Bắc Giang- Bài 3:

Sai phạm tiền tỷ cho rút kinh nghiệm: Loại "virus" nguy hiểm nhất!

Dân trí "Những cụm từ “kiểm điểm, rút kinh nghiệm”… cần phải loại bỏ. Một xã hội có kỷ cương thì tất cả phải áp dụng theo luật pháp, từ người dân cho đến quan chức cao nhất", bạn đọc Dân trí bày tỏ.
>>Sai phạm tiền tỷ cho rút kinh nghiệm, Trưởng ban tổ chức tỉnh uỷ nói gì?
>>Sai phạm tiền tỷ chỉ rút kinh nghiệm: Mức kỷ luật không có trong luật (?!)

Như Dân trí đã thông tin về việc, 9 tháng sau khi Thanh tra tỉnh Bắc Giang ban hành kết luận thanh tra, chỉ ra nhiều sai phạm lên tới hàng tỷ đồng tại dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân do Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang làm chủ đầu tư, ông Bùi Thế Chung - Chủ tịch Hội Nông dân được luân chuyển, bổ nhiệm làm Bí thư huyện uỷ Yên Thế.

Trước khi nhậm chức Bí thư huyện uỷ Yên Thế, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang Bùi Thế Chung đã ký một công văn báo cáo về việc thực hiện các nội dung nêu trong Kết luận thanh tra với tinh thần… nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Dư luận thêm một lần nữa lại dấy lên sự bất bình, bức xúc bởi việc lạm dụng hình thức kỷ luật “kiểm điểm”, “rút kinh nghiệm” và đưa ra một so sánh: Tại sao mức kỷ luật không có trong luật này lại chỉ áp dụng cho các cán bộ nhà nước, phải chăng là “luật cho dân và lệ cho quan?”.

“Kiểm điểm”, “rút kinh nghiệm”: dân nghe mãi nhàm tai quá rồi!

Bạn đọc Tuan Tran cho rằng: “Sai phạm và thiệt hại trong vụ việc này là những con số rất rõ ràng. Vì vậy, việc xử lý cũng phải cụ thể, không thể là rút kinh nghiệm được, như vậy thì có khác gì không kỷ luật?”.

Sai phạm tiền tỷ cho rút kinh nghiệm: Loại virus nguy hiểm nhất! - 1
Kết luận thanh tra chỉ ra sai phạm tiền tỷ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang xử lý sai phạm bằng hình thức nghiêm túc... rút kinh nghiệm.

“Xử lý sai phạm tiền tỷ bằng hình thức "rút kinh nghiệm” mà vị Chủ tịch hội Nông dân vẫn được cho về làm bí thư huyện. Thế này khác gì khuyến khích làm sai?”, bạn đọc Khanghan; “Xin hỏi nếu dân làm việc phạm pháp như vậy có cơ quan tổ chức cá nhân hay luật nào để cho dân rút kinh nghiệm không?”, bạn đọc ThanhTuan.

So sánh với vụ việc một thầy giáo phải chịu kỷ luật vì bán khẩu trang, bạn đọc Tu Ngoc chua chát: “Sai phạm hàng tỷ đồng cho rút kinh nghiệm, mà còn được đưanvề giữ chức bí thư… Vậy ông giáo Đầm Dơi lãi 8,6 nghìn mà phải chịu kỷ luật trước một hội đồng. Ôi trời!”.

“Kỷ luật "rút kinh nghiệm" là xong?. Vậy đây có có phải là sự nương nhẹ, bao che không?, bạn đọc Nguyễn Văn Đa; “Mà tôi cũng chẳng biết ông nào nghĩ ra mấy cái hình hình thức kiểm điểm nực cười: kiểm điểm rồi rút kinh nghiệm sâu sắc. Quan chức mà sai phạm cứ kiểm điểm rồi rút kinh nghiệm như vậy là phi lý, gây bức xúc cho nhân dân. Chưa kể lợi ích nhóm câu bè kết phái, bao che dung túng cho nhau. Đây là điển hình của tình trạng tham nhũng quyền lực của ta hiện nay”- bạn đọc Nguyen Khanh.

Bạn đọc ANHTUANXP: “Đây là loại virus nguy hiểm nhất. Nếu không hối lộ sẽ không có chuyện thoát tội tham nhũng? Mà tham nhũng thì phải truy tố hình sự chứ không phải chuyện rút kinh nghiệm”.

