Bài 3:

"Rác tặc" hoành hành tại TPHCM: Công khai thách thức pháp luật!

Dân trí Theo người dân ấp 1, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh thì tình hình đốt rác trộm càng ngày càng công khai hơn với cường độ dày hơn, thách thức pháp luật.
>>"Rác tặc" ở TP.HCM: Khó phát hiện vì châm lửa xong là… bỏ chạy!
>>Người dân cầu cứu vì hết sức chịu đựng nạn đốt rác thải tại TP Hồ Chí Minh!

“Lễ, ngày nghỉ ai cũng vui chơi, còn tụi tui thì nhà không dám mở cửa, chịu nắng giữa trưa canh bọn đốt rác, bọn này giờ ngày càng lộng hành hơn, công khai thách thức pháp luật và tụi tui”, người dân ấp 1, xã Vĩnh Lộc B bức xúc.

Người dân quay cảnh đốt rác trộm
Rác tặc hoành hành tại TPHCM: Công khai thách thức pháp luật! - 1
Người dân ghi được hình ảnh đối tượng được cho là đốt rác nhưng trưởng ấp Lê Thanh Hoài nói không biết đối tượng này là ai. Sau đó, ông Hoài lại báo cáo cho Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B là người này ra dập lửa. Nếu dập lửa thì phải là người ở địa phương, nói đúng hơn là ngụ tại khu nhà xưởng thì mới trang bị được vòi nước để “dập lửa”, vậy mà ông Hoài không biết người đàn ông này khi có người dân và phóng viên đứng tại hiện trường.
Rác tặc hoành hành tại TPHCM: Công khai thách thức pháp luật! - 2
Ngày nghỉ lễ, người dân vất vả băng đồng bắt rác tặc
Rác tặc hoành hành tại TPHCM: Công khai thách thức pháp luật! - 3
Khi phóng viên có mặt thì lửa đã được dập tắt hết, người được cho là “dập lửa” cũng “biến mất” theo ngọn lửa

 “Đây tui chụp được hình thằng đốt rác, tôi điểm mặt nó nói là hết chối nhé, nó im ru, không nói không rằng. Canh bao nhiêu lâu nay mới bắt được. Từ thuở ông già tôi còn đi đánh giặc tới giờ, ở đây làm gì ô nhiễm như vậy, vài năm nay mấy cái kho phế liệu này mọc lên là đủ thứ chuyện trên đời. Đề nghị trả lại môi trường trong lành cho chúng tôi”, bà T.T.N, ngụ ấp 1 bức xúc.

Rác tặc hoành hành tại TPHCM: Công khai thách thức pháp luật! - 4

“Trên tay người này đang cầm vòi xịt, nếu không phải người địa phương thì người này lấy vòi xịt từ đâu?”, người dân thắc mắc.

Lúc 10h ngày 15/4, thời điểm lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, người dân phát hiện một bãi rác lớn đang cháy dữ dội và chụp được ảnh đối tượng được cho là người đã đốt rác. Phóng viên liên hệ một cán bộ tên Chi, phụ trách môi trường xã Vĩnh Lộc B thì chị này nói đang đi nghỉ lễ ở Tiền Giang và cử ông Lê Thanh Hoài, Trưởng ấp chạy vào hiện trường tiếp nhận sự việc.

Sau khi xem qua hình ảnh người dân cung cấp, thì ông Hoài không biết đối tượng này là ai, nhà ở đâu. Nhưng sau đó, thông tin từ ông Lôi Đại Phong, Chủ tịch xã Vĩnh Lộc B thì ông Hoài báo cáo là người này ra…dập lửa.

Rác tặc hoành hành tại TPHCM: Công khai thách thức pháp luật! - 5
Ông Lê Thanh Hoài (người đội mũ bảo hiểm) vào tiếp nhận sự việc.

Theo như hình ảnh người dân chụp được thì người đàn ông đứng tại vị trí đốt rác đang cầm ống nước xịt vào ngọn lửa. Điều này phù hợp với báo cáo là người này ra “dập lửa”.

Sau khi ông Hoài có mặt thì có thêm một cán bộ môi trường tên Hiếu và một dân phòng cũng có mặt. Anh H.S, người dân ấp 1 nhận ra người cán bộ dân phòng kia từng tham gia đốt rác nên báo với ông Hoài.

