Thứ tư, 02/11/2016 - 04:13

Sóc Trăng:

Thầy giáo tử vong bất thường, gia đình tố bị hàng xóm ném đá!

Dân trí

Gia đình thầy giáo Lê Phát Trường (ngụ thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng) cho rằng khi thầy Phát đang đứng trước cửa nhà thì bị người hàng xóm ném đá trúng đầu phải đi cấp cứu. Tuy nhiên, thầy Trường đã chết khi chưa tới bệnh viện. Cơ quan chức năng địa phương nói thầy Trường tử vong do bệnh lý, nên không khởi tố vụ án hình sự. Gia đình cho rằng, kết luận này là không thuyết phục.

Bà Lý Thị Thu Hà (SN 1968, ngụ phường 1, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng) có đơn gửi báo Dân trí trình bày: Vào khoảng 5h sáng ngày 23/2/2016, bà và chồng là thầy giáo Lê Phát Trường (giáo viên Trường THPT Mai Thanh Thế, thị xã Ngã Năm) dọn hàng ra bán (đồ ăn, đồ chơi trẻ em) thì bị người hàng xóm là bà Tuyết (cũng bán các mặt hàng như vợ chồng bà Hà) gây sự, chửi bới và lấy đá ném sang phía nhà nơi vợ chồng bà Hà đang chuẩn bị bán hàng.

Khi bà Tuyết ném đá, ông Trường đang đứng trước cửa nhà, thì bị một hòn đá ném trúng đầu. Thấy ông Trường ngã xuống, nhiều người lối xóm chạy đến đưa ông đến bệnh viện đa khoa thị xã Ngã Năm cấp cứu, nhưng thầy Trường đã tắt thở trước khi đến bệnh viện.

Sau khi xảy ra vụ việc, bà Hà đã làm đơn yêu cầu khởi tố hình sự vụ án, khởi tố bị can đối với bà Tuyết về việc gây ra cái chết cho chồng bà. Tuy nhiên, cơ quan chức năng ở địa phương không khởi tố vụ án hình sự, với lý do: “Ông Lê Phát Trường chết là do bệnh lý, không có dấu hiệu tội phạm xảy ra”.

Thông báo kết luận giám định pháp y của Công an tỉnh Sóc Trăng ghi nhận: “Trên cơ thể có một vết phù nề và hai vết sây sát; tụ máu cơ thái dương trái; tụ máu ngoài màng cứng ở bán cầu đại não phải; tổ chức não bị phù nề, mặt cắt nhu mô não có nhiều đám xuất huyết rải rác, trong nền hộp sọ chứa khoảng 500 ml máu loãng; cơ tim nhão, ở mỏm tim có nhiều đám xuất huyết rải rác; buồng tim chứa khoảng 20 ml máu loãng và ít cục máu đông”. Từ đó, cơ quan chức năng kết luận, thầy giáo Lê Phát Trường tử vong do “nhồi máu cơ tim/xuất huyết não”.

Bà Hà bên di ảnh của chồng.
Bà Hà bên di ảnh của chồng.

Bà Lý Thị Thu Hà cho biết: “Giữa gia đình tôi và gia đình bà Tuyết đã nhiều lần mâu thuẫn vì bà Tuyết luôn kiếm chuyện chửi bới vợ chồng tôi. Nhiều lần tôi đã báo với công an địa phương nhưng không được giải quyết. Cơ quan chức năng cho rằng bà Tuyết không phạm tội là không thuyết phục nên tôi đã làm đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Viện kiểm sát nhân dân tối cao”.

Theo bà Hà, sáng ngày xảy ra cái chết của chồng bà, bà Tuyết nói to với người nhà bà ta là “Bữa nay tao qua tính sổ với nó (tức là vợ chồng bà Hà-PV). “Khi bà Tuyết ném đá sang nhà tôi, nhiều người hàng xóm đều thấy và viết giấy xác nhận gửi cơ quan chức năng xác nhận việc bà Tuyết ném đá sang nhà tôi là có. Khi đưa chồng tôi đi cấp cứu, tôi thấy ở thái dương bên trái của chồng tôi có vết thương do vật cứng ném trúng”, bà Hà thông tin.

Nhiều nhân chứng ở địa phương đều xác nhận, bà Tuyết có ném đá sang nhà vợ chồng thầy giáo Trường, sau đó là cái chết khó hiểu của thầy Trường. Đặc biệt, một nhân chứng rất quan trọng là bà Trần Thị Mỳ (ở Cần Thơ) viết giấy xác nhận ngay sau khi sự việc xảy ra, với nội dung: “Sáng 23.02.2016, tôi và chồng tôi có công chuyện ở Sóc Trăng. Khi đi ngang qua trường mẫu giáo Ngã Năm thấy có đám cãi nhau. Hiếu kỳ, tôi có đứng lại coi. Thấy 2 bên cãi qua cãi lại rồi tôi thấy người phụ nữ bên đây (bà Tuyết-PV) chọi đá qua. Thấy người phụ nữ bên kia kêu là anh Trường ơi bà ấy chọi đá đó. Chưa dứt lời tôi thấy người đàn ông nằm vật ra và giãy giụa (sau này mới biết đó là anh Trường-lời bà Mỳ trong giấy xác nhận). Bức xúc trước việc đó, tôi định ra lượm (nhặt) cục đá lại nhưng không kịp vì có một người đàn ông nói là bà lượm mấy cục đá đó vụt đi không thôi công an tới thấy dấu vân tay của bà là chết đấy. Tôi chỉ là khách vãng lai đi qua đường nên tôi có cho số điện thoại cho một người dân ở đó, nếu cần anh cứ nói gia đình nạn nhân đây là số máy của tôi, tôi sẵn sàng làm chứng cho người ta. Tôi chỉ là người đi đường, thấy bất bình trước hành động côn đồ của người đàn bà kia. Tôi cam đoan là tôi không thêm bớt một chút gì”.

Cũng trong giấy xác nhận, bà Mỳ ghi sẵn số điện thoại của mình là 0919.955.xxx để mọi người biết và bà sẽ giúp đỡ khi cần.

Bà Lý Thị Thu Hà nói: “Người ta kết luận chồng tôi chết là do nhồi máu cơ tim/xuất huyết não là không thuyết phục, bởi chồng tôi là giáo viên dạy thể dục, rất khỏe mạnh. Tôi mong muốn cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của chồng tôi, trong đó không thể không có trách nhiệm của bà Tuyết, khi bà này ném đá trúng đầu chồng tôi dẫn tới chấn thương sọ não mà chết trên đường đi cấp cứu”.

Dư luận giáo viên Trường THPT Mai Thanh Thế cũng rất bất ngờ trước sự ra đi đột ngột của thầy Lê Phát Trường, vì thầy Trường khỏe mạnh, hiền lành. Người dân rất mong cơ quan chức năng làm rõ hơn, thuyết phục hơn về nguyên nhân tử vong của nhà giáo Lê Phát Trường.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Bạch Dương

Tin liên quan

Mới nhất