Quảng Trị: Ngang nhiên khai thác đất trái phép trong khu quy hoạch

Dân trí Nhiều ngọn đồi bị một số đơn vị dùng máy móc khoét sâu để lấy đất san lấp mặt bằng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang an toàn lưới điện cao áp, lãng phí và thất thoát tài nguyên đất, phá vỡ cảnh quan môi trường, nhưng chưa được xử lý kịp thời.
>>Quảng Trị: Chưa được cấp phép, vẫn ngang nhiên đặt trạm cân
>>Quảng Trị: Hàng chục ha đất “treo” cùng dự án, người dân thiếu nơi canh tác
>>Cục thuế tỉnh Quảng Trị “ép” doanh nghiệp nộp thuế trái với thông tư?

Hơn một năm qua, việc khai thác đất trái phép tại khu quy hoạch khu đô thị Nam sông Vĩnh Phước (xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị), diễn ra ồ ạt gây bức xúc cho nhiều người dân sống quanh khu vực này. Đặc biệt, những tháng gần đây, nhu cầu san lấp mặt bằng xây dựng các công trình trên địa bàn ngày càng lớn khiến cho nhiều khu đồi bị “xẻ thịt” không thương tiếc, nhằm để lấy đất đưa đi nơi khác phục vụ xây dựng công trình.

Quảng Trị: Ngang nhiên khai thác đất trái phép trong khu quy hoạch - 1

Khu rừng tràm khoảng 2 năm tuổi bị "cạo trọc" để lấy đất

Nhiều đồi tràm bị “xẻ thịt”

Khu quy hoạch đô thị Nam sông Vĩnh Phước nằm cách TP Đông Hà chừng 3 km. Khu vực này được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 549/QĐ - UBND ngày 30/3/2009 với tổng diện tích quy hoạch 200 ha, nằm trên địa phận xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong. Trong đó có 67,8 ha đất được UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư chi tiết khu đô thị tại quyết đinh số 1907, ngày 18/9/2014.

Mặc dù đã có phương án quy hoạch, nhưng hiện nay khu vực này vẫn còn khá nguyên sơ với nhiều đồi tràm xanh ngút. Dân cư thưa thớt, chủ yếu một số hộ dân lên dựng trại nuôi ong để phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số doanh nghiệp, cá nhân đã tự động lấy đất trong khu quy hoạch để đưa đi san lấp các công trình xây dựng trên địa bàn khiến nhiều khu đồi bị “cạo trọc”. Mặt đất bị khoét sâu xuống hơn 2 m. Ước tính đã có hàng vạn khối đất tại khu vực này bị lấy và đưa đi các nơi.

Một số trụ điện bị đào sát tận móng, gây mất an toàn
Một số trụ điện bị đào sát tận móng, gây mất an toàn

Theo ghi nhận, rất nhiều khu vực nằm cạnh tuyến đường Hùng Vương (nối dài) đã bị khoét sâu để lấy đất. Nghiêm trọng hơn, các đơn vị này lại ngang nhiên lấy đất trong khu vực hành lang tuyến đường điện cao áp, gây mất an toàn. Thậm chí, nhiều trụ điện còn bị khoét vào sát tận gốc.

Qua tìm hiểu được biết, việc khai thác đất như trên chưa hề được cơ quan chức năng nào cấp phép. Điều đáng ngạc nhiên là các đơn vị này cứ việc khai thác đất hàng ngày, hàng giờ rất ngang nhiên. Thế nhưng, không có đơn vị nào bị “sờ gáy”, xử phạt, đình chỉ…(?!)

\Việc khai thác đất diễn ra ngang nhiên giữa ban ngày
\Việc khai thác đất diễn ra ngang nhiên giữa ban ngày

Cách hai khu vực trên chỉ khoảng 200m, một “mỏ” đất khác nằm trên một khu đồi cũng đang bị khai thác triệt để bằng cách dùng máy múc đào sâu để lấy đất. Thời điểm chúng tôi tiếp cận khu vực này, có rất nhiều xe tải đến lấy đất để chở đi nơi khác. Một chiếc máy múc luôn chực sẵn để lấy đất đưa lên xe tải. Đây là đồi tràm chừng 2 năm tuổi nhưng đã bị “cạo trọc”, để lộ ra một bãi đất ngổn ngang, trơ trọi.