Sau khi bị anh H.S tố mình là người đốt rác, cán bộ dân phòng kia đã có lời lẽ không đúng mực với anh H.S và gia đình anh, chỉ khi được mọi người can ngăn thì người này mới thôi. Ông Hoài lý giải: “Hôm rồi anh dân phòng này ra dập lửa nhưng chỉ mặc mỗi cái quần đồng phục nên người dân hiểu nhầm là đốt rác”. Còn anh H.S thì cho rằng không phải như thế.

Cán bộ dân phòng có lời lẽ thiếu chuẩn mực, gây áp lực với người dân

Ngay thời điểm cán bộ xã Vĩnh Lộc B có mặt thì 3 cột khói xuất hiện như một sự thách thức pháp luật, thách thức người dân một cách trắng trợn.

Rác tặc hoành hành tại TPHCM: Công khai thách thức pháp luật! - 6
Một cột khói xuất hiện hướng thẳng vào khu dân cư ấp 1
Rác tặc hoành hành tại TPHCM: Công khai thách thức pháp luật! - 7
Một cột khói ngay trong khu dân cư xuất hiện trước mắt ông Trưởng ấp Lê Thanh Hoài. Điều này cho thấy nguy cơ hỏa hoạn rất cao khi TPHCM đang vào đợt nắng nóng
Rác tặc hoành hành tại TPHCM: Công khai thách thức pháp luật! - 8
Người dân cho biết đây là “địa chỉ” quen thuộc của rác tặc, một mảng tường cháy đen vì đốt rác, rác được tập trung 1-2 ngày đốt một lần
Rác tặc hoành hành tại TPHCM: Công khai thách thức pháp luật! - 9
Rác vây quanh khu dân cư thế này nhưng cán bộ môi trường không đo được mức tác động môi trường vì…vượt thẩm quyền.

Phát hiện cột khói gần nhất xuất phát từ công ty Tân Hưng Kiệt, bước vào bên trong thì thấy tại khu vực sân công ty đang đốt những vỉ ó keo, bốc khói đen và mùi hôi khó chịu. “Bây giờ mới bắt quả tang”, ông Hoài, Trưởng ấp nói.

Rác tặc hoành hành tại TPHCM: Công khai thách thức pháp luật! - 10
Ông Lê Thanh Hoài đang ghi lại bằng chứng đốt vỉ ó gây khói bụi và mùi hôi tại công ty Tân Hưng Kiệt

Tiếp đó, cán bộ xã Vĩnh Lộc B mời đại diện công ty đang vận hành các máy xay hạt nhựa ra ngoài làm việc vì bên trong xưởng rất ồn từ máy móc phát ra.

Ông Hoài và ông Hiếu đều cho rằng việc kinh doanh thì lợi nhuận chỉ doanh nghiệp hưởng, không thể làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân như thế.

Đại diện công ty Tân Hưng Kiệt cho rằng do hôm nay lò đốt bị hư nên mới mang ra đốt mấy vỉ ó keo. Khi phóng viên nói rằng đã từng ghi nhận hình ảnh tại công ty đốt phế thải gây khói bụi và mùi hôi thì đại diện công ty hoàn toàn phủ nhận. Ông này cũng thừa nhận từng mang rác ra ngoài đốt nhưng đã... mấy năm rồi.

Rác tặc hoành hành tại TPHCM: Công khai thách thức pháp luật! - 11
Đại diện công ty phủ nhận việc thường xuyên đốt phế phẩm. Ông này chỉ thừa nhận “đã từng” đem rác ra ngoài đốt
Rác tặc hoành hành tại TPHCM: Công khai thách thức pháp luật! - 12
Phóng viên ghi nhận hình ảnh công ty này đốt phế phẩm trưa ngày 31/3

Phóng viên đặt vấn đề việc công ty này xả khí thải, khói bụi, tiếng ồn làm ảnh hưởng đến người dân mức độ như thế nào thì ông Hiếu, cán bộ môi trường xã nói khu vực này không phụ trách và cũng không đủ chức năng để đo. Việc đo mức tác động môi trường, chỉ số ô nhiễm là trách nhiệm của huyện.

Khi phóng viên đặt vấn đề bộ phận môi trường xã có báo cáo huyện Bình Chánh tình hình này không thì ông Hiếu cho rằng việc đốt rác diễn ra rất nhanh, các đối tượng châm lửa rồi bỏ chạy, có báo thì cán bộ môi trường huyện cũng không cơ động lên kịp.

