Thứ bảy, 23/12/2017 - 08:54

Ninh Bình: Tỉnh chỉ đạo xử lý đoàn xe “siêu tải”, cơ quan chức năng “kêu khó”!

Dân trí

UBND tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo các ngành tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng xe quá tải gây mất ATGT, vệ sinh môi trường trên đường tỉnh lộ 479. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng vào cuộc, đoàn xe “siêu tải” lại né tránh khiến CSGT, TTGT “bó tay” không thể xử lý dứt điểm.

Tỉnh chỉ đạo xử lý đoàn xe “siêu tải”

Như Dân trí đã phản ánh, thời gian gần đây trên tuyến tỉnh lộ 479, đoạn qua các xã Xích Thổ, Gia Sơn, Gia Lâm huyện Nho Quan (Ninh Bình) xảy ra tình trạng xe tải chở đất đá, vật liệu san lấp liên tục chạy trên tuyến đường này gây mất an toàn giao thông, vệ sinh môi trường khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc.

Đoàn xe “siêu tải” này không kể ngày hay đêm, thay nhau “cày” tuyến tỉnh lộ khiến con đường này phải gồng mình chống đỡ. Người dân địa phương sống hai bên đường thì luôn phải sống trong lo lắng, bất an vì ra đường là gặp đoàn xe “siêu tải” tung hoành, đường xá, nhà cửa luôn trong tình trạng mù mịt, bám đầy bụi bẩn.

Đoàn xe siêu tải đua nhau cày ngày cày đêm trên tuyến đường tỉnh lộ 479 gây mất ATGT và vệ sinh môi trường.
Đoàn xe "siêu tải" đua nhau "cày ngày cày đêm" trên tuyến đường tỉnh lộ 479 gây mất ATGT và vệ sinh môi trường.

Trước tình trạng trên, UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản chỉ đạo Sở GTVT, Công an tỉnh và UBND huyện Nho Quan “tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng gây mất an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trên tuyến ĐT479 qua các xã Xích Thổ, Gia Sơn, Gia Lâm, huyện Nho Quan”.

Công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Bình nêu rõ: Thời gian qua trên tuyến tỉnh lộ 479 xảy ra tình trạng các phương tiện vận chuyển bốc xếp chở hàng hóa, vật tư, vật liệu vượt quá trọng tải, không che chắn, chạy quá tốc độ, để đất đá cát bụi rơi vãi trên đường vận chuyển gậy mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường, nhân dân và báo chí đã phản ánh.

UBND tỉnh yêu cầu: Sở GTVT chỉ đạo Thanh tra giao thông phối hợp với các lực lượng của Công an tỉnh xử lý nghiêm các phương tiện chở hàng hóa, vật tư, vật liệu vượt quá tải trọng cho phép và không che chắn để rơi vãi trên đường vận chuyển gây mất ATGT và ô nhiễm môi trường. Kiểm tra, sửa chữa kịp thời hư hỏng trên tỉnh lộ 479 để phục vụ nhân dân và đảm bảo ANGT.

Đoàn xe siêu tải chở đất đá từ bên địa phận tỉnh Hòa Bình sau đó sang tỉnh lộ 479 của Ninh Bình tung hoành.
Đoàn xe "siêu tải" chở đất đá từ bên địa phận tỉnh Hòa Bình sau đó sang tỉnh lộ 479 của Ninh Bình tung hoành.

Giao Sở GTVT phối hợp với UBND huyện Nho Quan và các đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra, rà soát, yêu cầu các chủ bến bãi vật tư, vật liệu thực hiện nghiêm việc bốc xếp hàng hóa, vật tư, vật liệu, lên xe đúng trọng tải và tăng cường thanh tra, kiểm soát, xử phạt nghiêm các chủ mỏ, các phương tiện vi phạm ATGT và vệ sinh môi trường trên tuyến đường 479.

Cơ quan chức năng kêu khó, “bó tay” xử lý xe “siêu tải”

Sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Bình, Thanh tra giao thông tỉnh (TTGT) đã phối hợp với Phòng CSGT, Công an huyện Nho Quan tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp xe tải vi phạm. Tuy nhiên, số lượng xe mà TTGT Ninh Bình xử lý được sau chỉ đạo của UBND tỉnh chỉ là con số 0 tròn trĩnh.

Ông Nguyễn Duy Phong – Chánh thanh tra giao thông (Sở GTVT) Ninh Bình cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh tra giao thông đã tăng cường kiểm tra xử lý tình trạng xe chở quá tải trọng trên tuyến đường 479.

