Ninh Bình: Sở GD&ĐT nói gì về sai phạm tại dự án trường chuyên 400 tỷ đồng

Dân trí Sở GD&ĐT Ninh Bình cho biết, do phải đẩy nhanh tiến độ dự án trường THPT chuyên để chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII (nhiệm kỳ 2020 – 2025) nên khi thi công không tránh khỏi sai sót.
>>Ninh Bình: Dự án trường chuyên 400 tỷ đồng phát lộ nhiều sai phạm

Như Dân trí đã phản ánh, dự án trường THPT chuyên tỉnh Ninh Bình được lập, thẩm định, phê duyệt và triển khai thi công khi chưa có quyết định giao đất. Sai phạm này đã được Kiểm toán nhà nước chỉ rõ trong báo cáo kiểm toán ngân sách địa phương tỉnh Ninh Bình năm 2018.

Ninh Bình: Sở GDĐT nói gì về sai phạm tại dự án trường chuyên 400 tỷ đồng - 1

Dự án trường THPT chuyên tỉnh Ninh Bình đang được xây dựng tại xã Ninh Nhất, TP Ninh Bình.

“Dự án xây dựng trường THPT chuyên tỉnh Ninh Bình được lập, thẩm định, phê duyệt và triển khai thi công khi chưa có quyết định giao đất, trái với quy định tại Điều 95, Luật Xây dựng; đơn vị thiết kế không lập quy trình bảo trì công trình theo Nghị định 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng”, Kiểm toán nhà nước chỉ rõ. 

Trách nhiệm này thuộc về Sở GD&ĐT Ninh Bình trong việc triển khai thực hiện dự án trường THPT chuyên tỉnh Ninh Bình khi chưa có quyết định giao đất. Kiểm toán nhà nước kiến nghị UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu Sở GD&ĐT hoàn thiện thủ tục về quản lý dự án theo quy định phục vụ công tác kiểm soát về chất lượng, chi phí đầu tư thực hiện dự án xây dựng trường THPT chuyên tỉnh Ninh Bình. 

Liên quan đến vấn đề trên, PV Dân trí đã có buổi làm việc với đại diện Sở GD&ĐT Ninh Bình. Ông Ngô Văn Thứ - Trưởng phòng Kế hoạch và Tài chính Sở GD&ĐT Ninh Bình cho biết, đến thời điểm này, dự án trường THPT chuyên tỉnh Ninh Bình do Sở làm chủ đầu tư đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ninh Bình: Sở GDĐT nói gì về sai phạm tại dự án trường chuyên 400 tỷ đồng - 2

Sở GD&ĐT Ninh Bình xây dựng dự án trường học gần 400 tỷ, gần 1 năm sau mới được giao đất.

Theo đó, ngày 21/11/2019 (sau khi Kiểm toán thực hiện việc kiểm toán và chỉ ra sai phạm – PV), UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Quyết định số 1373/QĐ-UBND về việc giao đất thực hiện dự án xây dựng trường THPT chuyên tỉnh Ninh Bình tại xã Ninh Nhất, TP Ninh Bình. 

Đến ngày 4/12/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dự án. Theo Quyết định của UBND tỉnh Ninh Bình và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Sở TN&MT Ninh Bình cấp, dự án trường THPT chuyên Ninh Bình được giao 42.000m2 đất, sử dụng lâu dài, nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất. 

Ông Thứ cho biết thêm, sau khi hoàn thành GPMB cho toàn bộ dự án, Ban GPMB đã bàn giao mặt bằng sạch cho Sở GD&ĐT. Để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án theo kế hoạch đã phê duyệt, chủ đầu tư (Sở GD&ĐT) đã tiến hành san lấp mặt bằng công trình (cuối năm 2018). Tháng 2/2019, dự án được triển khai xây dựng móng và thực hiện các hạng mục tiếp theo.

