Thanh Hóa: Hạt quản lý đường bộ thu tiền giữ xe vi phạm giá “cắt cổ”

Dân trí Mỗi phương tiện bị CSGT Công an huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) bắt giữ vì vi phạm luật sẽ được đưa về bãi xe của Hạt quản lý đường bộ Hậu Lộc. Tại đây, đơn vị này tự đặt ra mức giá giữ xe “cắt cổ” để thu của người có phương tiện vi phạm khiến người dân choáng váng.
>>Thanh Hoá: Điều chỉnh quy hoạch đường do thi công cắm mốc sai?
>>Dự án bán đất của dân: Chính quyền TP Thanh Hoá chọn căn cứ bất lợi cho dân
>>Thanh Hóa: Chính quyền bán đất cho dân xây nhà trong hành lang thoát lũ

Thời gian gần đây, nhiều người dân tại huyện Hậu Lộc và một số địa phương khác trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa phản ánh, khi bị CSGT Công an huyện Hậu Lộc giữ xe vì vi phạm luật giao thông ngoài phải nộp phạt lỗi vi phạm họ còn bị thu tiền giữ xe với giá “cắt cổ” là 15.000 đồng/ngày. Nhiều người vi phạm bị giữ xe cho hay, số tiền nộp phạt vi phạm luật giao thông có khi còn ít hơn tiền gửi xe tại Hạt quản lý đường bộ Hậu Lộc (Đơn vị thuộc Công ty 472 Thanh Hóa).

Hạt quản lý đường bộ Hậu Lộc nơi thu tiền giữ xe vi phạm giá cắt cổ
Hạt quản lý đường bộ Hậu Lộc nơi thu tiền giữ xe vi phạm giá cắt cổ

Nhận được phản ánh của bạn đọc, PV Dân trí đã vào cuộc xác minh sự việc và ghi nhận những thông tin phản ánh hoàn toàn đúng với thực tế.

Theo đó, nhiều năm qua Công an huyện Hậu Lộc do không có bãi để xe vi phạm, xe tai nạn nên đã thỏa thuận với Hạt quản lý đường bộ Hậu Lộc (HQL ĐB Hậu Lộc) nơi có sân bãi để gửi xe vi phạm tại đây. Tất cả các xe vi phạm luật bị CSGT huyện Hậu Lộc bắt giữ và xe tai nạn đều được đưa về để đây gửi. Sau khi tiếp nhận và giữ xe, HQL ĐB Hậu Lộc tự đưa ra mức giá gửi xe rồi thu của người có xe vi phạm.

Chị P ở huyện Hậu Lộc bức xúc, ngày 18/10 trên đường từ nhà lên thành phố Thanh Hóa, khi đang lưu thông trên đường QL10 đoạn qua xã Hoa Lộc (huyện Hậu Lộc) chị đã bị lực lượng CSGT huyện Hậu Lộc dừng xe kiểm tra hành chính, do không đủ các giấy tờ có liên quan chị P đã bị giữ phương tiện.

Ngày 20/10, chị P đến Đội CSGT Công an huyện Hậu Lộc làm thủ tục nộp phạt và lấy xe ra. Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, chị P được Đội CSGT Hậu Lộc đưa cho một tờ “Phiếu xuất xe” và mời đến HQL ĐB Hậu Lộc (cách hơn 1km) để lấy xe. Trong phiếu xuất xe ghi rõ các thông tin: Đội CSGT Công an Hậu Lộc kính gửi HQL ĐB 472 Hậu Lộc, ngày 20/10/2015 Công an huyện đã xử lý xong đối với xe mô tô… Vậy đề nghị HQL ĐB làm thủ tục trả xe cho chủ phương tiện…

Cầm phiếu xuất xe trên, chị P đến HQL ĐB Hậu Lộc để lấy xe. Tại đây, nhân viên của Hạt này xem qua phiếu xuất xe rồi yêu cầu chị P đóng sống tiền là 45.000 đồng cho 3 ngày bị giữ xe. Quá bất ngờ trước số tiền giữ xe giá “cắt cổ” nói trên, chị P đã có phản ứng thì được các nhân viên tại đây giải thích là giá đã được đơn vị cùng Đội CSGT huyện quy định. “Họ nói nếu không đóng đủ tiền thì sẽ được được lấy xe ra. Nếu cứ để đây gửi tiếp sẽ vẫn phải chịu phí 15.000 đồng/ngày” - chị P bức xúc.