Xe quá tải chạy trên tỉnh lộ liên tục nhưng TTGT Ninh Bình không xử lý được trường hợp nào.
Xe quá tải chạy trên tỉnh lộ liên tục nhưng TTGT Ninh Bình không xử lý được trường hợp nào.

Theo đó, Thanh tra giao thông thường xuyên đặt trạm trên tuyến đường này để kiểm soát trọng tải các xe chở quá tải như báo chí cũng như người dân phản ánh. “Cứ hôm nào chúng tôi đặt trạm cân trên tuyến đường thì lại không có xe nào đi qua. Vì thế vẫn chưa xử lý được trường hợp nào chở quá tải nào’ – ông Phong cho hay.

Cũng theo Chánh TTGT Ninh Bình, đơn vị gặp khó trong việc xử lý xe chở quá tải trọng trên tuyến đường vì lực lượng mỏng, có một trạm cân di động nên phải di chuyển nơi này nơi khác để kiểm tra xử lý xe chở quá tải trên địa bàn. Đối với đường 479, cách một ngày Thanh tra giao thông mới đặt cân một ngày. “Hôm nào chúng tôi không đặt cân là đoàn xe này lại chạy, hôm nào đặt cân không có một xe nào đi qua” – ông Phong nói.

Ông Phong cho biết thêm, việc xử lý xe chở quá tải trên đường 479 đơn vị đang gặp khó. Về việc xử lý chở quá tải tại các mỏ đất đá trên địa bàn huyện Nho Quan đoạn qua 4 xã Xích Thổ, Gia Lâm Gia Sơn, đơn vị đã xử lý triệt để các xe chở quá tải từ trong mỏ ra.

Xe quá tải thường xuyên đe dọa an toàn của người dân sống hai bên đường 479.
Xe quá tải thường xuyên đe dọa an toàn của người dân sống hai bên đường 479.

“Đa số những xe chở quá tải chạy trên tỉnh lộ 479 đều lấy đất đá từ Hòa Bình chạy sang Ninh Bình nên rất khó để kiểm soát trọng tải tại mỏ. Gốc là bên Hòa Bình, Ninh Bình phải xử ngọn nên cũng gặp nhiều khó khăn” – ông Phong chia sẻ.

Ghi nhận của PV Dân trí, trên tuyến tỉnh lộ 479 hiện nay không chỉ tình trạng xe quá tải gây mất ATGT và vệ sinh môi trường, tuyến đường này hiện cũng đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Có nhiều điểm sạt lở xảy ra gây mất ATGT cho người và phương tiện đi qua đây, tuy nhiên vẫn chưa được khắc phục.

Theo đó, điểm sạt lở nguy hiểm nhất tại điểm Km 05 + 700 trên đường 479 thuộc địa bàn xã Gia Sơn. Ta luy đường tại đây theo hướng Gia Lâm đi Xích Thổ bị sạt lở 50m, sạt lở lõm sâu vào trong lòng đường 1,5m. Nguy hiểm là thế, tuy nhiên việc khắc phục “điểm đen” này đến nay vẫn chưa được thực hiện, hàng ngày các xe tải, người dân tham gia giao thông đi qua đây liên tục nhưng trên đường chỉ đặt tấm biển cảnh báo sơ sài, xe chạy nhiều tấm biển này đã nằm rạp trên đường, đất đá phủ đầy.

Điểm sát lở vô cùng nguy hiểm trên tỉnh lộ 479.
Điểm sát lở vô cùng nguy hiểm trên tỉnh lộ 479.

Thiếu tá Trần Việt Dũng - Đội trưởng CSGT Công an huyện Nho Quan cho biết, những điểm sạt lở trên tuyến đường 479, Công an huyện đã có đề nghị lên Ban an toàn giao thông huyện cũng như Sở GTVT từ lâu, không hiểu lý do gì đến nay vẫn chưa khắc phục tình trạng này.

Cũng theo Đội trưởng CSGT Công an huyện Nho Quan, Công an huyện cũng thường xuyên tuần tra kiểm soát trên đường 479, vì không có cân nên đơn vị chỉ xử lý được những xe chở quá tải bằng mắt thường như: chở quá chiều cao theo quy định, không phủ kín bạt, rơi vãi đất đá khi vận chuyển… “Một lái xe bị treo bằng 2 tháng sau đó gây tai nạn chết người trên tuyến đường này, Công an huyện đã khởi tố, bắt tạm giam lái xe này”.

Thái Bá