Thứ hai, 24/12/2018 - 07:40

Phập phồng lo “hà bá”... nuốt nhà tại Sóc Trăng!

Dân trí

Đã nhiều năm qua, nhiều hộ dân ở xóm Đáy (ấp Nguyễn Tăng, xã Đại Ân 1, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) phải đối mặt với tình trạng sạt lở rất nghiêm trọng, đe dọa đến an toàn tính mạng cũng như tài sản nhưng chưa có giải pháp nào khắc phục.

Đến xóm Đáy (gọi là xóm Đáy có lẽ vì các hộ dân ở đây sống bằng nghề khai thác thủy sản), chúng tôi được tận mắt chứng kiến “hà bá” đang hàng ngày ngoạm đất của bà con khiến cho cả xóm vốn có diện tích hơn 5.000m2 nhưng bây giờ chỉ còn khoảng trên dưới 1.000m2.

Phập phồng lo “hà bá”... nuốt nhà tại Sóc Trăng! - Ảnh 1.

Xóm Đáy bị nước bao vây.

Ông Nguyễn Văn Mum (62 tuổi, một cư dân ở xóm Đáy) nói vẻ buồn rầu: “Căn nhà của tôi xây dựng cách bờ sông hơn 100m nhưng bây giờ sông đã vào tới dưới nền nhà. Phần nhà tôn tôi mới cất lên được ít bữa thì đã bị sóng đánh sạt lở nền nhà khiến cho hàng cột bị gãy sụp xuống. Tính ra mỗi năm sông lấn đất của chúng tôi ít nhất cũng từ 5-7m. Năm nào cũng bị sạt lở, nhất là từ tháng 8 âm lịch đến tháng 12 là thời điểm triều cường nước dâng cao.

Mỗi khi tới con nước, toàn bộ khu này ngập trong nước, có chỗ ngập sâu khoảng nửa mét, bà con phải kê cao đồ đạc nếu không muốn bị trôi mất. Cũng vì thường bị sạt lở nên chúng tôi phải cho đất vào bao làm bờ kè để gia cố hạn chế sạt lở nhưng không ăn thua gì. Nhiều gia đình bị hư nhà riết rồi không dám sửa lại, cứ cây lá, tấm nhựa che cho khỏi mưa nắng vì sửa lại bị sạt lở nên tốn kém lắm”.

Phập phồng lo “hà bá”... nuốt nhà tại Sóc Trăng! - Ảnh 2.
Phập phồng lo “hà bá”... nuốt nhà tại Sóc Trăng! - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Mum bên căn nhà lụp xụp, phải chống chọi với sạt lở nhiều năm qua.

Bà Phạm Thị Bay (70 tuổi, cư dân xóm Đáy) cho biết, bà con sống xóm này chủ yếu là người ở Bến Tre, do ở quê hương làm ăn khó khăn nên tìm đường sang Cù Lao Dung sinh sống từ sau năm 1975. Lúc đó, mình là người xứ khác tới, lại có nghề đánh bắt thủy sản nên bà con cùng ở chung một khu vực tạo thành xóm Đáy. Xóm này nằm cặp bờ sông Hậu, cách cửa biển Trần Đề khoảng hơn 2km.

“Hồi đó, cả xóm là một vùng đất rộng lắm, khoảng từ 5.000 – 6.000m2 đất nhưng bây giờ lở chỉ còn có chút xíu. Tính ra đến nay chúng tôi đã qua 5 lần dời nhà vì bị sạt lở. Nếu tôi nhớ không nhầm thì nền nhà cũ đầu tiên của tôi cách nền nhà cũ hiện nay khoảng trên 100m. Cứ sạt lở như đà này thì chỉ vài năm nữa là hết đất, lúc đó không biết ở chỗ nào nữa”, bà Bay lo lắng.

Phập phồng lo “hà bá”... nuốt nhà tại Sóc Trăng! - Ảnh 4.
Phập phồng lo “hà bá”... nuốt nhà tại Sóc Trăng! - Ảnh 5.

Bà Bay lo lắng không biết mai này có còn căn nhà nữa hay không.

