Ninh Bình: Xóa “con đường ma” trên đất dân vào đất người nhà Chủ tịch xã!

Dân trí Cơ quan ban ngành UBND thành phố Ninh Bình vừa chỉnh lý bản đồ và chính thức xóa bỏ “con đường ma” xuất hiện trên đất dân đi vào đất người nhà Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất.
>>“Con đường ma” bất ngờ xuất hiện trên đất dân đi thẳng vào đất người nhà Chủ tịch xã!

Ai vẽ “con đường ma” trên đất dân? 

Như Dân trí đã phản ánh, gia đình Mạc Vương Tuyên, thôn Bình Khê, xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình (Ninh Bình) có thửa đất diện tích 646,4m2, được UBND thành phố Ninh Bình cấp GCNQSDĐ ngày 14/4/2008 (thửa đất số 260, tờ bản đồ số 11).

Ninh Bình: Xóa “con đường ma” trên đất dân vào đất người nhà Chủ tịch xã! - 1

Sổ đỏ UBND thành phố Ninh Bình cấp cho thửa đất của gia đình ông Mạc Vương Tuyên.

Tháng 8/2018, gia đình ông Tuyên tiến hành xây tường bao quanh diện tích đất đã được cấp sổ đỏ. Lúc này, UBND xã Ninh Nhất cử cán bộ về kiểm tra, sau đó lập biên bản vi phạm hành chính với nội dung: “Hộ ông Tuyên đã xây dựng tường bao trên đất nông nghiệp đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất…”. 

Gia đình ông Tuyên chưa khỏi ngỡ ngàng với việc bị UBND xã Ninh Nhất lập biên bản vi phạm hành chính khi xây tường bao trên đất đã được cấp sổ đỏ, thì bất ngờ hơn khi phát hiện ngay trên thửa đất của gia đình bỗng nhiên xuất hiện một “con đường ma”. Con đường này đi từ đường tránh Quốc lộ 1A, qua đất của gia đình vào thẳng đất hộ ông Nguyễn Như Dược là bố đẻ của ông Nguyễn Như Bằng - Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất (đã bị kỷ luật, cho nghỉ việc tháng 10/2019 - PV).

Theo điều tra của PV Dân trí, “con đường ma” xuất hiện trên thửa đất của hộ ông Tuyên là khá bất ngờ. Trong trích lục bản đồ địa chính năm 1986, 1997, 2006 xã Ninh Nhất đều không thể hiện việc có con đường đi qua thửa đất của gia đình ông Mạc Vương Tuyên. Các trích lục cũng như trên sổ đỏ của gia đình ông Tuyên đều cho thấy, thửa đất của gia đình là liền thổ. Trước khi được cấp GCNQSDĐ năm 2008, việc đo đạc, vẽ bản đồ năm 2006 cũng không hề thể hiện có con đường này. Tuy nhiên, không hiểu lý do vì sao trên trích lục bản đồ xã Ninh Nhất năm 2009 lại xuất hiện “con đường ma” này?.

Ninh Bình: Xóa “con đường ma” trên đất dân vào đất người nhà Chủ tịch xã! - 2

"Con đường ma" xuất hiện trên bản đồ xã Ninh Nhất năm 2009, nhưng không có trong sổ đỏ của gia đình ông Tuyên.

Tại buổi làm việc với PV Dân trí trước đó, ông Nguyễn Như Bằng thừa nhận, ông Nguyễn Như Dược là bố đẻ mình, thửa đất mang tên ông Dược là của họ hàng nhờ trông giữ. Còn về con đường đi qua đất đã được cấp sổ đỏ của hộ ông Tuyên, ông Bằng cho rằng đã có từ trước, các tờ bản đồ trước đó cũng thể hiện rõ. Ông phủ nhận không có liên quan đến con đường này vì khi đó làm Bí thư Đảng ủy xã. 

“Ngâm” chỉ đạo của Chủ tịch thành phố? 

Sau khi báo Dân trí phản ánh bài viết: “Con đường ma” bất ngờ xuất hiện trên đất dân đi thẳng vào đất người nhà Chủ tịch xã! (ngày 13/3/2019), đến ngày 27/3/2019, ông Đinh Văn Thứ - Chủ tịch UBND thành phố Ninh Bình có văn bản số 414/UBND-TNMT về việc “Chỉnh lý bản đồ tại thôn Bình Khê, xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình”. 

Chủ tịch UBND thành phố Ninh Bình chỉ đạo: Giao UBND xã Ninh Nhất chủ trì phối hợp với Phòng TNMT thành phố và Văn phòng đăng ký đất đai thành phố “thực hiện chỉnh lý bản đồ và hồ sơ địa chính thửa đất số 260, tờ số 11, bản đồ chính lý năm 2009, thôn Bình Khê, xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình, theo diện tích, hình thể thửa đất như hiện trạng mà hộ gia đình ông Mạc Vương Tuyên đang sử dụng”.

Ninh Bình: Xóa “con đường ma” trên đất dân vào đất người nhà Chủ tịch xã! - 3

Văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Ninh Bình sau khi báo Dân trí phản ánh từ tháng 3/2019.

Sau khi có chỉ đạo này, không hiểu UBND xã Ninh Nhất (thời điểm này ông Nguyễn Như Bằng đương chức Chủ tịch UBND xã), Phòng TNMT thành phố và Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Ninh Bình thực hiện ra sao mà “con đường ma” trên đất hộ ông Mạc Vương Tuyên vẫn không bị xóa bỏ. 

Ông Mạc Vương Thơ là con trai ông Tuyên sau đó rất nhiều lần làm đơn, gõ cửa các cơ quan công quyền từ thành phố Ninh Bình đến UBND tỉnh, Tỉnh ủy Ninh Bình yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ việc. Tuy nhiên, sau đó nhiều tháng trôi qua sự việc vẫn không được giải quyết thỏa đáng. Ngay cả khi ông Nguyễn Như Bằng đã bị kỷ luật, cho nghỉ việc về những sai phạm. 

Gần đây nhất, trong buổi tiếp công dân của ông Lê Hữu Quý – Bí thư Thành ủy Ninh Bình, ông Mạc Vương Thơ đã trao đổi về sự việc nêu trên, đồng thời nêu rõ sự cương quyết sẽ đấu tranh đến cùng nếu như cơ quan công quyền thành phố Ninh Bình không giải quyết dứt điểm vụ việc “con đường ma” đi trên đất của gia đình. Ngay sau đó, ông Quý đã có chỉ đạo Trưởng Phòng TNMT thành phố Ninh Bình nhanh chóng vào cuộc giải quyết quyền lợi cho gia đình ông Thơ.

Ninh Bình: Xóa “con đường ma” trên đất dân vào đất người nhà Chủ tịch xã! - 4
Ninh Bình: Xóa “con đường ma” trên đất dân vào đất người nhà Chủ tịch xã! - 5

Ngày 15/1/2020, các cơ quan chức năng của thành phố Ninh Bình mới có biên bản chính thức xóa "con đường ma" trên đất gia đình ông Tuyên.

Cho đến ngày 15/1/2020, tại Trụ sở ban tiếp công dân thành phố Ninh Bình, Phòng TNMT thành phố Ninh Bình, Văn phòng đăng ký đất đai thành phố, UBND xã Ninh Nhất đã tổ chức cuộc họp (có gia đình ông Thơ) để thực hiện việc chỉnh lý bản đồ. 

Biên bản buổi làm việc nêu rõ: Thực hiện văn bản số 414/UBND-TNMT về việc “Chỉnh lý bản đồ tại thôn Bình Khê, xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình”, Phòng TNMT tổ chức buổi làm việc thông báo kết quả như sau: Việc cấp GCNQSDĐ mang tên ông Mạc Vương Tuyên tại thời điểm năm 2006 là đảm bảo theo quy định (GCNQSDĐ AM 378826, diện tích 646,6m2). Việc chỉnh lý một phần diện tích đất của hộ gia đình ông Mạc Vương Tuyên thành ngõ đi chung và 119,0m2 đất vườn vào thửa 230, tờ số 11 là không đúng theo hiện trạng thực tế gia đình đang sử dụng và Giấy chứng nhận đã được cấp cho gia đình ông Tuyên. 

Trao đổi với PV Dân trí, ông Mạc Vương Thơ cho hay, không hiểu lý do vì sao mà Phòng TNMT thành phố, UBND xã Ninh Nhất, Văn phòng đăng ký đất đai thành phố là các đơn vị được Chủ tịch UBND thành phố giao nhiệm vụ phải chỉnh lý bản đồ cho gia đình tôi từ tháng 3/2019, nhưng đến ngày 15/1/2020 họ mới làm việc này. “Các cơ quan chức năng của UBND thành phố Ninh Bình đã “ngâm tôm” hồ sơ giải quyết sự việc thỏa đáng cho dân quá lâu (gần 1 năm), phải chăng có sự khuất tất và bao che cho sai phạm. Việc “ngâm” chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố của các đơn vị trên liệu có bị xử lý kỷ luật theo quy định không”, ông Thơ đặt câu hỏi. 

