Phú Thọ: Luật sư phân tích vụ án hình sự về kinh tế phải 3 lần ban hành cáo trạng

Dân trí TAND tỉnh Phú Thọ đã quyết định hoãn xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với bị cáo Nguyễn Văn Thuyết. Trước đó, ngày 28/3/2016, Viện KSND tỉnh Phú Thọ đã ban hành cáo trạng (lần 3) truy tố Nguyễn Văn Thuyết. Tuy nhiên, gia đình bị cáo kêu oan trong khi luật sư nhận định rằng có dấu hiệu hình sự hoá quan hệ dân sự, quan hệ kinh tế trong vụ việc.
>>Phú Thọ: Chốt lịch xử vụ án hình sự về kinh tế phải 3 lần ban hành cáo trạng

Liên quan đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gây chấn động tỉnh Phú Thọ bởi xuất phát từ một vụ giao dịch vàng với sô lượng “khủng”, PV Dân trí đã có buổi làm việc với luật sư Đặng Văn Cường, luật sư Nguyễn Công Thành - Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư Hà Nội) để nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý.

Đây là vụ án mà cơ quan điều tra bị trả hồ sơ đến 3 lần vẫn để tìm căn cứ buộc tội. Hồ sơ vụ án có tới hơn 600 bút lục, tạm giam bị cáo ngót 2 năm để chứng minh bị cáo Thuyết có thủ đoạn gian dối, nhằm chiếm đoạt tài sản như theo mô tả của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, đến lịch xử, TAND tỉnh Phú Thọ lại quyết định hoãn xét xử.


Luật sư Đặng Văn Cường: Vụ án có dấu hiệu oan sai, cơ quan công tố đã có sự nhầm lẫn trong việc xác định quan hệ pháp luật để dẫn đến vụ án hình sự trên cơ sở đơn đòi nợ của người được cho là “bị hại”.

Luật sư Đặng Văn Cường: Vụ án có dấu hiệu oan sai, cơ quan công tố đã có sự nhầm lẫn trong việc xác định quan hệ pháp luật để dẫn đến vụ án hình sự trên cơ sở đơn đòi nợ của người được cho là “bị hại”.

Luật sư Đặng Văn Cường và luật sư Nguyễn Công Thành bày tỏ quan điểm: “Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án, gặp gỡ bị cáo và các nhân chứng thì chúng tôi nhận đinh vụ án có dấu hiệu oan sai, cơ quan công tố đã có sự nhầm lẫn trong việc xác định quan hệ pháp luật để dẫn đến vụ án hình sự trên cơ sở đơn đòi nợ của người được cho là “bị hại”. Việc gia đình bị cáo kêu cứu cho rằng cơ quan tiến hành tố tụng đã “hình sự hóa” quan hệ dân sự giữa các bên trong vụ án là hoàn toàn có căn cứ. Bản chất của vụ việc này là hợp đồng mua bán hàng hóa đã được ký kết và đang thực hiện, bên mua hàng đã trả một phần tiền, còn thiếu một phần tiền. Nếu các bên có tranh chấp về việc chậm trả tiền thì thẩm quyền thuộc về TAND quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội (nơi bị đơn là công ty của anh Nguyễn Văn Thuyết đóng trụ sở) theo thủ tục tố tụng dân sự chứ không thuộc thẩm quyền của cơ quan điều tra.

Vụ án này, cơ quan điều tra có dấu hiệu vội vàng trong việc khởi tố vụ án này: Sau khi ký kết hợp đồng mua bán vàng giữa hai pháp nhân, Doanh nghiệp Nam Thành đã giao đủ hàng hóa (vàng) cho Công ty Minh Ngọc do anh Thuyết làm chủ, đồng thời anh Thuyết đã thanh toán được 24,5 tỷ đồng, số tiền còn thiếu là 19,5 tỷ đồng. Ngày 20/7/2014 anh Thuyết trả thêm 500.000.000 đồng cho ông Thành thì ngày 21/7 và ngày 22/7 vợ chồng ông Thành bà Băng đã lao đơn tố cáo anh Thuyết lừa đảo để đòi nợ. Đến từ khi nhận đơn của vợ chồng ông Thành (22/7) đến ngày 28/7/2015 (trong vòng 4 ngày làm việc và 2 ngày nghỉ), cơ quan điều tra không triệu tập, tìm hiểu thông tin từ phía anh Thuyết mà lại vội vàng ban hành các quyết định khởi tố, phê chuẩn, bắt người… đồng thời trong ngày hôm đó Viện kiểm sát tỉnh Phú Thọ cũng ban hành một loạt văn bản, quyết định để phê chuẩn quyết định của cơ quan điều tra.

