Thứ sáu, 18/10/2019 - 06:54

Phó Thủ tướng kết luận, toà án đã xử nhưng Hà Nội vẫn chỉ đạo giải quyết (!?)

Dân trí

Vụ việc tranh chấp tại Công ty TNHH Kim Anh ồn ào dư luận suốt mấy năm qua đã có kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội và bản án của TAND Cấp cao đã có hiệu lực pháp luật nhưng Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội vẫn có văn bản chỉ đạo giải quyết, xử lý rất khó hiểu.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân (Cà Mau) vừa có văn bản chuyển đơn của ông Đoàn Minh Quân (trú tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) tới Thủ tướng Chính phủ đề nghị làm rõ trách nhiệm của ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội khi tiếp tục có văn bản số 9583/VP-ĐT ngày 9/10/2019 chỉ đạo Thanh tra TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội kiểm tra hồ sơ vụ việc, làm rõ nội dung kiến nghị của Công ty TNHH Kim Anh về việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 đã cấp cho doanh nghiệp này.

Văn bản cho biết, vụ việc tranh chấp tại Công ty Kim Anh đã được Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình có văn bản chỉ đạo giải quyết, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có quan điểm rõ ràng và qua 2 cấp xét xử (TAND TP Hà Nội và TAND Cấp cao tại Hà Nội), bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng ông Nguyễn Quốc Hùng vẫn tiếp tục có văn bản chỉ đạo cấp dưới tiếp tục giải quyết vụ việc này vào ngày 9/10/2019 vừa qua, khiến cho vụ việc dễ bị tiếp tục phức tạp, kéo dài, gây ảnh hưởng tới quyền lợi hợp pháp của công dân.

Phó Thủ tướng kết luận, toà án đã xử nhưng Hà Nội vẫn chỉ đạo giải quyết (!?) - 1

Văn bản số 9583/VP-ĐT truyền đạt ý kiến của ông Nguyễn Quốc Hùng- Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội rất khó hiểu khi sự việc đã được Phó Thủ tướng kết luận, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, TAND Cấp cao tại Hà Nội kết luận rõ ràng. 

 Phó Thủ tướng và nhiều cơ quan đã kết luận rõ ràng

Trước khi thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi lần 5 ngày 31/10/2012, Công ty TNHH Kim Anh có 2 thành viên là ông Nguyễn Lương Thế và bà Nguyễn Kim Anh (vợ ông Thế).

Ngày 31/10/2012, Công ty TNHH Kim Anh đăng ký thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần 5 trên cơ sở hồ sơ đề nghị do ông Nguyễn Lương Thế ký. Theo đó, ông Đoàn Minh Quân được ghi nhận là thành viên sở hữu 50% vốn Điều lệ của Công ty trên cơ sở các Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp ký ngày 16/10/2012 (ông Quân nhận chuyển nhượng của bà Nguyễn Kim Anh phần vốn tương đương với 45% vốn điều lệ và nhận chuyển nhượng của ông Nguyễn Lương Thế phần vốn tương đương với 5% vốn điều lệ).

Đầu năm 2015 - tức là sau gần 3 năm hoạt động bình thường, và đã hết thời hiệu khiếu nại đối với việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký thay đổi lần 5 cho Công ty TNHH Kim Anh, ông Nguyễn Lương Thế gửi văn bản đề nghị Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội thu hồi giấy Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần 5 của doanh nghiệp này với lý do hồ sơ bị giả mạo.

Đến ngày 19/10/2016, ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký văn bản số 6021/UBND-ĐT chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần thứ 5 đã cấp cho Công ty TNHH Kim Anh.

Mặc dù Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã có báo cáo “việc thu hồi sẽ thực hiện được nếu Tòa án có phán quyết hoặc có bản án có hiệu lực pháp luật” nhưng sau đó ông Hùng vẫn tiếp tục yêu cầu thực hiện việc thu hồi trên.

Nếu bị thu hồi giấy đăng ký kinh doanh lần 5, ông Đoàn Minh Quân sẽ mất trắng 50% vốn góp đã đầu tư vào doanh nghiệp. Sự việc chỉ được tháo gỡ khi vào tháng 11/2017, Văn phòng Chính Phủ có văn bản đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình với nội dung: “Căn cứ kết quả kiểm tra của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Văn bản số 8624/BKHĐT-ĐKKD ngày 23/10/2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 cho Công ty TNHH Kim Anh ngày 31/10/2012 là đúng quy định của Luật Doanh nghiệp. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội có văn bản trả lời ông Đoàn Minh Quân và ông Nguyễn Lương Thế- Giám đốc công ty TNHH Kim Anh”.

