Thứ năm, 25/04/2019 - 07:51

Thái Nguyên: Bất chấp lệnh dừng, doanh nghiệp “vô tư” khai thác tài nguyên đi bán!

Dân trí

Bất chấp lệnh của Ban Quản lí tài nguyên Khoáng sản yêu cầu Công ty Cổ phần Vận tải Tân Hưng Thịnh dừng ngay việc khai thác, vận chuyển tài nguyên đất, đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương xử lí đối với công ty này, nhưng nhiều tháng qua công ty vẫn ngang nhiên khai thác tài nguyên đất mang đi bán.

Xẻ núi mang tài nguyên đi bán khi chưa hoàn thành thủ tục pháp lí

Thời gian vừa qua nhiều hộ dân tại xã Minh Đức (thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) vô cùng bức xúc phản ánh đến Báo Dân trí về việc Công ty Cổ phần Vận tải Tân Hưng Thịnh (Công ty Tân Hưng Thịnh), ngang nhiên khai thác hàng triệu m3 tài nguyên đất tại mỏ núi Choẹt mang đi bán bất chấp lệnh dừng của cơ quan quản lí Nhà nước.

Thái Nguyên: Bất chấp lệnh dừng, doanh nghiệp “vô tư” khai thác tài nguyên đi bán! - 1

Những chiếc máy xúc ngày đêm hoạt động hết công suất khai thác tài nguyên mang đi bán, bất chấp lệnh dừng của cơ quan chức năng.

Có mặt tại tại mỏ núi Choẹt những ngày qua, phóng viên Dân trí quan sát mỗi ngày tại mỏ này thường có từ 3 - 5 chiếc máy xúc hoạt động hết công suất cả ngày lẫn đêm đua nhau múc tài nguyên đất mang đi bán.

Trong một thời gian dài, từ nhiều tháng qua, những cánh tay khổng lồ của các máy xúc đua nhau bổ xuống mỏ xúi Choẹt khiến cả quả núi vẹt đi một góc nham nhở. Những chiếc ô tô tải hạng nặng ngày đêm “ăn đất” tại mỏ đua nhau cày xới khiến con đường liên huyện từ thị xã Phổ Yên đi Hồ Núi Cốc thuộc huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên) bị xuống cấp nghiêm trọng. Những ngày nắng tuyến đường này trở nên bụi mù mịt, còn những ngày mưa thì ngập ngụa bùn đất.

Hiện trường vụ việc tại TX Phổ Yên

Ông Nguyễn Văn Tịnh, một người dân địa phương có khoảng 5hecta đất tại khu vực mỏ núi Choẹt cho biết, từ nhiều tháng qua công ty Tân Hưng Thịnh ngang nhiên khai thác tài nguyên đất ở đây nhưng không hề tiến hành làm các thủ tục pháp lí như thuê đất, đền bù đất với người dân. Vì thế người dân nhiều lần làm đơn khiếu nại gửi lên cơ quan chức năng, sau đó cơ quan chức năng có về giải quyết sự việc và chỉ được vài hôm công ty Tân Hưng “án binh bất động” rồi sau đó lại tiếp tục khai thác đất mang đi bán với quy mô lớn hơn, hoạt động rầm rộ hơn.

Thái Nguyên: Bất chấp lệnh dừng, doanh nghiệp “vô tư” khai thác tài nguyên đi bán! - 2

Những chiếc máy xúc với cánh tay khổng lồ trực chờ bổ những nhát cuốc xuốn mỏ núi choẹt mang tài nguyên đi bán.

Theo ước tính của người dân địa phương, với 3-5 máy xúc cùng đoàn xe tải hoạt động hết công suất cả ngày lẫn đêm thì mỗi ngày trữ lượng tài nguyên đất được công ty Tân Hưng Thịnh khai thác mang đi bán cho những dự án san nền lên đến hàng nghìn m3 đất và nhiều tháng qua thì đã có hàng triệu m3 đất tại đây được công ty mang đi bán với số tiền lợi nhuận bỏ túi là rất lớn.

Chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch tỉnh

Để làm rõ sự việc trên, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Hoàng Mạnh Quân, Chủ tịch UBND xã Minh Đức (thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên) cho hay, năm 2003 mỏ núi Choẹt được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp phép cho Công ty Sông Đà 27 khai thác đất để phục vụ san nền cho tuyến quốc lộ 3 mới.

Công ty Sông Đà này đã đền bù cho người dân và tiến hành khai thác đất đến khi hoàn thành xong dự án thì bàn giao lại cho người dân quản lí. Sau đó, ông Nguyễn Văn Vọng, Giám đốc công ty Tân Hưng Thịnh được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp phép khai thác mỏ này.

Thái Nguyên: Bất chấp lệnh dừng, doanh nghiệp “vô tư” khai thác tài nguyên đi bán! - 3

Chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch tỉnh nếu để xảy ra tình trạng khai thác tài nguyên khoáng sản bừa bãi tại địa phương. Ông Hoàng Mạnh Quân, Chủ tịch UBND xã Minh Đức trao đổi với phóng viên Dân trí.

Trao đổi với phóng viên Dân trí về hồ sơ pháp lí việc khai thác tài nguyên đất tại mỏ núi Choẹt, ông Nguyễn Văn Vọng, Giám đốc công ty này khẳng định công ty hoạt động có giấy phép khai thác tài nguyên khoáng sản tại mỏ này và đã tiến hành đền bù đất cho người dân và đã hoàn thành các thủ tục pháp lí khác.

Tuy nhiên khi phóng viên Dân trí đề nghị phía công ty cung cấp biên bản đền bù đất cho người dân, hợp đồng thuê đất, kế hoạch khai thác tài nguyên…thì sau nhiều ngày công ty này chưa thể cung cấp nhưng vẫn cứ ngang nhiên cho máy xúc vào tiếp tục khai thác tài nguyên tại mỏ này mang đi bán.

Phóng viên Dân trí cũng đã gửi toàn bộ nội dung buổi làm việc đến lãnh đạo thị xã Phổ Yên nhưng nhiều ngày trôi qua vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Theo tài liệu tìm hiểu của phóng viên, liên quan đến việc công ty Tân Hưng Thịnh ngang nhiên khai thác tài nguyên đất mang đi bán, Ban Chỉ đạo Quản lí Tài nguyên Khoáng sản tỉnh Thái Nguyên và lãnh đạo địa phương đã tiến hành kiểm tra việc công ty Tân Hưng Thịnh khai thác tài nguyên đất tại mỏ núi Choẹt.

Tại buổi làm việc, cơ quan chức năng khẳng định, công ty Tân Hưng Thịnh có giấy phép khai thác khoáng sản tuy nhiên chưa được cơ quan có thẩm quyền cho thuê đất, kí hợp đồng thuê đất.

Theo đó, Ban Chỉ đạo Quản lí Tài nguyên Khoáng sản tỉnh Thái Nguyên đề nghị UBND thị xã Phổ Yên yê cầu công ty Tân Hưng Thịnh dừng ngay việc việc hoạt động khai thác, vận chuyển đất san lấp tại khu vực mỏ; chỉ đạo các phòng ban chức năng của huyện, kiểm tra xử lí việc khai thác, vận chuyển đất san lấp tại mỏ núi Choẹt của công ty Tân Hưng Thịnh và chỉ đạo việc UBND xã Minh Đức giám sát việc dừng hoạt động khai thác của công ty Tân Hưng Thịnh.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, vế vụ việc ngang nhiên khai thác tài nguyên đất của công ty Tân Hưng Thịnh khi bất chấp lệnh dừng của cơ quan chức năng, ông Nguyễn Thế Giang, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Phó Trưởng ban chỉ đạo Quản lí Tài nguyên Khoáng sản tỉnh Thái Nguyên cho biết, về phân cấp trong quản lí tài nguyên khoáng sản thì lãnh đạo xã Minh Đức phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên còn Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên sẽ phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra tình trạng khai thác tài nguyên khoáng sản không đúng quy định.

Dân trí sẽ tiếp tục phản ánh với bạn đọc về sự việc trên.

Tuấn Hợp