“Đề nghị UBKT Trung ương vào cuộc xử lý nghiêm vụ việc. Để cho thanh tra làm theo tôi không hiệu quả. Cần xử lý nghiêm, thượng tôn pháp luật cho dù họ là ai, không có vùng cấm, không bao che sai phạm. Nhân dân đang chờ sự kỷ luật nghiêm minh trong vụ việc trên”, bạn đọc Nguyễn Khánh Đạt đề xuất.

HÌnh thức kỷ luật không có trong luật

Ngày 6/2/2020, làm việc với Thanh tra tỉnh Bắc Giang, PV Dân trí được cung cấp một số tài liệu liên quan đến sai phạm tại Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang.

Thanh tra tỉnh Bắc Giang đã ban hành kết luận chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án do Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang làm chủ đầu tư.

Những sai phạm nghiêm trọng của dự án do Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang làm chủ đầu tư được Thanh tra tỉnh Bắc Giang chỉ ra rất cụ thể: Việc lập hồ sơ thiết kế cơ sở và tổng mức đầu tư của đơn vị tư vấn đã không đầy đủ, thiếu chính xác, dẫn đến khi thực hiện dự án phải điều chỉnh bổ sung nhiều lần. Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công không có sơ đồ tính toán kết cấu công trình, không lập quy trình bảo trì công trình. Bước thiết kế bản vẽ thi công có một số công việc không tuân theo bước thiết kế cơ sở đã được duyệt, như công việc thi công bê tông cốt thép, gỗ làm cửa...

Theo thống kê của Thanh tra tỉnh, kết quả kiểm tra giá trị tổng dự toán được phê duyệt đã tính sai lên tới 3,4 tỷ đồng, trong đó sai do tính toán sai khối lượng là hơn 2,3 tỷ đồng, sai do áp dụng sai định mức là 1,1 tỷ đồng…

Sai phạm tiền tỷ cho rút kinh nghiệm: Loại virus nguy hiểm nhất! - 2
Thanh tra tỉnh Bắc Giang đã ban hành kết luận chỉ ra hàng loạt sai phạm nhưng lại chấp nhận hình thức cho kiểm điểm, rút kinh nghiệm?

Thế nhưng, tại Công văn số 150-BC/HNDT do ông Bùi Thế Chung, Chủ tịch Hội Nông dân ký về việc thực hiện Kết luận số 51/KL-TTr ngày 1/2/2019 của Thanh tra tỉnh Bắc Giang về kết luận thanh tra Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân tỉnh Bắc Giang cho biết: Cơ quan này đã tổ chức kiểm điểm và nghiêm túc rút kinh nghiệm vì đã để xảy ra những thiếu sót, khuyết điểm trong quá trình triển khai thực hiện dự án đã được chỉ ra trong kết luận Thanh tra tỉnh.

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH NSX (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Rút kinh nghiệm theo quy định của Luật Cán bộ, công chức số 22/2008/QH12 năm 2008 không thuộc các trường hợp xử lý kỷ luật cán bộ công chức.

Đây là một cách thức cơ quan quản lý cấp trên xử lý nội bộ theo cảm tính mà chưa tuân thủ đúng quy định pháp luật hiện hành. Rút kinh nghiệm là một kiểu quản lý rất thiếu tính pháp lý, hình thức này không phải quy phạm pháp luật.

Sai phạm tiền tỷ cho rút kinh nghiệm: Loại virus nguy hiểm nhất! - 3
Bí thư huyện uỷ Yên Thế Bùi Thế Chung (ảnh phải) trao Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho tân Chủ tịch UBND huyện Yên Thế Nguyễn Ngọc Sơn. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử huyện Yên Thế)

Dường như đây là cách lách luật để biến những sai phạm dù đã luật pháp điều chỉnh phải thi hành kỷ luật thành sự việc có tính nội bộ, sai phạm lớn, nghiêm trọng thành nhỏ, sai phạm nhỏ trở thành không có”.

Luật sư Lực nhận định: “Với trường hợp sai phạm tại Hội nông dân tỉnh Bắc Giang, chiếu theo quy định tại khoản 1 điều 12 Nghị định số 34/2011/NĐ-CP  ngày 17 tháng 05 năm 2011 Quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức thì phải áp dụng hình thức “Giáng chức” với cán bộ, lãnh đạo sai phạm: Hình thức kỷ luật giáng chức áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây: 1. Không hoàn thành nhiệm vụ quản lý, điều hành theo sự phân công mà không có lý do chính đáng, để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Một kết luận kiểm tra, thanh tra đã nêu ra được hành vi sai phạm, xác định được nguyên nhân chủ quan, khách quan, người vi phạm mà không kiến nghị áp dụng hình thức kỷ luật là biểu hiện của một kết luận không khách quan, né tránh.

