Thứ hai, 24/08/2020 - 08:17

Bài 52:

Sai phạm khiến 3 cháu bé chết oan, tại sao chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm?

Dân trí

“Sợi dây” kiểm điểm, rút kinh nghiệm một lần nữa lại được nối dài tới sự việc 3 cháu bé chết đuối oan uổng tại tỉnh Bắc Giang, như một sự thách thức pháp luật và dư luận khi mà sai phạm đã quá rõ ràng

Một hình thức kỷ luật có cũng như không như một sự thách thức pháp luật, dư luận và những người theo dõi sự việc suốt 51 kỳ báo mà Dân trí đã đăng tải.

Mọi bức xúc của bạn đọc được gửi gắm về Dân trí qua hàng trăm ý kiến bình luận (comment).

Vừa vi phạm pháp luật, vừa trái đạo đức

Bạn đọc Trần Mỹ Ý đã phải thốt lên đầy “ngao ngán”: “Có phải vụ này gọi là "Luật nhảm, quan nhờn, dân ngao ngán" không? Tôi thấy đúng vậy?”.

Bạn đọc Lê An:“Trời ơi, họ có coi luật pháp ra gì không? Vừa vô tâm vừa vô trách nhiệm”; “Chẳng lẽ luật pháp phải bất lực với những kẻ xem thường pháp luật thế này sao?”, bạn đọc Nguyễn Thảo Nguyên

Đặt vấn đề về “người chống lưng”, bạn đọc Nguyen Khanh: “51 bài báo mà vẫn không xuyên thủng được. Không biết tay hiệu trưởng này được các bác, các chú nào bao che mà vẫn bình an vô sự vậy. Chả lẽ pháp luật cũng phải chịu thua?".

Sai phạm khiến 3 cháu bé chết oan, tại sao chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm? - 1

Ông Đặng Thanh Thuỷ, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp (thứ 2 từ phải sang) tại gia đình nạn nhân.

Sai phạm khiến 3 cháu bé chết oan, tại sao chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm? - 2

Chị Nghiêm Thị Mai, mẹ cháu bé tử vong chết lặng khi lãnh đạo Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp khẳng định không xin lỗi trước cái chết của con chị.

Bạn đọc Đặng Lê Hà: “Các cơ quan công quyền ở Bắc Giang chắc có vướng mắc gì trong vụ này mà cố tình lờ đi không chỉ đạo xem xét giải quyết để tìm sự công bằng cho cái chết của 3 cháu nhỏ”.

Bạn đọc Nguyễn Văn Đa:“Nhân dân Bắc Giang nghĩ gì về việc này? Một vụ việc mà sai phạm đã được kết luận rõ ràng mà lại kéo dài thời gian cho đến nay vẫn không giải quyết thấu tình với các gia đình có con đã mất. Thế mới biết là lãnh đạo có tầm quan trọng như thế nào?. Nếu vụ việc này rơi vào con cháu của các ông lãnh đạo địa phương thì chắc là xong ngay, có khi chỉ trong vòng 1 tuần”.

“Báo chí đã tâm huyết làm đến tận các cơ quan trung ương rồi mà không giải quyết thỏa đáng cho người dân, chẳng lẽ vì liên quan đến nhiều cơ quan nên không xử lý được?”, bạn đọc với nickname Bờm.

Đặt dấu chấm hỏi về tư cách của những người đứng trong hàng ngũ nhà giáo, nhiều bạn đọc có cùng quan điểm: “Làm sai không chịu nhận, còn khẳng định không xin lỗi. Vô trách nhiệm và thiếu tư cách đến thế còn được giữ chức hiệu trưởng. Cái lối xử lý xử nhẹ hóa không. Rút kinh nghiệm mà gọi là xử lý hay sao? 3 cái chết bị xem là vô nghĩa, thật là đau lòng thay cho cha mẹ”, bạn đọc Jennynguyen.