Riêng hành vi đốt phế liệu của công ty Tân Hưng Kiệt, ông Hiếu đặt vấn đề lại với phóng viên: “Anh có quay được ai là người đốt không, cái này người ta đốt trong nhà chứ đâu phải đốt ngoài đường nên không xử lý được?”.

Rác tặc hoành hành tại TPHCM: Công khai thách thức pháp luật! - 13
Ông Nguyễn Trung Hiếu, cán bộ môi trường hỏi ngược lại phóng viên anh có quay được người đốt không, theo thực tế ông Hiếu không xử lý được vì người của công ty Tân Hưng Kiệt đốt… trong xưởng.

Đại diện của công ty cũng cùng ý kiến của ông Hiếu: “Tôi đóng cửa lại đốt, chứ đâu có đốt ngoài đường”. Phóng viên đặt vấn đề vậy thì khói bụi, tiếng ồn, mùi hôi bay sang khu dân cư thì các không có trách nhiệm gì hay sao thì ông Hiếu nói đó là chức trách của cấp huyện, giờ môi trường xã không xử lý được.

Cán bộ môi trường xã Vĩnh Lộc B không xử lý hành vi đốt phế thải của công ty phế liệu

Sự việc đã được Phóng viên thông tin đến ông Trần Phú Lữ, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh. Ông Lữ cho biết đã chỉ đạo lãnh đạo xã Vĩnh Lộc B xử lý. 

Thiết nghĩ, lãnh đạo huyện Bình Chánh nên vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa để giải quyết vấn đề một cách rốt ráo. “Ai đã cấp phép xây dựng cho những cơ sở này mọc lên. Từ ngày có mấy cơ sở này, cuộc sống chúng tôi đảo lộn hoàn toàn”, một người dân chua chát khi nhìn thấy bốn bề nơi mình đang sinh sống đều là rác.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Phạm Nguyễn

MỚI NHẤT
Hà Tĩnh: Tiền mua đất bị xã tiêu sạch, dân "dài cổ" chờ sổ đỏ!
Hà Tĩnh: Tiền mua đất bị xã tiêu sạch, dân "dài cổ" chờ sổ đỏ!

(Dân trí) - Mặc dù đã nhận tiền mua đất của hàng chục hộ dân nhưng suốt 12 năm UBND xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân) vẫn không cấp sổ đỏ, bởi số tiền này chính quyền xã không hề nộp vào ngân sách nhà nước.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 09:39

Sóc Trăng: Một vụ kiện qua 7 năm, bản án của tòa liên tục bị "tuýt còi"
Sóc Trăng: Một vụ kiện qua 7 năm, bản án của tòa liên tục bị "tuýt còi"

(Dân trí) - Một vụ kiện dân sự về tranh chấp giữa người được cho là chủ công ty và các thành viên trong công ty xảy ra ở Sóc Trăng hơn 7 năm qua vẫn chưa ngã ngũ, khi nhiều lần bản án sơ thẩm đều bị cấp tòa phúc thẩm tuyên hủy hoặc Viện kiểm sát kháng nghị. Vì sao lại như vậy ?

Chủ nhật, 28/04/2019 - 09:37

Vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang: Không một lời xin lỗi, không một xu bồi thường?
Vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang: Không một lời xin lỗi, không một xu bồi thường?

(Dân trí) - Con trai 10 tuổi chết oan ức dưới công trình sai phạm của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp đã gần tròn 1 năm nhưng nỗi đau đớn thì chưa một phút giây nào nguôi ngoai với chị Nghiêm Thị Mai. Cũng ngần ấy thời gian, chị Mai vẫn kiên cường đi đòi công lý cho con. Lẽ công bằng còn mờ mịt lắm. Kẻ gây đau thương thì vẫn đắc thắng, chưa một lời xin lỗi, chưa một “cắc bạc” bồi thường trách nhiệm.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 08:32

Thái Nguyên: Tài nguyên quốc gia vẫn đang "chảy máu" giữa ban ngày, ai "chống lưng"?
Thái Nguyên: Tài nguyên quốc gia vẫn đang "chảy máu" giữa ban ngày, ai "chống lưng"?

