Ninh Bình: "Ưu ái" cho doanh nghiệp mượn của công… xây trụ sở công ty!

Dân trí Được UBND huyện Kim Sơn "ưu ái" thanh toán 14,5 tỷ đồng tiền làm dự án, Công ty Cường Thịnh Thi và Công ty Minh Tuấn đã “mượn” toàn bộ số tài sản nhà nước đem xây trụ sở công ty và làm dự án khác.
>>Ninh Bình: "Cần câu cơm" của dân bị cưỡng chế, phá dỡ ngay trước Tết!

“Mượn” của công đem xây… “nhà ông”

UBND huyện Kim Sơn mới có báo cáo “Về việc thực hiện Kết luận Thanh tra số 11/KL-TTr ngày 13/8/2019 của Thanh tra tỉnh Ninh Bình” gửi UBND tỉnh Ninh Bình, Sở Nội vụ và Thanh tra tỉnh Ninh Bình.

Ninh Bình: Ưu ái cho doanh nghiệp mượn của công… xây trụ sở công ty! - 1

Báo cáo của UBND huyện Kim Sơn về việc thực hiện Kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Ninh Bình.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Ninh Bình có kết luận thanh tra về những sai phạm của UBND huyện Kim Sơn và các đơn vị chức năng huyện này vì có liên quan đến dự án đầu tư xây dựng công trình “Tuyến đường cứu hộ, cứu nạn, chống tràn, thoát lũ từ trung tâm 6 xã tiểu khu 1 ra đê hữu Đáy”.

Theo Quyết định 4560/QĐ-UBND ngày 14/11/2011 của UBND huyện Kim Sơn về việc phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, tổng dự toán dự án nêu trên: Quy mô là cải tạo, nâng cấp 12 tuyến đường, tổng chiều dài 47,6 km đạt tiêu chuẩn đường cấp IV và cấp V đồng bằng và tổng dự toán được duyệt là hơn 992 tỷ đồng.

Thời điểm Thanh tra tỉnh Ninh Bình thanh tra (Kết luận thanh tra ngày 13/8/2019), qua kiểm tra hồ sơ nghiệm thu, thanh toán chi phí xây lắp (từ năm 2012 đến 30/4/2019) dự án có giá trị nghiệm thu 37,7 tỷ đồng, giá trị thanh toán 31 tỷ đồng.

Qua kiểm tra số cọc bê tông cốt thép (tiết diện 35x35cm) đã sản xuất và nghiệm thu mà Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (Ban QLDA) huyện Kim Sơn đã thanh toán cho nhà thầu thi công là Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi (Công ty Cường Thịnh Thi) và Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và thương mại Minh Tuấn (Công ty Minh Tuấn) trị giá 14,5 tỷ đồng.

Ninh Bình: Ưu ái cho doanh nghiệp mượn của công… xây trụ sở công ty! - 2

Hơn 1.000 cọc bê tông trị giá 14,5 tỷ đồng được Ban QLDA huyện Kim Sơn cho Công ty Cường Thịnh Thi và Minh Tuấn "mượn" để xây trụ sở công ty và làm công trình khác trong nhiều năm liền.

Thời điểm kiểm tra, không có số cọc trên tại hiện trường. Theo báo cáo giải trình của Công ty Cường Thịnh Thi và Công ty Minh Tuấn thì việc sản xuất cọc không được thực hiện tại hiện trường như biên bản nghiệm thu thanh toán. 

Ông Trần Anh Tuyên, nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (Ban QLDA) huyện Kim Sơn cho hay, từ tháng 10/2010 đến tháng 3/2018, việc sản xuất cọc bê tông cốt thép (35x35cm) chuẩn bị thi công cho 7 cây cầu nhưng sau đó không triển khai thi công cầu mà chuyển sang thi công một số tuyến đường dẫn đến việc sản xuất cọc nhưng không đưa vào thi công gây lãng phí (từ năm 2012 đến nay với số tiền là 14,5 tỷ đồng). 

Ông Tuyên cho biết thêm, do khó khăn về nguồn vốn để triển khai thi công các cầu, thời gian bảo quản cọc dài, nên ngày 20/5/2016 Công ty Cường Thịnh Thi đã có văn bản xin phép sử dụng số cọc bê tông cốt thép (đã nghiệm thu vào công trình 666 cọc trị giá hơn 7 tỷ đồng) để “hoàn thiện cảnh quan, xây lắp hồ nước, hòn non bộ… tại trụ sở của công ty”.