Chính sự vội vàng gần như bỏ qua giai đoạn xác minh tin báo tố giác tội phạm theo quy định tại Điều 103 Bộ luật tố tụng hình sự và Thông tư số 06/2013/TTLT (thông thường những vụ việc thế này thì trong thời hạn 2 tháng xác minh, điều tra liên tục cũng chưa chắc đã có đủ căn cứ để trả lời tin báo cho người tố cáo là vụ việc có dấu hiệu tội phạm hay không). Sau 1 tuần, kể từ ngày ông Thành có đơn tố cáo thì anh Thuyết bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt giam (ngày 28/7), đó là ngày đầu tiên anh Thuyết biết về việc mình bị ông Thành, bà Băng tố cáo và lần đầu tiên gặp cán bộ điều tra giải quyết tin báo, tố giác của vụ việc này.

Nếu gian dối trong quan hệ dân sự thì có thể làm giao dịch dân sự vô hiệu (Điều 132 quy định “Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu). Còn thủ đoạn gian dối trong giao dịch dân sự gắn với mục đích chiếm đoạt tài sản thì mới là hành vi lừa đảo theo quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự.

Phú Thọ: Luật sư phân tích vụ án hình sự về kinh tế phải 3 lần ban hành cáo trạng - 2
Phú Thọ: Luật sư phân tích vụ án hình sự về kinh tế phải 3 lần ban hành cáo trạng - 3
Phú Thọ: Luật sư phân tích vụ án hình sự về kinh tế phải 3 lần ban hành cáo trạng - 4

Bản cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Văn Thuyết được VKSND tỉnh Phú Thọ ban hành.

Bản cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Văn Thuyết được VKSND tỉnh Phú Thọ ban hành.

Cơ quan điều tra cho rằng anh Thuyết gian dối vì nói là có tiền mua vàng nhưng thực chất không có để quy kết anh Thuyết có “thủ đoạn gian dối” là chưa đủ cơ sở, bởi mua bán trong dân sự, thương mại là tự do, tự nguyện. Việc mua bán có thể trả chậm, nợ… Nếu thời điểm giao hàng mà bên mua không thanh toán thì bên bán có quyền đòi lại hàng hoặc đình chỉ việc giao hàng (hủy hợp đồng), không bán nữa. Còn nếu bên bán đã đồng ý giao hàng, đồng ý nhận một phần tiền (phần tiền còn lại cho nợ) thì đó là quan hệ dân sự, thương mại đã được xác lập. Khi đó, nếu bên mua không trả tiền theo đúng thời hạn cam kết thì bên bán có quyền khởi kiện theo thủ tục tố tụng dân sự để đòi nợ. Trong vụ việc này, anh Thuyết trả trước 2 tỷ, sau đó trả nhiều lần được 24,5 tỷ, số tiền còn nợ là 19,5 tỷ đồng và cam kết trả tới năm 2022 (bản cam kết, đối chiếu công nợ có chữ ký của cả hai bên)… Vì vậy, rõ ràng là quan hệ dân sự, quan hệ thương mại chứ không có dấu hiệu lừa đảo.

Điều kiện cần để xử lý về tội lừa đảo là “thủ đoạn gian dối”, còn điều kiện đủ để xử lý về tội danh này là thủ đoạn gian dối phải gắn liền với mục đích “nhằm chiếm đoạt tài sản”, mục đích này phải thể hiện ở hành vi chiếm đoạt. Mà theo từ điển tiếng việt, từ điển luật học thì “chiếm đoạt” là không có ý định trả lại. Tuy nhiên, trong vụ án này anh Thuyết đã trả tiền, là luôn 2 tỷ và trả dần trong vòng 1 tháng được 24,5 tỷ đồng, trước khi bị cơ quan điều tra bắt tạm giam thì anh Thuyết không hề bỏ trốn và vẫn đang trà tiền theo thỏa thuận (chậm trả) bằng văn bản giữa các bên.

