Bài 4:

Quản lý đất công tại Bắc Giang và những chuyện ngoài sức tưởng tượng!

Dân trí Cho “mượn” hơn 17.000m2 đất thuộc quy hoạch của công viên Hoàng Hoa Thám để xây dựng sân tập golf, cắt tiếp hơn 17.000 m2 đất công viên, dùng “thủ thuật” làm lợi cho doanh nghiệp thuê làm dự án gây thiệt hại cho nhà nước là những câu chuyện ngoài sức tưởng tượng trong quản lý đất công tại tỉnh Bắc Giang.
>>Xẻ 17.000m2 đất công viên cho “mượn” làm sân tập golf: Thiệt hại lớn nhất là lòng tin!
>>Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ cho “mượn” 17.000 m2 đất công viên làm sân golf
>>Tỉnh Bắc Giang dùng "thủ thuật" gì khi cắt tiếp 17.000m2 đất công viên cho thuê?

Như Dân trí đã đưa tin về việc Chủ tịch tỉnh Bắc Giang ký văn bản đồng ý cho ông Nguyễn Hữu Phải, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty may Bắc Giang "mượn" hơn 17.000m2 đất công viên làm dự án sân tập golf.

Kết luận của Thanh tra Bộ TN&MT khẳng định việc Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải thực hiện đầu tư xây dựng Sân tập golf Bắc Giang trên diện tích xây dựng công trình nhà thi đấu đa năng, bể bơi, đường đi bộ, cây xanh cảnh quan (theo quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên Hoàng Hoa Thám được duyệt) là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Sự kiện và Bình luận (Vtv.vn)

Cùng đó, tỉnh Bắc Giang dùng "thủ thuật" khi cắt tiếp 17.000m2 đất công viên cho Công ty TNHH Xây dựng Hải Âu thuê làm dự án xây dựng, quản lý và khai thác khu vui chơi giải trí kết hợp dịch vụ tổng hợp tại phường Hoàng Văn Thụ (địa chỉ: công viên Hoàng Hoa Thám, phường Hoàng Văn Thụ, TP.Bắc Giang) khiến dư luận sững sờ.

Bởi năm 2015, với hơn 17.000m2 đất công viên cho thuê này, UBND tỉnh Bắc Giang cho phép thành lập 5 dự án riêng biệt (trong đó có 04 dự án cùng một chủ đầu tư là HTX đầu tư xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An).

Quản lý đất công tại Bắc Giang và những chuyện ngoài sức tưởng tượng! - 1


Hơn 17.000m2 đất công viên Hoàng Hoa Thám được UBND tỉnh Bắc Giang cắt cho Công ty TNHH Xây dựng Hải Âu thuê là đất vàng ngay tại mặt đường Hùng Vương.

Hơn 17.000m2 đất công viên Hoàng Hoa Thám được UBND tỉnh Bắc Giang cắt cho Công ty TNHH Xây dựng Hải Âu thuê là "đất vàng" ngay tại mặt đường Hùng Vương.

Bộ TN&MT thanh tra và kết luận: lô đất với diện tích 17.449m2 nêu trên theo bảng giá đất năm 2015-2019 có giá trị trên 10 tỷ đồng, khi tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất được áp dụng theo quy định tại Điểm a khoản 4 Điều 4 Nghị định số 46/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ (xác định giá đất cụ thể theo các phương pháp so sánh trực tiếp, triết trừ, thu nhập, thặng dư) sẽ làm tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Thế nhưng, UBND tỉnh Bắc Giang lại cho phép tách lô đất nêu trên thành 05 thửa để thực hiện 05 dự án đầu tư (các thửa đất sẽ có giá trị dưới 10 tỷ đồng), khi tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất được tính theo quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều 4 Nghị định số 46/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ (xác định theo Bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành) sẽ làm giảm nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Liên quan đến vấn đề này, Dân trí đã nhận được hàng nghìn ý kiến bình luận (comment) của bạn đọc bày tỏ nỗi niềm bức xúc xung quanh việc “Không hiểu ông chủ tịch tỉnh này dựa vào luật nào mà cho "mượn" hơn 17.000m2 đất trong mấy chục năm???”- bạn đọc Đỗ Hữu Diên hay việc “Cần làm rõ khái niệm "không phù hợp quy định của pháp luật", đã "sống và làm việc theo pháp luật" thì chỉ có "Không vi phạm" hoặc "Vi phạm"” - bạn đọc Ruby Phạm.