Loay hoay trong khâu xử lý

Việc  khai thác đất trái phép ở Khu đô thị Nam sông Vĩnh Phước đã diễn ra khá lâu nhưng vẫn chưa được xử lý triệt để, đã và đang để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Ngoài vấn đề ô nhiễm môi trường, thất thoát, lãng phí tài nguyên đất thì hệ lụy lớn hơn là ảnh hưởng đến sự an toàn của tuyến điện cao áp ở khu vực này.

Phía đại diện đơn vị quản lý đường dây của Chi nhánh điện cao thế Quảng Trị cho rằng, việc khai thác đất đã xâm phạm vào hành lang an toàn lưới điện cao áp, sát chân móng cột điện nên nguy cơ sạt, sập cột điện rất cao.

Quảng Trị: Ngang nhiên khai thác đất trái phép trong khu quy hoạch - 4

Tình trạng trên đã diễn ra từ rất lâu nhưng cơ quan chức năng vẫn loay hoay và chưa có biện pháp xử lý triệt để

Trao đổi với PV, ông Phan Đăng Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Trị cho biết, khu đô thị nam sông Vĩnh Phước đã được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt nhưng do nhiều lý do nên chưa thể triển khai. Chính vì vậy, phần đất này vẫn do địa phương trực tiếp quản lý.

“Việc khai thác đất trong khu quy hoạch đã diễn ra từ năm 2014 đến nay. Khi phát hiện sự việc, chúng tôi đã có ý kiến và Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh đã có văn bản gửi UBND huyện Triệu Phong yêu cầu kiểm tra, ngăn chặn các hành vi khai thác đất bừa bãi trong khu quy hoạch. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, việc khai thác đất trái phép vẫn tiếp diễn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng” - ông Hải nói.

Ông Hải cho rằng, nếu địa phương không quan tâm xử lý triệt để tình trạng này thì sẽ để lại hệ lụy không nhỏ. Hàng vạn khối đất đã bị khai thác trái phép, khi thực hiện dự án phải vận chuyển đất ở nơi khác đến để đắp lại. Và như vậy, chi phí san lấp, đầm nền... rất tốn kém, có thể mất hàng chục tỉ đồng.

 

Một chiếc máy múc luôn chực sẵn để lấy đất
Một chiếc máy múc luôn chực sẵn để lấy đất

Về phía địa phương, ông Hoàng Sơn, Chủ tịch UBND xã Triệu Ái - đơn vị quản lý diện tích đất ở khu đô thị nam sông Vĩnh Phước xác nhận có tình trạng khai thác đất trái phép.

Đất đai được các xe tải chở vào hướng TP Đông Hà gây ô nhiễm môi trường
Đất đai được các xe tải chở vào hướng TP Đông Hà gây ô nhiễm môi trường

Ông Sơn cho biết, cán bộ xã đã nhiều lần đi kiểm tra thực địa, và đã xác định được phần diện tích đất bị lấy được giao cho Hội Cựu chiến binh (CCB) thôn Hà Xá và hộ Phan Tuấn. Việc khai thác đất như trên chưa có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền địa phương. Chính vì vậy, chúng tôi đã yêu cầu phải trả lại mặt bằng, sử dụng đất đúng mục đích.

Còn theo anh Lê Duy Oai, cán bộ quản lý đất đai xã Triệu Aí cho rằng, nhiều lần nhận được thông tin nhưng đến nơi thì không thấy động tĩnh gì. Họ thường lợi dụng khi đoàn kiểm tra rời đi, thời điểm cuối ngày, những ngày nghỉ để khai thác đất trái phép khiến chúng tôi rất khó xử lý. “Để hạn chế việc khai thác đất trái phép, đề nghị cơ quan chức năng cắm mốc ranh giới, bản đồ quy hoạch ở khu đô thị, công khai để người dân biết vùng đất đã quy hoạch, tới đây sẽ thực hiện dự án” – anh Oai nói.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Bị phạt tù vì canh tác trên đất được cấp "sổ đỏ”: Bị cáo tiếp tục hầu toà
Bị phạt tù vì canh tác trên đất được cấp "sổ đỏ”: Bị cáo tiếp tục hầu toà

(Dân trí) - Vụ án vợ chồng ông Trần Kiều Hưng bị TAND Phú Quốc buộc tội “hủy hoại rừng” trên đất được cấp sổ đỏ… được cấp phúc thẩm hủy án. Sau thời gian điều tra, phiên tòa sơ thẩm đã diễn ra và đỉnh chỉ. Đến 17/11 phiên tòa sơ thẩm lần 2 sẽ diễn ra.

