Quảng Nam: Có việc “xúi giục” tiểu thương không di dời đến chợ mới?

Dân trí Khu vực chợ Kế Xuyên mới (xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) được xây dựng hàng chục tỉ đồng nhưng tiểu thương không “mặn mà” di dời đến. Lý do theo lãnh đạo xã Bình Trung là có một nhóm người ở chợ cũ vì quyền lợi của mình nên ngăn cản, hăm dọa tiểu thương.

Từ khiếu nại xây chợ gần trường học

Theo đơn khiếu nại của một số hộ dân thôn Kế Xuyên (xã Bình Trung, huyện Thăng Bình), dự án xây dựng chợ Kế Xuyên mới nằm gần trường tiểu học Nguyễn Du, việc cổng chợ được xây dựng cách cổng trường 60m là không đảm bảo về môi trường, an ninh trật tự và an toàn giao thông...

Chợ Kế Xuyên cũ buôn bán tràn cả ra đường
Chợ Kế Xuyên cũ buôn bán tràn cả ra đường

Các hộ dân cho rằng, trường Tiểu học Nguyễn Du đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 vào năm 2013, đây cũng là 1 trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới của xã Bình Trung cần phải phấn đấu hoàn hoàn thành.

“Người dân địa phương cũng như phụ huynh hết sức lo lắng vể việc đi lại của con em mình cũng như môi trường trường học bị ảnh hưởng bởi việc UBND xã Bình Trung quyết định xây dựng chợ đối diện cổng trường.

QL1A đoạn từ ngã tư Kế Xuyên cách trường TH nguyễn Du vài trăm mét với chỉ một con đường liên thôn khoảng chừng 5 mét như vậy sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến giao thông đi lại của người dân, cũng như mất an toàn cho học sinh lúc tan trường. Trước những bất bình như vậy, nhiều lần chúng tôi đã gửi đơn khiếu nại đến các cấp chính quyền địa phương để giải quyết nhưng vẫn chưa ý kiến phản hồi”, đơn kiến nghị của người dân viết.

Đến chuyện thu hồi đất xây chợ trái pháp luật

Người dân cho rằng, UBND huyện Thăng Bình đã thu hồi 3ha đất lúa giao cho Công ty TNHH Tân Phương Toàn xây dựng chợ Kế Xuyên mới và khu dân cư xung quanh chợ là không đúng thực tế bởi họ là người biết rõ diện tích bị thu hồi tăng thêm 0,5ha nhưng chưa có cơ quan nào thẩm định việc này.

Quảng Nam: Có việc “xúi giục” tiểu thương không di dời đến chợ mới? - 2
Chợ Kế Xuyên cũ xuống cấp, rất nguy hiểm khi mùa mưa bão đang đến gần
Chợ Kế Xuyên cũ xuống cấp, rất nguy hiểm khi mùa mưa bão đang đến gần

Hơn nữa, việc xây chợ Kế Xuyên mới là để chạy theo tiêu chí “chợ đạt chuẩn nông thôn mới”. “Không phải vì chợ cũ, mà vì muốn sớm hoàn thành chỉ tiêu nông thôn mới nên lãnh đạo xã đã quyết định xây chợ đối diện cổng trường như vậy. Hiện tại xã Bình Trung đã đạt được 12/19 tiêu chí chuẩn nông thôn mới, trong đó có tiêu chuẩn về chợ đạt chuẩn nông thôn mới. Phải chăng chỉ vì chạy theo thành tích hoàn thành mục tiêu nông thôn mới mà không nhận được sự đồng tình, để chúng tôi phải gửi đơn kiến nghị đến các cấp?”, đơn kiến nghị của người dân Kế Xuyên viết.

Người dân cần bình tĩnh, không để kẻ xấu kích động

PV Dân trí đã gặp một số hộ dân sống trước trường TH Nguyễn Du để trao đổi về việc xây chợ ảnh hưởng đến an ninh trật tự, mất về sinh, tai nạn giao thông.... Tuy nhiên, hầu hết các hộ dân đều cho rằng việc xây chợ không ảnh hưởng gì đến việc học của các cháu vì cổng trường và cổng chợ cách nhau đến 60m.