Có hay không việc "ông đưa chân giò, bà thò chai rượu"?

Bạn đọc Dân trí đã bày tỏ bức xúc và đặt ra nhiều câu hỏi:

Bạn đọc Tuan Leviet: “Rõ ràng Chủ tịch tỉnh Bắc Giang ký cho mượn đất như vậy là sai rồi, đề nghị phải xử lý nghiêm, thu hồi lại đất cho Công viên Hoàng Hoa Thám; điều lạ là kết luận thanh tra sao không nói thẳng là Chủ tịch tỉnh Bắc Giang ký cho mượn đất sai luật mà phải dùng từ "chưa phù hợp pháp luật", "không phù hợp pháp luật" hay chính thanh tra cũng đang né tránh, chờ cơ quan khác kết luận chính xác hộ”.

Quản lý đất công tại Bắc Giang và những chuyện ngoài sức tưởng tượng! - 3

Sân tập golf từ khu đất hơn 17.000m2 thuộc quy hoạch công viên được tỉnh Bắc Giang cho tư nhân mượn.

Sân tập golf từ khu đất hơn 17.000m2 thuộc quy hoạch công viên được tỉnh Bắc Giang cho tư nhân "mượn".

"Làm gì có chuyện: "Đất đai thuộc sở hữu Nhà nước, mà lại được cá nhân đại diện thản nhiên cứ như của chính bản thân ông cho cá nhân khác mượn "vô tư" trong 43 năm, làm Nhà nước thất thu”, bạn đọc Nguyễn Quốc Tuấn.

Chỉ ra một thực tế mà ai cũng biết là như vậy, nhưng: “Đất công viên là đất của nhân dân. Ông dám ký cho tư nhân mượn mà tới 43 năm khác gì cho không họ chứ. Không đơn giản chỉ là việc cho mượn đất vàng. Có qua thì cũng có lại. Không có một cán bộ nào cho không biếu không ai bao giờ”, bạn đọc với nickname Rambo Pham

Đồng quan điểm trên, bạn đọc Levinhthanh: “Câu chuyện thật là nực cười, đất công viên là nơi mọi người dân có quyền hưởng thụ nghỉ ngơi, hóng mát, tập thể dục. Tỉnh Bắc Giang cho "mượn" không thu thuế như thế không vì người dân mà chỉ ưu ái doanh nghiệp - "giới giàu thượng lưu". Cần thanh tra toàn diện đất tại Bắc Giang”.

“Thu đất của dân rồi lòng vòng, loanh quanh khi người dân không để ý là "nhanh tay nhanh mắt" chuyển cho doanh nghiệp hoặc cá nhân nào đó dùng theo ý đồ riêng. Cái "thủ thuật" này đúng ra phải gọi là "thủ đoạn" mới đúng. May mà có báo chí dũng cảm đưa ra công luận chứ không thì những người dân bị mất đất và dư luận làm sao biết được những sự thật kinh sợ như thế này xảy ra suốt bao năm qua!!! Rất cảm phục nhà báo, rất cảm ơn báo Dân trí, rất cảm ơn Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo xử lý. Hy vọng sẽ có xử lý nghiêm minh vụ việc này cũng như các vụ việc vi phạm mà báo chí đã nêu”, bạn đọc Tôn Nam Tử

Bạn đọc Than Tuan Anh: “Cứ hỏi dân Bắc Giang là biết ngay! Công ty tự đề xuất làm dự án BT nghìn tỷ xong trúng thầu ngay là của ai. Phải là sân sau của ông nào không? Dự án công viên Hoàng Hoa Thám cũng không có ai ngốc đến mức ký cho mượn 43 năm như thế ! Việc này thì chính quyền sở tại làm sao mà xử lý được. Việc này phải UBKT TW về mới xử lý được”.