Có thể nói rằng, cho đến nay, đã trải qua gần 2 năm điều tra, tạm giam, xây dựng một bộ hồ sơ “khổng lồ” với hơn 600 bút lục… mà cơ quan tiến hành tố tụng vẫn không thể kết tội anh Nguyễn Văn Thuyết vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bởi đây là quan hệ dân sự, thương mại rất rõ ràng. Các luật sư bào chữa cho anh Thuyết đều cho rằng tòa án sẽ chỉ còn một cách là tuyên bố anh Thuyết không phạm tội và trả tự do cho anh Thuyết ngay tại phiên tòa.

Ngoài ra, vụ án này cũng cần làm rõ chức năng kinh doanh vàng miếng của doanh nghiệp Nam Thành và nguồn gốc số vàng này, bởi đến nay trong hồ sơ vụ án chưa có tài liệu nào chứng minh nguồn gốc hợp pháp của 50 lượng vàng mà Doanh nghiệp Nam Thành đem bán cho Công ty Minh Ngọc. Hi vọng phiên tòa xử ngày 31/5 tới đây mọi việc sẽ được làm sáng tỏ và trả lại công bằng, tự do cho anh Thuyết.

Vụ án này không khác gì vụ “Xin Chào” tại Bình Chánh. Việc “hình sự hóa” quan hệ dân sự, quan hệ kinh tế sẽ ảnh hưởng lớn tới chính sách đầu tư của nước ta, ảnh hưởng xấu tới dư luận xã hội. Vì vậy, vụ án hình sự này cần sớm được kết thúc có hậu theo đúng bản chất của quan hệ pháp luật mà hai bên đã xác lập: Quan hệ pháp luật dân sự, thương mại: Hợp đồng mua bán hàng hóa giữa hai pháp nhân”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế (thực hiện)

MỚI NHẤT
Bài 47: Hơn 40.000 bạn đọc chọn giúp quận Ba Đình phương án giải cứu dân
Bài 47: Hơn 40.000 bạn đọc chọn giúp quận Ba Đình phương án giải cứu dân

(Dân trí) - Kết quả thăm dò ý kiến trân báo Dân trí về việc giải cứu hơn 10 hộ dân tại số nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị nước thải bức tử, có đến gần 92% trong tổng số 41.000 bạn đọc tham gia đề nghị UBND quận Ba Đình phải khôi phục ngay đường công cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung.

Thứ năm, 12/05/2016 - 05:29

Bị kết tội “Vu khống”, bị cáo khẩn thiết kêu cứu, ngóng đợi bản án công tâm
Bị kết tội “Vu khống”, bị cáo khẩn thiết kêu cứu, ngóng đợi bản án công tâm

(Dân trí) - Một vụ kỳ án tại TP Thái Nguyên (Thái Nguyên) khi qua 10 lần trả hồ sơ vẫn chưa thể kết thúc. Ở thời điểm hiện, quá trình tố tụng đang trong thời gian nghị án kéo dài, dự kiến đến ngày mai 12/5, HĐXX TAND TP Thái Nguyên sẽ tuyên án. Trong khi đó, bị cáo một mực kêu oan cho rằng mình từ bị hại lại bị biến thành bị cáo.

Thứ tư, 11/05/2016 - 05:15

Tỉnh uỷ Quảng Ninh chỉ đạo giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân
Tỉnh uỷ Quảng Ninh chỉ đạo giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân

(Dân trí) - Sau loạt bài phản ánh của báo Dân trí về việc gia đình bà Đặng Thị Bảnh, trú tại khu 5 phường Hà Khẩu - TP Hạ Long (Quảng Ninh) bị thu hồi hơn 1000m2 đất từ nhiều năm nay nhưng vẫn ròng rã khiếu nại UBND TP Hạ Long về việc đền bù, Thường trực tỉnh uỷ Quảng Ninh đã chỉ đạo Thưởng trực Thành uỷ Hạ Long xem xét, giải quyết đúng quy định pháp luật.

Thứ tư, 11/05/2016 - 04:37

Ninh Bình: Dân tố xã “ăn bớt” đất sản xuất
Ninh Bình: Dân tố xã “ăn bớt” đất sản xuất

(Dân trí) - Thực hiện dồn điền đổi thửa theo chủ trương, tuy nhiên xã Gia Hòa lại không làm theo hướng dẫn của cấp trên, tự ý không chia đất theo “sổ đỏ”. 20 hộ dân thiếu đất bức xúc với cách làm “không giống ai” nên đã bỏ ruộng hoang, còn chính quyền lại thờ ơ trong cách giải quyết?

