Chủ nhật, 13/10/2019 - 07:11

Quy hoạch khu dân cư “bỏ quên” mương thoát nước tại Hà Tĩnh

Dân trí

Hơn 6 năm qua, dù đã có hàng chục hộ dân đến sinh sống nhưng khu quy hoạch Giếng đất (thuộc tổ dân phố 8, thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên) vẫn không có mương thoát nước. Để giải quyết vấn đề “bức bách” này, các hộ dân ở đây phải xả thẳng nước thải sang những khu đất trống của hàng xóm chưa được xây dựng.

Ở 6 năm vẫn không có mương thoát thải

Là cư dân mới tại khu dân cư này, để thoát nước thải ra ngoài, gia đình anh Nguyễn Văn Hoàng (SN 1982) phải lắp đường ống xả thẳng ra 2 khu vực đất trống liền kề. Không chỉ riêng hộ anh Hoàng, mà hàng chục hộ dân tại đây đều bất đắc dĩ sống trong cảnh “tiện đâu xả đấy”.

“Chúng tôi không xả ra đó thì biết xả ra đâu cả, cống mương thì không có. Chẳng ai muốn xả thế này vì cuối cùng có hôi thối thì cũng là chúng tôi, con cháu ngửi cả”, bà Hoàng Thị Sương (58 tuổi) bức xúc.

Quy hoạch khu dân cư “bỏ quên” mương thoát nước tại Hà Tĩnh - 1
Quy hoạch khu dân cư “bỏ quên” mương thoát nước tại Hà Tĩnh - 2

Vô số đường ống thoát nước tại đây được lắp xả thẳng ra các khu đất trống  xung quanh

Theo các hộ dân nơi đây, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do nhiều năm qua các hộ dân mua đất sinh sống ở đây nhưng không hề có hệ thống mương thoát nước.

Cực chẳng đã, các hộ dân đành phải lắp đường ống xả thải ngay sang những khu đất trống của hàng xóm chưa xây dựng. Vì vậy mới xảy ra chuyện buồn cười, hễ có nhà chuẩn bị xây dựng là người dân lại nơm nớp lo không sẽ phải xả thải ra nơi nào.

“Khu đất phía bên trái nhà tôi đang được xây dựng còn miếng đất bên tay phải nghe nói sẽ làm nhà vào cuối tháng 11. Gia đình tôi đang hoang mang không biết sẽ xả thải ra đâu”, anh Hoàng lo lắng.

Để giải quyết việc này, 2 vợ chồng anh đã phải tự đào ngay một cái hố trước nhà đề phòng.

Chỉ tay vào một khu đất trống nằm trung tâm khu vực tổ dân phố 8, một người dân cho biết vị trí này được quy hoạch làm công viên nhưng nhiều năm không xây dựng cũng trở thành nơi xả thải.

Quy hoạch khu dân cư “bỏ quên” mương thoát nước tại Hà Tĩnh - 3
Quy hoạch khu dân cư “bỏ quên” mương thoát nước tại Hà Tĩnh - 4

Nước thải sinh hoạt gây ô nhiễm, bốc mùi khiến người dân lại chính là người “lãnh đủ”

Ngoài ra, hệ thống đường tạm bợ, nước sạch không có khiến nhiều hộ dân cũng rơi vào cảnh dở khóc, dở cười.

 “Những năm trước, mùa mưa nhà nào cũng phải sắm ủng trong nhà vì đường sụt lún, lầy lội. Xe máy thì phải dắt bộ vì không thể đi được, nhiều khi đi làm cơ quan về mà cứ như đi làm ruộng. Đến cuối năm ngoái thị trấn mới cho được 9 xe cát đá đổ tạm đường để đi. Nhưng  cũng chỉ đổ được một đoạn đường”, chị Nguyễn Thị Thơm cho hay.

Nhiều hộ dân đã tự bỏ tiền kéo đường điện và nước nhưng hiện nay nhiều hộ vẫn phải sử dụng nước giếng khoan.  Đến cuối năm 2018, chính quyền địa phương mới lắp hệ thống điện tại khu dân cư.

