Thứ bảy, 19/10/2019 - 06:02

Núi cát trái phép trên đất dự án được tỉnh Quảng Ngãi "ưu ái" gia hạn tồn tại?

Dân trí

Bãi cát trái phép ở cửa ngõ TP Quảng Ngãi ảnh hưởng an toàn giao thông, mỹ quan đô thị vẫn được UBND tỉnh Quảng Ngãi "mở đường" cho tồn tại đến tháng 12/2019.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trương Thanh Thảo - Chủ tịch UBND phường Trương Quang Trọng cho biết, đến thời điểm này công ty Cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng 179 và công ty TNHH Nam Hàn vẫn chưa thực hiện việc di dời bãi cát trái phép như cam kết trước đó.

Theo ông Thảo, sau khi báo chí phản ánh, doanh nghiệp có khắc phục bằng cách hạ độ cao, dùng tôn che chắn khu vực bãi cát. Tuy nhiên, việc này vẫn chưa đảm bảo quy định, và quan điểm của phường là doanh nghiệp phải di dời bãi tập kết cát.

"Đã quá thời gian cam kết nhưng doanh nghiệp không di dời bãi cát. Quan điểm của phường vẫn là phải di dời. Chúng tôi đã có báo cáo, đề xuất UBND TP. Quảng Ngãi chỉ đạo xử lý vụ việc", ông Thảo thông tin.

Núi cát trái phép trên đất dự án được tỉnh Quảng Ngãi ưu ái gia hạn tồn tại? - 1
Bãi cát trái phép của công ty Công ty cổ phần đầu tư và phát triển 179 vẫn ngang nhiên án ngữ cửa ngõ TP. Quảng Ngãi bất chấp yêu cầu của UBND phường Trương Quang Trọng

Từ cuối tháng 9/2019, nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh việc công ty Cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng 179 ngang nhiên tập kết cát trái phép ngay cửa ngõ TP. Quảng Ngãi, vi phạm hàng loạt quy định về an toàn giao thông, trật tự đô thị. Tuy nhiên, đến thời điểm này UBND TP. Quảng Ngãi vẫn chưa thể đưa ra hướng xử lý cuối cùng.

PV đã nhiều lần đăng ký làm việc với UBND TP. Quảng Ngãi và câu trả lời nhận được là "đang chờ báo cáo, đang xem xét".

"Các phòng ban đã có báo cáo rồi nhưng chưa rõ ràng. Vậy nên trong tuần này phải lên lịch họp, có gì tuần sau sẽ thông tin cho báo", Phó Chủ tịch UBND TP. Quảng Ngãi Võ Quang nói với PV Dân trí vào chiều ngày 15/10.

Trong khi phường Trương Quang Trọng kiến nghị phải di dời, UBND TP. Quảng Ngãi vẫn đang chờ một cuộc họp thì UBND tỉnh Quảng Ngãi lại có văn bản chỉ đạo "mở đường" cho bãi cát trái phép này tiếp tục tồn tại.

Trong văn bản chỉ đạo được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính ký ban hành ngày 16/10 nêu rõ, UBND TP. Quảng Ngãi yêu cầu công ty Cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng 179 phải có kế hoạch giải phóng khối lượng cát đang tập kết tại bãi trước ngày 31/12/2019 nhằm đảm bảo an toàn giao thông cũng như bảo đảm mỹ quan cho khu vực.

Núi cát trái phép trên đất dự án được tỉnh Quảng Ngãi ưu ái gia hạn tồn tại? - 2

UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản chỉ đạo "mở đường" cho phép bãi cát trái phép ảnh hưởng đến ATGT, mỹ quan đô thị tiếp tục tồn tại.

Với văn bản này, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng thừa nhận bãi cát án ngữ cửa ngõ phía Bắc TP. Quảng Ngãi ảnh hưởng đến an toàn giao thông, gây mất mỹ quan đô thị. Thế nhưng UBND tỉnh vẫn chỉ đạo theo hướng "mở đường" để UBND TP. Quảng Ngãi cho phép bãi cát này tiếp tục tồn tại hơn 2 tháng nữa.

Trong khi trước đó, trong văn bản số 2898 ngày 10/6/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo UBND các huyện, thành phố phải kiểm tra, xử lý nghiêm đối với tình trạng khai thác, lập bãi tập kết cát trái phép. Văn bản này nêu rõ, nếu để tình trạng khai thác, tập kết cát trái phép... kéo dài mà không xử lý thì Chủ tịch UBND huyện, thành phố phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Chỉ đạo là vậy, thế nhưng khi chính quyền TP. Quảng Ngãi đang tìm cách xử lý núi cát trái phép của công ty Cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng 179 thì UBND tỉnh lại ban hành văn bản chỉ đạo "mở đường" cho sự tồn tại của núi cát này khiến nhiều người khó hiểu.

Như Dân trí đã phản ánh, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho công ty TNHH Nam Hàn thuê khu đất ngay cửa ngõ phía Bắc TP. Quảng Ngãi đầu tư dự án Trung tâm ôtô Nam Hàn Quảng Ngãi. Tuy nhiên, đơn vị này tự ý cho công ty Cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng 179 "mượn" đất tập kết cát trái phép gây bức xúc dư luận.

Không chỉ trữ cát khi chưa đầy đủ các thủ tục pháp lý, số cát của doanh nghiệp này còn nằm trong hành lang an toàn giao thông tuyến quốc lộ 1A. Vi phạm này đã bị Cục quản lý đường bộ III phát hiện, lập biên bản yêu cầu khắc phục.

Quốc Triều