Thu giá giữ xe cao nhưng phương tiện của người vi phạm lại không được bảo quản an toàn
Thu giá giữ xe cao nhưng phương tiện của người vi phạm lại không được bảo quản an toàn

Không chỉ chị P bức xúc về việc HQL ĐB Hậu Lộc tự ý đặt ra giá gửi xe cao so với quy định mà nhiều người bị giữ phương tiện tại đây cũng rất bức xúc về việc phương tiện của họ dù bị giữ với giá cao nhưng không được cất giữ, trông coi đảm bảo. Khi xe được đưa về đây không được che chắn mà để ngoài mưa nắng gây hư hại.

Trước những thắc mắc của chị P và nhiều người dân, PV Dân trí đã có buổi làm việc với ông Hoàng Thế Thọ - Hạt trường HQL ĐB Hậu Lộc. Ông Thọ cho biết, do Công an huyện Hậu Lộc không có bãi giữ xe nên đã nhờ bãi của đơn vị để gửi xe vi phạm và các xe tai nạn giao thông nhiều năm qua.

Ông Thọ cho hay: “Chúng tôi đã đề nghị công an huyện, từ chối việc đưa xe vi phạm về bãi của đơn vị nhưng vẫn chưa có được ý kiến của công an huyện. Đội CSGT vẫn đưa về vi phạm và tai nạn về đây để gửi, chúng tôi không biết phải làm cách nào vì trong bãi có cả trăm xe, không biết chuyển đi đâu được”.

Việc “thỏa thuận” trông xe cho Công an huyện Hậu Lộc ông Thọ cho biết không có văn bản thỏa thuận nào, mức giá giữ xe cũng là do HQL ĐB Hậu Lộc đưa ra để có thêm thu nhập cho cán bộ, nhân viên của Hạt.

Lý giải về mức giá gửi xe quá cao, ông Thọ thừa nhận là cao hơn so với quy định của nhà nước. “Đây là thỏa thuận giữa người vị phạm với Hạt, xe vi phạm được CSGT đưa về đây chúng tôi có biên bản thỏa thuận bảo quản trông giữ phương tiện. Ai đồng ý thì ký gửi ai không đồng ý thì thôi” - ông Thọ nói.

Tuy nhiên, những lời ông Thọ lý giải như trên lại trái ngược với thực tế. Người vi phạm khi bị giữ phương tiện không còn cách nào khác khi bị đưa xe về đây và phải đồng ý ký nhận gửi xe. Nhiều người bị CSGT đưa xe về bãi, không có mặt để ký biên bản thỏa thuận nên không hay biết mức giá mà HQL ĐB Hậu Lộc đưa ra. Khi đến lấy xe, nhiều người “ngã ngửa” với giá “cắt cổ” mà đơn vị này đưa ra rồi phải trả tiền giữ xe trong tình thế “ép buộc” giống như chị P.

“Chúng tôi bị CSGT bắt giữ xe đưa về đây, dù Hạt quản lý đường bộ Hậu Lộc có thỏa thuận với Công an huyện cũng không được thu tiền gửi xe với giá quá cao như vậy. Chúng tôi vi phạm luật giao thông phải nộp phạt cho nhà nước theo quy định giờ phải nộp tiền gửi xe mức “cắt cổ” như vậy liệu có phải đơn vị này đang “tận thu” của người vi phạm luật” - Chị P nói.

