Thứ tư, 08/04/2020 - 09:10

Bài 11:

Thoát lao lý, lãnh đạo Sở Tài nguyên Bắc Giang nói gì với cơ quan điều tra?

Dân trí

Từ chỉ đạo chống tiêu cực, tham nhũng quyết liệt của Tỉnh uỷ - UBND tỉnh Bắc Giang, Công an tỉnh Bắc Giang vừa kết luận điều tra và đề nghị truy tố 4 cán bộ ngành tài nguyên tỉnh Bắc Giang.

Chỉ thừa nhận cho ý kiến về đối tượng lập phương án còn làm cụ thể như thế nào là do cấp dưới

Theo bản kết luận điều tra vụ án hình sự và đề nghị truy tố số 09/KLĐT-CSKT do Trung tá Nguyễn Tiến Hưng - Phó thủ trưởng ký, Công an tỉnh Bắc Giang xác định ông Ngô Văn Xuyên - Phó giám đốc Sở TN&MT Bắc Giang, trực tiếp phụ trách Trung tâm KT TNMT Bắc Giang từ năm 2013 đến ngày 9/11/2018. 

Làm việc với ông Ngô Văn Xuyên về vụ án, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang cho biết trong bản kết luận: Ông Nguyễn Khánh Hưng và ông Phan Đức Hạnh có mang các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của 2 hộ Nguyễn Văn Chung và Dương Thị Bích đến phòng làm việc của ông Xuyên để xin ý kiến hướng dẫn về việc lập phương án. Sau khi xem xét hồ sơ, ông Xuyên có ý kiến hướng dẫn đối với ông Nguyễn Khánh Hưng và ông Phan Đức Hạnh về lập phương án cho 6 hộ có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì việc mua bán của 2 hộ dân Chung, Bích chưa hợp pháp, thủ tục mua bán chưa đầy đủ.

Thoát lao lý, lãnh đạo Sở Tài nguyên Bắc Giang nói gì với cơ quan điều tra? - 1

Ông Ngô Văn Xuyên - Phó giám đốc Sở TN&MT Bắc Giang chỉ thừa nhận cho ý kiến về đối tượng lập phương án còn làm cụ thể như thế nào là do cấp dưới. (Ảnh: báo Bắc Giang)

Sau sự việc, UBND huyện Sơn Động có quyết định số 32/QĐ-UBND và số 33/QĐ-UBND huỷ bỏ quyết định số 451/QĐ-UBND thì Trung tâm KT TNMT Bắc Giang có văn bản xin ý kiến hướng dẫn của Sở TN&MT Bắc Giang về việc xác định đối tượng để lập phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB.

Ông Ngô Văn Xuyên đã ký công văn phúc đáp số 1735/TNMT-KHTC ngày 19/7/2018 có nội dung “đối tượng để lập phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB khi nhà nước thu hồi đất là 6 hộ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Ngày 6/8/2018, ông Ngô Văn Xuyên ký tiếp công văn 1922/TNMT-KHTC có nội dung “Quyết định số 451/QĐ-UBND của UBND huyện Sơn Động được ban hành theo đúng quy định của pháp luật, việc ban hành quyết định số 32/QĐ-UBND và số 33/QĐ-UBND ngày 19/1/2018 huỷ bỏ một phần quyết định số 375/QĐ-UBND và số 376/QĐ-UBND và huỷ toàn bộ quyết định số 451/QĐ-UBND của UBND huyện Sơn Động với lý do Trung tâm KT TNMT Bắc Giang lập phương án bồi thường hỗ trợ GPMB không đúng đối tượng sử dụng đất và chế độ chính sách hiện hành của nhà nước là không đủ cơ sở pháp lý, đề nghị giữ nguyên quyết định số 451/QĐ-UBND của UBND huyện Sơn Động.

Ông Ngô Văn Xuyên đã có ý kiến hướng dẫn Trung tâm KT TNMT Bắc Giang lập phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB cho 6 hộ gia đình có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, ông Ngô Văn Xuyên chỉ thừa nhận có cho ý kiến về đối tượng lập phương án là hộ gia đình có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn việc lập phương án cụ thể như thế nào là thuộc về Trung tâm KT TNMT Bắc Giang.