"Trẻ em ở rất nhiều địa phương trong cả nước chỉ mong có cái sân đất đủ rộng để chiều hè được đá bóng, vui đùa mà vẫn chưa được. Vậy mà khắp nơi, đâu cũng đua nhau làm sân golf cho các đại gia đến ăn chơi nhậu nhẹt.”, bạn đọc Trần Ngọc chua xót!.

Cần làm rõ việc "không phù hợp" hay vi phạm pháp luật?

Gửi về tòa soạn Dân trí nhiều ý kiến không đồng tình với cách dùng từ trong bản kết luận thanh tra của Bộ TN&MT, cho rằng có sự không rõ ràng và né tránh, như quan điểm của bạn đọc Trần Ngọc: “Rõ ràng “mượn đất” không có trong luật đất đai nên hình thức sử dụng này là sai luật, vậy mà bộ TN&MT lại kết luận né tránh là “chưa phù hợp”.

Bạn đọc Hợp Hoàng Văn cho rằng: “Nội dung kết luận việc dùng đất sai mục đích dùng từ "chưa phù hợp" mới đúng là chưa phù hợp bởi lẽ, đã sai tức là "trái pháp luật" hoặc "trái quy định", chứ "chưa phù hợp" là thế nào? Theo tôi thì việc lấy đất công cho mượn những 43 năm là "hành vi vi phạm nghiêm trọng", việc đó cần được xử lý bằng pháp luật, mà pháp luật chưa có quy định nào xử lý cái tội "chưa phù hợp" đó cả”, “Kết luận thanh tra "chưa phù hợp" của Bộ TN&MT là kiểu gì vậy? Thanh tra, điều tra xong công bố cho dân biết thì phải kết luận rõ ràng: đúng hay sai, vi phạm luật hay không vi phạm”, bạn đọc Nguyên Thanh cùng quan điểm.


Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ dự án BT nghìn tỷ, doanh nghiệp tự đề xuất và trúng thầu và được bảo lãnh vay vốn và việc cho mượn hơn 17.000m2 đất công viên làm sân tập golf.

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ dự án BT nghìn tỷ, doanh nghiệp tự đề xuất và trúng thầu và được bảo lãnh vay vốn và việc cho mượn hơn 17.000m2 đất công viên làm sân tập golf.

“Luật pháp là đạo đức, là lẽ phải. Việc thực thi nó chỉ có đúng hoặc sai. Nói chưa phù hợp là một sự né tránh để đi đến kết luận là nghiêm túc kiểm điểm, phê bình, khiển trách... Còn nếu khẳng định là không đúng pháp luật thì phải xử lý hình sự. Bắc Giang ơi là Bắc Giang, "thủ thuật" nào mà không vì lợi ích của dân của nước thì các vị cũng sẽ có một cái kết "đắng" mà thôi. Mong lắm thay!”, bạn đọc Satran.

Bạn đọc Minhchuyen: “Bộ TN&MT kết luận không đúng: vi phạm thì nói là vi phạm, chưa phù hợp là thế nào? Khi công dân vi phạm Luật đất đai không thấy ai nói là chưa phù hợp. Kính đề nghị Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo làm rõ vụ việc này, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, bảo đảm sự nghiêm minh”.

“Không thể cứ kiểm điểm rút kinh nghiệm mãi được, cần phải truy tố trách nhiệm hình sự thì người dân mới an tâm. Không thể nào với cương vị Chủ tịch một tỉnh mà thiếu kinh nghiệm đến mức cho mượn đất 43 năm để xây sân tập golf. Không có qui hoạch công viên nào mà cắm bảng qui hoạch để rồi 43 năm sau sẽ thực hiện”, bạn đọc Chuyen.