Hàng trăm phương tiện giao thông đang được giữ tại HQL ĐB Hậu Lộc phải chịu phí gửi xe giá cắt cổ
Hàng trăm phương tiện giao thông đang được giữ tại HQL ĐB Hậu Lộc phải chịu phí gửi xe giá cắt cổ

Về số tiền thu được từ việc giữ xe trong những năm qua, ông Thọ không hề hay biết. “Tôi giao lại cho anh em trong Công đoàn đảm nhận việc này, số tiền thu được từ việc này tạo thêm cho anh em có thêm thu nhập, tiền trả công bảo vệ, tiền thưởng lễ tết cho anh em” – ông Thụ nói.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hải - Hạt phó HQL ĐB Hậu Lộc, Chủ tịch Công đoàn Hạt - người đảm nhiệm việc giữ xe cũng không rõ số xe mà đơn vị đang giữ, về số tiền thu được bà Hải cũng không thống kê được vì cho rằng: “Chẳng được là bao nhiêu, thu được bao nhiêu phải chi trả cho bảo vệ, tiền cho anh em trong đơn vị” - bà Hải nói.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Thái Bá

MỚI NHẤT
Lãnh đạo trung tâm BTXH Nghệ An mong dư luận đến xem xét thực tế trước khi phán xét
Lãnh đạo trung tâm BTXH Nghệ An mong dư luận đến xem xét thực tế trước khi phán xét

(Dân trí) - “Nếu bản thân tôi có tư lợi, tham ô số tiền trên thì gia đình tôi đã không phải ở trong ngôi nhà cấp 4 tồi tàn, cuộc sống có còn phải khó khăn như vậy hay không? Tôi chỉ mong mọi người hãy một lần đến đây, xem xét, lắng nghe rồi hãy phán xét sự việc”.

Thứ năm, 05/11/2015 - 12:58

Lùm xum khiếu nại của khách hàng mua nhà tại dự án ParkCity
Lùm xum khiếu nại của khách hàng mua nhà tại dự án ParkCity

(Dân trí) - Trong khi khách hàng tố chủ đầu tư Dự án ParkCity tự ý thay đổi thiết kế xây dựng để “ép” khách hàng phải nộp thêm tiền mua nhà; tranh chấp hợp đồng với khách hàng vẫn chưa được giải quyết, thì chủ đầu tư đã tự ý mang bán tài sản cho bên thứ ba thì chủ đầu tư dự án lại phản hồi cho rằng khách hàng không thực hiện nghĩa vụ theo các điều khoản của hợp đồng

Thứ năm, 05/11/2015 - 11:52

Bến có đủ thẩm quyền xử lý nhà xe cò mồi, chèo kéo khách?
Bến có đủ thẩm quyền xử lý nhà xe cò mồi, chèo kéo khách?

(Dân trí) - Hiện tượng cò mồi, chèo kéo khách gây mất trật tự trong các bến xe trên địa bàn TP Hà Nội đã cơ bản được khống chế. Một số bến xe đã có biện pháp cứng rắn, quyết liệt dẹp hoàn toàn tình trạng này trong bến. Tuy nhiên, lực lượng chức năng vẫn thường xuyên ra quân kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm ngoài bến xe.

Thứ năm, 05/11/2015 - 10:55

Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: “Không thể trốn trách nhiệm trước dân”
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: “Không thể trốn trách nhiệm trước dân”

(Dân trí) - “UBND huyện Đức Trọng vẫn chưa thể đưa ra “phán quyết” về vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện vì đang phải…họp. Quá tốn tiền của, ngân sách, giấy mực. Vậy hàng tháng những người này ăn lương ngân sách để làm gì? Nếu có giảm biên chế thì những người này nên giảm đầu tiên”, bạn đọc Dân trí bức xúc.