Thứ tư, 11/05/2016 - 11:17

Bình Định: Thiếu đất sản xuất, dân “xin” lại đất dự án treo
Bình Định: Thiếu đất sản xuất, dân “xin” lại đất dự án treo

(Dân trí) - Trong lúc người dân nghèo thiếu đất sản xuất thì trên 38 ha đất vườn đảo ở xã Nhơn Tân (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) bỏ phí nhiều năm qua vì dự án treo. Dù người dân muốn “xin” lại đất để sản xuất, chống lãng phí nhưng chưa được đồng ý.

Thứ tư, 11/05/2016 - 06:18

Cướp bánh mì ăn, hai thanh niên đối mặt án tù 3 - 10 năm: "Mức án thiếu nhân văn!"
Cướp bánh mì ăn, hai thanh niên đối mặt án tù 3 - 10 năm: "Mức án thiếu nhân văn!"

(Dân trí) - Dự kiến vụ xét xử hai hai thanh niên đói bụng nên vào tiệm tạp hóa vờ mua bánh mì và một số thức ăn khác rồi bỏ chạy, Viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên mỗi người 3-10 năm tù. Luật sư cho rằng mức đề nghị tuyên án không hợp lý, thiếu yếu tố nhân văn.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:32

Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Minh chứng cụ bà có 4.000m2 đất giờ trắng tay!
Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Minh chứng cụ bà có 4.000m2 đất giờ trắng tay!

(Dân trí) - Bị thu gần 4.000m2 đất, gia đình cụ Lích được cấp lại 610m2 đất thổ cư, tuy nhiên gần 30 năm sau, cụ bà này đứng nguy cơ trắng tay và phải đóng nhiều tỷ đồng để sử dụng chính mảnh đất được “quy đổi” từ 3.925m2 đất mà gia đình bà đã đổ mồ hôi khai phá và được công nhận là lô đất thổ cư từ nhiều năm trước.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:24

“Vi phạm tố tụng nghiêm trọng vụ vợ chồng con trai quyết tố cáo đưa bố và em vào tù”
“Vi phạm tố tụng nghiêm trọng vụ vợ chồng con trai quyết tố cáo đưa bố và em vào tù”

(Dân trí) - “Trong vụ án gây phẫn nộ dư luận khi vợ chồng con trai đẩy bố và em vào tù tại Lạng Sơn, điều tra viên huyện Cao Lộc, kiểm sát viên và Thẩm phán Tòa án hai cấp xét xử tại tỉnh Lạng Sơn có dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng. Vì vậy, vụ án đã bị Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội kháng nghị vì cáo dấu hiệu oan sai”, luật sư Trần Khắc Thanh nhận định.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:17

“Phải xem xét thu hồi giấy phép của công ty đa cấp do trùm lừa đảo sáng lập”
“Phải xem xét thu hồi giấy phép của công ty đa cấp do trùm lừa đảo sáng lập”

(Dân trí) - “Do có sự gian dối trong Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp nên Công ty cổ phần liên minh tiêu dùng Việt Nam có thể bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo điểm b khoản 1 Điều 14 Nghị định 42/2014/NĐ-CP. Cục Quản lý cạnh tranh cần xem xét thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp thuộc của công ty này”, luật sư Phan Thị Lam Hồng phân tích.

Thứ hai, 09/05/2016 - 03:12

Vụ án “Chiếc dùi đục tưởng tượng”: Thương tích chỉ còn 1% vẫn khởi tố bằng được?
Vụ án “Chiếc dùi đục tưởng tượng”: Thương tích chỉ còn 1% vẫn khởi tố bằng được?

(Dân trí) - Sau quá trình điều tra lại, CQĐT Công an TX Từ Sơn (Bắc Ninh) kết luận tỷ lệ thương tích của người bị hại là 3% (ở các giai đoạn trước đây là 13%), VKSND thị xã Từ Sơn kết luận tỷ lệ thương tích của người bị hại chỉ còn 1%.

Thứ hai, 09/05/2016 - 08:02

Vụ 146 Quán Thánh: UBND quận Ba Đình phải làm gì để đúng luật, hợp lòng dân?
Vụ 146 Quán Thánh: UBND quận Ba Đình phải làm gì để đúng luật, hợp lòng dân?