Ninh Bình: Ưu ái cho doanh nghiệp mượn của công… xây trụ sở công ty! - 3

Trụ sở Tập đoàn Cường Thịnh Thi được xây hoành tráng, trong đó có mượn 666 cọc bê tông, trị giá hơn 7 tỷ đồng từ tiền ngân sách để xây dựng.

Trước đó, Công ty Minh Tuấn cũng có văn bản số 08 ngày 10/12/2013 xin phép được sử dụng toàn bộ số cọc bê tông cốt thép đã nghiệm thu (hơn 600 cọc trị giá hơn 7 tỷ đồng) để đưa vào công trình xây dựng tổ hợp dịch vụ đa năng khách sạn Ninh Bình. 

Điều nghịch lý là, trong khi dự án đang thiếu vốn trầm trọng, ngân sách chưa giải ngân đủ số vốn dự toán, không hiểu lý do vì sao Ban QLDA, UBND huyện Kim Sơn lại “ưu ái” cho 2 nhà thầu trên mượn hơn 1.000 cọc bê tông với số tiền ngân sách bỏ ra là 14,5 tỷ đồng. 

Văn thư “lãng quên” sổ sách tiền tỷ ngân sác khó hiểu 

Theo Kết luận của đoàn thanh tra, kiểm tra sổ công văn đi - đến và hồ sơ lưu trữ tại Ban QLDA Kim Sơn, văn thư của Ban này đã không ghi chép và vào sổ các văn bản của 2 Công ty Cường Thịnh Thi và Minh Tuấn về việc mượn hơn 1.000 cọc bê tông như đã giải trình và cung cấp.

Lãnh đạo Ban QLDA huyện Kim Sơn giải thích việc này là do sơ xuất trong công tác văn thư lưu trữ nên không vào sổ công văn đi - đến. Đơn vị này cũng xác nhận, nội dung giải trình và các văn bản của 2 Công ty Cường Thịnh Thi và Minh Tuấn đã cung cấp là đúng.

Ninh Bình: Ưu ái cho doanh nghiệp mượn của công… xây trụ sở công ty! - 4

Thanh tra tỉnh Ninh Bình phát hiện và yêu cầu thu hồi toàn bộ hơn 1.000 cọc bê tông trị giá 14,5 tỷ đồng sau hơn 6 năm Ban QLDA huyện Kim Sơn cho doanh nghiệp mượn làm việc riêng.

Như vậy, việc Ban QLDA cho 2 doanh nghiệp nhà thầu “mượn” số cọc bê tông cốt thép với trị giá 14,5 tỷ đồng tiền ngân sách như giải trình trên là quá “ưu ái”, có nhiều khuất tất và bất chấp các quy định của pháp luật. Số tiền hơn 14 tỷ đồng của Nhà nước đã bị văn thư Ban QLDA huyện Kim Sơn “bỏ quên” một cách khó hiểu. 

Từ việc “bỏ quên” này, hai Công ty Cường Thịnh Thi và Minh Tuấn đã “vô tư” sử dụng số cọc trị giá 14,5 tỷ đồng là tiền ngân sách để xây trụ sở công ty và làm công trình khác. Thời gian nhiều năm liền (từ năm 2013 đến tháng 9/2019) mới bị yêu cầu hoàn trả. Khi hoàn trả số cọc bê tông mượn hơn 6 năm, Công ty Cường Thịnh Thi và Công ty Minh Tuấn không hề phải trả bất cứ chi phí gì, và như chưa hề có chuyện gì xảy ra. 

Một sai phạm lớn nữa là, biên bản nghiệm thu của Ban QLDA huyện Kim Sơn đối với số cọc bê tông cốt thép trị giá 14,5 tỷ đồng này cũng là biên bản khống. Bởi số cọc này thực tế không được đúc ở hiện trường, nhưng khi nghiệm thu, Ban này vẫn nghiệm thu tại hiện trường, sau đó thanh toán số tiền 14,5 tỷ đồng cho 2 nhà thầu. 

Gần chục năm lỗi “bỏ quên” của văn thư Ban QLDA huyện Kim Sơn không hề bị phát hiện, và ngân sách Nhà nước cũng không được chủ đầu tư nhớ tới để đòi về cho Nhà nước. Chỉ đến khi Thanh tra tỉnh Ninh Bình vào cuộc, những sai phạm nghiêm trọng này mới bị phát hiện, yêu cầu thu hồi giảm trừ thanh quyết toán gần 4 tỷ đồng và thu hồi tài sản của Nhà nước lên đến 14,5 tỷ đồng.