Thứ năm, 05/11/2015 - 09:50

Nghệ An: Tài xế khoá xe "khủng" chạy trốn Thanh tra giao thông
Nghệ An: Tài xế khoá xe "khủng" chạy trốn Thanh tra giao thông

(Dân trí) - Đang điều khiển xe đầu kéo "khủng" trên đường Hồ Chí Minh, nhóm tài xế đã xuống xe, khóa chặt cửa rồi bỏ trốn khi bị lực lượng thanh tra giao thông yêu cầu dừng kiểm tra.

Thứ tư, 04/11/2015 - 05:21

Bình Định: Dân dựng lều, ép nhà máy ngừng sản xuất vì ô nhiễm
Bình Định: Dân dựng lều, ép nhà máy ngừng sản xuất vì ô nhiễm

(Dân trí) - Dù chưa được cấp giấy phép sản xuất, nhưng Công ty CP năng lượng Thiện Minh (ở thôn Thủ Thiện Hạ, xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, Bình Định) cố tình sản xuất “chui” khiến người dân bức xúc yêu cầu nhà máy đóng cửa vì ô nhiễm.

Thứ tư, 04/11/2015 - 08:20

Vụ công ty “ăn” đường công cộng: Bộ Tài nguyên  Môi trường đề nghị giải quyết
Vụ công ty “ăn” đường công cộng: Bộ Tài nguyên Môi trường đề nghị giải quyết

(Dân trí) - Liên quan đến Công ty Hải Lưu bị “tố” xây dựng lấn chiếm đường công cộng tại khu phố 7, thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tài Nguyên - Môi trường vừa có văn bản đề nghị UBND huyện Phú Quốc kiểm tra, giải quyết.

Thứ tư, 04/11/2015 - 08:18

Khách hàng bức xúc tố không đăng ký dịch vụ vẫn bị nhà mạng MobiFone trừ tiền
Khách hàng bức xúc tố không đăng ký dịch vụ vẫn bị nhà mạng MobiFone trừ tiền

(Dân trí) - Chị Nguyễn Anh Vi (trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) phản ánh thuê bao của chị không đăng ký dịch vụ nhưng vẫn bị nhà mạng trừ tiền hàng ngày. Mới đây chị mới tá hỏa phát hiện ra.

Thứ tư, 04/11/2015 - 08:10

Dân khốn khổ vì chính quyền bán đất trên giấy
Dân khốn khổ vì chính quyền bán đất trên giấy

(Dân trí) - Trong khi chưa thu hồi đất và đền bù cho người chủ đất nhưng chính quyền địa phương lại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đổ) cho người mua. Hơn 10 năm nay, cả chủ đất và người mua đất khốn khổ vì sự tắc trách này.

Thứ tư, 04/11/2015 - 08:05

Nông dân cũng thành chuyên gia tư vấn dược phẩm
Nông dân cũng thành chuyên gia tư vấn dược phẩm

Rầm rộ mở các chiến dịch tuyển dụng nhân viên tư vấn sức khỏe sinh sản. Ai cũng có thể trở thành chuyên gia miễn là… học thuộc. Phối hợp với các đoàn thể như Hội Phụ nữ, công đoàn để tổ chức những chương trình mang tên gọi rất “nhân văn” nhưng mục tiêu của các chương trình này lại chỉ nhằm vào việc lôi kéo mọi người mua dược phẩm, thực phẩm chức năng. Đó là chiêu trò mới của không ít công ty dược phẩm hiện nay.

Thứ tư, 04/11/2015 - 06:33

Việt kiều Mỹ bị dân "tố" xây nhà lấn chiếm đường công cộng
Việt kiều Mỹ bị dân "tố" xây nhà lấn chiếm đường công cộng

(Dân trí) - Mấy ngày qua, nhiều người dân ở ấp 1, thị trấn Phú Lộc (huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) bức xúc trước việc ông Quách Kỳ Sơn (một Việt kiều Mỹ) đã ngang nhiên xây dựng lấn chiếm hẻm, đường công cộng nhưng vẫn không được chính quyền địa phương xử lý.

