Thứ hai, 06/04/2020 - 15:36

Quảng Bình: Kỳ lạ một thửa đất có 2 chủ!

Dân trí

Nhiều người dân ở thôn Hợp Trung, xã Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch bức xúc phản ánh về việc UBND xã này tự ý lấy đất đã được quy chủ trong hồ sơ địa chính để chia cho 41 hộ dân khác trên địa bàn.

“Biến” 1 thửa đất thành 2 chủ

Ngày 3/4/2017, UBND xã Quảng Hợp đã tổ chức hội nghị toàn dân của hai thôn Bưởi Rỏi, thôn Hợp Trung để lấy ý kiến nhân dân về phương án giao đất, giao rừng sản xuất tại tiểu khu 160, 161.

Tại hội nghị, đa số người dân đã thống nhất phương án quy hoạch phân lô lại toàn bộ diện tích để giao cho các hộ gia đình trong độ tuổi lao động nhưng chưa có đất rừng sản xuất bằng hình thức bốc thăm số lô.

Quảng Bình: Kỳ lạ một thửa đất có 2 chủ! - 1

Một thửa đất trồng rừng có 2 chủ ở thôn Hợp Trung, xã Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch.

Về cây cối trên đất mà các hộ gia đình khác tự ý lấn chiếm sản xuất từ trước thì các hộ liên quan tự thỏa thuận với nhau. Sau đó, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện (nay là Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện) đã hoàn thiện việc trích đo, phân lô diện tích đất rừng này.

Thế nhưng, sự việc oái oăm thay khi chính quyền xã Quảng Hợp và các ngành liên quan như: Hạt Kiểm lâm, Phòng Tài nguyên-Môi trường, Phòng Nông nghiệp-PTNT, Ban quản lý rừng phòng hộ lại không nắm chắc diện tích rừng trên địa bàn xã nhằm xây dựng phương án giao đất rừng sản xuất để trồng rừng cho người dân thôn Hợp Trung.

Quảng Bình: Kỳ lạ một thửa đất có 2 chủ! - 2

Sự việc vỡ lở khi Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện trích đo, chỉnh lý địa chính trên diện tích đất của 3 hộ dân thành 41 thửa đất.

Sự việc vỡ lở khi Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện trích đo, chỉnh lý địa chính trên diện tích đất của 3 hộ dân thành 41 thửa đất (mỗi thửa có diện tích khoảng 0,3ha), thuộc tờ bản đồ số 35, nằm trong tiểu khu 161. Trong đó, hộ ông Nguyễn Trường Thí có 2 thửa đất, đã được trích đo, chỉnh lý thành 16 thửa; hộ ông Lê Văn Thắng có 1 thửa đất bị chia thành 23 thửa và hộ ông Trình Văn Thống có 1 thửa đất bị chia thành 5 thửa.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trường Thí, ở thôn Hợp Trung cho hay, gia đình ông có 2 thửa đất khai hoang và trồng rừng từ năm 2003, gồm: thửa đất số 1046, tờ bản đồ số 35, diện tích 32.941m2; thửa số 1075, tờ bản đồ số 35, diện tích 15.095m2. Hộ ông Lê Văn Thắng có 1 thửa đất số 1053, tờ bản đồ số 35, diện tích 61.987m2; hộ ông Trình Văn Thống có 1 thửa đất số 1077, tờ bản đồ số 35, diện tích 19.054m2. Loại đất của 3 hộ gia đình đang sử dụng là đất trồng rừng sản xuất, đã được quy chủ nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Quảng Bình: Kỳ lạ một thửa đất có 2 chủ! - 3

Chính quyền xã Quảng Hợp và các ngành chức năng đã bỗng nhiên “biến” 1 thửa đất nhưng lại có 2 chủ. 

Như vậy, với việc trích đo, chỉnh lý địa chính trên diện tích đất của 3 hộ gia đình nói trên thành 41 thửa đất (đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất-PV), chính quyền xã Quảng Hợp và các ngành chức năng đã bỗng nhiên “biến” 1 thửa đất nhưng lại có 2 chủ. 

Kiểm điểm nghiêm túc đối với tập thể lãnh đạo, cá nhân có sai phạm

Bất bình với phương án chia đất rừng sản xuất như trên, các hộ gia đình đã có đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng, đồng thời khẳng định, diện tích đất rừng của họ vốn được khai hoang và trồng cây bạch đàn từ năm 2003. Trong quá trình canh tác, sản xuất không có tranh chấp, đến năm 2008 diện tích đất rừng của các hộ gia đình đã được đo đạc và quy chủ trong hồ sơ địa chính nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tiếp nhận đơn thư của người dân, UBND huyện Quảng Trạch đã thành lập tổ công tác để làm rõ sự việc. Đến ngày 13/5/2019, UBND huyện đã ban hành kết luận số 418/KL-UBND rà soát việc giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng sản xuất cho các hộ gia đình, cá nhân tại thôn Hợp Trung, xã Quảng Hợp.

Quảng Bình: Kỳ lạ một thửa đất có 2 chủ! - 4

Mặc dù sự việc đã kéo dài từ nhiều năm nay, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được giải quyết một cách dứt điểm, gây nhiều bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Kết luận nêu rõ, việc UBND xã Quảng Hợp lấy đất của 3 hộ gia đình đang sử dụng để giao cho 41 hộ gia đình, cá nhân khác tại thôn Hợp Trung khi 3 hộ chưa thống nhất, nhưng UBND xã đã không giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan trước khi đề nghị UBND huyện phê duyệt phương án giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân khác là không đúng theo quy định của pháp luật.

Do đó, UBND huyện yêu cầu Phòng Tài nguyên-Môi trường thực hiện các thủ tục để trình UBND huyện hủy bỏ kết quả giao đất và thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho 41 hộ gia đình, cá nhân trên diện tích đất của 3 hộ, do đã thực hiện việc giao đất không đúng quy định của pháp luật.

UBND xã Quảng Hợp thực hiện các thủ tục đề nghị UBND huyện xem xét, công nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích còn lại sau khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án tuyến đường tránh Quốc lộ 1A, đoạn qua đèo Con (tỉnh Hà Tĩnh) và tỉnh Quảng Bình cho 3 hộ này.

Bên cạnh đó, UBND xã Quảng Hợp tổ chức rà soát quỹ đất chưa giao trên địa bàn xã, tổ chức lập phương án đề nghị UBND huyện phê duyệt để giao cho 41 hộ gia đình, cá nhân đã được giao đất không đúng quy định của pháp luật để họ có đất sản xuất. Ngoài ra, UBND huyện yêu cầu xã Quảng Hợp, Phòng Tài nguyên-Môi Trường tổ chức kiểm điểm nghiêm túc đối với tập thể lãnh đạo, cá nhân có sai phạm dẫn đến sự việc này.

Mặc dù sự việc đã kéo dài từ nhiều năm nay, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được giải quyết một cách dứt điểm, gây nhiều bức xúc trong quần chúng nhân dân. Do vậy, đề nghị UBND huyện Quảng Trạch cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm sự việc nhằm hạn chế sự tranh chấp giữa các hộ dân và giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. 

Báo Dân trí tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Nhóm PV

Mới nhất