(Dân trí) - Nhiều lần bị cơ quan chức năng lập biên bản yêu cầu công ty Tân Hưng Thịnh dừng hoạt động khai thác tài nguyên đất tại mỏ núi Choẹt, (xã Minh Đức, thị xã Phổ Yên), tuy nhiên công ty này vẫn ngang nhiên khai thác hơn 1 năm qua như thách thức chính quyền tỉnh Thái Nguyên.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 07:55

TP Hà Nội đốc thúc xác định lại giá đất để bồi thường dự án làm đường Liễu Giai - Núi Trúc
TP Hà Nội đốc thúc xác định lại giá đất để bồi thường dự án làm đường Liễu Giai - Núi Trúc

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản đốc thúc, chỉ đạo Sở tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với đơn vị liên quan khẩn trương trình UBND thành phố Hà Nội phê duyệt hệ số và giá đất làm căn cứ để bồi thường dự án làm đường Liễu Giai - Núi Trúc, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân có đất bị thu hồi.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 03:30

Khẩn trương kiểm tra vụ Giám đốc Công ty lâm nghiệp lấn chiếm đất rừng tại Quảng Trị
Khẩn trương kiểm tra vụ Giám đốc Công ty lâm nghiệp lấn chiếm đất rừng tại Quảng Trị

(Dân trí) - Liên quan đến phản ánh Giám đốc Công ty lâm nghiệp đường 9 lấn chiếm đất rừng để làm trang trại, UBND tỉnh Quảng Trị giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) chủ trì, phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo nêu.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 07:35

Ninh Bình: Dự án nạo vét sông 10 năm vẫn dở dang, chưa bàn giao đã xuống cấp!
Ninh Bình: Dự án nạo vét sông 10 năm vẫn dở dang, chưa bàn giao đã xuống cấp!

(Dân trí) - Một dự án có quyết định đầu tư với số tiền hơn 140 tỷ đồng đồng ở huyện Kim Sơn (Ninh Bình) từ năm 2009 nhưng sau nhiều năm xây dựng đến nay vẫn dở dang. Điều đặc biệt, dự án tốn kém tiền của này hiện vẫn chưa thể bàn giao nhưng đã xuống cấp trầm trọng.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 07:34

Vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang: Cái ác, sự dối trá đang được nguỵ biện trơ trẽn!
Vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang: Cái ác, sự dối trá đang được nguỵ biện trơ trẽn!

(Dân trí) - "Để bảo toàn cho chỗ đứng, họ sẵn sàng mượn danh tổ chức Đảng chà đạp lên tất cả, đổi trắng thay đen, dối trên lừa dưới. Tại sao Bộ Công Thương, cơ quan chủ quản của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp vẫn để những con người như vậy làm lãnh đạo được nhỉ, lại là lãnh đạo trong môi trường giáo dục", bạn đọc Dân trí phẫn nộ.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 07:32

Cuốn sổ đỏ "kỳ quái" tại Hải Dương gây phẫn nộ: Chữ ký lãnh đạo có công tâm?
Cuốn sổ đỏ "kỳ quái" tại Hải Dương gây phẫn nộ: Chữ ký lãnh đạo có công tâm?

(Dân trí) - “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp (Sổ đỏ) cho thửa đất số 463B, tờ bản đồ số 3 có diện tích 332 m2 (ao bà Ba Tạ) mang tên ông Phạm Công Bền, được UBND huyện cấp sổ đỏ ngày 6/8/2008 do ông Phạm Thế An, Chủ tịch UBND huyện Gia Lộc ký có những dấu hiệu vi phạm phạm pháp luật rõ ràng”, luật sư Quách Thành Lực nhận định.

Thứ năm, 25/04/2019 - 08:36

Thái Nguyên: Bất chấp lệnh dừng, doanh nghiệp “vô tư” khai thác tài nguyên đi bán!
Thái Nguyên: Bất chấp lệnh dừng, doanh nghiệp “vô tư” khai thác tài nguyên đi bán!

(Dân trí) - Bất chấp lệnh của Ban Quản lí tài nguyên Khoáng sản yêu cầu Công ty Cổ phần Vận tải Tân Hưng Thịnh dừng ngay việc khai thác, vận chuyển tài nguyên đất, đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương xử lí đối với công ty này, nhưng nhiều tháng qua công ty vẫn ngang nhiên khai thác tài nguyên đất mang đi bán.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:51

Hàng trăm hecta đất cấm bị "xẻ thịt": lại "điệp khúc"phê bình, rút kinh nghiệm (?!)
Hàng trăm hecta đất cấm bị "xẻ thịt": lại "điệp khúc"phê bình, rút kinh nghiệm (?!)

(Dân trí) - Liên quan đến những sai phạm trong công tác quản lý đất đai, xây dựng, UBND huyện Bình Chánh, UBND xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B đã xử lý trách nhiệm những các nhân liên quan bằng hình thức phê bình, kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:45

Nhịp cầu bạn đọc số 7: Đề nghị làm rõ khiếu nại vụ thi hành án dân sự tại Quảng Ninh
Nhịp cầu bạn đọc số 7: Đề nghị làm rõ khiếu nại vụ thi hành án dân sự tại Quảng Ninh

(Dân trí) - Công dân phản ánh lãnh đạo xã Sơn Đà, huyện Ba Vì bán đất trái phép; Thi hành án sai phạm tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), bạn đọc ở Lào Cai cầu cứu vì bị cưỡng chế thu hồi đất cho dự án nhà ở thương mại... là một trong những nội dung đơn bạn đọc gửi đến báo Dân trí tuần qua, đơn thư của bạn đọc đã được báo gửi tới cơ quan chức năng có liên quan để giải quyết.

Thứ tư, 24/04/2019 - 08:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Huyện biên giới Việt - Lào mở đợt cao điểm trấn áp trước "cơn bão" ma tuý hoành hành!
Huyện biên giới Việt - Lào mở đợt cao điểm trấn áp trước "cơn bão" ma tuý hoành hành!

(Dân trí) - Trước tình hình nhiều băng đảng tội phạm ma túy chui lọt biên giới trên địa bàn, sử dụng Quốc lộ 8A để vận chuyển hàng trắng vào trong nước, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vừa tổ chức hội nghị mở đợt cao điểm tấn công trấn áp, chặt đứt các đường dây phạm tội.

Thứ tư, 24/04/2019 - 07:52

Chính thức khởi tố vụ xe buýt tông chết người, đem chôn nạn nhân bất minh!
Chính thức khởi tố vụ xe buýt tông chết người, đem chôn nạn nhân bất minh!

(Dân trí) - Sau nhiều kỳ báo điều tra của Dân trí, đại úy Lê Công Long - Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp (công an huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) cho biết: Ngày 8/4/2019, Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Xuân Thủy (SN 1976, trú ở huyện Tân Kỳ, là tài xế xe buýt Thạch Thành) để điều tra hành vi “Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông đường bộ”.

Thứ ba, 23/04/2019 - 07:35

Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua, nguy cơ ngồi tù: Cận cảnh tang vật có gì?
Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua, nguy cơ ngồi tù: Cận cảnh tang vật có gì?

(Dân trí) - Một thường trực Hội sinh vật cảnh Kiên Giang cho biết, khi vụ việc xảy ra, CQĐT huyện Kiên Lương có mời Hội sinh vật cảnh tham gia đánh giá các loại cây kiểng do bà Gương thuê người chặt... Tuy nhiên, khi cán bộ đến ghi nhận thực tế, những cây này không nằm trong danh sách cây kiểng nên Hội không tham gia.

Thứ ba, 23/04/2019 - 03:11

Chém chết kẻ đột nhập vào nhà, chủ nhà có thoát được tội giết người?
Chém chết kẻ đột nhập vào nhà, chủ nhà có thoát được tội giết người?

(Dân trí) - Trong hoàn cảnh có người đột nhập vào nhà dù với bất ý định như trộm, cướp, xâm phạm tính mạng, hành vi khác gây thiệt hại thì chủ nhà toàn toàn có quyền tự vệ, chống trả tương thích với mối nguy hiểm kẻ đột nhập mang lại mới được xem là phòng vệ chính đáng.

Thứ ba, 23/04/2019 - 07:52

"Sếp" ngành tư pháp dâm ô trẻ em: Biết luật vẫn phạm tội có là tình tiết tăng nặng?
"Sếp" ngành tư pháp dâm ô trẻ em: Biết luật vẫn phạm tội có là tình tiết tăng nặng?

(Dân trí) - Việc ông Nguyễn Hữu Linh bị nghi ngờ có hành vi dâm ô với bé gái trong thang máy ở một chung cư tại quận 4, TPHCM đang khiến cộng đồng xôn xao. Từng làm việc trong ngành tư pháp, liệu nghi can có bị tăng nặng hình phạt khi là người biết luật vẫn phạm luật?

Thứ ba, 23/04/2019 - 07:48

Vụ hơn 10 năm "sống mòn" vì ô nhiễm: Các ngành chức năng đồng loạt vào cuộc!
Vụ hơn 10 năm "sống mòn" vì ô nhiễm: Các ngành chức năng đồng loạt vào cuộc!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc hàng chục hộ dân chặn không cho xe tải vào các mỏ đá vì ô nhiễm, các ngành chức năng huyện Hương Sơn đã đồng loạt vào cuộc, lập biên bản yêu cầu các chủ mỏ khắc phục vấn đề môi trường.

Thứ ba, 23/04/2019 - 07:45

Hàng trăm hecta đất cấm bị "xẻ thịt": Điểm danh hàng loạt “ông trùm”!
Hàng trăm hecta đất cấm bị "xẻ thịt": Điểm danh hàng loạt “ông trùm”!

(Dân trí) - Giới phân, lô bán nền trên đất cấm phải kể đến nhóm “ông trùm” quê gốc Bắc Ninh với những cái tên đình đám như V. “lùn”, ông Đ., ông H. Những “ông trùm” này ít khi ra mặt, chỉ đứng đằng sau “quăng tiền”, lo các mối quan hệ phục vụ cho việc “xẻ thịt” đất cấm.

Thứ ba, 23/04/2019 - 07:42

3 cháu bé chết oan tại Bắc Giang, cơ quan tố tụng ra quyết định “thần tốc” bất thường?
3 cháu bé chết oan tại Bắc Giang, cơ quan tố tụng ra quyết định “thần tốc” bất thường?

(Dân trí) - Liên tiếp 3 mạng người, lại là 3 cháu bé, chết oan ức dưới công trình sai phạm của Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp. Thế nhưng dù VKSND huyện Lạng Giang khẳng định là có sai phạm nhưng cho rằng việc quản lý, trông coi các nạn nhân thuộc trách nhiệm của gia đình. Do vậy, ông hiệu trưởng không có lỗi nên không khởi tố vụ án. Đặc biệt, cách giải quyết khiếu nại của VKSND huyện Lạng Giang cũng rất bất thường.

Thứ hai, 22/04/2019 - 08:00

Hàng trăm ha đất cấm bị "xẻ thịt" tại TP.HCM: Nhà không phép ồ ạt mọc thế nào?
Hàng trăm ha đất cấm bị "xẻ thịt" tại TP.HCM: Nhà không phép ồ ạt mọc thế nào?

(Dân trí) - Dù là “đất cấm” nhưng vô số căn nhà xây lụi vẫn mọc lên, không khó để tìm vài đường dây bao trọn gói từ khâu bán đất đến dựng nhà. Nhà vi phạm ngang nhiên hình thành, tồn tại dưới vỏ bọc của lớp tôn cũ đang khiến xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B nhếch nhác, vỡ nát quy hoạch.

Thứ hai, 22/04/2019 - 07:50

Nhiều dự án sai phạm phải thu hồi tiền gần 3 tỉ đồng tại Sóc Trăng?
Nhiều dự án sai phạm phải thu hồi tiền gần 3 tỉ đồng tại Sóc Trăng?

(Dân trí) - Tin từ Thanh tra tỉnh Sóc Trăng cho biết, gữa tháng 4/2019, Chánh Thanh tra tỉnh này là ông Lê Trọng Nguyên đã ký các thông báo kết luận thanh tra ở một số dự án, đơn vị với số tiền phải thu hồi gần 3 tỉ đồng.

Thứ hai, 22/04/2019 - 07:44

Công ty lâm nghiệp để mất gần 1.000 ha rừng, Giám đốc "chiếm" đất làm trang trại?
Công ty lâm nghiệp để mất gần 1.000 ha rừng, Giám đốc "chiếm" đất làm trang trại?

(Dân trí) - Trong khi vụ việc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đường 9 (gọi tắt là Công ty lâm nghiệp Đường 9) quản lý lỏng lẻo, dẫn đến việc gần 1.000 ha đất rừng bị người dân lấn chiếm chưa được làm rõ, thì Giám đốc công ty này bị người dân phản ánh đã chiếm đất rừng để làm trang trại?

Thứ hai, 22/04/2019 - 07:42

Mười năm chưa giải quyết xong một vụ tranh chấp đất: Chỉ rút kinh nghiệm!
Mười năm chưa giải quyết xong một vụ tranh chấp đất: Chỉ rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Mười năm, 5 đoàn kiểm tra vẫn không giải quyết xong một vụ tranh chấp đất” xảy ra tại TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau), hình thức xử lý của UBND TP Cà Mau chỉ là… kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 07:44