Thứ hai, 16/11/2015 - 07:02

Nhịp cầu bạn đọc số 27: Đề nghị giải quyết khiếu nại cấp quyền khai thác cát tại Sơn La
Nhịp cầu bạn đọc số 27: Đề nghị giải quyết khiếu nại cấp quyền khai thác cát tại Sơn La

(Dân trí) - Tuần qua, báo Dân trí đã nhận được một số đơn thư kêu cứu, khiếu nại của bạn đọc, đồng thời chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 07:23

Ba bản án “bất nhất”, cô giáo góa phụ tức tưởi  đi tìm công lý cho chồng
Ba bản án “bất nhất”, cô giáo góa phụ tức tưởi đi tìm công lý cho chồng

(Dân trí) - Cơ quan điều tra xác định hung thủ điều khiển xe máy kẹp 3, tông chết nạn nhân là chồng của giáo viên Nguyễn Thị Kiểm. Lần xử sơ thẩm thứ nhất, TAND huyện Nghĩa Hành tuyên hung thủ “có tội”. Sau khi TAND tỉnh xử phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm, TAND huyện Nghĩa Hành tuyên xử lại “không có tội”. Gần 6 năm qua, nữ giáo viên ôm đơn kêu cứu gõ cửa khắp nơi mong tìm công lý.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 10:03

Hà Nội: Truy tìm 105 sổ đỏ “mất tích” tại huyện Phú Xuyên
Hà Nội: Truy tìm 105 sổ đỏ “mất tích” tại huyện Phú Xuyên

Sau khi báo Dân trí thông tin về việc 105 sổ đỏ “mất tích” tại huyện Phú Xuyên, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo huyện này phải làm rõ sự việc, hồi âm đến báo Dân trí. Cùng đó, Đài truyền hình Việt Nam đã vào cuộc thông tin sự việc. Báo Dân trí xin trích đăng lại phóng sự VTV thực hiện.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 08:45

Vụ tiền mất đất chẳng giao ở xã Cương Gián: Do có sự xáo trộn, luân chuyển cán bộ
Vụ tiền mất đất chẳng giao ở xã Cương Gián: Do có sự xáo trộn, luân chuyển cán bộ

(Dân trí) - Đó là lời biện minh của cán bộ xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) liên quan đến sự việc 16 hộ dân ở thôn Nam Mới của xã này đã đóng tiền mua đất nhưng vẫn không có đất.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 08:07

Xe quá tải "biến tướng" tung hoành trên đường Hồ Chí Minh
Xe quá tải "biến tướng" tung hoành trên đường Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Trong thời gian qua, trên địa bàn các huyện Nghĩa Đàn, Thị xã Thái Hoà.... người dân liên tục phản ánh tình trạng xe chở quá khổ, quá tải hoành hành, làm ảnh hưởng đến đời sống, gây không ít phiền toái khi tham gia giao thông.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 03:13

Bình Định: Thực hư việc người dân nhận BHYT miễn phí phải đóng phí?
Bình Định: Thực hư việc người dân nhận BHYT miễn phí phải đóng phí?

(Dân trí) - Nhiều người dân ở xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ (Bình Định) không đồng tình với việc chính quyền địa phương áp dụng việc thu các khoản phí, quỹ hàng năm khi được cấp phát thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 09:07

Nghệ An: Cầu treo hàng chục tỷ chưa sử dụng đã có nguy cơ bị sập
Nghệ An: Cầu treo hàng chục tỷ chưa sử dụng đã có nguy cơ bị sập

(Dân trí) - Cầu treo Kẻ Nính, xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) dù mới được thi công xong chưa đầy 1 tháng trời và chưa chính thức đưa vào sử dụng. Thế nhưng, mới đây đã bị xuống cấp trầm trọng khiến người dân lo lắng, bức xúc.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 09:05

Vợ ngoại tình sinh con, tôi vẫn bắt buộc phải đăng ký khai sinh là bố đứa trẻ?
Vợ ngoại tình sinh con, tôi vẫn bắt buộc phải đăng ký khai sinh là bố đứa trẻ?

(Dân trí) - Tôi và vợ tôi có đăng ký kết hôn hợp pháp. Nay, tôi phát hiện vợ ngoại tình và mang thai đứa con của người khác, qua tìm hiểu tôi được biết trường hợp của tôi không được ly hôn vợ. Tuy nhiên, khi đứa trẻ sinh ra, vợ tôi muốn đăng ký khai sinh cho con để tên tôi là cha đứa trẻ, nhưng tôi kiên quyết không cho đăng ký tên cha. Vậy trong trường hợp này tôi phải làm thế nào?