Chợ Kế Xuyên mới được xây dựng khang trang, thuận tiện cho việc kinh doanh buôn bán
Chợ Kế Xuyên mới được xây dựng khang trang, thuận tiện cho việc kinh doanh buôn bán

Một người dân xin giấu tên nói: “Tôi sống ở đây từ trước đến nay có thấy ai khiếu nại gì đâu. Việc xây chợ trước trường cũng không ảnh hưởng gì lắm đến việc học của các cháu. Ai có ý kiến gì chứ tôi không có”.

Bà T., một cán bộ ở khu vực này cho biết, bà nói ra sợ những người khác nghe được không hay nhưng việc xây chợ không ảnh hưởng gì đến trường học bởi khoảng cách khá xa. “Tôi nói ra sợ ồn ào nhưng có một nhóm người ở chợ cũ cản trở tiểu thương, không cho di dời đến chợ mới và gởi đơn khiếu nại đến tỉnh và Trung ương gây ồn ào ở đây”.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Văn Cường - Chủ tịch xã Bình Trung cho rằng, việc đơn khiếu nại, tố cáo của dân gởi đến các cấp nhưng không gởi đến xã ông có biết. Theo ông Cường, chợ cũ Kế Xuyến được xây dựng năm 1993 nhưng vì thiếu kinh phí nên một số hạng mục như cống rãnh thoát nước vệ sinh môi trường không xây dựng được.

Tiểu thương chợ Kế Xuyên mới trao đổi với PV

Hơn nữa, chợ cũ nằm sát QL1A, ảnh hưởng đến trật tự giao thông, thường xuyên xảy ra tai nạn. Từ năm 2008, UBND xã đã có chủ trương di dời chợ đến địa điểm mới, nhưng nhiều hộ dân khu vực không đồng ý, thậm chí còn gửi đơn khiếu nại vượt cấp từ tỉnh đến Trung ương gây phức tạp tình hình địa phương.

Năm 2012, UBND xã có tờ trình xin di dời chợ Kế Xuyên. Cuối năm 2013, xã Bình Trung là một trong những địa phương tiến hành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) nên vấn đề di dời, xây dựng lại chợ Kế Xuyên càng cấp thiết nhằm đáp ứng các tiêu chí về NTM.

Đầu năm 2014, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt 2,98 ha đất trên diện tích 5,6 ha đất nông nghiệp 5% của xã tại thôn Kế Xuyên 2 và Trà Long để xây dựng chợ Kế Xuyên mới, giao UBND xã Bình Trung làm chủ đầu tư dự án.

Tuy nhiên, do không có kinh phí nên xã đề nghị và UBND huyện Thăng Bình thống nhất giao cho Công ty TNHH Tân Phương Toàn triển khai dự án theo hình thức đầu tư chuyển giao (BT), với kinh phí trên 20 tỷ đồng, xây dựng công trình chợ và khai thác quỹ đất.

Đến nay, dự án chợ Kế Xuyên đã xây dựng xong, UBND xã đã ưu tiên 12 ki-ốt cho các hộ tiểu thương ở chợ cũ bốc thăm nhận vị trí. Tiếp tục xây dựng thêm 12 ki-ốt nữa để bà con bốc thăm nhận vị trí buôn bán.

Trước thông tin về việc người dân không đồng tình khi xây dựng chợ mới và ý kiến của Trường TH Nguyễn Du, UBND xã đã có văn bản báo cáo Ủy ban Kiểm tra huyện, Phòng Công Thương huyện và Sở Công thương tỉnh Quảng Nam. “Trước khi quy hoạch chợ, Sở GD-ĐT tỉnh cũng đã thống nhất ý kiến”, ông Cường nói.

Ông Lê Văn Cường trao đổi với PV về việc tiểu thương di dời đến chợ mới

Ngoài ra, UBND huyện Thăng Bình cũng đã có báo cáo kết luận: “Việc triển khai xây dựng chợ và khu dân cư xung quanh chợ Kế Xuyên đã được UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương và đảm bảo quy hoạch nông thôn mới của xã Bình Trung. Đến nay dự án đã được đơn vị chủ đầu tư tổ chức thi công hoàn thành, đã nghiệm thu và khánh thành. Tuy nhiên, một số hộ dân tiếp tục khiếu nại, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện tiếp tục kiểm tra, xác minh tiếp để trả lời cho công dân”.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Văn Cường cho biết, cuối tháng 9 vừa qua, xã có tổ chức di dời tiểu thương đến chợ mới. Hầu hết tiểu thương chấp hành nhưng một số hộ dân sống xung quanh chợ cũ vì quyền lợi của mình nên xúi giục, cản trở tiểu thương không di dời đến chợ cũ.

