 09:55

Đà Nẵng: Xin nghỉ việc hơn 7 tháng mới được trả sổ bảo hiểm xã hội
Đà Nẵng: Xin nghỉ việc hơn 7 tháng mới được trả sổ bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Nộp đơn xin nghỉ việc tại trường ĐH Đông Á (Đà Nẵng) từ tháng 9/2015, nhưng đến cuối tháng 4/2016, chị Trần Thị H., nguyên giảng viên khoa Điều dưỡng của trường này mới được giải quyết hoàn tất các thủ tục nghỉ việc và hoàn trả sổ bảo hiểm xã hội.

Thứ năm, 12/05/2016 - 06:15

Bài 11: Thêm Sở KHĐT tỉnh Bắc Giang cấp đăng ký kinh doanh cho trùm lừa đảo
Bài 11: Thêm Sở KHĐT tỉnh Bắc Giang cấp đăng ký kinh doanh cho trùm lừa đảo

(Dân trí) - Liên quan đến hành trình sáng lập và tham gia lãnh đạo “người khổng lồ đa cấp” Liên minh tiêu dùng Việt Nam khi đang là bị can, bị cáo trong vụ lừa đảo đa cấp MB24 rúng động dư luận của siêu lừa Vũ Ngọc Thuyển, ngoài Sở Công thương thì Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Bắc Giang cũng tham gia “đóng triện đỏ” cấp đăng ký kinh doanh cho công ty Liên minh tiêu dùng với Thuyển là cổ đông sáng lập.

Thứ năm, 12/05/2016 - 06:10

Bài 47: Hơn 40.000 bạn đọc chọn giúp quận Ba Đình phương án giải cứu dân
Bài 47: Hơn 40.000 bạn đọc chọn giúp quận Ba Đình phương án giải cứu dân

(Dân trí) - Kết quả thăm dò ý kiến trân báo Dân trí về việc giải cứu hơn 10 hộ dân tại số nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị nước thải bức tử, có đến gần 92% trong tổng số 41.000 bạn đọc tham gia đề nghị UBND quận Ba Đình phải khôi phục ngay đường công cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung.

Thứ năm, 12/05/2016 - 05:29

Bị kết tội “Vu khống”, bị cáo khẩn thiết kêu cứu, ngóng đợi bản án công tâm
Bị kết tội “Vu khống”, bị cáo khẩn thiết kêu cứu, ngóng đợi bản án công tâm

(Dân trí) - Một vụ kỳ án tại TP Thái Nguyên (Thái Nguyên) khi qua 10 lần trả hồ sơ vẫn chưa thể kết thúc. Ở thời điểm hiện, quá trình tố tụng đang trong thời gian nghị án kéo dài, dự kiến đến ngày mai 12/5, HĐXX TAND TP Thái Nguyên sẽ tuyên án. Trong khi đó, bị cáo một mực kêu oan cho rằng mình từ bị hại lại bị biến thành bị cáo.

Thứ tư, 11/05/2016 - 05:15

Tỉnh uỷ Quảng Ninh chỉ đạo giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân
Tỉnh uỷ Quảng Ninh chỉ đạo giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân

(Dân trí) - Sau loạt bài phản ánh của báo Dân trí về việc gia đình bà Đặng Thị Bảnh, trú tại khu 5 phường Hà Khẩu - TP Hạ Long (Quảng Ninh) bị thu hồi hơn 1000m2 đất từ nhiều năm nay nhưng vẫn ròng rã khiếu nại UBND TP Hạ Long về việc đền bù, Thường trực tỉnh uỷ Quảng Ninh đã chỉ đạo Thưởng trực Thành uỷ Hạ Long xem xét, giải quyết đúng quy định pháp luật.