Bạn đọc Ngo Khac Trung nhận định: “Tại sao khi Tỉnh đã sai phạm thì lại cho Tỉnh tự kiểm tra để báo cáo? Như vậy có khách quan không? Nếu Tỉnh sai thì phải TW vào kiểm tra và xử lý chứ. Như vậy mới đánh giá đúng bản chất”.

“Đề nghị Thanh tra Chính phủ, UBKTTƯ vào cuộc chấn chỉnh ngay những việc làm sai trái này, và phải kỷ luật những cá nhân tổ chức sai phạm, lấy lại niềm tin cho Nhân dân Bắc Giang nói riêng và Nhân dân cả nước nói chung!”, bạn đọc Nguyễn Văn Thảo.

Ngọc Hân (tổng hợp)

MỚI NHẤT
Vụ xã buông lỏng quản lý, dân ngang nhiên chiếm đất: Kỷ luật bí thư, chủ tịch xã!
Vụ xã buông lỏng quản lý, dân ngang nhiên chiếm đất: Kỷ luật bí thư, chủ tịch xã!

(Dân trí) - Với việc buông lỏng quản lý đất đai trong thời gian dài và chỉ đạo kê khai đền bù thiệt hại do sự cố môi trường biển không đúng quy trình, đối tượng, Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy Trung, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã bị kỷ luật cảnh cáo.

Chủ nhật, 22/07/2018 - 07:30

Vụ cụ bà 76 tuổi kêu cứu ở Long An: Nỗi buồn của người thắng kiện!
Vụ cụ bà 76 tuổi kêu cứu ở Long An: Nỗi buồn của người thắng kiện!

(Dân trí) - Dù được TAND tỉnh Long An tuyên thắng kiện và được bồi thường hơn 6,6 tỷ đồng nhưng cụ Ngọc vẫn không thể vui vì mất 15.000m2 đất và 10 năm kiện cáo. Điều đáng nói, giá thị trường của miếng đất ấy hiện vào khoảng 20 tỷ và số tiền được bồi thường kia sẽ “khó” đến với bà cụ.

Thứ bảy, 21/07/2018 - 08:46

Người dân khởi kiện UBND huyện Thanh Liêm, Tòa tiếp tục hoãn xử!
Người dân khởi kiện UBND huyện Thanh Liêm, Tòa tiếp tục hoãn xử!

(Dân trí) - Trong lần mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm về vụ việc ông Nguyễn Thế Viện khởi kiện Quyết định hành chính số 2808/QĐ-UBND của UBND huyện Thanh Liêm, TAND tỉnh Hà Nam đã quyết định hoãn phiên tòa lần thứ 2 vì ông Nguyễn Quang Thành, Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, người đại diện cho UBND xã Thanh Thủy, có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đã có đơn vắng mặt vì ốm.

Thứ bảy, 21/07/2018 - 08:44

Ồ ạt chở đất đá sét lậu ra khỏi mỏ chưa hoàn thiện thủ tục tại Thừa Thiên Huế!
Ồ ạt chở đất đá sét lậu ra khỏi mỏ chưa hoàn thiện thủ tục tại Thừa Thiên Huế!

(Dân trí) - Qua nguồn tin của PV, thời gian gần đây tại mỏ khai thác đất đá sét của Công ty TNHH Trường An ở thôn Huỳnh Trúc, xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, dù chưa hoàn thiện thủ tục tại mỏ này nhưng chủ mỏ vẫn cho xe tải lớn ồ ạt vào chở khoáng sản đi bán.

Thứ bảy, 21/07/2018 - 08:41

Người dân phản ứng trước "ý tưởng" cắt lại 8 lô trong phiên đấu giá đất huyện!
Người dân phản ứng trước "ý tưởng" cắt lại 8 lô trong phiên đấu giá đất huyện!

(Dân trí) - Nhiều người dân, khách hàng đã phản ứng trong phiên đấu giá đất của huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế ngày 12/7 về đấu giá 43 lô đất tại Khu quy hoạch thôn Chiết Bi, xã Phú Thượng. Nguyên nhân do trước khi bắt đầu đấu giá, đơn vị tổ chức đấu giá đã thông báo chỉ đấu 35 lô, để lại 8 lô đất.