“Lý do là vì một số hộ dân này có nhà ở chợ cũ và lâu nay cho thuê mặt bằng trước nhà để người dân buôn bán nhỏ. Nếu chuyển đến chợ Kế Xuyên mới thì không còn cho thuê được nữa nên các đối tượng này mới kích động tiểu thương như vậy”, ông Cường nói và cho biết ông biết những hộ dân này là ai và ai là người đứng đầu xúi dục tiểu thương.

Cũng theo ông Cường, ngày vận động tiểu thương đến chợ mới, nhiều đối tượng lạ mặt đến tổ chức ăn nhậu, la hét và cản trở khi cán bộ xuống tháo dỡ chợ cũ; ngoài ra nhóm người này còn có hành vi chống người thi hành công vụ, thậm chí xảy ra xô xát.

Hiện tại chợ Kế Xuyên cũ đã xuống cấp trầm trọng, mái tôn của chợ sập xệ, được bỏ đá lên trên để chống rung và chống gió bão. Môi trường ở chợ Kế Xuyên cũ cũng nhếch nhát, người mua kẻ bán tràn cả ra QL1A. Trong khi chợ Kế Xuyên mới được xây dựng khang trang, sạch sẽ, đảm bảo mọi tiêu chuẩn về môi trường, PCCC, an ninh trật tự...

Đến nay hầu hết các tiểu thương đã chuyển xuống chợ Kế Xuyên mới kinh doanh buôn bán. Chị Xuyên, một tiểu thương ở chợ Kế Xuyên mới cho biết, việc buôn bán ở đây rất thuận tiện, hơn nữa được quy hoạch tập trung sẽ đảm bảo hơn về an ninh trật tự cũng như tài sản cho các tiểu thương.

Chủ tịch xã Bình Trung cho biết, sắp tới sẽ tiếp tục vận động người dân, đồng thời tổ chức tháo dỡ chợ cũ nhằm tránh nguy cơ gây mất an toàn, nhất là trong mùa mưa bão sắp tới.

Công Bính

MỚI NHẤT
Hà Nội: Hàng quán vô tư “xẻ thịt” vỉa hè phố Ngô Quyền
Hà Nội: Hàng quán vô tư “xẻ thịt” vỉa hè phố Ngô Quyền

(Dân trí) - Trong khi TP. Hà Nội đang thực hiện năm “Trật tự và văn minh đô thị” thì tại phố Ngô Quyền, con phố nằm giữa trung tâm thành phố lại có tình trạng quán cà phê, quán nước ngang nhiên “xẻ thịt” vỉa hè làm nơi đỗ xe, điểm bán hàng ảnh hưởng đến mỹ quan và an ninh trật tự…

Chủ nhật, 11/10/2015 - 08:00

Ngày Luật sư Việt Nam 10/10: Hành trình “đốt đuốc” đi tìm công lý vụ 194 phố Huế
Ngày Luật sư Việt Nam 10/10: Hành trình “đốt đuốc” đi tìm công lý vụ 194 phố Huế

(Dân trí) - “Những năm qua trong hành trình bảo vệ công lý, để đạt được những thành quả nhất định chúng tôi đã gặp không ít những khó khăn, gian truân. Có thể nói, trong những vụ án chúng tôi đã và đang bảo vệ cho thân chủ của mình thì có lẽ vụ án 194 Phố Huế là một kỳ án với những dấu ấn không bao giờ có thể quên” luật sư Trương Quốc Hoè và luật sư Phan Thị Lam Hồng chia sẻ.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 09:25

Luật sư Trương Anh Tú: 90% khối lượng cộng việc của một vụ án là ở ngoài phiên Toà
Luật sư Trương Anh Tú: 90% khối lượng cộng việc của một vụ án là ở ngoài phiên Toà

(Dân trí) - “Nếu như những người làm nghề luật sư chỉ để tham gia tranh tụng tại các phiên tòa cho các thân chủ của mình thì đó chỉ là 10%, trong những công việc mình làm, còn 90% khối lượng cộng việc của một vụ án là ở ngoài tòa”, luật sư Trương Anh Tú - Trưởng văn phòng luật sư Trương Anh Tú chia sẻ.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 08:39