Rút kinh nghiệm để không phải chịu trách nhiệm sẽ làm suy yếu hệ thống quản lý Nhà nước, làm giảm sút lòng tin của nhân dân vào cơ quan quản lý hành chính, giảm sút vai trò quản lý của Đảng bộ địa phương. Đây mới là hậu quả, nguy cơ lớn nhất”.

Việc Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang xử lý sai phạm bằng hình thức kiểm điểm, rút kinh nghiệm, một hình thức không có trong luật, làm việc với PV Dân trí, ông Nguyễn Công Thức - Trưởng ban tổ chức Tỉnh uỷ Bắc Giang thẳng thắn thừa nhận: Luật cán bộ công chức có khiển trách, cảnh cáo, hạ lương, buộc thôi việc. Trong khi đó, kỷ luật Đảng có các hình thức khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ. 

Khi PV Dân trí đặt câu hỏi: Các anh có chấp nhận hình thức xử lý sai phạm kiểm điểm rút kinh nghiệm của lãnh đạo đứng đầu một đơn vị, nhất là khi lãnh đạo ấy được xém xét luân chuyển bổ nhiệm vào vị trí Bí thư huyện uỷ hay không?, ông Thức khẳng định: “Cái này thì để nếu muốn đến cùng vấn đề phải để chúng tôi làm việc với thanh tra”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Ngọc Hân

MỚI NHẤT
Vụ “rào đường, chắn lối”: Đã thực hiện cắm mốc, xác định ranh giới
Vụ “rào đường, chắn lối”: Đã thực hiện cắm mốc, xác định ranh giới

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh việc gia đình ông Dũng ngang nhiên “rào đường, chắn lối” của hàng chục hộ dân. Ngày 13/3, UBND huyện Đồng Xuân đã tổ chức cắm mốc phân định ranh giới.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 07:53

Cầu cứu cơ quan chức năng vì điểm kinh doanh sỏi hoạt động xuyên đêm
Cầu cứu cơ quan chức năng vì điểm kinh doanh sỏi hoạt động xuyên đêm

(Dân trí) - “Có bữa 1-2h sáng xe chở sỏi về đổ ầm ầm, không tài nào mà ngủ được”, một hộ dân sống cạnh điểm kinh doanh sỏi xây dựng của vợ chồng ông Hồ Hải Đăng phản ánh.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 07:52

Đắk Lắk: Rác bủa vây trung tâm huyện, người dân bức xúc lên tiếng
Đắk Lắk: Rác bủa vây trung tâm huyện, người dân bức xúc lên tiếng

(Dân trí) - Tại trung tâm huyện Krông Ana (tỉnh Đắk Lắk) rác thải sinh hoạt tràn lan khắp nẻo đường. Người dân bức xúc vì tiền đóng đầy đủ nhưng rác không được thu gom, ùn ứ, chất đống và bốc mùi nồng nặc.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 07:50

Gia Lai: “Đá tặc” liên tục hoạt động, xã nói vì “lực lượng mỏng”(!?)
Gia Lai: “Đá tặc” liên tục hoạt động, xã nói vì “lực lượng mỏng”(!?)

(Dân trí) - Tại xã Ia Hrung (huyện Ia Grai, Gia Lai) đã liên tục phát hiện nhiều điểm khai thác đá trái phép. Đặc biệt, một điểm đá tặc hoạt động rầm rộ tại làng Ngai Ngó… nhưng chính quyền xã không biết (!?).

Thứ bảy, 14/03/2020 - 08:08

Vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Bất nhất kết quả định giá tài sản
Vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Bất nhất kết quả định giá tài sản

(Dân trí) - Một trong các căn cứ để truy tố bà Gương “Hủy hoại tài sản” là vấn đề định giá tài sản (các cây bị cắt nhánh); liệu vấn đề định giá có gì khuất tất với 2 kết quả định giá với các căn cứ không rõ ràng?

Thứ bảy, 14/03/2020 - 07:59

Vụ cấp đất trái luật cho vợ chủ tịch xã: Huyện chỉ đạo kiểm điểm!
Vụ cấp đất trái luật cho vợ chủ tịch xã: Huyện chỉ đạo kiểm điểm!