Ninh Bình: Sở GDĐT nói gì về sai phạm tại dự án trường chuyên 400 tỷ đồng - 3

Sở GD&ĐT Ninh Bình bất chấp các quy định của pháp luật khi thực hiện dự án trường THPT chuyên gần 400 tỷ đồng.

Thời điểm Sở GD&ĐT tiến hành thi công dự án trường học gần 400 tỷ đồng này chưa được cấp đất, và đã được Kiểm toán nhà nước chỉ rõ. Tuy nhiên, Sở GD&ĐT Ninh Bình đã không dừng triển khai dự án mà vẫn tiếp tục cho nhà thầu thi công công trình, bất chấp quy định của pháp luật. 

Cho đến tháng 12/2019, sau một năm thi công, Sở GD&ĐT Ninh Bình mới được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dự án xây dựng trường THPT chuyên tỉnh Ninh Bình. Đại diện Sở GD&ĐT Ninh Bình lý giải, vì đây là dự án trọng điểm chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII (nhiệm kỳ 2020 – 2025) nên việc hoàn thành tiến độ công trình được UBND tỉnh rất quan tâm. Vì thế khi triển khai dự án, chủ đầu tư tiến hành song song các thủ tục xin cấp GCNQSDĐ theo quy định. 

Về sai phạm đơn vị thiết kế không lập quy trình bảo trì công trình theo Nghị định 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ, Sở GD&ĐT Ninh Bình cho hay, đã yêu cầu đơn vị thiết kế lập quy trình bảo trì công trình theo quy định, và đã phối hợp với các đơn vị có liên quan hoàn thành các hồ sơ, thủ tục đảm bảo thực hiện đúng nội dung kết luận của Kiểm toán nhà nước.

Ninh Bình: Sở GDĐT nói gì về sai phạm tại dự án trường chuyên 400 tỷ đồng - 4

Dự kiến đến tháng 9/2020 dự án sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Hiện dự án đang triển khai theo đúng tiến độ đã được phê duyệt, dự kiến đến tháng 9/2020 sẽ cơ bản hoàn thành và đưa và sử dụng. Dự án trường THPT chuyên tỉnh Ninh Bình gần 400 tỷ đồng, với số tiền xây lắp là 360 tỷ đồng. Hiện dự án đã được giải ngân 35% trong tổng số vốn đầu tư. Số lượng thi công thực tế được nghiệm thu hiện nay là 57%.

Dự án đầu tư xây dựng trường THPT chuyên tỉnh Ninh Bình được Thường trực HĐND tỉnh Ninh Bình quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng vào ngày 1/9/2015. Tổng mức đầu tư dự án gần 400 tỷ đồng nhằm: Xây dựng cơ sở giáo dục chất lượng cao, đạt chuẩn quốc gia, có trang thiết bị dạy học đồng bộ, hiện đại; là cơ sở để phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng phát triển năng khiếu cho các em học sinh là con em địa phương, từ đó xây dựng một hình mẫu về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, học sinh và chất lượng giáo dục. 

Thái Bá

MỚI NHẤT
Sai phạm tiền tỷ cho rút kinh nghiệm, Trưởng ban tổ chức tỉnh uỷ nói gì?
Sai phạm tiền tỷ cho rút kinh nghiệm, Trưởng ban tổ chức tỉnh uỷ nói gì?

(Dân trí) - Nhận kết luận thanh tra chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại dự án do Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang làm chủ đầu tư, vị chủ tịch hội xử lý bằng hình thức rút kinh nghiệm trước khi về làm Bí thư huyện Yên Thế.

Thứ tư, 04/03/2020 - 07:16

Việc tổ chức dạy thêm giữa cao điểm dịch Corona sẽ bị xử lý thế nào?
Việc tổ chức dạy thêm giữa cao điểm dịch Corona sẽ bị xử lý thế nào?

(Dân trí) - Trong bối cảnh Chính phủ và các bộ ngành căng mình chống dịch, ngành giáo dục cho học sinh các cấp nghỉ học để đảm bảo an toàn thì vẫn có giáo viên bất chấp "đăng đàn" kêu gọi mở lớp dạy học thêm.