Thứ bảy, 21/07/2018 - 08:38

Bài 5: UBND TP.HCM giải quyết thế nào sau hàng loạt chỉ đạo, đôn đốc?
Bài 5: UBND TP.HCM giải quyết thế nào sau hàng loạt chỉ đạo, đôn đốc?

(Dân trí) - Nhiều văn bản chỉ đạo đôn đốc của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ, đồng thời Thanh tra Chính phủ, Thanh tra thành phố cũng vào cuộc chỉ rõ những điểm bất hợp lý trong việc giải quyết khiếu nại của bà Phượng, tuy nhiên “phán quyết” của UBND TP khiến người dân bức xúc, không đồng tình.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 08:27

Cục Di sản văn hóa đề nghị làm rõ tố cáo lấn chiếm đất đình, chùa tại phường Đại Mỗ
Cục Di sản văn hóa đề nghị làm rõ tố cáo lấn chiếm đất đình, chùa tại phường Đại Mỗ

(Dân trí) - Liên quan đến việc ông Nguyễn Quý Tiến tố cáo sai phạm của lãnh đạo UBND phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), đặc biệt là việc bao che cho hành vi “xén” đất đình, đất chùa, Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTT&DL) đã có công văn gửi Sở VH&TT TP Hà Nội đề nghị xem xét, trả lời công dân.

Thứ năm, 19/07/2018 - 04:00

Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu bị truy việc “thẩm phán tuyên nhiều bản án sai quy định”!
Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu bị truy việc “thẩm phán tuyên nhiều bản án sai quy định”!

(Dân trí) - Đại biểu HĐND truy vấn, hàng năm Tòa án có kiểm tra nghiệp vụ nhưng tại sao không phát hiện nhiều bản án hình sự tuyên sai quy định? Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu phân trần là không phải không kiểm tra mà là có kiểm tra nhưng có sự "lúng túng" nên không phát hiện được.

Thứ năm, 19/07/2018 - 12:50

Vì sao nhiều dự án “đất vàng” được đấu giá trái luật tại Thanh Hóa?
Vì sao nhiều dự án “đất vàng” được đấu giá trái luật tại Thanh Hóa?

(Dân trí) - Trong thời gian từ năm 2014 -2017, gần chục dự án nằm ở vị trí đắc địa của TP Thanh Hóa nhưng lại được chỉ định với giá “bèo” khiến dư luận không khỏi băn khoăn. Việc làm trên đã khiến Chủ tịch UBND tỉnh này đã phải ra văn bản kết luận vi phạm luật đất đai 2013.

Thứ năm, 19/07/2018 - 12:48

Vụ lập “quỹ đen” tại Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi: Nguyên Giám đốc bị lĩnh 4 năm tù!
Vụ lập “quỹ đen” tại Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi: Nguyên Giám đốc bị lĩnh 4 năm tù!

(Dân trí) - Trước những sai phạm nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi Quảng Trị đã bị cơ quan chức năng làm rõ, nguyên giám đốc Trung tâm đã bị tuyên án xử 4 năm tù.

Thứ tư, 18/07/2018 - 07:50

Hà Nam: Không đồng ý mức bồi thường, dân khởi kiện UBND huyện ra Tòa!
Hà Nam: Không đồng ý mức bồi thường, dân khởi kiện UBND huyện ra Tòa!

(Dân trí) - Cho rằng việc áp giá bồi thường cây cối, hoa màu với mức giá 60% và 80%, vật kiến trúc 60% là không có căn cứ pháp luật, ông Nguyễn Thế Viện, trú tại thôn Đình Hậu, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, đã viết đơn khởi kiện UBND huyện Thanh Liêm ra Tòa án.

Thứ tư, 18/07/2018 - 07:41

Nhịp cầu bạn đọc số 12: Người dân kêu cứu vì bị đòi lại tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB tại Sơn Động!
Nhịp cầu bạn đọc số 12: Người dân kêu cứu vì bị đòi lại tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB tại Sơn Động!