(Dân trí) - Liên quan đến việc cấp đất trái luật cho vợ chủ tịch xã Yên Lâm, mới đây UBND huyện Yên Định mới có văn bản chỉ đạo các phòng ban liên quan kiểm điểm trách nhiệm sau hơn 1 năm vụ việc rơi vào im lặng.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 07:52

“Đại gia” miền biển xây công trình đồ sộ làm hư hỏng nhà dân
“Đại gia” miền biển xây công trình đồ sộ làm hư hỏng nhà dân

(Dân trí) - Một "đại gia" ở miền biển Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) bị tố xây dựng công trình 5 tầng khiến 2 nhà dân kế cận bị hư hại nặng.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 07:51

Phú Yên: Bé gái 15 tuổi thiểu năng bị hiếp dâm đến mang thai
Phú Yên: Bé gái 15 tuổi thiểu năng bị hiếp dâm đến mang thai

(Dân trí) - Có thai hơn 4 tháng nhưng đứa trẻ 15 tuổi không biết mình đang mang trong bụng một sinh linh bé nhỏ, vì kẻ xấu xa biết em bị thiểu năng trí tuệ đã hiếp dâm để lại hậu quả và đang lẩn trốn.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 07:48

Hà Nội: Trắng trợn đập phá tan hoang tài sản của dân ngay tại quận Ba Đình
Hà Nội: Trắng trợn đập phá tan hoang tài sản của dân ngay tại quận Ba Đình

(Dân trí) - Tình trạng buông lỏng quản lý đất công, để vi phạm trật tự xây dựng kéo dài tại phường Cống Vị đã dẫn đến vụ việc nghiêm trọng khi hàng chục đối tượng kéo đến đập phá tan tành tài sản của người dân.

Thứ năm, 12/03/2020 - 11:49

Bộ Giao thông đề xuất chi 400 tỷ hoá giải ẩn hoạ giao thông tại Bắc Giang
Bộ Giao thông đề xuất chi 400 tỷ hoá giải ẩn hoạ giao thông tại Bắc Giang

(Dân trí) - Liên quan đến nguy cơ xảy ra thảm hoạ trên cầu Cẩm Lý, sau loạt bài phản ánh của Báo Dân trí, Bộ GTVT đề xuất bố trí 400 tỷ đồng làm cầu đường bộ tách cầu chung đường sắt Cẩm Lý.

Thứ năm, 12/03/2020 - 09:15

Chính quyền nói gì vụ "kêu trời" vì bị 7 cục nóng điều hòa thổi vào nhà?
Chính quyền nói gì vụ "kêu trời" vì bị 7 cục nóng điều hòa thổi vào nhà?

(Dân trí) - Đại diện Thanh tra Xây dựng phường Cống Vị (Ba Đình, Hà Nội) đã trao đổi với phóng viên Dân trí về vụ một hộ dân "kêu trời" vì bị 7 cục nóng điều hòa của công trình đối diện thổi thẳng vào nhà.

Thứ năm, 12/03/2020 - 07:06

“Thách thức” quyết định xử phạt, cơ sở tái chế nhựa tiếp tục hành dân
“Thách thức” quyết định xử phạt, cơ sở tái chế nhựa tiếp tục hành dân

(Dân trí) - Dù bị cơ quan chức năng lập biên bản, xử phạt hành chính đến 2 lần, xong cơ sở sản xuất, tái chế hạt nhựa vẫn tiếp tục gây ô nhiễm môi trường.

Thứ năm, 12/03/2020 - 07:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ 3 cháu bé chết oan ức: 50 kỳ báo và chỉ đạo “nóng” của tỉnh Bắc Giang!
Vụ 3 cháu bé chết oan ức: 50 kỳ báo và chỉ đạo “nóng” của tỉnh Bắc Giang!

(Dân trí) - Sau gần 50 kỳ báo của Dân trí về vụ việc 3 cháu bé tử vong đau lòng dưới công trình sai phạm của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp, UBND tỉnh Bắc Giang đã có công văn yêu cầu nhiều cơ quan làm rõ.

Thứ năm, 12/03/2020 - 06:13

Tạm giữ hình sự đối tượng đâm gục bạn cùng đi ăn đêm tại TP Vinh
Tạm giữ hình sự đối tượng đâm gục bạn cùng đi ăn đêm tại TP Vinh

(Dân trí) - Mâu thuẫn xảy ra, Hưng dùng dao lao đến đâm Hiếu. Được can ngăn, đối tượng tiếp tục vào phía trong lấy thêm 1 con dao, 1 cây kéo đuổi theo đâm nhiều nhát khiến nạn nhân gục xuống, người bê bết máu.

Thứ tư, 11/03/2020 - 06:13

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết khiếu nại của người dân
Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết khiếu nại của người dân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc người dân khiếu kiện kéo dài suốt nhiều năm, sau khi Báo Dân trí có loạt bài thông tin, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Giám đốc Sở TN&MT xác minh làm rõ.