Thứ ba, 03/03/2020 - 07:47

Hàng trăm ngôi nhà ven dự án bị nứt toác, dân nơm nớp lo sập nhà
Hàng trăm ngôi nhà ven dự án bị nứt toác, dân nơm nớp lo sập nhà

(Dân trí) - Hơn 100 hộ dân xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước, Bình Định) bức xúc gửi đơn “cầu cứu” chính quyền, vì cho rằng việc thi công QL19 (đoạn từ cảng Quy Nhơn đến giao QL1) khiến nhà họ bị nứt toác.

Thứ ba, 03/03/2020 - 07:45

Bình Định: “Đệ Nhất” xăng dầu bị tố lấn đất, vi phạm nhiều hạng mục
Bình Định: “Đệ Nhất” xăng dầu bị tố lấn đất, vi phạm nhiều hạng mục

(Dân trí) - Cửa hàng xăng dầu Đệ Nhất (huyện Tuy Phước, Bình Định) bị tố lấn đất, nhiều hạng mục xây sai thiết kế, tự ý đấu nối vào QL19, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông…

Thứ ba, 03/03/2020 - 07:43

Hà Nội: "Kêu trời" vì bị 7 cục nóng điều hòa thổi thẳng vào nhà
Hà Nội: "Kêu trời" vì bị 7 cục nóng điều hòa thổi thẳng vào nhà

(Dân trí) - Một hộ dân ở ngõ 39, phố Linh Lang (phường Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội) bức xúc vì bị dàn cục nóng điều hòa của công trình đối diện thổi vào nhà, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Thứ hai, 02/03/2020 - 02:09

Vụ hành dân tại TP Vũng Tàu: “Đẩy” tài sản thi hành án thành tài sản công!
Vụ hành dân tại TP Vũng Tàu: “Đẩy” tài sản thi hành án thành tài sản công!

(Dân trí) - Dù bản án đã có hiệu lực và chuyển cơ quan thi hành án, tuy nhiên UBND TP. Vũng Tàu vẫn ban hành những quyết định “chống” lại bản án của Tòa nhằm “đẩy” tài sản thi hành án thành tài sản công.

Thứ hai, 02/03/2020 - 07:49

Vợ "quan xã" tặng em rể cổ phần khi chồng lên chức nhưng "quên" đóng thuế
Vợ "quan xã" tặng em rể cổ phần khi chồng lên chức nhưng "quên" đóng thuế

(Dân trí) - Sau khi chồng nhận chức chủ tịch xã, bà Sự bất ngờ tặng toàn bộ cổ phần có trong công ty khai thác đá cho em rể. Đây cũng là cty nhiều năm khai thác đá trái phép trên địa bàn khiến người dân bức xúc.

Thứ hai, 02/03/2020 - 07:48

Ồ ạt lấy đất đồi chở ra ngoài tiêu thụ trái phép tại Thừa Thiên Huế
Ồ ạt lấy đất đồi chở ra ngoài tiêu thụ trái phép tại Thừa Thiên Huế

(Dân trí) - Nhiều xe tải “đua nhau” vào lấy đất đồi đi tiêu thụ trái phép ở phía sau Nhà máy sản xuất viên nén năng lượng thuộc Công ty TNHH Viên nén Renen (thôn Phú Hòa, xã Hương Phú, huyện Nam Đông).

Chủ nhật, 01/03/2020 - 08:05

Tình tiết bất ngờ vụ đất được cấp sổ đỏ, tòa Sóc Trăng vẫn phán thua kiện
Tình tiết bất ngờ vụ đất được cấp sổ đỏ, tòa Sóc Trăng vẫn phán thua kiện

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Đất dân được cấp sổ đỏ đúng quy định, tòa Sóc Trăng vẫn phán thua kiện”, vừa xuất hiện thêm một số tài liệu được cho là xác nhận bị đơn đã sử dụng đất hợp pháp.