Bạn đọc Văn Hợp Hoàng: “Sai phạm dẫn đến 3 cái chết như vậy mà còn đến tận nhà tuyên bố không xin lỗi gia đình nạn nhân? Các thầy giáo đây ư?”

“Nhìn thái độ của ông hiệu trưởng (nhìn mặt lên trời, kiểu tỏ thái độ không tôn trọng người nhà các cháu) là biết ông này không xứng đáng ở vị trí đó rồi. Cho ông này về hưu sớm đi cho rồi. Chứ ngồi cái ghế đó làm mất uy nhà giáo lắm”, bạn LyMinhVuong Martin.

Luật gia Trần Trọng Lượng, cũng là bạn đọc Dân trí đã theo sát vụ việc từ kỳ báo đầu tiên đã có những phân tích cụ thể: “Theo Thông tư số 22/2010/TT – BXD ngày 03/12/2010 của Bộ Xây dựng đã ban hành có quy định phần để đảm bảo thi công trong công trình xây dựng, trong đó, quy định công trường phải có biển báo, rào chắn báo hiệu nguy hiểm. Trong trường hợp công trình thiếu các biện pháp đảm bảo an toàn và gây chết người thì có thể khởi tố hình sự về tội vi phạm về an toàn lao động, vệ sinh lao động, an toàn ở những nơi đông người theo Điều 227 Bộ luật Hình sự.

Sai phạm khiến 3 cháu bé chết oan, tại sao chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm? - 3

Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) ông  Đặng Hoa Nam bày tỏ bức xúc và gửi lời cảm ơn đến báo Dân trí vì đã theo đến cùng vụ việc.

Nếu sau khi công trình đã hoàn thành, nghiệm thu và bàn giao cho chủ đầu tư, cơ quan quản lý Nhà nước, mà tai nạn xảy ra thì các cá nhân có thể chịu trách nhiệm pháp lý về tội vi phạm quy định về duy tu, sửa chữa, quản lý các công trình giao thông tại Điều 220 Bộ luật Hình sự.

Tóm lại, khi tai nạn xảy ra, các cơ quan tố tụng đều có thể xem xét trách nhiệm hình sự về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 285 Bộ luật Hình sự, tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính quy định tại Điều 99 Bộ luật Hình sự, tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính quy định tại Điều 109 Bộ luật Hình sự...

Từ đó tôi có thể khẳng định, vụ việc này có yếu tố để khởi tố hình sự Ban lãnh đạo trường này. Bên cạnh đó, sự dối trá, thái độ trơ trẽn của ban giám hiệu trường và Đảng ủy trường cho thấy họ không phải là người tử tế chứ chưa nói đến khía cạnh không xứng đáng đứng ở hàng ngũ của những người làm nghề giáo dục”.

Bạn đọc Chung Hoàng Văn: “Tôi mong rằng, kỳ báo sau sẽ đăng những thông tin về hình thức kỷ luật, về những sai phạm này. Chủ tịch. Bí thư tỉnh ủy của tỉnh đi đâu, làm gì mà để sự việc kéo dài như vậy gây dư luận không hay trong dân. Pháp luật ở đâu? Trong khi cả xã hội của ta đang ra sức chống tham nhũng và các vấn đề tiêu cực trong xã hội. Vậy mà có một việc: công trình sai phạm rõ ràng ra đấy mà không giải quyết. Có phải là coi thường pháp luật không?

Quan điểm của bạn đọc Công Lý, cũng chính là điều mà những người theo dõi sự việc này luôn mong mỏi: “Phải trả công bằng cho các cháu bé và gia đình các cháu, phải truy tố hình sự cá nhân và tập thể vi phạm pháp luật, vô đạo đức vô lương tâm”.

Đến tận gia đình nạn nhân khẳng định không xin lỗi
Mục Nói thẳng - Truyền hình Nhân Dân phẫn nộ về sự việc.

Sai phạm gây chết người, đến tận gia đình nạn nhân tuyên bố không xin lỗi và kết cục vẫn chỉ… kiểm điểm, rút kinh nghiệm

Một sai phạm trở thành tội ác khi cướp đi sinh mạng 3 cháu bé trong 2 năm liên tiếp (năm 2017, 2018), khiến dư luận phẫn nộ, nhiều cơ quan Trung ương yêu cầu làm rõ.