Thứ tư, 04/11/2015 - 06:00

Công bố kết luận vụ ăn chặn chế độ người tâm thần tại Trung tâm BTXH Nghệ An
Công bố kết luận vụ ăn chặn chế độ người tâm thần tại Trung tâm BTXH Nghệ An

(Dân trí) - Chiều 3/11, Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đã công bố kết quả chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH Nghệ An điều tra và xử lý vụ việc ăn chặn tiền của các đối tượng được chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An (xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An).

Thứ ba, 03/11/2015 - 09:35

ĐÁNG QUAN TÂM
“Ăn chặn” gần 800 triệu đồng tiền chế độ của người tâm thần: Khi nước mắt người tàn tật rơi
“Ăn chặn” gần 800 triệu đồng tiền chế độ của người tâm thần: Khi nước mắt người tàn tật rơi

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An bị phanh phui bớt xén gần 800 triệu đồng tiền trợ cấp của các đối tượng xã hội, chiều 2/11, PV đã trực tiếp về tại Trung tâm để làm việc với những người trong cuộc. Tại đây, chúng tôi đã thấy những giọt nước mắt của người tàn tật rơi khi biết tin về chuyện này.

Thứ ba, 03/11/2015 - 08:58

Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện: "Quả bóng trách nhiệm" chưa có điểm dừng!
Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện: "Quả bóng trách nhiệm" chưa có điểm dừng!

(Dân trí) - UBND huyện Đức Trọng vẫn chưa thể đưa ra “phán quyết” về vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện vì đang phải…họp, lấy ý các ban ngành và sắp tới là chờ chỉ đạo của UBND tỉnh! “Quả bóng” trách nhiệm đang lăn chưa có điểm dừng.

Thứ ba, 03/11/2015 - 08:53

Hà Nội: Cư dân khu tập thể H36 chờ sập tiếp tục kêu cứu
Hà Nội: Cư dân khu tập thể H36 chờ sập tiếp tục kêu cứu

(Dân trí) - Qua nhiều cuộc họp, các cơ quan chức năng đều kết luận nhà tập thể H36 thuộc diện nguy hiểm cần “giải cứu” kịp thời, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn “bỏ ngoài tai” buộc đại diện cư dân phải gửi đơn kêu cứu đến Thành phố nhằm tránh sự cố tương tự như nhà 107 Trần Hưng Đạo.

Thứ ba, 03/11/2015 - 08:30

Phạt 16 triệu, tăng cường lực lượng xóa nạn “băm nát” vỉa hè phố Hai Bà Trưng
Phạt 16 triệu, tăng cường lực lượng xóa nạn “băm nát” vỉa hè phố Hai Bà Trưng

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh tình trạng hàng quán bủa vây, “phá nát” vỉa hè phố Hai Bà Trưng, Công an phường Tràng Tiền đã có văn bản báo cáo Công an quận Hoàn Kiếm thừa nhận có tình trạng “xẻ thịt” vỉa hè, đồng thời ra quyết định xử phạt 16 triệu đồng các chủ hộ vi phạm.

Thứ ba, 03/11/2015 - 08:16

Yêu cầu xử lý vụ ăn chặn tiền người tâm thần trước 16h ngày 3/11
Yêu cầu xử lý vụ ăn chặn tiền người tâm thần trước 16h ngày 3/11

(Dân trí) - Ngay sau khi có thông tin về việc Trung trâm Bảo trợ xã hội Nghệ An “ăn chặn” gần 800 triệu đồng từ khẩu phần ăn của người tâm thần, chiều 2/11, Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đã có công văn hỏa tốc gửi Sở LĐ-TB&XH Nghệ An xử lý dứt điểm sự việc.

Thứ hai, 02/11/2015 - 04:56

Hà Nội: 105 cuốn sổ đỏ đã "mất tích" bí ẩn?
Hà Nội: 105 cuốn sổ đỏ đã "mất tích" bí ẩn?