Ninh Bình: Ưu ái cho doanh nghiệp mượn của công… xây trụ sở công ty! - 5

"Dính" nhiều sai phạm trong khi thực hiện dự án nhưng tất cả các tập thể, cá nhân có liên quan của UBND huyện Kim Sơn chỉ phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc.

Tuy nhiên, theo báo cáo của UBND huyện Kim Sơn về việc thực hiện Kết luận của Thanh tra tỉnh Ninh Bình cho thấy, các tổ chức, cá nhân có liên quan từ: Tập thể lãnh đạo UBND huyện Kim Sơn; tập thể Hội đồng GPMB thực hiện dự án… cá nhân ông Đỗ Hùng Sơn - Chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2016 – 2021 (người kế thừa triển khai dự án), bà Lê Thị Hoa – nguyên Chủ tịch UBND huyện (nhiệm kỳ 2011 – 2016) và nhiều người khác chỉ phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc. 

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá

MỚI NHẤT
Sau đổ vỡ hôn nhân, những điều cần biết khi kết hôn lần hai!
Sau đổ vỡ hôn nhân, những điều cần biết khi kết hôn lần hai!

(Dân trí) - So với những bỡ ngỡ của kết hôn lần đầu, thì kết hôn lần 2 có một số điều mà các cặp đôi cần lưu ý về vấn đề thủ tục.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:52

Chủ nhà tự nguyện tháo dỡ công trình sai phạm "cứng đầu" bậc nhất TP Huế
Chủ nhà tự nguyện tháo dỡ công trình sai phạm "cứng đầu" bậc nhất TP Huế

(Dân trí) - Ngày 14/2, trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Chủ tịch UBND phường Xuân Phú (TP Huế) thông báo vừa có kết quả cuộc họp với bà Phan Thị Mừng, nơi ở 149 Bà Triệu.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:48

Phó Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu phải xử lý ô nhiễm tại hồ Bàu Trảng
Phó Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu phải xử lý ô nhiễm tại hồ Bàu Trảng

(Dân trí) - Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng yêu cầu Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải thành phố phải sớm có giải pháp xử lý ô nhiễm tại hồ Bàu Trảng.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:43

Huyện Kim Sơn “dính” hàng loạt sai phạm tại dự án 992 tỷ đồng
Huyện Kim Sơn “dính” hàng loạt sai phạm tại dự án 992 tỷ đồng

(Dân trí) - Thanh Tra tỉnh Ninh Bình vừa chỉ rõ hàng loạt sai phạm của UBND huyện Kim Sơn, chủ đầu tư dự án với số tiền 992 tỷ đồng từ nguồn ngân sách, kiến nghị thu hồi và giảm trừ số tiền gần 4 tỷ đồng.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 11:01

Lãnh đạo huyện đi xe hơi, nhận nhà nghĩa tình "khủng": Bàng hoàng, phẫn nộ!
Lãnh đạo huyện đi xe hơi, nhận nhà nghĩa tình "khủng": Bàng hoàng, phẫn nộ!

(Dân trí) - Ông Lê Văn Tuấn, gia đình có 2 xe hơi vẫn nhận nhà nghĩa tình 250 triệu, hỗ trợ 30 triệu đồng. Ông Tuấn cũng từng khai man lý lịch để hưởng chế độ dành cho nạn nhất nhiễm chất độc da cam từ 2012-2013.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 07:49

Dự án Thiên Lộc Complex: Chọn nhầm nhà đầu tư giải cứu “con tàu đắm”?
Dự án Thiên Lộc Complex: Chọn nhầm nhà đầu tư giải cứu “con tàu đắm”?

(Dân trí) - Khi Dự án Khu đô thị Thiên Lộc Complex như “con tàu đắm” thì chủ đầu tư mới xuất hiện. Tuy nhiên, đã có những nghi ngại về năng lực của “tân” chủ đầu tư này.

Thứ năm, 13/02/2020 - 12:31

Gia Lai: Vì sao cống tiền tỷ xây xong, dân vẫn phải lội suối qua đường?
Gia Lai: Vì sao cống tiền tỷ xây xong, dân vẫn phải lội suối qua đường?

(Dân trí) - Tuy đã hoàn thành hơn 9 tháng nhưng công trình cống xã Ia Mlá lại bị đội thi công chặn, không cho dân đi lại. Cống được xây hơn 1 tỷ đồng nhưng hàng ngày người dân phải lội qua suối dưới chân cống.

Thứ năm, 13/02/2020 - 07:28

Hai vợ chồng bị kết án oan tại Đắk Nông: Lời xin lỗi vẫn… bặt vô âm tín!
Hai vợ chồng bị kết án oan tại Đắk Nông: Lời xin lỗi vẫn… bặt vô âm tín!

(Dân trí) - Gần 2 tháng gửi đơn yêu cầu xin lỗi công khai, vợ chồng ông Võ chỉ nhận được sự im lặng. Cả hai vợ chồng lại vẫn mòn mỏi chờ lời xin lỗi sau khi được minh oan.

Thứ năm, 13/02/2020 - 07:19

Giãi bày đau đớn của Giám đốc Sở Tài nguyên trước dòng sông Cầu “giãy chết”
Giãi bày đau đớn của Giám đốc Sở Tài nguyên trước dòng sông Cầu “giãy chết”

(Dân trí) - “Tôi mong muốn Báo Dân trí đưa thông tin thế nào để tỉnh Bắc Ninh phải vào cuộc. Họ phải chấm dứt được đầu nguồn gây ô nhiễm mới cứu được sông Cầu”, Giám đốc Sở T&MT Bắc Giang xót xa bày tỏ.

Thứ tư, 12/02/2020 - 08:43

Hàng trăm hộ dân "sống dở chết dở" quanh hồ nước ô nhiễm tại Đà Nẵng
Hàng trăm hộ dân "sống dở chết dở" quanh hồ nước ô nhiễm tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Hàng trăm hộ dân quanh khu vực hồ Bàu Trảng (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) vẫn phải sống chung với tình trạng hôi thối, ô nhiễm trầm trọng dù hồ đã được cải tạo.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:43

Bị CSGT tuýt còi, làm thế nào để chứng minh lỗi quên bằng lái xe?
Bị CSGT tuýt còi, làm thế nào để chứng minh lỗi quên bằng lái xe?

(Dân trí) - Khi đang lưu thông trên đường, bị CSGT “tuýt” lại và kiểm tra giấy tờ, tôi lại quên giấy phép lái xe thì làm sao để chứng minh rằng mình có nhưng quên không mang?

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:40

Dự án Thiên Lộc Complex "đầu voi, đuôi chuột": Đủ kịch bản “lòe” dân!
Dự án Thiên Lộc Complex "đầu voi, đuôi chuột": Đủ kịch bản “lòe” dân!

(Dân trí) - Chưa được bất kỳ cơ quan quản lý nhà nước nào thẩm định, cho phép, tuy nhiên, chủ đầu tư Dự án Thiên Lộc Complex (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) đã dựng đủ kịch bản để lòe dân với mục đích bán đất.

Thứ ba, 11/02/2020 - 01:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Tạm dừng khen thưởng sau “lùm xùm” tại Sở TN&MT Bắc Giang
Tạm dừng khen thưởng sau “lùm xùm” tại Sở TN&MT Bắc Giang

(Dân trí) - Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang vừa có báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết đã tạm dừng để rà soát việc khen thưởng các cá nhân, tập thể tại Sở TN&MT Bắc Giang sau khi Báo Dân trí thông tin.

Thứ hai, 10/02/2020 - 08:32

Diễn biến mới nhất trong vụ tranh chấp doanh nghiệp "rúng động" Hà Nội
Diễn biến mới nhất trong vụ tranh chấp doanh nghiệp "rúng động" Hà Nội

(Dân trí) - Việc ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh tiếp tục đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần 5 của công ty này không thể thực hiện được.

Thứ hai, 10/02/2020 - 07:53

Bí thư Hà Tĩnh chỉ đạo làm rõ dự án Thiên Lộc Complex "đầu voi, đuôi chuột"
Bí thư Hà Tĩnh chỉ đạo làm rõ dự án Thiên Lộc Complex "đầu voi, đuôi chuột"

(Dân trí) - Sau khi Báo điện tử Dân trí đăng tải bài viết “Cả huyện đau đầu với tổ hợp thương mại "đầu voi, đuôi chuột”, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã chỉ đạo UBND tỉnh phải khẩn trương xác minh, làm rõ.