Thái Bá

MỚI NHẤT
Giãi bày đau đớn của Giám đốc Sở Tài nguyên trước dòng sông Cầu “giãy chết”
Giãi bày đau đớn của Giám đốc Sở Tài nguyên trước dòng sông Cầu “giãy chết”

(Dân trí) - “Tôi mong muốn Báo Dân trí đưa thông tin thế nào để tỉnh Bắc Ninh phải vào cuộc. Họ phải chấm dứt được đầu nguồn gây ô nhiễm mới cứu được sông Cầu”, Giám đốc Sở T&MT Bắc Giang xót xa bày tỏ.

Thứ tư, 12/02/2020 - 08:43

Hàng trăm hộ dân "sống dở chết dở" quanh hồ nước ô nhiễm tại Đà Nẵng
Hàng trăm hộ dân "sống dở chết dở" quanh hồ nước ô nhiễm tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Hàng trăm hộ dân quanh khu vực hồ Bàu Trảng (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) vẫn phải sống chung với tình trạng hôi thối, ô nhiễm trầm trọng dù hồ đã được cải tạo.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:43

Bị CSGT tuýt còi, làm thế nào để chứng minh lỗi quên bằng lái xe?
Bị CSGT tuýt còi, làm thế nào để chứng minh lỗi quên bằng lái xe?

(Dân trí) - Khi đang lưu thông trên đường, bị CSGT “tuýt” lại và kiểm tra giấy tờ, tôi lại quên giấy phép lái xe thì làm sao để chứng minh rằng mình có nhưng quên không mang?

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:40

Dự án Thiên Lộc Complex "đầu voi, đuôi chuột": Đủ kịch bản “lòe” dân!
Dự án Thiên Lộc Complex "đầu voi, đuôi chuột": Đủ kịch bản “lòe” dân!

(Dân trí) - Chưa được bất kỳ cơ quan quản lý nhà nước nào thẩm định, cho phép, tuy nhiên, chủ đầu tư Dự án Thiên Lộc Complex (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) đã dựng đủ kịch bản để lòe dân với mục đích bán đất.

Thứ ba, 11/02/2020 - 01:22

Ninh Bình: "Ưu ái" cho doanh nghiệp mượn của công… xây trụ sở công ty!
Ninh Bình: "Ưu ái" cho doanh nghiệp mượn của công… xây trụ sở công ty!

(Dân trí) - Được UBND huyện Kim Sơn "ưu ái" thanh toán 14,5 tỷ đồng tiền làm dự án, Công ty Cường Thịnh Thi và Công ty Minh Tuấn đã “mượn” toàn bộ số tài sản nhà nước đem xây trụ sở công ty và làm dự án khác.

Thứ ba, 11/02/2020 - 08:08

Tạm dừng khen thưởng sau “lùm xùm” tại Sở TN&MT Bắc Giang
Tạm dừng khen thưởng sau “lùm xùm” tại Sở TN&MT Bắc Giang

(Dân trí) - Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang vừa có báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết đã tạm dừng để rà soát việc khen thưởng các cá nhân, tập thể tại Sở TN&MT Bắc Giang sau khi Báo Dân trí thông tin.

Thứ hai, 10/02/2020 - 08:32

Diễn biến mới nhất trong vụ tranh chấp doanh nghiệp "rúng động" Hà Nội
Diễn biến mới nhất trong vụ tranh chấp doanh nghiệp "rúng động" Hà Nội

(Dân trí) - Việc ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh tiếp tục đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần 5 của công ty này không thể thực hiện được.

Thứ hai, 10/02/2020 - 07:53

Bí thư Hà Tĩnh chỉ đạo làm rõ dự án Thiên Lộc Complex "đầu voi, đuôi chuột"
Bí thư Hà Tĩnh chỉ đạo làm rõ dự án Thiên Lộc Complex "đầu voi, đuôi chuột"

(Dân trí) - Sau khi Báo điện tử Dân trí đăng tải bài viết “Cả huyện đau đầu với tổ hợp thương mại "đầu voi, đuôi chuột”, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã chỉ đạo UBND tỉnh phải khẩn trương xác minh, làm rõ.

Thứ hai, 10/02/2020 - 07:49

“Đứng ngồi không yên” trước mối nguy sông Cầu “giãy chết”
“Đứng ngồi không yên” trước mối nguy sông Cầu “giãy chết”

(Dân trí) - Báo Dân trí đã có loạt bài nhiều kỳ phản ánh tình trạng sông cầu bị bức tử ngày đêm, đang “giãy chết”. UBND tỉnh Bắc Giang vừa có chỉ đạo quyết liệt trước mối nguy này.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 09:57

Che giấu tình trạng nghi nhiễm virus Corona có thể bị phạt tới 5 triệu đồng
Che giấu tình trạng nghi nhiễm virus Corona có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

(Dân trí) - Hành vi che giấu bệnh dịch của mình hoặc người khác, hoặc không thực hiện việc xét nghiệm phát hiện bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể bị phạt tới 5 triệu đồng.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 08:24

Lãnh đạo huyện đi xe hơi, nhận nhà nghĩa tình "khủng" chính thức bị kỷ luật
Lãnh đạo huyện đi xe hơi, nhận nhà nghĩa tình "khủng" chính thức bị kỷ luật

(Dân trí) - Sau 3 phiên họp, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Tây Ninh xác định ông Lê Văn Tuấn tự sửa hồ sơ lý lịch cán bộ để làm hồ sơ hưởng tiền trợ cấp nạn nhân chất độc hóa học trong thời gian 22 tháng.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 08:26

Cả huyện đau đầu với tổ hợp thương mại "đầu voi, đuôi chuột" tại Hà Tĩnh
Cả huyện đau đầu với tổ hợp thương mại "đầu voi, đuôi chuột" tại Hà Tĩnh

(Dân trí) - Hạ tầng còn quá ngổn ngang, cơ quan quản lý nhà nước chưa thẩm định, cho phép... nhưng chủ đầu tư Dự án tổ hợp thương mại, tài chính, dịch vụ và nhà ở Thiên Lộc đã rao bán đất nền rầm rộ.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 08:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Dịch virut corona đến mức độ nào người lao động được nghỉ việc?
Dịch virut corona đến mức độ nào người lao động được nghỉ việc?

(Dân trí) - Trong trường hợp dịch bệnh có diễn biến phức tạp, số lượng bệnh nhân tử vong cao, Bộ Y tế công bố tình trạng y tế khẩn cấp về dịch bệnh thì người lao động có thể được nghỉ việc không?

Thứ năm, 06/02/2020 - 07:50

Kết luận bẽ bàng vụ lãnh đạo huyện đi xe hơi nhận nhà nghĩa tình "khủng"!
Kết luận bẽ bàng vụ lãnh đạo huyện đi xe hơi nhận nhà nghĩa tình "khủng"!

(Dân trí) - Gia đình ông Lê Văn Tuấn đã nộp lại số tiền 60 triệu đồng tiền hỗ trợ xây nhà nghĩa tình. UBKT cũng đề nghị Huyện ủy Châu Thành xử lý kỷ luật đối với Hội Cựu Chiến binh huyện Châu Thành.

Thứ tư, 05/02/2020 - 07:44

Người cố tình gây nhiễm virus corona cho người khác có bị đi tù?
Người cố tình gây nhiễm virus corona cho người khác có bị đi tù?

Bộ luật Hình sự quy định xử lý đối tượng cố tình gây nhiễm bệnh cho người khác với mức cao nhất đến 12 năm tù.

Thứ ba, 04/02/2020 - 07:59

Để chùa triệu đô "xây chui" xâm lấn đất di tích: 4 "quan xã" bị kỷ luật!
Để chùa triệu đô "xây chui" xâm lấn đất di tích: 4 "quan xã" bị kỷ luật!

(Dân trí) - Hội đồng kỷ luật huyện Thanh Chương, Nghệ An đã họp đề xuất hình thức kỷ luật đối với 4 lãnh đạo xã Thanh Yên liên quan đến dự án chùa Linh Sâm “xây chui” xâm lấn di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Theo đó, 4 “quan xã” tại đây bị đề xuất hình thức kỷ luật cảnh cáo và khiển trách.

Thứ ba, 04/02/2020 - 07:37

Cảnh sát giao thông lập chốt, phát hàng nghìn khẩu trang miễn phí phòng chống virut corona
Cảnh sát giao thông lập chốt, phát hàng nghìn khẩu trang miễn phí phòng chống virut corona

(Dân trí) - Trước diễn tiến phực tạp của bệnh viêm phổi cấp (nCoV), đặc biệt Bắc Giang là tỉnh có hàng nghìn lao động Trung Quốc đang làm việc, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Giang đã tổ chức thực hiện phát miễn phí hàng nghìn khẩu trang duy trì hằng ngày, bắt đầu từ sáng 3/2.

Thứ hai, 03/02/2020 - 04:29

Giữa “cơn bão” thổi giá khẩu trang, chợ thuốc Hapulico cấm quay phim, chụp ảnh!
Giữa “cơn bão” thổi giá khẩu trang, chợ thuốc Hapulico cấm quay phim, chụp ảnh!

(Dân trí) - Trong bối cảnh hỗn loạn, tăng giá vật tư y tế vô tội vạ, nhiều gian thương trục lợi trên hiểm nguy của cộng đồng thì chợ thuốc Hapulico tự ý gắn biển "Cấm quay phim, chụp ảnh" đã khiến dư luận hết sức phẫn nộ và bất bình.

Thứ hai, 03/02/2020 - 09:06

Bắc Giang: Sông Cầu bị “bức tử”, người dân phía hạ nguồn tiếp tục kêu cứu!
Bắc Giang: Sông Cầu bị “bức tử”, người dân phía hạ nguồn tiếp tục kêu cứu!

(Dân trí) - Theo tìm hiểu của PV Dân trí, từ năm 2016, Bộ TN&MT đã có một kết luận rất cụ thể về nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường sông Cầu. Tuy nhiên, từ đó đến nay, sau kết luận, mọi sự không được giải quyết triệt để và tình trạng sông Cầu đang “giãy chết” một lần nữa đưa ra báo động đỏ về sự việc.

Thứ hai, 03/02/2020 - 08:46

Bố mẹ đến thăm con, có phải đăng ký tạm trú nhiều lần?
Bố mẹ đến thăm con, có phải đăng ký tạm trú nhiều lần?

"Tôi sinh sống và làm việc trên thành phố. Thỉnh thoảng, bố mẹ tôi có lên thành phố và ở lại nhà tôi để chơi với con cháu. Trường hợp này, tôi có phải thông báo lưu trú với cơ quan công an nhiều lần hay không?".

Thứ hai, 03/02/2020 - 08:11

Kho biển số xe đi trên đường phố và những điều có thể bạn chưa biết!
Kho biển số xe đi trên đường phố và những điều có thể bạn chưa biết!

(Dân trí) - Thời gian vừa qua, những vụ “hóa phép” biển số xe ô tô làm dư luận xôn xao và quan tâm. Khi đi trên đường, chúng ta cũng thường xuyên nhận thấy nhiều biển số có ký hiệu và màu sắc lạ lẫm. Chắc hẳn nhiều người vẫn chưa nắm bắt hết được ý nghĩa của những biển số đó.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 07:52

"Gian thương" găm hàng, đẩy giá trong dịch virus corona có thể bị phạt đến 3 năm tù!
"Gian thương" găm hàng, đẩy giá trong dịch virus corona có thể bị phạt đến 3 năm tù!

(Dân trí) - Hành vi găm hàng, đẩy giá khẩu trang y tế và dung dịch sát khuẩn tay của các "gian thương" trong tình hình dịch bệnh hiện nay có thể bị khép vào tội đầu cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cộng đồng, đến việc phòng ngừa dịch bệnh sẽ bị xử lý hình sự về tội đầu cơ, theo điều 196 Bộ Luật Hình sự năm 2015 và sẽ bị phạt tù đến 3 năm.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 09:24

Quy định cần lưu ý về Thừa phát lại
Quy định cần lưu ý về Thừa phát lại

Kể từ ngày 24/2/2020, Nghị định số 08/2020/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại có hiệu lực pháp luật, quy định về Thừa phát lại, tổ chức hành nghề của Thừa phát lại, thẩm quyền, phạm vi, thủ tục thực hiện công việc của Thừa phát lại và các vấn đề liên quan khác.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 07:11

Cấm con cái kết hôn, cha mẹ coi chừng vi phạm pháp luật!
Cấm con cái kết hôn, cha mẹ coi chừng vi phạm pháp luật!

(Dân trí) - Theo quy định của pháp luật, cha mẹ không có quyền ngăn cản, cấm đoán con cái kết hôn, tuy nhiên theo truyền thống thuần phong mỹ tục Việt Nam thì việc có sự đồng ý của gia đình cũng hết sức quan trọng. Vì vậy, để cuộc hôn nhân được trọn vẹn nhất thì hai bạn nên tìm ra lý do và thuyết phục bố mẹ bạn gái.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 07:51