Phó Thủ tướng kết luận, toà án đã xử nhưng Hà Nội vẫn chỉ đạo giải quyết (!?) - 2

Sau khi có yêu cầu của UBND TP Hà Nội, ngày 22/3/2018 Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã ra văn bản số 1539/KH&ĐT - ĐKKD trả lời ông Nguyễn Lương Thế và ông Đoàn Minh Quân khẳng định “việc ông Nguyễn Lương Thế tiếp tục kiến nghị phải thu hồi Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh là không có cơ sở pháp luật”.     

Sau đó các bên kiện nhau ra toà. Tại bản án sơ thẩm số 07/2019/KDTM-ST ngày 6/3/2019 của TAND TP Hà Nội đã tuyên bố không chấp nhận yêu cầu của ông Nguyễn Lương Thế, bà Nguyễn Kim Anh và yêu cầu độc lập của Công ty TNHH Kim Anh về việc yêu cầu tuyên bố Hợp đồng chuyển nhượng vốn góp số 01 và 02 ngày 16/10/2012 vô hiệu.

Tại phiên tòa phúc thẩm, TAND Cấp cao tại Hà Nội cũng khẳng định: Tòa án cấp sơ thẩm không chấp nhận yêu cầu của ông Thế, bà Kim Anh và yêu cầu độc lập của Công ty TNHH Kim Anh về việc đề nghị tuyên bố các Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp ký ngày 16/10/2012 vô hiệu, là có cơ sở.

Đồng thời bản án phúc thẩm cũng giữ nguyên án sơ thẩm, yêu cầu buộc ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Kim Anh phải tiến hành các thủ tục lập Chi nhánh của Công ty TNHH Kim Anh theo Biên bản họp HĐTV công ty ngày 11/1/2013. Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu ông Thế phải sớm làm thủ tục lập Chi nhánh theo phán quyết của toà.

Bỏ qua kết luận của Phó Thủ tướng và bản án của toà?

Vụ việc đã đi tới hồi ngã ngũ như trên, nhưng bất ngờ đến ngày 9/10/2019, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã ban hành Văn bản số 9583/VP-ĐT truyền đạt chỉ đạo rất khó hiểu của ông Nguyễn Quốc Hùng đề nghị tiếp tục làm rõ nội dung kiến nghị của Công ty TNHH Kim Anh (?!).

Luật sư Phạm Văn Phất (Đoàn luật sư tỉnh Quảng Ninh) khẳng định chỉ đạo của ông Nguyễn Quốc Hùng “rất kỳ lạ”, không vô tư, khách quan khi bỏ qua kết luận chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, ý kiến kết luận của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, cũng như bản án của 2 cấp tòa án đã xét xử.

Phó Thủ tướng kết luận, toà án đã xử nhưng Hà Nội vẫn chỉ đạo giải quyết (!?) - 3

Ông Đoàn Minh Quân khuyến cáo các nhà đầu tư cân nhắc việc mua nhà ở của Dự án khu nhà ở phố Wall tại lô A - ô D4 Khu đô thị mới Cầu Giấy (Hà Nội) cần phải cẩn thận khi công ty chưa có Nghị quyết của Hội đồng thành viên về việc bán nhà của dự án để tránh những phiền toái, rủi ro do tranh chấp nội bộ của công ty gây ra.

Trong văn bản vừa gửi tới Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội và nhiều cơ quan liên quan, ông Đoàn Minh Quân cũng đề nghị làm rõ việc vị lãnh đạo TP Hà Nội nhiều lần chỉ đạo thu hồi đăng ký kinh doanh có biểu hiện thiếu minh bạch, thiếu khách quan dù trước đó Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ và nhiều cơ quan, 2 cấp toà án đã có phán quyết, kết luận rõ ràng, đúng pháp luật.

PV Dân trí rất nhiều lần liên lạc qua điện thoại với ông Nguyễn Quốc Hùng nhằm trao đổi rõ hơn sự việc nhưng không nhận được phản hồi.

Toà án thụ lý vụ kiện đòi tài sản lên tới gần 100 tỷ đồng

Như phản ánh trước đó, ông Đoàn Minh Quân cho biết, giữa bố mẹ ông và vợ chồng ông Nguyễn Lương Thế là "anh em kết nghĩa vườn đào", làm ăn chung hàng chục năm qua.

Vì thế, ông Đoàn Văn Vinh (bố ông Quân) đã thế chấp cả nhà đất và dùng tiền mặt để cho ông Nguyễn Lương Thế vay số tiền rất lớn. Hiện nay TAND quận Đống Đa (Hà Nội) đang thụ lý vụ kiện đòi tài sản, trong đó vợ chồng ông Đoàn Văn Vinh đòi vợ chồng ông Nguyễn Lương Thế phải trả số tiền lên tới gần 100 tỷ đồng (cả gốc lẫn lãi).

Thế Kha