Thứ hai, 10/02/2020 - 07:49

“Đứng ngồi không yên” trước mối nguy sông Cầu “giãy chết”
“Đứng ngồi không yên” trước mối nguy sông Cầu “giãy chết”

(Dân trí) - Báo Dân trí đã có loạt bài nhiều kỳ phản ánh tình trạng sông cầu bị bức tử ngày đêm, đang “giãy chết”. UBND tỉnh Bắc Giang vừa có chỉ đạo quyết liệt trước mối nguy này.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 09:57

Che giấu tình trạng nghi nhiễm virus Corona có thể bị phạt tới 5 triệu đồng
Che giấu tình trạng nghi nhiễm virus Corona có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

(Dân trí) - Hành vi che giấu bệnh dịch của mình hoặc người khác, hoặc không thực hiện việc xét nghiệm phát hiện bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể bị phạt tới 5 triệu đồng.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 08:24

Lãnh đạo huyện đi xe hơi, nhận nhà nghĩa tình "khủng" chính thức bị kỷ luật
Lãnh đạo huyện đi xe hơi, nhận nhà nghĩa tình "khủng" chính thức bị kỷ luật

(Dân trí) - Sau 3 phiên họp, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Tây Ninh xác định ông Lê Văn Tuấn tự sửa hồ sơ lý lịch cán bộ để làm hồ sơ hưởng tiền trợ cấp nạn nhân chất độc hóa học trong thời gian 22 tháng.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 08:26

Cả huyện đau đầu với tổ hợp thương mại "đầu voi, đuôi chuột" tại Hà Tĩnh
Cả huyện đau đầu với tổ hợp thương mại "đầu voi, đuôi chuột" tại Hà Tĩnh

(Dân trí) - Hạ tầng còn quá ngổn ngang, cơ quan quản lý nhà nước chưa thẩm định, cho phép... nhưng chủ đầu tư Dự án tổ hợp thương mại, tài chính, dịch vụ và nhà ở Thiên Lộc đã rao bán đất nền rầm rộ.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 08:17

Ninh Bình: Xóa “con đường ma” trên đất dân vào đất người nhà Chủ tịch xã!
Ninh Bình: Xóa “con đường ma” trên đất dân vào đất người nhà Chủ tịch xã!

(Dân trí) - Cơ quan ban ngành UBND thành phố Ninh Bình vừa chỉnh lý bản đồ và chính thức xóa bỏ “con đường ma” xuất hiện trên đất dân đi vào đất người nhà Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất.

Thứ năm, 06/02/2020 - 07:54

Dịch virut corona đến mức độ nào người lao động được nghỉ việc?
Dịch virut corona đến mức độ nào người lao động được nghỉ việc?

(Dân trí) - Trong trường hợp dịch bệnh có diễn biến phức tạp, số lượng bệnh nhân tử vong cao, Bộ Y tế công bố tình trạng y tế khẩn cấp về dịch bệnh thì người lao động có thể được nghỉ việc không?

Thứ năm, 06/02/2020 - 07:50

Kết luận bẽ bàng vụ lãnh đạo huyện đi xe hơi nhận nhà nghĩa tình "khủng"!
Kết luận bẽ bàng vụ lãnh đạo huyện đi xe hơi nhận nhà nghĩa tình "khủng"!

(Dân trí) - Gia đình ông Lê Văn Tuấn đã nộp lại số tiền 60 triệu đồng tiền hỗ trợ xây nhà nghĩa tình. UBKT cũng đề nghị Huyện ủy Châu Thành xử lý kỷ luật đối với Hội Cựu Chiến binh huyện Châu Thành.

Thứ tư, 05/02/2020 - 07:44

Người cố tình gây nhiễm virus corona cho người khác có bị đi tù?
Người cố tình gây nhiễm virus corona cho người khác có bị đi tù?

Bộ luật Hình sự quy định xử lý đối tượng cố tình gây nhiễm bệnh cho người khác với mức cao nhất đến 12 năm tù.

Thứ ba, 04/02/2020 - 07:59

Để chùa triệu đô "xây chui" xâm lấn đất di tích: 4 "quan xã" bị kỷ luật!
Để chùa triệu đô "xây chui" xâm lấn đất di tích: 4 "quan xã" bị kỷ luật!

(Dân trí) - Hội đồng kỷ luật huyện Thanh Chương, Nghệ An đã họp đề xuất hình thức kỷ luật đối với 4 lãnh đạo xã Thanh Yên liên quan đến dự án chùa Linh Sâm “xây chui” xâm lấn di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Theo đó, 4 “quan xã” tại đây bị đề xuất hình thức kỷ luật cảnh cáo và khiển trách.

Thứ ba, 04/02/2020 - 07:37