Chủ nhật, 01/03/2020 - 08:02

Ninh Bình: “Hà bá” đe dọa “nuốt” trăm mét đê, dân nơm nớp lo sợ
Ninh Bình: “Hà bá” đe dọa “nuốt” trăm mét đê, dân nơm nớp lo sợ

(Dân trí) - Hơn 100m đê kè hữu sông Vạc ở huyện Kim Sơn (Ninh Bình) thời gian qua bất ngờ bị sạt lở kéo dài. Chính quyền đau đầu tìm cách ứng phó với “hà bá” còn người dân thì nơm nớp lo sợ đê bị “nuốt”.

Chủ nhật, 01/03/2020 - 07:59

Tài khoản “bị” người khác chuyển nhầm tiền, có phải trả lại không?
Tài khoản “bị” người khác chuyển nhầm tiền, có phải trả lại không?

(Dân trí) - Khi nhận được khoản tiền do người khác chuyển nhầm bạn đừng vội vui mừng quá sớm bởi vì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý cho việc tài khoản của mình được chủ tài khoản khác chuyển nhầm tiền.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 02:32

Phú Yên: Lạch biển bồi lấp nghiêm trọng, ngư dân khốn đốn
Phú Yên: Lạch biển bồi lấp nghiêm trọng, ngư dân khốn đốn

(Dân trí) - Tình trạng lấn chiếm nuôi trồng thủy hải sản trái phép chưa được xử lý dứt điểm ở Lạch sông Ngọn (Phú Yên) đã làm con lạch này bị bồi lấp nặng nề, tàu thuyền ra vào đánh bắt, tránh bão gặp khó khăn.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 08:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Sông Cầu đang “giãy chết”, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh yêu cầu công an vào cuộc!
Sông Cầu đang “giãy chết”, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh yêu cầu công an vào cuộc!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải hơn 10 kỳ báo phản ánh thực trạng đau đớn về dòng sông Cầu đang vật vã “giãy chết”, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo hàng loạt các sở ngành, địa phương vào cuộc.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 08:45

Vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Lại trả hồ sơ điều tra bổ sung!
Vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Lại trả hồ sơ điều tra bổ sung!

(Dân trí) - Sau một ngày xét hỏi, HĐXX tòa án huyện Kiên Lương (Kiên Giang) trả hồ sơ vụ án “Hủy hoại tài sản” cho VKS để điều tra bổ sung chứng cứ buộc tội đối với bị cáo Lê Thị Gương.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 08:15

Công ty Mía đường Sóc Trăng thua kiện người lao động
Công ty Mía đường Sóc Trăng thua kiện người lao động

(Dân trí) - Ngày 27/2, TAND TP.Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án người lao động kiện Công ty cổ phần Mía đường Sóc Trăng (Sosuco).

Thứ sáu, 28/02/2020 - 07:56

Hà Tĩnh: Rầm rộ dựng hàng trăm container làm nhà trong rừng phòng hộ
Hà Tĩnh: Rầm rộ dựng hàng trăm container làm nhà trong rừng phòng hộ

(Dân trí) - Quá trình thực hiện dự án “Quản lý, bảo vệ vào sử dụng rừng phòng hộ ven biển”, Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành đã tự điều chỉnh dự án, rầm rộ dựng 130 container trong rừng phòng hộ.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 07:55

Cả gia đình khốn khổ vì bị hàng xóm mang hàng chục tấn bê tông chặn lối đi
Cả gia đình khốn khổ vì bị hàng xóm mang hàng chục tấn bê tông chặn lối đi

(Dân trí) - Đang sinh sống ổn định gần 20 năm qua, gia đình bà Nga bất ngờ bị hàng xóm mang 2 tảng bê tông nặng hàng chục tấn chặn kín lối ra vào. Sự việc xảy ra nhiều tháng qua nhưng chính quyền chưa giải quyết.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 07:53

Hàng trăm hộ dân nguy cơ "mất chén cơm" được hỗ trợ hơn 2,1 tỷ đồng
Hàng trăm hộ dân nguy cơ "mất chén cơm" được hỗ trợ hơn 2,1 tỷ đồng

(Dân trí) - UBND TP. Tuy Hòa vừa có văn bản đề xuất tỉnh Phú Yên trích hơn 2,1 tỷ đồng ngân sách hỗ trợ 89,5 ha đất ruộng không thể gieo sạ vì liên công trình gây ngập úng.