Sẽ xây dựng mương thoát nước vào cuối năm

Theo ghi nhận của PV Dân trí, khu vực này nằm ngay đối diện trụ sở UBND thị trấn Cẩm Xuyên. Đường đi lại mới chỉ được đổ đất đỏ, một đoạn đường được rải đá dăm. Nhiều bãi đất trống trở thành hồ xả thải của các nhà lân cận. Nước thải từ nhà vệ sinh, nước sinh hoạt đều theo đường ống của các hộ gia đình đổ ra các khu đất trống tạo thành ao đen xỉn.

Quy hoạch khu dân cư “bỏ quên” mương thoát nước tại Hà Tĩnh - 5

Gia đình anh Hoàng phải tự  xây hố để xả thải

“Về ở khu dân cư ngay thị trấn mà còn khổ hơn cả vùng nông thôn. Nhưng vấn đề bức thiết nhất của chúng tôi hiện nay là mong muốn chính quyền làm mương thoát nước để khỏi ô nhiễm”, nhiều hộ dân bày tỏ.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, khu vực xứ đồng Giếng đất thuộc tổ dân phố 8 (Thị trấn Cẩm Xuyên) được UBND huyện Cẩm Xuyên đồng ý phê duyệt quy hoạch vào năm 2012. Theo đó, khu vực quy hoạch có diện tích hơn 29.000m2.

Quy hoạch khu dân cư “bỏ quên” mương thoát nước tại Hà Tĩnh - 6

Không có nước sạch người dân phải dùng hệ thống nước giếng khoan dù được lọc nhưng vẫn bị phèn

Quy hoạch khu dân cư “bỏ quên” mương thoát nước tại Hà Tĩnh - 7

Một cơ sở mầm non tại khu dân cư tự sắm hệ thống máy lọc nước phục vụ sinh hoạt cho các cháu

Theo ông Nguyễn Anh Đức (phó chủ tịch UBND thị trấn Cẩm Xuyên) cho biết: “Vào năm 2012 khi UBND huyện đồng ý phê duyệt quy hoạch khu dân cư, hệ thống cống ban đầu được thiết kế là nền đất nện và hệ thống mương. Tuy nhiên do điều kiện vùng đất này trước đây quy hoạch là cấp đất ở theo nhu cầu cho con em địa phương. Đến năm 2013, khi luật đất đai sửa đổi nên buộc phải tổ chức đấu giá. Quá trình đấu giá, nhu cầu mua đất ở của người dân trong vùng chậm, kéo dài từ năm này sang năm khác, đến 2016 mới đấu giá hết nên nguồn ngân sách thu được chưa kịp thời đáp ứng để đầu xây dựng cơ sở mương thoát nước. Đồng thời khi cấp và đấu giá là bán theo hiện trạng chỉ có đất nền chưa có cơ sở hạ tầng”.

Quy hoạch khu dân cư “bỏ quên” mương thoát nước tại Hà Tĩnh - 8

Sơ đồ quy hoạch phân lô tại khu dân cư tổ dân phố 8

Đề cập về hướng giải quyết đường thoát nước cho khu dân cư, ông Đức cũng cho hay: “Năm 2019, HĐND thị trấn đã có kế hoạch phân bổ 950 triệu đồng tiền ngân sách xây dựng hệ thống mương thoát nước tại khu vực Giếng đất thuộc tổ dân phố 8. Hiện, kế hoạch đã được UBND huyện phê duyệt và phân bổ ngân sách. Dự kiến trong năm 2019 này, hệ thống mương tại đây sẽ được xây dựng”.

Ngoài tra, liên quan đến vấn đề nước sạch, Phó chủ tịch UBND thị trấn Cẩm Xuyên cho biết, phía chính quyền đã đề nghị nhà máy nước lắp đặt toàn bộ hệ thống nước sạch tại khu dân cư.

Phượng Vũ