Thứ sáu, 13/11/2015 - 08:28

Đề nghị xét xử công tâm vụ án “Cố ý gây thương tích” tại tỉnh Hà Nam
Đề nghị xét xử công tâm vụ án “Cố ý gây thương tích” tại tỉnh Hà Nam

(Dân trí) - Sáng nay 13/11, TAND tỉnh Hà Nam sẽ mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích” với bị cáo Nguyễn Văn Tuyển, người phản đối quyết liệt với bản án của TAND huyện Tham Liêm. Gia đình bị cáo Tuyển đã gửi đơn đên báo Dân trí bày tỏ mong muốn nhận được một kết quả công tâm tại phiên toà cấp phúc thẩm.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 07:56

Có một chính quyền ”không nghe lãnh đạo”, “chả cần hỏi dân”?!
Có một chính quyền ”không nghe lãnh đạo”, “chả cần hỏi dân”?!

(Dân trí) - Đó là chính quyền quận Ba Đình đối với vụ xây cống thoát nước tại nhà 146 Quan Thánh ở Thủ đô Hà Nội.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 12:00

Vụ 146 Quán Thánh: “Nói rằng không cần hỏi ý kiến người dân là dại dột"
Vụ 146 Quán Thánh: “Nói rằng không cần hỏi ý kiến người dân là dại dột"

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí bên hành lang Quốc hội sáng nay xung quanh vụ việc tại 146 Quán Thánh (quận Ba Đình, Hà Nội), nhà sử học Dương Trung Quốc khẳng định Hà Nội phải làm cho rõ ràng, minh bạch việc bịt cống cũ, xây cống mới dự kiến hết tới 480 triệu đồng, bởi “đó là tiền của nhà nước chứ không phải tiền của mấy ông quan chức”.

Thứ năm, 12/11/2015 - 12:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Bảo tàng Bạc Liêu đề nghị Sở VH-TT&DL cắt hợp đồng cán bộ: “Trái luật!”
Bảo tàng Bạc Liêu đề nghị Sở VH-TT&DL cắt hợp đồng cán bộ: “Trái luật!”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cán bộ Bảo tàng tỉnh Bạc Liêu bị cắt hợp đồng lao động, Luật sư Cao Thế Luận (Đoàn Luật sư tỉnh Bạc Liêu) nêu quan điểm: "Bảo tàng Bạc Liêu và Sở VH-TT&DL Bạc Liêu cắt hợp đồng lao động đối với ông Nguyễn Lâm Tòng là trái luật".

Thứ năm, 12/11/2015 - 10:56

Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: Đã có kết quả nhưng lãnh đạo chưa ký vì bận họp!
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: Đã có kết quả nhưng lãnh đạo chưa ký vì bận họp!

(Dân trí) - “Kết quả giải quyết đơn thư khiếu nại của bà Đàm Thị Lích hiện đã hoàn tất nhưng chưa thể gửi lên xin ý kiến của UBND tỉnh Lâm Đồng vì lãnh đạo bận họp chưa ký” - Ông Võ Văn Tỉnh, Chánh văn phòng UBND huyện Đức Trọng cho biết.

Thứ năm, 12/11/2015 - 10:52

Vụ 146 Quán Thánh (Hà Nội): “Tắc là do… “lỗi hệ thống””
Vụ 146 Quán Thánh (Hà Nội): “Tắc là do… “lỗi hệ thống””

Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cho rằng, liên quan đến việc tắc hệ thống thoát nước chung, gây ngập úng nước thải sinh hoạt ở khu dân cư số nhà 146 Quán Thánh là do “ngẫu nhiên” bị tắc, là do “lỗi hệ thống”…

Thứ năm, 12/11/2015 - 06:34

Vợ mang thai với bồ, chồng không được quyền ly hôn: Bất cập ra sao?
Vợ mang thai với bồ, chồng không được quyền ly hôn: Bất cập ra sao?

(Dân trí) - Theo luật định, việc người chồng không có quyền ly hôn khi vợ mang thai trong mọi trường hợp thực tế đã bộc lộ nhiều bất cập về quyền hôn nhân và quyền tài sản. Những bất cập đó là gì?