Thứ tư, 11/05/2016 - 04:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Bình Định: Thiếu đất sản xuất, dân “xin” lại đất dự án treo
Bình Định: Thiếu đất sản xuất, dân “xin” lại đất dự án treo

(Dân trí) - Trong lúc người dân nghèo thiếu đất sản xuất thì trên 38 ha đất vườn đảo ở xã Nhơn Tân (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) bỏ phí nhiều năm qua vì dự án treo. Dù người dân muốn “xin” lại đất để sản xuất, chống lãng phí nhưng chưa được đồng ý.

Thứ tư, 11/05/2016 - 06:18

Cướp bánh mì ăn, hai thanh niên đối mặt án tù 3 - 10 năm: "Mức án thiếu nhân văn!"
Cướp bánh mì ăn, hai thanh niên đối mặt án tù 3 - 10 năm: "Mức án thiếu nhân văn!"

(Dân trí) - Dự kiến vụ xét xử hai hai thanh niên đói bụng nên vào tiệm tạp hóa vờ mua bánh mì và một số thức ăn khác rồi bỏ chạy, Viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên mỗi người 3-10 năm tù. Luật sư cho rằng mức đề nghị tuyên án không hợp lý, thiếu yếu tố nhân văn.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:32

Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Minh chứng cụ bà có 4.000m2 đất giờ trắng tay!
Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Minh chứng cụ bà có 4.000m2 đất giờ trắng tay!

(Dân trí) - Bị thu gần 4.000m2 đất, gia đình cụ Lích được cấp lại 610m2 đất thổ cư, tuy nhiên gần 30 năm sau, cụ bà này đứng nguy cơ trắng tay và phải đóng nhiều tỷ đồng để sử dụng chính mảnh đất được “quy đổi” từ 3.925m2 đất mà gia đình bà đã đổ mồ hôi khai phá và được công nhận là lô đất thổ cư từ nhiều năm trước.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:24

“Vi phạm tố tụng nghiêm trọng vụ vợ chồng con trai quyết tố cáo đưa bố và em vào tù”
“Vi phạm tố tụng nghiêm trọng vụ vợ chồng con trai quyết tố cáo đưa bố và em vào tù”

(Dân trí) - “Trong vụ án gây phẫn nộ dư luận khi vợ chồng con trai đẩy bố và em vào tù tại Lạng Sơn, điều tra viên huyện Cao Lộc, kiểm sát viên và Thẩm phán Tòa án hai cấp xét xử tại tỉnh Lạng Sơn có dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng. Vì vậy, vụ án đã bị Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội kháng nghị vì cáo dấu hiệu oan sai”, luật sư Trần Khắc Thanh nhận định.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:17

“Phải xem xét thu hồi giấy phép của công ty đa cấp do trùm lừa đảo sáng lập”
“Phải xem xét thu hồi giấy phép của công ty đa cấp do trùm lừa đảo sáng lập”

(Dân trí) - “Do có sự gian dối trong Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp nên Công ty cổ phần liên minh tiêu dùng Việt Nam có thể bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo điểm b khoản 1 Điều 14 Nghị định 42/2014/NĐ-CP. Cục Quản lý cạnh tranh cần xem xét thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp thuộc của công ty này”, luật sư Phan Thị Lam Hồng phân tích.

Thứ hai, 09/05/2016 - 03:12

Vụ án “Chiếc dùi đục tưởng tượng”: Thương tích chỉ còn 1% vẫn khởi tố bằng được?
Vụ án “Chiếc dùi đục tưởng tượng”: Thương tích chỉ còn 1% vẫn khởi tố bằng được?

(Dân trí) - Sau quá trình điều tra lại, CQĐT Công an TX Từ Sơn (Bắc Ninh) kết luận tỷ lệ thương tích của người bị hại là 3% (ở các giai đoạn trước đây là 13%), VKSND thị xã Từ Sơn kết luận tỷ lệ thương tích của người bị hại chỉ còn 1%.

Thứ hai, 09/05/2016 - 08:02

Vụ 146 Quán Thánh: UBND quận Ba Đình phải làm gì để đúng luật, hợp lòng dân?
Vụ 146 Quán Thánh: UBND quận Ba Đình phải làm gì để đúng luật, hợp lòng dân?