Thứ năm, 27/02/2020 - 11:02

Tại sao học phí lái xe ô tô có thể tăng đến 30 triệu đồng?
Tại sao học phí lái xe ô tô có thể tăng đến 30 triệu đồng?

(Dân trí) - Nhiều bạn đọc thắc mắc về vấn đề học phí học lái xe ô tô trong năm 2020 có thể tăng hơn gấp đôi và có khi tăng tới 30 triệu đồng, yếu tố nào để mức học phí này tăng với mức chóng mặt như vậy?

Thứ năm, 27/02/2020 - 07:40

Thanh Hóa: Cấp đất trái luật cho vợ chủ tịch xã, nhiều cán bộ vẫn “vô can”!
Thanh Hóa: Cấp đất trái luật cho vợ chủ tịch xã, nhiều cán bộ vẫn “vô can”!

(Dân trí) - Việc cấp đất trái quy định cho vợ chủ tịch xã khiến bà này được nhận khống gần 400 triệu đồng. Dù thanh tra sai phạm đã rõ nhưng tiền không được thu hồi, cán bộ liên quan cũng không bị xử lý.

Thứ tư, 26/02/2020 - 07:41

Bất chấp lệnh cấm nhiều xe tải hạng nặng vẫn "ngạo nghễ" vào đường đua F1
Bất chấp lệnh cấm nhiều xe tải hạng nặng vẫn "ngạo nghễ" vào đường đua F1

(Dân trí) - Mặc dù biển cấm được đặt từ xa nhưng nhiều xe tải hạng nặng vẫn bất chấp, ngang nhiên di chuyển vào tuyến đường đua F1 (Mỹ Đình, Hà Nội) mà không gặp phải bất kỳ sự kiểm soát nào từ Đội CSGT số 6.

Thứ tư, 26/02/2020 - 06:32

Yêu cầu minh bạch hồ sơ "hô biến" chung cư 229 phố Vọng từ 11 thành 18 tầng
Yêu cầu minh bạch hồ sơ "hô biến" chung cư 229 phố Vọng từ 11 thành 18 tầng

(Dân trí) - Ban thường trực UB TƯ MTTQ Việt Nam cho rằng UBND TP Hà Nội cần chỉ đạo các cơ quan chức năng cung cấp hồ sơ phê duyệt được phép thay đổi thiết kế xây dựng từ 11 thành 18 tầng đối với 2 tòa chung cư.

Thứ ba, 25/02/2020 - 07:23

Báo động tình trạng “rút ruột” sông, người dân bán đất, bỏ nhà tại Đắk Nông
Báo động tình trạng “rút ruột” sông, người dân bán đất, bỏ nhà tại Đắk Nông

(Dân trí) - Từ ngày được cấp phép khai thác cát, xây dựng thủy điện trên dòng sông Krông Nô (sông cha), hàng trăm ha đất canh tác hai bên bờ bị cuốn trôi theo dòng nước.

Thứ ba, 25/02/2020 - 07:17

Doanh nghiệp “đặt bẫy” la liệt giữa khu đô thị tại TP Vinh?
Doanh nghiệp “đặt bẫy” la liệt giữa khu đô thị tại TP Vinh?

(Dân trí) - Các tuyến đường trong khu đô thị Vinh Tân nối ra ngoài đều được doanh nghiệp cho dựng những chiếc khung hạn chế khổ và trọng tải xe tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, khiến nhân dân bức xúc.

Thứ hai, 24/02/2020 - 08:13