Thoát lao lý, lãnh đạo Sở Tài nguyên Bắc Giang nói gì với cơ quan điều tra? - 2
Thoát lao lý, lãnh đạo Sở Tài nguyên Bắc Giang nói gì với cơ quan điều tra? - 3

Phó giám đốc Sở TN&MT Bắc Giang Ngô Văn Xuyên ký công văn báo cáo bày tỏ quan điểm đồng thuận với hành vi vi phạm pháp luật của các cán bộ bị khởi tố.

Cơ quan điều tra xác định Phó giám đốc Sở TN&MT Bắc Giang không căn cứ vào quy định của pháp luật để trả lời cấp dưới

Từ lời khai của ông Ngô Văn Xuyên với Cơ quan điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang xác định: Khi giám đốc và phó giám đốc Trung tâm KT TNMT Bắc Giang xin ý kiến về việc lập phương án Bồi thường GPMB đối với 2 hộ dân Nguyễn Văn Chung và Dương Thị Bích thì ông Xuyên đã hướng dẫn thiếu cụ thể, không nói rõ chính sách bồi thường, hỗ trợ như thế nào. 

Khi ký công văn số 1735/TNMT-KHTC trả lời Trung tâm KT TNMT Bắc Giang, Công văn số 1922/TNMT-KHTC báo cáo UBND tỉnh Bắc Giang thì ông Xuyên không căn cứ vào quy định của pháp luật về chính sách hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất để trả lờiÔng Xuyên biết 6 hộ dân đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ nhiều năm trước nhưng vẫn khẳng định Quyết định số 451/QĐ-UBND của UBND huyện Sơn Động là đúng, gây ra nhiều quan điểm trái chiều, dư luận và người dân không biết quyết định và quan điểm của cơ quan nào là đúng.

Từ đó, Công an tỉnh Bắc Giang cho rằng cần phải kiến nghị xem xét kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Ngô Văn Xuyên trong vụ án này về công tác cán bộ.

Thoát lao lý, lãnh đạo Sở Tài nguyên Bắc Giang nói gì với cơ quan điều tra? - 4

Nhiều cán bộ, lãnh đạo thuộc Sở TN&MT Bắc Giang bị khởi tố sau chỉ đạo chống tiêu cực quyết liệt của Tỉnh uỷ - UBND tỉnh Bắc Giang.

Sở dĩ, Công an tỉnh Bắc Giang không khởi tố ông Ngô Văn Xuyên vì cho rằng: Chỉ có đủ căn cứ xác định việc ông Xuyên đã cho ý kiến hướng dẫn Trung tâm KT TNMT Bắc Giang lập phương án cho đối tượng là hộ gia đình có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có căn cứ xác định ông Xuyên hướng dẫn chỉ đạo cụ thể cho Trung tâm KT TNMT Bắc Giang lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho 6 hộ dân có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thế nào. Vì vậy, Công an tỉnh Bắc Giang cho rằng không có đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Xuyên về hành vi đồng phạm với các bị can hoặc hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tương tự, dù cấp phó và nhiều cán bộ cấp dưới bị khởi tố nhưng ông Nguyễn Khánh Hưng - Giám đốc Trung tâm KT TNMT Bắc Giang cũng không bị khởi tố.

Công an tỉnh Bắc Giang xác định để xảy ra sai phạm, ông Hưng cũng tự nhận trách nhiệm với tư cách là người đứng đầu đơn vị. Cơ quan CSĐT cho rằng ông Nguyễn Khánh Hưng cũng có hành vi thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ của Giám đốc Trung tâm KT TNMT nhưng xem xét vai trò, tính chất, mức độ sai phạm thì không cần thiết phải xem xét xử lý về trách nhiệm hình sự mà chỉ cần đề nghị xem xét xử lý về công tác cán bộ.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế