Thứ tư, 04/11/2015 - 06:33

Nông dân cũng thành chuyên gia tư vấn dược phẩm

Rầm rộ mở các chiến dịch tuyển dụng nhân viên tư vấn sức khỏe sinh sản. Ai cũng có thể trở thành chuyên gia miễn là… học thuộc. Phối hợp với các đoàn thể như Hội Phụ nữ, công đoàn để tổ chức những chương trình mang tên gọi rất “nhân văn” nhưng mục tiêu của các chương trình này lại chỉ nhằm vào việc lôi kéo mọi người mua dược phẩm, thực phẩm chức năng. Đó là chiêu trò mới của không ít công ty dược phẩm hiện nay.

Theo lời quảng bá tuyển chọn nhân viên tư vấn dược phẩm trên trang web: www.duoctruongan.vn của Công ty Cổ phần Dược Trường An với công việc nhẹ nhàng mà cho lương từ 6 triệu đến hàng chục triệu đồng một tháng, chúng tôi có mặt tại số nhà 46 phố Hàn Thuyên, phường Ba Đình, TP Thanh Hóa (trụ sở công ty). Tuy nhiên, bên ngoài căn nhà giống như một căn hộ để ở, ngoài cửa ra vào chỉ đề gọn tên Đông Nam Dược, ngoài ra không có tên công ty, không số điện thoại và bất kỳ bảng biển nào.

Trong vai người đi xin việc, chúng tôi lân la làm quen, tìm hiểu hoạt động về dung dịch vệ sinh phụ nữ cao cấp Hương Ngọc Lan. Chị Vân và một người phụ nữ chừng ngoài 50 tuổi đang ngồi đóng thùng hàng cho biết: Hiện công ty đang tổ chức rất nhiều cuộc hội thảo tại các tỉnh khu vực phía Bắc, phía Nam để bán dung dịch vệ sinh này. Riêng thị trường Thanh Hóa và Ninh Bình đã tổ chức từ đầu năm nên hiện chưa làm tiếp.

Công ty Cổ phần Dược Trường An tổ chức một hội nghị tư vấn ở Kiên Giang.
Công ty Cổ phần Dược Trường An tổ chức một hội nghị tư vấn ở Kiên Giang.

Điện thoại theo số của ông Phạm Hồng Hà chúng tôi được ông cho biết: Chỉ cần em đứng mạnh dạn trước đám đông thuyết trình một thời gian khoảng 45 phút, nói năng lưu loát. Tài liệu thì công ty sẽ gửi cho em. Xong thế là em sẽ có tiền thôi...”.

Quá “choáng” trước cách tuyển dụng, tôi hỏi lại: “Em chỉ có bằng cấp như vậy, thế không cần bằng cấp về dược sĩ, y sĩ chuyên môn gì à?”. Ông Hà khẳng định: “Khỏi đi, không cần những cái đó. Chỉ cần giới thiệu về bệnh học. Thuyết trình về bệnh phụ khoa. Có tài liệu, em chỉ cần học thuộc lòng và nói theo. Còn dung dịch vệ sinh thì cuối chương trình ai mua thì mua, có bệnh thì mua, tự nguyện người ta chạy lên mua. Với cách làm này hoàn toàn mới”. “Kể cả các công ty lấy cả 2.000-3.000 chai dung dịch vệ sinh phụ nữ anh cũng không bán. Cái này là bán trực tiếp và phân khúc lợi nhuận cao nhất...”.

Theo ông Hà, bán một loại đã đủ, thừa đủ sống còn cần gì phải bán nhiều”. Thu nhập khoán trên đầu sản phẩm được ông Hà tiết lộ sẽ đạt mức 15-20 triệu đồng/tháng. Một số đội vào Bình Phước, Đắc Lắc đang “kiếm được 20-30 triệu đồng” nếu mỗi người bán được 200 sản phẩm trở lên.

Thực mục sở thị trụ sở công ty, chúng tôi được xem chai dung dịch vệ sinh phụ nữ cao cấp Hương Ngọc Lan và một số tờ rơi. Trên vỏ bao bì ngoài dòng giới thiệu cách dùng, cách bảo quản, công dụng, thành phần còn giới thiệu về đơn vị sản xuất, đơn vị phân phối. Theo đó, Công ty CP Tào Lục, địa chỉ số 1, ngõ 379/23 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội là đơn vị sản xuất. Công ty TNHH dược Trường An (nay đổi tên là Công ty CP dược Trường An) là đơn vị phân phối độc quyền.

Ngoài bao bì không ghi giá thành sản phẩm. Tuy nhiên, được biết giá mỗi chai dung dịch công ty bán cho người tiêu dùng khoảng 200.000 đồng. Đem thắc mắc về giá thành của dung dịch vệ sinh phụ nữ cao cấp Hương Ngọc Lan quá cao so với giá các loại dung dịch vệ sinh vẫn bán tại các hiệu thuốc (thường có giá 20.000-40.000 đồng/chai 20-30ml loại sản xuất trong nước), cô Vân (kế toán công ty) cho biết: Mặc dù sản phẩm được sản xuất tại Hà Nội nhưng toàn bộ là nguyên liệu cao cấp và 100% nhập ngoại?!

Chị H, quê ở huyện Quảng Xương, người đang làm việc tại công ty này, sau khi điện thoại cho PV (đã được ông Hà giới thiệu) cho biết thêm về một số hoạt động mà bản thân chị H đang làm. Theo lời chị H thì chị tốt nghiệp đại học dược, đã làm cho công ty được hơn 1 năm. Chị H cũng chuyên đi liên hệ với các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở khắp các tỉnh, thành phố để mở hội thảo và bán dung dịch vệ sinh phụ nữ cao cấp Hương Ngọc Lan. Hiện chị H đang cùng ba nhóm tư vấn hoạt động tại các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên. Tháng đầu tiên thu nhập của chị H là 10 triệu đồng. Hiện chị H đã có thu nhập vài chục triệu đồng...

Trả lời câu hỏi về việc tổ chức hội thảo tư vấn sức khỏe rồi bán dung dịch vệ sinh như vậy liệu có đúng luật, chị H “thành thật” chia sẻ: “Nguyên tắc của tổ chức hội thảo thì không được phép bán hàng nhưng mình phải lách luật thôi chứ biết làm sao được?”.

Ông Hà cho biết, hiện công ty Trường An có “đội quân” tư vấn viên đông đảo, lên tới 200-300 người (trong đó có nhiều người là giáo viên?!), đang đi khắp các tỉnh, thành phố tổ chức hội thảo tư vấn “bệnh học”, nhưng thực chất là bán dung dịch vệ sinh cao cấp Hương Ngọc Lan.

Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ đại diện Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa) cho biết: Việc các công ty xin giấy phép tư vấn sản phẩm nhưng bán hàng là trái quy định của pháp luật. Việc nhân viên tư vấn không có trình độ chuyên môn y tế cũng là sai, cần được kiểm tra, làm rõ.

Theo Vũ Quỳnh

Báo Quân đội nhân dân