Thứ ba, 02/12/2014 - 07:27

Điều tra theo đơn thư bạn đọc:

Thừa nhận sai sót, phường Mỹ Đình 2 vẫn tuyên bố cưỡng chế đúng quy trình

Dân trí

Xác nhận việc ban hành quyết định cưỡng chế không đầy đủ tên đối tượng vi phạm, quyết định cưỡng chế chưa được tống đạt trực tiếp nhưng đại diện UBND phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm vẫn khẳng định việc cưỡng chế tại lô CC3 ngày 27/11/2014, đúng trình tự.

Như thông tin báo Dân trí đã đưa, do chủ đầu tư công trình vi phạm tại lô đất CC3 - KĐT Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội không tự ý tháo dỡ theo nội dung Thông báo số 627/TB-UBND, ngày 19/11/2014, do Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Trung ký và ban hành. Ngày 27/11/2014, UBND phường Mỹ Đình 2 phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm theo Quyết định số 267/QĐ-UBND, của Chủ tịch phường Mỹ Đình 2.

Khi UBND phường Mỹ Đình 2 và lực lượng liên ngành chuẩn bị cưỡng chế, đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng và Thương mại tổng hợp - đối tượng thực hiện Quyết định số 267/QĐ-UBND, đã phản đối quyết liệt với lý do “không nhận được quyết định cưỡng chế”, “quyết định cưỡng chế không nêu đúng tên đối tượng thực hiện quyết định cưỡng chế”.

Quyết định cưỡng chế của Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 2 ký và ban hành

Quyết định cưỡng chế của Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 2 ký và ban hành

Giấy phép kinh doanh do đơn vị chịu trách nhiệm thi hành Quyết định 267 cung cấp

Giấy phép kinh doanh do đơn vị chịu trách nhiệm thi hành Quyết định 267 cung cấp


Các quyết định và văn bản do UBND phường Mỹ Đình 2 và Tổ Thanh tra xây dựng (TTXD) phường Mỹ Đình 2 lập đều xác định đối tượng có công trình vi phạm buộc phải tháo dỡ là Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Thương mại tổng hợp. Trụ sở chính tại: Khu Nhang, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm.

Tuy nhiên, theo Giấy phép đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 11, ngày 25/4/2014, do Sở KH & ĐT TP. Hà Nội cấp, tên đầy đủ của doanh nghiệp có công trình vi phạm là Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng và Thương mại tổng hợp (Quyết định số 267 không có cụm từhạ tầng”). Trụ sở chính của Công ty cũng được thay đổi về: Lô CC3 - KĐT Mỹ Đình 2, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm. Theo đại diện của đơn vị thực thi quyết định cưỡng chế, việc UBND phường Mỹ Đình ban hành quyết định và thông báo cưỡng chế không đúng đối tượng, không đúng địa chỉ chính là nguyên nhân khiến đơn vị này không nhận được quyết định cưỡng chế theo đúng quy định.

Để làm rõ vụ việc này, ngày 1/12/2014, PV báo Dân trí đã có buổi làm việc với đại diện Tổ TTXD và UBND phường Mỹ Đình 2. Trao đổi với PV, đại diện Tổ TTXD thừa nhận có việc ghi không đúng đối tượng phải thi hành quyết định cưỡng chế tại Quyết định số 267 và các Thông báo. Cụ thể, Quyết định số 267 và các Thông báo đã bỏ sót cụm từ “hạ tầng” ở phần tên đối tượng vi phạm. Tuy nhiên, đại diện Tổ TTXD và UBND phường Mỹ Đình 2, cho rằng đây chỉ là “lỗi đánh máy”, sai sót này không ảnh hưởng đến việc cưỡng chế công trình vi phạm.

Ông An (mũ xanh) và ông Trung (áo trắng) khẳng định việc cưỡng chế thực hiện đúng trình tự

Ông An (mũ xanh) và ông Trung (áo trắng) khẳng định việc cưỡng chế thực hiện đúng trình tự

Về việc đối tượng thi hành Quyết định số 267 cho rằng không được tống đạt quyết định cưỡng chế, trong khi theo quy định phải nhận được tối thiểu 10 ngày trước thời điểm cưỡng chế. Trao đổi với PV, đại diện Tổ TTXD và UBND phường Mỹ Đình 2 khẳng định đã tống đạt Quyết định cưỡng chế, cùng các thông báo đúng trình tự bằng đường bưu điện tại địa chỉ Khu Nhang, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm và địa chỉ có công trình vi phạm là lô CC3 - KĐT Mỹ Đình 2. Tuy nhiên, tại các biên lai chuyển phát do Tổ TTXD và phường Mỹ Đình cung cấp đều không có chữ ký của người nhận. Tại Biên bản giao nhận hồ sơ đề ngày 24/11/2014, do phường Mỹ Đình 2 cung cấp, phần bên nhận (chủ đầu tư) lại do một thợ xây ký đại diện.

Phiếu chuyển phát nhanh do UBND phường Mỹ Đình 2 cung cấp không có chữ ký của người nhận

Phiếu chuyển phát nhanh do UBND phường Mỹ Đình 2 cung cấp không có chữ ký của người nhận

Trả lời cho câu hỏi của PV về việc cưỡng chế công trình vi phạm ngày 27/11/2014, tại lô đất CC3 - KĐT Mỹ Đình 2 có đúng quy trình hay không? Ông Phạm Văn An - Tổ trưởng TTXD khẳng định “việc cưỡng chế đúng quy trình và quy định của pháp luật”. Trong khi ông Nguyễn Thành Trung - Phó Chủ tịch phường Mỹ Đình 2 cho biết sẽ “báo cáo Chủ tịch xem xét lại”.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng và Thương mại tổng hợp tiếp tục đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm, Thanh tra xây dựng - Sở Xây dựng kiểm tra, xem xét lại trình tự tống đạt Quyết định cưỡng chế của UBND phường Mỹ Đình 2, có biện pháp xử lý nghiêm khắc tập thể và cá nhân liên quan nếu có sai phạm trong khi tổ chức cưỡng chế.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương

Tin liên quan

Mới nhất