Thứ bảy, 09/12/2017 - 07:40

Quảng Bình: Khốn khổ vì bãi rác tự phát gây ô nhiễm

Dân trí

Gần 10 năm qua, tại khu vực thôn Thái Bình, xã Quảng Hưng (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) hình thành một bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến người dân hết sức bất bình.

10 năm sống chung với ô nhiễm

Nhiều năm nay, người dân tại thôn Thái Bình, xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch vô cùng bức xúc vì tình trạng ô nhiễm môi trường, mà nguyên nhân là do bãi rác tự phát nằm tại địa phương này.

Để chứng minh về mức độ ô nhiễm,ông Võ Văn Lực, một người dân tại thôn Hòa Bình đã dẫn chúng tôi đến xem bãi rác tự phát nói trên. Cảnh tượng đập vào mắt chúng tôi khi đến nơi đây là rác thải chất đầy, bay tứ tung, phía dưới là một hồ nước chưa qua xử lý, bề mặt nổi váng đen kịt, bốc mùi hôi thối.

Hàng nghìn tấn rác được chất thành núi
Hàng nghìn tấn rác được chất thành núi

Theo ông Lực, nghịch lý ở chỗ bãi rác nằm ở địa phận xã Quảng Hưng nhưng rác thải chủ yếu của người dân từ xã Cảnh Dương đổ về. “Bãi rác thải này đã tồn tại gần 10 năm nay chủ yếu là các loại rác như xác chết động vật và các rác thải sinh hoạt. Rác thì người dân Cảnh Dương đổ, mà người chịu ảnh hưởng lại là dân Quảng Hưng”, ông Lực bức xúc.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, bãi rác nằm cách khu dân cư chừng 150m, có hàng nghìn tấn rác chất thành núi, trên diện tích khoảng 7.000m2, rác thải tràn xuống cả hồ nước, nước tại hồ đen ngòm, mùi hôi thối nồng nặc. Khu vực nghĩa địa nằm sát ngay cạnh bãi rác cũng đang bị rác lấn chiếm, nhiều ngôi mộ đã bị rác thải bao quanh.

Khu vực nghĩa địa tràn ngập rác thải
Khu vực nghĩa địa tràn ngập rác thải

Ông Nguyễn Đức Quang, Trưởng thôn Hòa Bình cho biết, bãi rác tự phát này tồn tại nhiều năm nay, đặc biệt sau cơn bão số 10 rác thải nhiều nơi đưa về đây tập kết và người dân thôn Thái Bình đang phải sống chung với nó.

“Bãi rác gây ô nhiễm cho toàn thôn Hòa Bình, trong đó có khoảng 150 hộ nằm gần bãi rác bị ảnh hưởng trực tiếp. Tôi và người dân luôn mong muốn các cơ quan chức năng quan tâm, có biện pháp để bãi rác ngừng hoạt động. Có kế hoạch xử lý, di dời bãi rác để đảm bảo vệ sinh môi trường, ổn định đời sống, tinh thần người dân”, ông Quang nói.

"Sẽ đóng cửa bãi rác gây ô nhiễm"

Người dân thôn Hòa Bình cho biết, nhiều lần họ đã có phản ánh lên chính quyền địa phương và cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa có biện pháp xử lý, rác hàng ngày vẫn được đổ về. “Mỗi ngày có 6-7 chiếc xe tải vào đổ rác tại đây, rác chất thành đống rồi tràn xuống hồ nước bốc mùi, dân chúng tôi không sao chịu nổi”, một người dân nói.

Trước bức xúc của người dân, ông Đàm Văn Tứ, Chủ tịch UBND xã Quảng Hưng thừa nhận tình trạng rác thải chất đống ở thôn Thái Bình gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân bức xúc.

“Bãi rác này là do người dân xã Cảnh Dương họ đổ, phản ánh nhiều rồi, huyện chỉ đạo rồi. Cử tri kiến nghị với huyện, tiếp xúc Hội đồng nhân dân tỉnh cũng kiến nghị rồi nhưng đến nay vẫn chưa có biện pháp gì để ngăn chặn tình trạng này”, ông Tứ cho hay.

Nước từ bãi rác tràn xuống hồ gây ô nhiễm
Nước từ bãi rác tràn xuống hồ gây ô nhiễm

Còn ông Phạm Đình Tiến, Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương lại cho rằng, rác thải của người dân xã này bây giờ đã chuyển lên bãi rác của huyện đặt ở xã Quảng Tiến. “Từ tháng 8, dân đóng tiền rác rồi và chúng tôi đang nghị nhờ tỉnh hỗ trợ kinh phí để xử lý, Sở TN&MT cũng về nắm tình hình rồi nhưng chắc do kinh phí chưa có. Vừa rồi bão lụt cây cối người ta chuyển không kịp có thể người dân họ đổ trộm nhưng chỉ là cây cối chứ không phải rác thải sinh hoạt”, ông Tiến lý giải.

Người dân thôn Thái Binh đang rất mong chờ phương án xử lý của các cấp, chính quyền
Người dân thôn Thái Binh đang rất mong chờ phương án xử lý của các cấp, chính quyền

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Minh Cảnh, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quảng Trạch cho hay: “Hiện tại chúng tôi đã lập đề án chuyển bãi rác này đến một vị trí khác xa khu dân cư, đồng thời sẽ sớm đóng cửa bãi rác gây ô nhiễm ở thôn Hòa Bình”.

Đặng Tài - Hà Quảng