(Dân trí) - Tuần qua báo Dân trí nhận được rất nhiều đơn thư của bạn đọc trên mọi miền tổ quốc gửi về, phản ánh nhiều vấn đề bất cập liên quan đến cấp giấy chứng nhận QSDĐ, thu hồi và đền bù đất chưa thỏa đáng...

Thứ ba, 17/07/2018 - 03:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Nông dân trồng mía “ngồi trên lửa” khi công ty không chịu thu mua!
Nông dân trồng mía “ngồi trên lửa” khi công ty không chịu thu mua!

(Dân trí) - Dù đã ký kết hợp đồng với công ty sẽ tiêu thụ mía sau khi thu hoạch nhưng đến nay rất nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Ea Súp (Đắk Lắk) lâm vào cảnh khó khăn chồng chất khi công ty không chịu thu mua mía.

Thứ ba, 17/07/2018 - 07:40

Nghệ An: Trường học tiền tỷ “đắp chiếu”, học sinh nguy cơ thiếu phòng học!
Nghệ An: Trường học tiền tỷ “đắp chiếu”, học sinh nguy cơ thiếu phòng học!

(Dân trí) - Đã 3 năm trôi qua, công trình trường học được nhà nước đầu tư số tiền 3,5 tỷ đồng nhưng vẫn nằm trong tình trạng “đắp chiếu”. Mặc dù năm học mới đã cận kề nhưng công trình thì đang phơi giữa mưa, giữa nắng còn các em học sinh thì thiếu phòng để học.

Thứ ba, 17/07/2018 - 07:38

Vụ nhà máy cung cấp nước bẩn: Thay thế sang trạm bơm tạm để khắc phục!
Vụ nhà máy cung cấp nước bẩn: Thay thế sang trạm bơm tạm để khắc phục!

(Dân trí) - Trước tình trạng nước sinh hoạt liên tục bị nhiễm bẩn, Trạm cấp nước sinh hoạt huyện Krông Pa đã tạm thời sử dụng lại trạm bơm cũ trước đây để đảm bảo nguồn nước sạch cho hơn 4.000 hộ dân trên địa bàn.

Thứ ba, 17/07/2018 - 07:36

Sau nhiều sóng gió “đoạn trường”, sông Cầu lại đối mặt lời đề nghị xin được “đào cát”!
Sau nhiều sóng gió “đoạn trường”, sông Cầu lại đối mặt lời đề nghị xin được “đào cát”!

(Dân trí) - Cấp phép thực hiện dự án nạo vét tuyến luồng đường thủy nội địa quốc gia và kết hợp tận thu sản phẩm đoạn cạn trên sông Cầu thuộc địa phận tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh từng gây sóng gió trong dư luận. Mới đây nhất, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đang lấy ý kiến trước đề nghị xin khai thác cát sỏi trên sông Cầu của một doanh nghiệp.

Thứ ba, 17/07/2018 - 07:34

Bình Định: Nhà máy “nhả khói” đen tra tấn người dân?
Bình Định: Nhà máy “nhả khói” đen tra tấn người dân?

(Dân trí) - Từng bị cơ quan chức năng đình chỉ hoạt động vì gây ô nhiễm môi trường, thế nhưng gần đây, Nhà máy sản xuất giấy và bao bì carton của Công ty TNHH Khánh Tiên (ở xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát, Bình Định) tiếp tục xả khói đen ra môi trường, ảnh hưởng cuộc sống người dân.

Thứ hai, 16/07/2018 - 07:53

Cụ bà nửa đời người ròng rã đi đòi hơn 5.400m2 đất: Chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ!
Cụ bà nửa đời người ròng rã đi đòi hơn 5.400m2 đất: Chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ!

(Dân trí) - Câu chuyện bà Thị Sảnh (90 tuổi) ròng rã 33 năm đi đòi 5.400m2 đất mà chính quyền huyện An Biên (tỉnh Kiên Giang) đã mượn của bà, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc xác minh. Tuy nhiên, gần 01 năm trôi qua bà Thị Sảnh vẫn đang mòn nỏi chờ kết luận của cơ quan này.

