Thứ sáu, 29/12/2017 - 07:38

Ninh Bình: Đoàn xe “siêu tải” ngang nhiên tung hoành trên tỉnh lộ có sự tiếp tay?

Dân trí

Đoàn xe “siêu tải” ngang nhiên tung hoành trên tỉnh lộ 479 Ninh Bình, khi cơ quan chức năng vào cuộc xử lý, các lái xe lại biết rõ thông tin để né tránh. Điều này khiến dư luận hoài nghi có sự tiếp tay của thế lực nào đó cho đoàn xe quá tải và đằng sau những xe “siêu tải” này là ai?

Liên quan đến đoàn xe quá tải chở đất đá “cày ngày cày đêm” trên tuyến tỉnh lộ 479 đoạn qua huyện Nho Quan (Ninh Bình) mà báo Dân trí đã phản ánh, sau khi thông tin: Tỉnh chỉ đạo xử lý đoàn xe “siêu tải”, cơ quan chức năng “kêu khó” được đăng tải, nhiều bạn đọc đã bày tỏ sự bức xúc trước việc “bất lực” của Thanh tra giao thông (TTGT) Ninh Bình.

Theo đó, hàng chục ý kiến bạn đọc đều đánh giá năng lực của TTGT Ninh Bình trong quá trình xử lý xe quá khổ, quá tải trên địa bàn là yếu kém. Bạn Trần Minh Quân bày tỏ: “Công cụ, quyền hạn trong tay mà việc này khó xử lý – chuyện thật như đùa”.

Đoàn xe siêu tải tung hoành trên tỉnh lộ 479 khiến nhiều hộ dân sống hai bên đường bất an.
Đoàn xe "siêu tải" tung hoành trên tỉnh lộ 479 khiến nhiều hộ dân sống hai bên đường bất an.

“Việc khó hơn nữa còn làm được, việc như thế này quá dễ với cơ quan chức năng”, “năng lực kém quá”, “phá nát đường rồi mới xử lý”, “mấy ông thanh tra giao thông đi là làm được ngay, không khó gì cả, chỉ có muốn làm hay không thôi”, “bao biện, phải chăng có sự khuất tất ở đây, cả mấy chục cái xe to như thế mà không bắt được cái nào, hôm nào các ông (TTGT) ra cân thì xe né, vậy xe né đi đâu, một tháng ra cân được mấy ngày, hay lại con voi chui lọt lỗ kim” – nhiều ý kiến bạn độc bức xúc.

Bên cạnh đó, nhiều bạn đọc còn bày tỏ nghi ngờ có sự tiếp tay của cán bộ TTGT Ninh Bình hay của một thế lực nào đó cho đoàn xe quá tải, nên khi TTGT đặt trạm cân là các lái xe lại biết rõ thông tin để né tránh. “Có hay không người của TTGT tiếp tay cho các doanh nghiệp vận tải để báo tin cho họ trước khi có đợt thanh tra. Việc bắt xe quá tải đối với nhân dân không khó mà tại sao TTGT Ninh Bình lại kêu khó” – ý kiến độc giả Đoàn đặt câu hỏi.

Bạn đọc Trần Văn Dũng nêu: “Đằng sau đoàn siêu xe là ai?”, hay bạn Thanh Que cho hay: “Câu hỏi lớn đặt ra là tại sao CSGT Công an huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình kiểm soát xe quá tải trên đường 479 khó, vì không có cân, hôm nào đặt cân lại không có xe quá tải đi qua? Kẻ nào đã mật báo cho các xe này, phải chăng có thế lực “chống lưng”.

Những chiếc xe chở đầy đất đá, ngọn cao lên cả nửa mét che bạt chạy vù vù trên đường tỉnh lộ 479 Ninh Bình.
Những chiếc xe chở đầy đất đá, ngọn cao lên cả nửa mét che bạt chạy vù vù trên đường tỉnh lộ 479 Ninh Bình.

“Kế hoạch đặt trạm cân từng ngày đã được kịp thời thông báo cho các lái xe để họ di chuyển sang con đường khác. Cần xem lại thành phần tham gia xử lý xe siêu tải?”, “ở đâu mà chẳng có tình trạng bảo kê, sao đã thế các ông (TTGT) không đặt trạm cân mấy tháng xem thế nào” – nhiều ý kiến hoài nghi về việc bảo kê cũng như lộ thông tin quá trình đặt trạm cân nên các lái xe biết được để né tránh.

Nhiều bạn đọc còn cho hay, cơ quan chức năng nên đặt trạm cân 24/7 thì mới xử lý được đoàn xe “siêu tải”.

Có không sự tiếp tay cho đoàn xe “siêu tải”?

Trước đó, trước tình trạng xe quá tải tung hoành trên tỉnh lộ 479, UBND tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo Sở GTVT yêu cầu lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp với các lực lượng của Công an tỉnh xử lý nghiêm các phương tiện chở hàng hóa, vật tư, vật liệu vượt quá tải trọng cho phép và không che chắn để rơi vãi trên đường vận chuyển gây mất ATGT và ô nhiễm môi trường.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Duy Phong – Chánh thanh tra giao thông (Sở GTVT) Ninh Bình cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh tra giao thông đã tăng cường kiểm tra xử lý tình trạng xe chở quá tải trọng trên tuyến đường 479.

Xe siêu tải chạy nhan nhản trên đường nhưng khi TTGT Ninh Bình đặt cân lại né hết nên không có xe nào bị xử lý.
Xe "siêu tải" chạy nhan nhản trên đường nhưng khi TTGT Ninh Bình đặt cân lại né hết nên không có xe nào bị xử lý.

Theo đó, Thanh tra giao thông thường xuyên đặt trạm trên tuyến đường này để kiểm soát trọng tải các xe chở quá tải như báo chí cũng như người dân phản ánh. Tuy nhiên, không có trường hợp xe quá tải nào bị xử lý, vì hôm TTGT đặt trạm cân trên tuyến đường thì lại không có xe nào đi qua.

“Hôm nào chúng tôi không đặt cân là đoàn xe này lại chạy, hôm nào đặt cân không có một xe nào đi qua” – ông Phong nói.

Phóng viên đặt câu hỏi nghi vấn về lịch đặt trạm cân của TTGT bị lộ, hoặc có người mật báo cho đoàn xe “siêu tải”, ông Phong phủ nhận không có chuyện này, vì lịch đặt cân của lực lượng được giữ kín(?). “Khi đặt cân chúng tôi phối hợp với nhiều lực lượng. Trước khi đặt cân chúng tôi thông báo cho các lực lượng cùng phối hợp. Cứ đặt cân kiểm soát trọng tải trên tuyến 479 thì chỉ một vài xe đầu bị kiểm tra, sau đó không có bất cứ xe nào đi qua. Có thể các tài xế đã thông báo cho nhau” – ông Phong nói.

Những chiếc xe vua đua nhau cày ngày cày đêm trên tỉnh lộ 479.
Những chiếc "xe vua" đua nhau "cày ngày cày đêm" trên tỉnh lộ 479.

Về việc tại sao không đặt cân thường xuyên để xử lý triệt để tình trạng xe quá tải mà đặt cách nhật các ngày tạo điều kiện cho đoàn xe tung hoành, gây bức xúc trong nhân dân, Chánh TTGT Ninh Bình cho hay, vì lực lượng TTGT còn phải di chuyển trạm cân để kiểm soát trọng tải nhiều tuyến đường khác trên địa bàn, thời gian tới TTGT sẽ đặt trạm cân thường xuyên ở đường 479 để xử lý triệt để các xe chở quá tải như báo chí và người dân phản ánh.

Thái Bá