Dẫn chúng tôi vào nơi đặt chiếc giường ngủ của gia đình mình, ông Nguyễn Văn Giúp (60 tuổi) cho biết: “Mấy ngày trước, cán bộ địa phương xuống khảo sát tình trạng sạt lở, cái giường này còn nằm trên mặt đất, nhưng chỉ vài ngày sau nước đánh vào sạt nền nhà, sạt luôn khu vực đất nơi đặt giường thành ra cái giường cũng bị hổng mất một chân. Nền nhà của gia đình tôi bị nước đánh vào sạt hết xung quanh, đêm ngủ không yên vì sợ nhà có thể sập xuống bất cứ lúc nào”.

Qua quan sát, chúng tôi thấy nền nhà của ông Giúp đã bị sạt lở vào rất sâu, có mấy cây cột nhà đã bị hổng chân, từ nền nhà xuống đến mặt nước phải hơn 1m. Cả một khu vực nhà sau nằm chênh vênh bên bờ sông, có thể bị sụp đổ bất cứ lúc nào.

Phập phồng lo “hà bá”... nuốt nhà tại Sóc Trăng! - Ảnh 6.
Phập phồng lo “hà bá”... nuốt nhà tại Sóc Trăng! - Ảnh 7.

Nhà ông Giúp chênh vênh bên bờ sông.

Theo ông Nguyễn Văn Mum, khu vực xóm Đáy có 21 hộ với khoảng 70 nhân khẩu đang sinh sống. Bà con sống chủ yếu bằng đánh bắt thủy sản gần bờ, phần lớn đều có hoàn cảnh khó khăn, một số hộ thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo. Nhà cửa của bà con tuềnh toàng, nhiều căn dột nát, trống trước hở sau.

Ông Trần Quốc Hoàng Kha- Chủ tịch UBND xã Đại Ân 1 cho biết, khoảng 10 năm trở lại đây, triều cường kết hợp sóng to, gió lớn gây sạt lở với chiều dài gần 500m, vết nứt sạt lở lấn sâu vào đất liền khoảng 100m, có nơi lấn sâu hơn 150m và phía trong bờ vẫn thấy vết nứt, vì vậy tình trạng sạt lở vẫn tiếp tục xảy ra. Nguyện vọng của bà con là mong nhà nước có chính sách hỗ trợ cho bà con di dời vào trong đê bao, cất lại nhà ở để yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.

Phập phồng lo “hà bá”... nuốt nhà tại Sóc Trăng! - Ảnh 8.
Phập phồng lo “hà bá”... nuốt nhà tại Sóc Trăng! - Ảnh 9.

Nhà dân lụp xụp, chủ yếu che chắn tạm thời nằm bên bờ sông.

Phập phồng lo “hà bá”... nuốt nhà tại Sóc Trăng! - Ảnh 10.

Chống sạt lở kiểu này nhưng hầu như không ăn thua gì.

Trước tình trạng đó, ngành chức năng và chính quyền địa phương đã tiến hành khảo sát hiện trạng sạt lở. Theo đánh giá ban đầu, nguyên nhân là do đoạn sông trên uốn cong, chủ lưu dòng chảy sông Hậu ép sát bờ, kết hợp nền đất yếu gây sạt lở. Theo đó, giải pháp được chính quyền địa phương và ngành chức năng thống nhất là di dời người dân đến khu vực an toàn.

Theo ông Võ Minh Thiên - Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng, qua khảo sát tình hình thực tế, Chi cục cũng có đề xuất cùng lãnh đạo các ban, ngành sớm có những chính sách ưu đãi để hỗ trợ cho bà con được di dời đến những nơi ở an toàn.

Phập phồng lo “hà bá”... nuốt nhà tại Sóc Trăng! - Ảnh 11.

Người dân ngao ngán trước cảnh lo hà bá nuốt nhà.

Bà Phạm Thị Bay cho biết thêm: “Bà con chúng tôi rất lo lắng vì tình trạng sạt lở ngày càng lấn vào đất liền. Muốn dời đi chỗ khác ở cho an toàn nhưng ai cũng nghèo nên không có tiền mua được đất ở khu vực trong đê. Vì thế bà con ở đây rất mong nhà nước xem xét hỗ trợ cho chúng tôi để di dời vào khu vực an toàn càng sớm càng tốt”.

Bạch Dương

Tin liên quan

Mới nhất