Thứ tư, 11/11/2015 - 07:46

Trưởng thôn tố cáo cán bộ xã gây hàng loạt sai phạm xây dựng Nông thôn mới
Trưởng thôn tố cáo cán bộ xã gây hàng loạt sai phạm xây dựng Nông thôn mới

(Dân trí) - Trong quá trình xây dựng Nông thôn mới, một trưởng thôn và nhiều người dân đã phát hiện ra nhiều sai phạm nghiêm trọng như: cấp xi măng thừa, chồng, chéo trên một tuyến đường, tự ý cắt tiền hỗ trợ dồn đổi ruộng đất…

Thứ tư, 11/11/2015 - 07:29

Vụ 146 Quán Thánh: Quận Ba Đình khẳng định xây cống mới không phải hỏi ý dân!
Vụ 146 Quán Thánh: Quận Ba Đình khẳng định xây cống mới không phải hỏi ý dân!

(Dân trí) - Phó Chủ tịch TP. Hà Nội chỉ đạo Chủ tịch quận Ba Đình phải thống nhất với các hộ dân phương án xử lý ô nhiễm, nhưng tại cuộc họp báo do Thành ủy Hà Nội tổ chức ngày 10/11/2015, lãnh đạo quận Ba Đình lại khẳng định “không phải hỏi người dân” việc xây cống mới tại 146 Quán Thánh.

Thứ tư, 11/11/2015 - 07:16

Nghĩ về hai cán bộ làm trái lời dạy của Bác Hồ
Nghĩ về hai cán bộ làm trái lời dạy của Bác Hồ

(Dân trí) - "Bác không hỏi chú, Bác hỏi nhân dân kia” Câu nói đó của Bác Hồ thật giản dị mà tính giáo dục rất cao. Đã là cán bộ thì phải quan tâm lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Thứ tư, 11/11/2015 - 02:40

Bảo tàng Bạc Liêu bị "tố" đề nghị Sở VH-TT&DL cắt hợp đồng cán bộ trái luật
Bảo tàng Bạc Liêu bị "tố" đề nghị Sở VH-TT&DL cắt hợp đồng cán bộ trái luật

(Dân trí) - Hợp đồng lao động của ông Nguyễn Lâm Tòng có thời hạn không xác định. Tuy nhiên, lãnh đạo Bảo tàng tỉnh Bạc Liêu lại cho rằng hợp đồng có thời hạn nên có tờ trình đề nghị Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu cắt hợp đồng lao động của ông Tòng một cách bất thường.

Thứ ba, 10/11/2015 - 01:56

Vụ 146 Quán Thánh: Tạm dừng xây cống mới sau khi người dân phản đối kịch liệt
Vụ 146 Quán Thánh: Tạm dừng xây cống mới sau khi người dân phản đối kịch liệt

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh công dân nhà 146 Quán Thánh phản đối kịch liệt việc UBND quận Ba Đình và phường Quán Thánh ra thông báo thi công cống mới trong khuôn viên nhà, đồng thời các hộ dân gửi kiến nghị lên Thành phố, kế hoạch thi công được ấn định ngày 10/11/2015 buộc phải tạm dừng.

Thứ ba, 10/11/2015 - 11:49

TP. Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ chậm cấp sổ đỏ cho 88 hộ dân
TP. Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ chậm cấp sổ đỏ cho 88 hộ dân

(Dân trí) - Về việc 88 hộ dân ở phường Trung Hòa chậm được cấp sổ đỏ do các cơ quan chức năng “đá bóng” trách nhiệm, TP. Hà Nội đã có văn bản gửi UBND quận Cầu Giấy chỉ đạo kiểm tra, làm rõ trách nhiệm, báo cáo Thành phố và thông tin kết quả đến báo Dân trí trong tháng 11/2015.

Thứ ba, 10/11/2015 - 08:16

Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất: Đã có kết quả giải quyết báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất: Đã có kết quả giải quyết báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng

(Dân trí) - Chiều 9/11, ông Võ Văn Tỉnh, Chánh văn phòng UBND huyện Đức Trọng khẳng định, các ban ngành đã có báo cáo về việc giải quyết vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện. Sáng mai, ngày 10/11, UBND huyện Đức Trọng sẽ gửi báo cáo lên UBND tỉnh Lâm Đồng để xin ý kiến.

Thứ hai, 09/11/2015 - 05:09

“Giám đốc trung tâm bảo trợ xã hội không tham ô, tư lợi chế độ của người tâm thần”
“Giám đốc trung tâm bảo trợ xã hội không tham ô, tư lợi chế độ của người tâm thần”

(Dân trí) - Đó là khẳng định của bà Hoàng Thị Hường - Chánh thanh tra Sở LĐTB&XH Nghệ An trong buổi làm việc với báo chí sau khi ông Nguyễn Xuân Phú và bà Nguyễn Thị Thu Phương có buổi giải trình mới nhất với đoàn thanh tra của sở.

Thứ hai, 09/11/2015 - 03:30