Thứ tư, 11/03/2020 - 02:43

Hà Nội: Chính quyền phẫn nộ với doanh nghiệp “hành” dân khốn khổ
Hà Nội: Chính quyền phẫn nộ với doanh nghiệp “hành” dân khốn khổ

(Dân trí) - Ngoài việc bị xử phạt vì gây ô nhiễm môi trường, UBND phường Phú La còn kiến nghị Sở KH&ĐT Hà Nội thu hồi giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh đối với Công ty CP Hà Nội Foods Việt Nam.

Thứ tư, 11/03/2020 - 07:38

Nam sinh bị đánh chấn thương não, gia đình bức xúc vì địa phương chậm xử lý
Nam sinh bị đánh chấn thương não, gia đình bức xúc vì địa phương chậm xử lý

(Dân trí) - Một nam sinh bị đánh đến chấn thương não, vỡ xương sàn ổ mắt. Điều đáng nói, đã nhiều tháng trôi qua nhưng cơ quan chức năng huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) vẫn chậm trễ xử lý khiến gia đình bức xúc.

Thứ tư, 11/03/2020 - 07:35

Kiên Giang: Không có cơ sở để buộc người dân đập nhà, trả đất!
Kiên Giang: Không có cơ sở để buộc người dân đập nhà, trả đất!

(Dân trí) - Năm 2016, Tòa phúc thẩm tuyên bà Hiền không có hành vi bao chiếm đất của nhà nước quản lý. Thế nhưng, 2 năm sau, Chủ tịch huyện Phú Quốc ra quyết định buộc bà Hiền trả đất cho nhà nước?

Thứ tư, 11/03/2020 - 07:32

Kinh hoàng lời kể phút giây người đàn ông bị đâm nhiều nhát tại quán ăn đêm
Kinh hoàng lời kể phút giây người đàn ông bị đâm nhiều nhát tại quán ăn đêm

(Dân trí) - Khi đến nơi Bảo thấy Hưng một tay cầm kéo, tay kia cầm dao dồn anh Hiếu vào góc đường đâm anh Hiếu bằng cả 2 tay, nên vội lao vào ứng cứu cũng bị Hưng quay lại chém khiến Bảo bị thương ở tay…

Thứ ba, 10/03/2020 - 09:27

Lãnh đạo huyện nhận nhà nghĩa tình "khủng" phải trả lại 110 triệu đồng!
Lãnh đạo huyện nhận nhà nghĩa tình "khủng" phải trả lại 110 triệu đồng!

(Dân trí) - Không chỉ phải hoàn trả lại số tiền 60 triệu đồng Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam hỗ trợ, ông Tuấn còn phải nộp lại 50 triệu đồng do Hội CCB huyện vận động doanh nghiệp hỗ trợ.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:36

Ngang nhiên “rào đường, chắn lối” của hàng chục hộ dân tại Phú Yên
Ngang nhiên “rào đường, chắn lối” của hàng chục hộ dân tại Phú Yên

(Dân trí) - Cho rằng con đường giao thông nội bộ của hàng chục hộ dân ở thôn Phước Nhuận, xã Xuân Quang 3 (H. Đồng Xuân, Phú Yên) nằm trong phần đất của mình, ông Dũng đã “rào đường, chắn lối” cấm qua lại.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:34

Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài: “Anh em chỉ xin vài xe”!
Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài: “Anh em chỉ xin vài xe”!

(Dân trí) - Rầm rộ những xe tải “tự do” đưa đất sét ra khỏi cụm công nghiệp nhưng không bị xử lý. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương vào cuộc kiểm tra vẫn chưa phát hiện dấu hiệu sai phạm (!?).

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:32

Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Sở TN&MT kiến nghị cấp “sổ đỏ”!
Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Sở TN&MT kiến nghị cấp “sổ đỏ”!

(Dân trí) - Từ bản án đã có hiệu lực và ý kiến của các cơ quan chuyên môn, Sở TN&MT kiến nghị UBND tỉnh xem xét giao UBND TP. Vũng Tàu lập thủ tục công nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Hường.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:30

Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên: Lâm tặc, cán bộ cùng thoát tù
Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên: Lâm tặc, cán bộ cùng thoát tù

(Dân trí) - Ngay sau khi báo Dân trí phản ánh về các nhân viên bảo vệ rừng nhận tiền và “tiếp tay” cho lâm tặc chở gỗ qua trạm thì công an đã vào cuộc điều tra và xử lý những cá nhân, tổ chức vi phạm.

Thứ hai, 09/03/2020 - 07:09