Thứ hai, 16/07/2018 - 07:50

Ninh Bình: Doanh nghiệp xây dựng trái phép, “tiện tay” lấn cả lòng sông Vân!
Ninh Bình: Doanh nghiệp xây dựng trái phép, “tiện tay” lấn cả lòng sông Vân!

(Dân trí) - Chưa được cấp có thầm quyền cho phép, tuy nhiên Công ty CP Bê tông thép Ninh Bình đã tự ý san lấp mặt bằng, xây dựng công trình trái phép. Đơn vị này còn “tiện tay” lấp đất lấn cả lòng sông Vân.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 07:45

Sai phạm hàng loạt tại các dự án nước sạch tại Bắc Ninh!
Sai phạm hàng loạt tại các dự án nước sạch tại Bắc Ninh!

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành kết luận thanh tra số 1873/KL - UBND do ông Nguyễn Tiến Nhường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ký, thanh tra toàn diện 14 dự án nước sạch nông thôn, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Trong đó hàng loạt các dự án dính sai phạm.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 07:43

Dân kiến nghị sớm giải quyết dứt điểm mùi xú uế nồng nặc từ KCN An Phú!
Dân kiến nghị sớm giải quyết dứt điểm mùi xú uế nồng nặc từ KCN An Phú!

(Dân trí) - Bức xúc vì mùi hôi thối nồng nặc phát ra từ KCN An Phú (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), một số người dân đã chặn xe bồn chứa chất thải lỏng và đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra chấn chỉnh việc vận chuyển chất thải ra khỏi KCN để sớm trả lại môi trường trong sạch cho người dân.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 07:39

Xẻ 17.000m2 đất công viên cho “mượn” làm sân tập golf: Thiệt hại lớn nhất là lòng tin!
Xẻ 17.000m2 đất công viên cho “mượn” làm sân tập golf: Thiệt hại lớn nhất là lòng tin!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải thông tin Chủ tịch tỉnh Bắc Giang đồng ý cho “mượn” hơn 17.000m2 đất công viên Hoàng Hoa Thám để xây dựng sân tập golf, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu tỉnh Bắc Giang làm rõ và báo cáo sự việc. Vừa qua, chương trình Sự kiện và Bình luận của Đài truyền hình Việt Nam đã đặt ra câu hỏi quyết liệt về trách nhiệm của các cơ quan giám sát tại Bắc Giang.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 07:34

Hà Nam: Xưởng sản xuất đồ gỗ điêu đứng vì quyết định “mập mờ” của UBND xã?
Hà Nam: Xưởng sản xuất đồ gỗ điêu đứng vì quyết định “mập mờ” của UBND xã?

(Dân trí) - Sau khi mua lại mảnh đất của ông Đinh Công Đạo, anh Lê Ngọc Tố đã xây dựng nhà xưởng để sản xuất đồ gỗ trên mảnh đất này, nhưng sau đấy con trai ông Đạo lại đi tố cáo anh Tố lấn chiếm đất công. Mặc dù chưa có kết luận cuối cùng về việc ai là người đã lấn chiếm, nhưng UBND xã vẫn lập biên bản hành chính và ra Quyết định biện pháp khắc phục hậu quả với anh Tố.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 08:13

Quảng Bình: Dân “tố” Chủ tịch xã làm “méo” hồ sơ để lấy đất công làm của riêng!
Quảng Bình: Dân “tố” Chủ tịch xã làm “méo” hồ sơ để lấy đất công làm của riêng!

(Dân trí) - Nhiều người dân ở xã Hoàn Trạch, huyện Bố Trạch bức xúc phản ánh với Báo Dân trí về việc ông Hoàng Quang Trung, Chủ tịch UBND xã này đã khai man hồ sơ nhằm hợp thức hóa một thửa đất vốn là tài sản công để chiếm đoạt làm tài sản riêng dưới hình thức đất khai hoang.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 08:08