Hy hữu: Bị đình chỉ kinh doanh vì… địa điểm quá thuận lợi
Hy hữu: Bị đình chỉ kinh doanh vì… địa điểm quá thuận lợi

(Dân trí) - “Cán bộ nhiều lần mời làm việc vận động chuyển đi chỗ khác vì địa điểm ngay ngã ba “hốt” hết khách trong chợ. Vận động không được họ nói không phù hợp quy hoạch để bắt ngưng hoạt động” – Bà Phạm Thị Ngò nói về nguyên nhân bị buộc ngưng hoạt động của doanh nghiệp mình.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 08:20

Vụ công ty “ăn” đường công cộng: Đề nghị xem xét khởi tố hành vi “Hủy hoại tài sản”
Vụ công ty “ăn” đường công cộng: Đề nghị xem xét khởi tố hành vi “Hủy hoại tài sản”

(Dân trí) - Liên quan đến việc Công ty Hải Lưu ngăn cản không cho người dân kéo điện trên tuyến đường công cộng tại thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), người bị hại vừa có đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét khởi tố hành vi “Hủy hoại tài sản”.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 08:16

Vụ dân mang bàn ghế chắn xe chở đất gây bụi: Doanh nghiệp xây đường mới cho dân
Vụ dân mang bàn ghế chắn xe chở đất gây bụi: Doanh nghiệp xây đường mới cho dân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc người dân xã Hoằng Trung, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) vì quá bức xúc việc xe tải chở đất gây ô nhiễm đã dùng bàn ghế chặn đoàn xe. Sau khi báo phản ánh, người dân nơi đây đã được đầu tư xây dựng con đường mới khang trang và không còn bụi bẩn.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 08:07

Hà Nội: Tổ chức phá dỡ công trình “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ
Hà Nội: Tổ chức phá dỡ công trình “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ

(Dân trí) - Sau khi Sở Xây dựng có văn bản “tuýt còi” UBND quận Hai Bà Trưng chậm cưỡng chế công trình “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ, UBND phường Thanh Nhàn đã yêu cầu đơn vị khai thác sân bóng đá mini và công trình phụ trợ sân tennis dừng hoạt động, tự phá dỡ, hoàn trả mặt bằng.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 08:00

Vụ "ém nhẹm" bản án: Công lý đã được thực thi và nước mắt hồi sinh
Vụ "ém nhẹm" bản án: Công lý đã được thực thi và nước mắt hồi sinh

(Dân trí) - Sau hơn 10 kỳ báo điều tra của Dân trí, sáng ngày 8/10, tại nhà ông Nguyễn Văn Út (thôn Tập An Nam, xã Phổ Văn, huyện Đức Phổ), UBND huyện Đức Phổ phối hợp với Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh Quảng Ngãi tổ chức trao hơn 280 triệu đồng tiền hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 08:00

Sập bẫy mua bán đất “ảo”, một Việt kiều đứng trước nguy cơ mất trắng tiền tỷ
Sập bẫy mua bán đất “ảo”, một Việt kiều đứng trước nguy cơ mất trắng tiền tỷ

(Dân trí) - Về nước sau 18 năm định cư ở Mỹ, ông Dũng đã bị một nhóm đối tượng lừa đảo chuyên nghiệp, có bài bản đưa vào tròng rồi chiếm đoạt hàng tỷ đồng. Điều đáng nói, sự việc kéo dài hơn 5 năm nay nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng dù ông Dũng đã gửi đơn cầu cứu khắp nơi.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 07:51

UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo xử lý vụ làm đường tuần tra, phá rừng đặc dụng
UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo xử lý vụ làm đường tuần tra, phá rừng đặc dụng

(Dân trí) - Sau khi báo điện tử Dân trí có loạt bài phản ánh về việc làm đường tuần tra, phá rừng đặc dụng, UBND tỉnh Nghệ An đã có Công văn số 7061/UBND-NN về việc xử lý thông tin báo Dân trí phản ánh.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 07:46

Nhiều dự án bố trí, ổn định dân cư đang bị “treo” vì thiếu vốn
Nhiều dự án bố trí, ổn định dân cư đang bị “treo” vì thiếu vốn

(Dân trí) - Các dự án ổn định dân di cư tự do thì triển khai ì ạch, trong khi tình trạng dân di cư tự do đến địa bàn tỉnh làm ăn, sinh sống vẫn diễn ra khá phức tạp, thậm chí có khu vực gần như vượt ra tầm kiểm soát. Theo thống kê, hiện toàn tỉnh đang còn khoảng 11.209 hộ với hơn 51.100 nhân khẩu là dân di cư tự do chưa được bố trí, sắp xếp ổn định.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 06:00

Bắt quả tang trạm xử lý nước thải khu công nghiệp xả thải ra môi trường
Bắt quả tang trạm xử lý nước thải khu công nghiệp xả thải ra môi trường

(Dân trí) - Dù mới được đưa vào vận hành vài tháng nay, thế nhưng, Trạm xử lý nước thải tập trung của Khu công nghiệp Nam Cấm (ở huyện Nghi Lộc, thuộc Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An) đã xả thải chưa qua xử lý, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Thứ năm, 08/10/2015 - 03:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Lạng Sơn: Không thu hồi sổ xanh vẫn làm sổ đỏ và lời kêu cứu của người dân
Lạng Sơn: Không thu hồi sổ xanh vẫn làm sổ đỏ và lời kêu cứu của người dân

(Dân trí) - Gia đình bà Lã Thị Mai (thôn Nà Phai, xã Bắc Lãng, huyện Đình Lập, Lạng Sơn) đang chuẩn bị đất trồng rừng trên mảnh đất được giao thì chính quyền địa phương đã xuống lập biên bản, ra công văn đình chỉ, cho rằng gia đình bà phá rừng tự nhiên. Chính quyền xã chuyển hồ sơ lên kiểm lâm huyện, kiểm lâm chuyển sang công an. Vụ việc đã kéo hơn 1 năm trong khi người dân liên tiếp kêu cứu.

Thứ năm, 08/10/2015 - 12:00

Dừng  thi công đường cống mới, hoàn trả mặt đường vào nhà 146 Quán Thánh
Dừng thi công đường cống mới, hoàn trả mặt đường vào nhà 146 Quán Thánh

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí thông tin người dân phản ứng dữ dội việc UBND quận Ba Đình, UBND phường Quán Thánh huy động công nhân, máy móc đào xới đường cống mới ngay trước cổng dẫn vào nhà 146 Quán Thánh bất chấp chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, các đơn vị này đã dừng thi công, hoàn trả mặt đường dẫn vào nhà 146 Quán Thánh.

Thứ tư, 07/10/2015 - 05:32

Tại sao người dân ở 146 Quán Thánh… "muốn" sống cùng nước cống?
Tại sao người dân ở 146 Quán Thánh… "muốn" sống cùng nước cống?

Sự việc khu nhà số 146 Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội, ngập trong nước cống hôi thối suốt hơn 2 năm qua đã khiến dư luận rất ngỡ ngàng, vì không ngờ ngay tại một quận trung tâm nhất Thủ đô lại xảy ra sự việc này. Nhưng dư luận còn bất ngờ hơn, khi người dân tại đây thẳng thừng từ chối phương án “giải thoát” cho họ. Tại sao vậy?

Thứ tư, 07/10/2015 - 07:26

Báo Lao động: “Vụ 146 Quán Thánh: Quận Ba Đình xây cống mới, người dân phản đối”
Báo Lao động: “Vụ 146 Quán Thánh: Quận Ba Đình xây cống mới, người dân phản đối”

Sáng nay (6.10), nhiều công nhân cùng máy móc đã tập trung khoanh vùng khu vực ngay trước lối dẫn vào khu nhà 146 Quán Thánh để lắp cống mới. Hàng chục người dân tại đây đã tập trung, chắn kín lối vào để phản đối...

Thứ ba, 06/10/2015 - 05:55

Dân kịch liệt phản đối, quận Ba Đình quyết xây cống mới sau chỉ đạo của Phó chủ tịch TP Hà Nội
Dân kịch liệt phản đối, quận Ba Đình quyết xây cống mới sau chỉ đạo của Phó chủ tịch TP Hà Nội

(Dân trí) - Mặc dù Phó chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã trực tiếp chỉ đạo UBND quận Ba Đình dừng xây cống mới để tìm ra sự đồng thuận với người dân 146 Quán Thánh nhưng sáng nay nhiều công nhân cùng máy móc đang đào xới trong khi người dân căng bằng rôn kiên quyết phản đối.