(Dân trí) - Thanh tra TP Hà Nội đã ra Kết luận chỉ rõ hàng loạt sai phạm vụ 146 Quán Thánh từ ngày 30/11/2015. Thế nhưng, nửa năm trôi qua, sự việc đang có nguy cơ “chìm xuồng” trong khi hàng chục con người tại đây bất lực, tuyệt vọng. Cái xấu, cái ác đang hả hê thách thức pháp luật và dư luận. Vậy UBND quận Ba Đình phải làm gì để đúng luật, hợp lòng dân?

Thứ hai, 09/05/2016 - 07:27

Bắc Giang: “Điểm huyệt” vụ biến đất của dân thành sổ đỏ cho doanh nghiệp
Bắc Giang: “Điểm huyệt” vụ biến đất của dân thành sổ đỏ cho doanh nghiệp

(Dân trí) - “Trường hợp các hộ không đủ điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc trong hồ sơ không có đầy đủ giấy tờ để chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì UBND huyện Lạng Giang và các cán bộ, công chức, viên chức có liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm về việc đã xác nhận một giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng quy định”, luật sư Phan Thị Lam Hồng phân tích.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 12:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị kê biên bán đấu giá, một kiểu thi hành án “ậm ờ”?
Mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị kê biên bán đấu giá, một kiểu thi hành án “ậm ờ”?

(Dân trí) - Là người được thi hành án và đã mua tài sản từ chính cơ quan thi hành án, nhưng sau gần hai thập kỷ quản lý, sử dụng nhà đất đã mua hợp pháp này, ông Mai Công Ích bỗng nhiên nhận được lệnh của cơ quan thi hành án buộc ông phải giao lại nhà đất số 10 Kim Mã (nay là số 194 Kim Mã) để tổ chức lại việc thi hành án dù những người được thi hành án trong vụ việc này không hề có yêu cầu.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 08:10

Vụ bản án có hiệu lực 7 năm nhưng không thi hành: Khẩn trương, bí mật thi hành án!
Vụ bản án có hiệu lực 7 năm nhưng không thi hành: Khẩn trương, bí mật thi hành án!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ không thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật gần 7 năm qua của cơ quan thi hành án huyện Mỹ Xuyên và tỉnh Sóc Trăng, ông Huỳnh Thanh Dững bức xúc: “Cơ quan THADS huyện Mỹ Xuyên đã vi phạm nguyên tắc làm việc khi buộc ông phải nhận tiền thi hành án dù ông đang khiếu nại chưa được giải quyết”.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 07:40

Bình Định: Quan xã bị tố “lừa” dân hiến đất làm đường nông thôn mới
Bình Định: Quan xã bị tố “lừa” dân hiến đất làm đường nông thôn mới

(Dân trí) - Một số hộ dân thôn Tấn Thạnh 2, xã Hoài Hảo (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) bức xúc cho rằng lãnh đạo xã này có nhiều “mập mờ” trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng để xây dựng đường nông thôn mới.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 07:32

Con dâu bị quy kết giết mẹ chồng: Từ nạn nhân trở thành phạm nhân?
Con dâu bị quy kết giết mẹ chồng: Từ nạn nhân trở thành phạm nhân?

(Dân trí) - Trong vụ án con dâu bị quy kết giết mẹ chồng tại Cao Bằng nhiều luật sư phản biện cho rằng vụ án có rất nhiều uẩn khúc, không có nhân chứng trực tiếp, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án không đủ cơ sở để kết tội bị cáo.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 07:27

Bắc Giang: Cơ quan điều tra vào cuộc vụ cấp phép cho trùm lừa đảo lập công ty đa cấp
Bắc Giang: Cơ quan điều tra vào cuộc vụ cấp phép cho trùm lừa đảo lập công ty đa cấp

(Dân trí) - Ông Đào Xuân Cường - Phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Bắc Giang cho biết ngày 5/5, cơ quan này đã lập biên bản bàn giao một số tài liệu liên quan đến Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam cho Phòng CSĐT tội phạm về Quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46) Công an tỉnh Bắc Giang.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 09:02

Kháng nghị vụ án vì mảnh đất, vợ chồng con trai quyết tố cáo đưa bố và em vào tù tội
Kháng nghị vụ án vì mảnh đất, vợ chồng con trai quyết tố cáo đưa bố và em vào tù tội

(Dân trí) - Vụ án con trai, con dâu tố cáo quyết đưa bố và em trai vào vòng lao lý tại huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) được báo Dân trí đăng tải khiến dư luận phẫn nộ. Phẫn nộ hơn là HĐXX TAND huyện Cao Lộc tuyên phạt bị cáo Mông Sài Hồ 6 tháng tù cho hưởng án treo, bị cáo Mông Văn Đông 4 tháng tù giam. Tuy nhiên, VKSND Cấp cao tại Hà Nội vừa ra Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm vụ án.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 08:42

Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng: Cụ bà có gần 4000m2 đất thành "tay trắng" khẩn thiết kêu cứu!
Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng: Cụ bà có gần 4000m2 đất thành "tay trắng" khẩn thiết kêu cứu!