(Dân trí) - UBND xã Sơn Hà đã có văn bản báo cáo Phòng Tài nguyên môi trường huyện Phú Xuyên (Hà Nội) về tình hình cấp sổ đỏ trên địa bàn, đặc biệt là việc 105 sổ đỏ đã được UBND huyện cấp mà người dân không biết, bị “mất tích” ở đâu không rõ nhưng vẫn được đưa vào danh sách xem xét đề nghị cấp lại.

Thứ hai, 02/11/2015 - 09:06

“Ăn chặn” gần 800 triệu đồng tiền chế độ của người tâm thần: Phẫn nộ!
“Ăn chặn” gần 800 triệu đồng tiền chế độ của người tâm thần: Phẫn nộ!

(Dân trí) - Trong vòng 5 năm, Trung tâm bảo trợ xã hội (BTXH) Nghệ An đã “ăn chặn” gần 800 triệu đồng trong từng bữa cơm của người tâm thần, đối tượng bảo trợ xã hội được nuôi dưỡng tại trung tâm. Kết luận sai phạm đã khiến dư luận vô cùng phẫn nộ.

Thứ hai, 02/11/2015 - 08:38

Xây tường rào phá quy hoạch, Handico 7 bị người dân khiếu nại
Xây tường rào phá quy hoạch, Handico 7 bị người dân khiếu nại

(Dân trí) - Tự ý xây dựng bức tường kiên cố sai với quy hoạch chi tiết được UBND TP Hà Nội phê duyệt, Công ty CP đầu tư xây dựng phát triển nhà số 7 (Handico 7 - HDI) đang bị người dân bức xúc phản ứng.

Thứ hai, 02/11/2015 - 08:07

Trung tâm BTXH Nghệ An “ăn chặn” gần 800 triệu đồng tiền chế độ của người tâm thần
Trung tâm BTXH Nghệ An “ăn chặn” gần 800 triệu đồng tiền chế độ của người tâm thần

(Dân trí) - Qua quá trình thanh tra, đoàn thanh tra đã làm rõ trong vòng 5 năm Trung tâm bảo trợ xã hội (BTXH) Nghệ An đã sai phạm gần 800 triệu đồng. Đây là số tiền chế độ giành cho người tâm thần, đối tượng bảo trợ xã hội được nuôi dưỡng tại trung tâm.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 01:39

Vụ gần 4.000m2 đất “bốc hơi”: Sang nhượng đất trái pháp luật!
Vụ gần 4.000m2 đất “bốc hơi”: Sang nhượng đất trái pháp luật!

(Dân trí) - “Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất không phải do chủ sử dụng đất hợp pháp là bà Lan thực hiện và bà Lan cũng không ủy quyền cho ai thì việc sang nhượng này không đúng quy định của pháp luật” - Luật sư Nguyễn Khắc Bảo Tùng – Đoàn Luật sư TPHCM khẳng định.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 08:59

Vụ công an xã bị “tố” lạm quyền: "Mấu chốt" nằm ở chiếc điện thoại?
Vụ công an xã bị “tố” lạm quyền: "Mấu chốt" nằm ở chiếc điện thoại?

(Dân trí) - “Nếu họ làm việc khách quan, công tâm thì chẳng có lý do gì phải sợ tôi quay phim, chụp hình cả. Đâu phải họ thích thu thì thu, thích trả thì trả, họ là công an thì phải hiểu và tuân thủ pháp luật chứ” - Võ Thị Quỳnh Vân (ngụ xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) bức xúc.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 08:34

Hà Nội: Hàng quán bủa vây “phá nát” vỉa hè phố Hai Bà Trưng
Hà Nội: Hàng quán bủa vây “phá nát” vỉa hè phố Hai Bà Trưng

(Dân trí) - TP. Hà Nội đang đẩy mạnh thực hiện "Năm trật tự văn minh đô thị” nhưng tình trạng biến vỉa hè thành hàng quán đã quá quen thuộc đối với những con phố “đất vàng”, như khu vực đầu phố Hai Bà Trưng thuộc phường Tràng Tiền là một điển hình.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 08:16