Thứ ba, 06/10/2015 - 10:20

Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện: Mấu chốt nằm tại UBND huyện Đức Trọng
Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện: Mấu chốt nằm tại UBND huyện Đức Trọng

(Dân trí) - “Không có phiếu thông tin địa chính mới thì bên thuế cũng chịu, nếu có phiếu thông tin mới, chúng tôi sẽ hủy thông báo nộp thuế cũ rồi tính lại hết. Nhưng đến giờ đã nhận được đâu” - Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Thái khẳng định.

Thứ ba, 06/10/2015 - 08:29

Đoàn đại biểu Quốc hội Sơn La chỉ đạo làm rõ bản án có dấu hiệu trái luật
Đoàn đại biểu Quốc hội Sơn La chỉ đạo làm rõ bản án có dấu hiệu trái luật

(Dân trí) - Người kháng cáo vắng mặt nhiều lần không có lý do chính đáng, nhưng thay vì đình chỉ xét xử phúc thẩm, Tòa án tỉnh Sơn La vẫn tiến hành xét xử và ban hành Bản án số 20/2015/DSPT, Quyết định số 60/2015/QĐ-BPKCTT, đi ngược quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đang có hiệu lực pháp luật.

Thứ ba, 06/10/2015 - 08:16

Làm đường tuần tra, phá rừng đặc dụng: Liệu có "lệch pha" giữa những văn bản tận thu?
Làm đường tuần tra, phá rừng đặc dụng: Liệu có "lệch pha" giữa những văn bản tận thu?

(Dân trí) - Đường tuần tra biên giới từ xã Hạnh Dịch đi xã Nậm Giải được khởi công từ năm 2011. Đây là tuyến đường xẻ ngang vùng lõi thuộc quyền quản lý của BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt với tổng chiều dài 22km.

Thứ hai, 05/10/2015 - 03:00

Vụ “phơi nắng” bị cáo tại sân toà: Liên tiếp kêu oan và kết quả đình chỉ điều tra bị can
Vụ “phơi nắng” bị cáo tại sân toà: Liên tiếp kêu oan và kết quả đình chỉ điều tra bị can

(Dân trí) - Sau loạt bài điều tra của báo Dân trí về vụ án “Cố ý gây thương tích” khi tỷ lệ thương tích chỉ 4%, không có vật chứng được thu giữ trong vụ án và quyết định khởi tố cách thời điểm gây án hơn 1 năm, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quốc Oai đã quyết định đình chỉ điều tra bị can.

Thứ hai, 05/10/2015 - 08:30

Vụ 146 Quán Thánh: Niềm tin vào sự chỉ đạo trực tiếp của Phó chủ tịch TP Hà Nội
Vụ 146 Quán Thánh: Niềm tin vào sự chỉ đạo trực tiếp của Phó chủ tịch TP Hà Nội

(Dân trí) - Phó chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng trực tiếp chỉ đạo thanh tra việc cấp sổ đỏ cho nhà số 5 Đặng Dung, làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ trong sự việc 146 Quán Thánh khi hơn hàng chục con người bị “bức tử” bằng nước thải khiến dư luận đặc biệt chú ý và tin tưởng vào kết quả cuối cùng của sự việc.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 08:09

Bố mất trước ông bà, các con có được hưởng thừa kế của ông bà hay không?
Bố mất trước ông bà, các con có được hưởng thừa kế của ông bà hay không?

(Dân trí) - "Trường hợp ông, bà nội tôi mất mà không để lại di chúc trong khi bố tôi cũng đã mất trước đó thì mẹ, con tôi có được thay bố nhận thừa kế tài sản của ông bà tôi không?"

Thứ bảy, 03/10/2015 - 08:05

Tương La - Sản vật vùng đất thiêng
Tương La - Sản vật vùng đất thiêng

(Dân trí) - Nhắc đến những nét văn hóa, tâm linh đặc sắc của mảnh đất Bắc Giang, nhiều người trong và ngoài nước thường nghĩ đến chùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa La, chùa Đức La, ở xã Trí Yên, huyện Yên Dũng. Thế nhưng, ở vùng đất thiêng này còn có một sản vật vô cùng độc đáo, đó là tương La, một loại tương thơm ngon đã từ lâu được các vị sư tổ trong chùa truyền dạy những bí quyết mà không nơi nào có được.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 07:39