Trong khi đó, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã chính thức kết luận Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp xây dựng công trình sai phạm và vô trách nhiệm trong quá trình khắc phục dẫn đến hậu quả làm 3 em nhỏ liên tiếp chết đuối. Sau cả quá trình dài tiến hành tố tụng theo đơn tố giác tội phạm của gia đình nạn nhân, VKSND huyện Lạng Giang đồng thuận với quyết định không khởi tố vụ án.

VKSND huyện Lạng Giang khẳng định là có sai phạm nhưng cho rằng việc quản lý, trông coi các nạn nhân thuộc trách nhiệm của gia đình. Do vậy, ông hiệu trưởng không có lỗi nên không khởi tố vụ án.

Sai phạm khiến 3 cháu bé chết oan, tại sao chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm? - 4
Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang yêu cầu ông Đặng Thanh Thuỷ và Đảng uỷ trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp... kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Ngay sau khi các cơ quan tố tụng huyện Lạng Giang ra quyết định không khởi tố vụ án, sáng ngày 24/5/2019, ông Đặng Thanh Thuỷ - Hiệu trưởng, Phó bí thư Đảng uỷ Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp cùng tập thể lãnh đạo Đảng uỷ đến tận gia đình chị Nghiêm Thị Mai, mẹ cháu Ngô Đình Khôi, (học sinh lớp 4 Trường THCS Tân Dĩnh), tử vong dưới công trình sai phạm của trường này để khẳng định sẽ không có bất cứ một lời xin lỗi nào.

Trong khi đó, làm việc với PV Dân trí về bản báo cáo dối trá của vị Hiệu trường Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang và Bộ Công thương, lãnh đạo Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang, cơ quan quản lý tổ chức Đảng của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp khẳng định: Qua làm việc với Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp, Đảng uỷ và cá nhân ông hiệu trưởng trường này đã phải thừa nhận đưa ra các thông tin dối trá, sai sự thật trong bản báo cáo này.

Cụ thể, gia đình các cháu bé tử vong bức xúc tố cả tập thể lãnh đạo Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp, Đảng uỷ nhà trường đồng loã với vị hiệu trưởng đưa ra các thông tin dối trá khi khẳng định: Trường này đã hỗ trợ mỗi gia đình 20 triệu đồng, số tiền trên đã được gia đình các cháu tiếp nhận ngay trong ngày 29 và 30/10/2018. Các gia đình không còn khiếu kiện khiếu nại gì. Trong khi các gia đình đã trả lại số tiền cho nhà trường và đang tiếp tục đi tố cáo sự việc đến cơ quan công an.

Điều mà dư luận xã hội đặc biệt quan tâm là với hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp đã được Bộ Công thương kết luận và sai phạm đến mức độ gây tội ác khiến 3 cháu bé chết oan ức, vị hiệu trưởng trường này cùng các cán bộ liên quan sẽ bị xử lý kỷ luật như thế nào.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Vương Đức Đông - Chủ nhiệm UBKT Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang, cơ quan quản lý tổ chức Đảng của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp cho biết: “Chúng tôi đã nhận được công văn của Bộ Công thương cho biết chỉ xử lý các cá nhân sai phạm bằng yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc. Vì vậy nên Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang cũng đã mời ông Đặng Thanh Thuỷ, hiệu trưởng cùng lãnh đạo Đảng uỷ Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp nên yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Ông Thuỷ và các cá nhân liên quan cũng cho biết tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc”.

Ông Đông cũng thẳng thắn bày tỏ hình thức kiểm điểm, rút kinh nghiệm không phải là hình thức kỷ luật. Vì vậy, nhiều khả năng Đại hội Đảng bộ trường này tới đây vẫn sẽ giữ nguyên cơ cấu cũ.

 Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Ngọc Hân (tổng hợp)