(Dân trí) - Thanh tra TP Hà Nội đã ra Kết luận chỉ rõ hàng loạt sai phạm vụ 146 Quán Thánh từ ngày 30/11/2015. Thế nhưng, nửa năm trôi qua, sự việc đang có nguy cơ “chìm xuồng” trong khi hàng chục con người tại đây bất lực, tuyệt vọng. Cái xấu, cái ác đang hả hê thách thức pháp luật và dư luận. Vậy UBND quận Ba Đình phải làm gì để đúng luật, hợp lòng dân?

Thứ hai, 09/05/2016 - 07:27

Bắc Giang: “Điểm huyệt” vụ biến đất của dân thành sổ đỏ cho doanh nghiệp
Bắc Giang: “Điểm huyệt” vụ biến đất của dân thành sổ đỏ cho doanh nghiệp

(Dân trí) - “Trường hợp các hộ không đủ điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc trong hồ sơ không có đầy đủ giấy tờ để chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì UBND huyện Lạng Giang và các cán bộ, công chức, viên chức có liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm về việc đã xác nhận một giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng quy định”, luật sư Phan Thị Lam Hồng phân tích.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 12:43

Phú Thọ: Luật sư phân tích vụ án hình sự về kinh tế phải 3 lần ban hành cáo trạng
Phú Thọ: Luật sư phân tích vụ án hình sự về kinh tế phải 3 lần ban hành cáo trạng

(Dân trí) - TAND tỉnh Phú Thọ đã quyết định hoãn xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với bị cáo Nguyễn Văn Thuyết. Trước đó, ngày 28/3/2016, Viện KSND tỉnh Phú Thọ đã ban hành cáo trạng (lần 3) truy tố Nguyễn Văn Thuyết. Tuy nhiên, gia đình bị cáo kêu oan trong khi luật sư nhận định rằng có dấu hiệu hình sự hoá quan hệ dân sự, quan hệ kinh tế trong vụ việc.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 09:13

Mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị kê biên bán đấu giá, một kiểu thi hành án “ậm ờ”?
Mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị kê biên bán đấu giá, một kiểu thi hành án “ậm ờ”?

(Dân trí) - Là người được thi hành án và đã mua tài sản từ chính cơ quan thi hành án, nhưng sau gần hai thập kỷ quản lý, sử dụng nhà đất đã mua hợp pháp này, ông Mai Công Ích bỗng nhiên nhận được lệnh của cơ quan thi hành án buộc ông phải giao lại nhà đất số 10 Kim Mã (nay là số 194 Kim Mã) để tổ chức lại việc thi hành án dù những người được thi hành án trong vụ việc này không hề có yêu cầu.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 08:10

Vụ bản án có hiệu lực 7 năm nhưng không thi hành: Khẩn trương, bí mật thi hành án!
Vụ bản án có hiệu lực 7 năm nhưng không thi hành: Khẩn trương, bí mật thi hành án!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ không thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật gần 7 năm qua của cơ quan thi hành án huyện Mỹ Xuyên và tỉnh Sóc Trăng, ông Huỳnh Thanh Dững bức xúc: “Cơ quan THADS huyện Mỹ Xuyên đã vi phạm nguyên tắc làm việc khi buộc ông phải nhận tiền thi hành án dù ông đang khiếu nại chưa được giải quyết”.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 07:40

Bình Định: Quan xã bị tố “lừa” dân hiến đất làm đường nông thôn mới
Bình Định: Quan xã bị tố “lừa” dân hiến đất làm đường nông thôn mới

(Dân trí) - Một số hộ dân thôn Tấn Thạnh 2, xã Hoài Hảo (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) bức xúc cho rằng lãnh đạo xã này có nhiều “mập mờ” trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng để xây dựng đường nông thôn mới.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 07:32