(Dân trí) - Cho rằng quyết định giải quyết khiếu nại của UBND huyện Đức Trọng không thỏa đáng khi không công nhận diện tích đất thổ cư đã được “quy đổi” từ 3.925m2 đất bị thu hồi trước đó, cụ Đàm Thị Lích đã có đơn khiếu nại gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng với mong muốn được làm sáng tỏ những uẩn khúc bị “chìm xuồng” lâu nay.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 07:27

Sóc Trăng: Báo động tình trạng khai thác đất mặt ruộng
Sóc Trăng: Báo động tình trạng khai thác đất mặt ruộng

(Dân trí) - Những năm qua, hàng ngàn ha đất mặt ruộng ở nhiều địa phương của Sóc Trăng bị “tùng xẻo” để san lấp mặt bằng, sản xuất vật liệu xây dựng một cách bừa bãi nhưng chính quyền địa phương lại chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 05:00

Hà Nội: Sai phạm nghiêm trọng trong vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay”
Hà Nội: Sai phạm nghiêm trọng trong vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay”

(Dân trí) - Sau loạt bài điều tra nhiều kỳ của báo Dân trí về vụ “om” tài sản trúng đấu giá của người dân suốt hơn 10 năm tại huyện Đông Anh (Hà Nội), vụ việc đã dần sáng tỏ khi Cục thi hành án TP Hà Nội vừa ban hành quyết định chỉ rõ sai phạm nghiêm trọng trong vụ việc thi hành án kiểu “sống chết mặc bay” này.

Thứ năm, 05/05/2016 - 06:54

Phú Thọ: Chốt lịch xử vụ án hình sự về kinh tế phải 3 lần ban hành cáo trạng
Phú Thọ: Chốt lịch xử vụ án hình sự về kinh tế phải 3 lần ban hành cáo trạng

(Dân trí) - TAND tỉnh Phú Thọ vừa chốt lịch xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với bị cáo Nguyễn Văn Thuyết. Trước đó, ngày 28/3/2016, Viện KSND tỉnh Phú Thọ đã ban hành cáo trạng (lần 3) truy tố Nguyễn Văn Thuyết. Tuy nhiên, gia đình bị cáo kêu oan cho rằng vụ việc có dấu hiệu hình sự hoá quan hệ dân sự

Thứ năm, 05/05/2016 - 06:10

Bắc Giang: Khắc phục sai phạm tại dự án di dân khỏi lòng hồ Cấm Sơn
Bắc Giang: Khắc phục sai phạm tại dự án di dân khỏi lòng hồ Cấm Sơn

(Dân trí) - Từ kết luận của Thanh tra tỉnh Bắc Giang về sai phạm trong quá trình triển khai dự án “Sắp xếp ổn định dân cư vùng cần di dời khẩn cấp khỏi lòng hồ Cấm Sơn” các tổ chức, cá nhân liên quan đến dự án đã lần lượt kiểm điểm, xin nhận trách nhiệm.

Thứ năm, 05/05/2016 - 06:00

Hà Nội: Hàng loạt chỉ đạo xử lý sai phạm tại phường Đại Mỗ chỉ nằm trên giấy?
Hà Nội: Hàng loạt chỉ đạo xử lý sai phạm tại phường Đại Mỗ chỉ nằm trên giấy?

(Dân trí) - Gần 4 năm qua, hàng loạt các cơ quan Trung ương đã ban hành liên tiếp các văn bản chỉ đạo TP. Hà Nội và quận Nam Từ Liêm xem xét xử lý sai phạm quản lý đất đai của cán bộ lãnh đạo phường Đại Mỗ nhưng đến nay sự việc có nguy cơ chìm xuồng khi chỉ đạo vẫn đang chỉ nằm trên giấy.

Thứ tư, 04/05/2016 - 07:59