Bài 5

Tiếng thét đau đớn của rừng Tây Nguyên: Chính kẻ nhận tiền giữ rừng... phá rừng!

Dân trí Hàng năm, tỉnh Gia Lai đã thực hiện chi trả hàng trăm tỷ đồng tiền dịch vụ môi trường rừng, nhưng rừng vẫn bị “mất”. Đặc biệt, những người “phá rừng” lại nằm trong diện được giao khoán nhận tiền dịch vụ môi trường.
>>Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên: "Cháy nhà ra mặt chuột"!
>>Cán bộ đã "bắt tay" lâm tặc "hút máu" rừng xanh Tây Nguyên như thế nào?
>>Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên và những thước hình gây sốc!

Rừng xanh “mất dần”…ai bảo vệ (?)

Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã liên tục phát hiện rất nhiều vụ phá rừng quy mô lớn ở các huyện như: Kông Chro, Ia Pa, Krông Pa, Kbang...Tuy nhiên, hàng năm các đơn vị chủ rừng (UBND xã, Ban quản lý RPH, Công ty lâm nghiệp) vẫn đều nhận tiền dịch vụ môi trường rừng và các nguồn ngân sách khác để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Những cánh rừng trên địa bàn Gia Lai bị lấn chiếm, khai thác gỗ trái phép

Cụ thể, trong ngày 3 và 4/8/2019, lực lượng chức năng 2 huyện Kông Chro và Ia Pa lập đoàn kiểm tra và phát hiện tại tiểu khu 807 thuộc lâm phần do UBND xã Đak Kơ Ning (Kong Chro) quản lý có 9 gốc cây dổi, trâm bị lâm tặc cưa hạ với tổng khối lượng gỗ thiệt hại khoảng 25,5 m3. Trong số những cây gỗ bị cưa hạ này có những gốc vài người ôm, ước chừng đến cả trăm năm tuổi. Lực lượng chức năng xác định lâm tặc đã sử dụng cưa lốc để cưa hạ cây. Sau đó, cắt thành từng lóng rồi dùng trâu kéo ra bãi tập kết. Tiếp đó, các đối tượng dùng xe máy kéo độ chế vận chuyển gỗ đi.

Tiếng thét đau đớn của rừng Tây Nguyên: Chính kẻ nhận tiền giữ rừng... phá rừng! - 1
Những cánh rừng xã Ia Rmok bị phá tan hoang

Khoảng cuối tháng 8/2019, đoàn công tác huyện Kông Chro đã tiến hành kiểm tra, phát hiện tại một lán trại trên lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Ayun Pa quản lý (thuộc địa giới hành chính xã Pờ Tó) có 1 xe độ chế, trên xe có 32 lóng gỗ với khối lượng 2,648 m3.

Tại thời điểm kiểm tra, trong lán trại có 2 người gồm đối tượng Chúc và Bùi Văn Phú. Sau đó, 2 đối tượng đã rời khỏi hiện trường. Mở rộng hiện trường, đoàn đã phát hiện dưới gầm lán trại và cách lán trại 50 m còn có điểm tập kết 155 lóng, hộp gỗ với tổng khối lượng 20,316 m3. Tiếp tục kiểm tra, xác minh, lực lượng chức năng phát hiện tại lô 9, khoảnh 7, tiểu khu 778, lâm phần Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ia Pa (thuộc địa giới hành chính xã Chơ Long) có 86 cây gỗ bị cưa hạ trái phép, gồm: cẩm lai, lim xẹt, gáo vàng, gõ mật, chiêu liêu đen.

Khối lượng gỗ thiệt hại là 12,779 m3, trong đó, khối lượng gỗ còn tại hiện trường là hơn 5,5 m3. Ngoài ra, đoàn kiểm tra liên ngành do đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai làm còn phát hiện thêm 115 cây gỗ bị cưa hạ trái phép với khối lượng gỗ thiệt hại là 12,884 m3… Tổng cộng hơn 200 gốc cây bị đốn hạ trong khoảng thời gian từ tháng 3 – 8/2019.

Tiếng thét đau đớn của rừng Tây Nguyên: Chính kẻ nhận tiền giữ rừng... phá rừng! - 2
Vụ phá rừng quy mô lớn tại huyện Kong Chro và Ia Pa được phóng viên phản ánh thời gian vừa qua

Trong cuối tháng 8/2019, báo Dân trí đã có loạt phóng sự điều tra : “Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên” ghi lại cận cảnh các đối tượng lâm tặc ngang nhiên huy động cả chục người vào khai thác rầm rộ tại cánh rừng xã Ia Rmok (huyện Krông Pa). Qua kiểm tra theo phản ánh của phóng viên, đoàn đã phát hiện có 49 gốc cây bị đốn hạ ở 2 tiểu khu 1410 và 1417.

Đồng thời, cơ quan chức năng đã xác định được hai đối tượng là Ksor Thìn (xã Ia Rmok, huyện Krông Pa) và Ksor Kha (thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa) đã thực hiện việc khai thác gỗ trái phép như báo chí đã phản ánh.

Tiếng thét đau đớn của rừng Tây Nguyên: Chính kẻ nhận tiền giữ rừng... phá rừng! - 3
Tại vùng giáp ranh, nhiều gốc gỗ lớn bị đốn hạ, nằm ngỗn ngang ở huyện Kong Chro và Ia Pa

Chỉ trong vòng tháng 8/2019, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã xảy ra liên tiếp nhiều vụ xâm hại rừng “khủng”. Tuy nhiên, việc để rừng bị “xâm hại”, lấn chỉ dừng lại ở những lời giải thích từ đơn vị như: Hạt kiểm lâm và chủ rừng là do “diện tích quản lý rộng…lực lượng mỏng”.

Nhiều “lỗ hổng” từ quỹ dịch vụ môi trường rừng (!)

Theo báo cáo từ Qũy bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Gia Lai, trong năm 2018, quỹ đã chi hơn 132 tỷ đồng tiền dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn toàn tỉnh. Nhiều chủ rừng, chính quyền địa phương hàng năm vẫn đều đặn nhận tiền dịch vụ môi trường rừng nhưng rừng liên tục bị xâm hại.

Tiếng thét đau đớn của rừng Tây Nguyên: Chính kẻ nhận tiền giữ rừng... phá rừng! - 4
Rừng giao khoán cho người dân lại bị chính người dân đốn hạ để lấy gỗ (!)

Trao đổi với chúng tôi, ông Siu Sứ (Chủ tịch UBND xã Ia Tul, huyện Ia Pa) cho biết: “Mỗi năm xã nhận gần 2 tỷ đồng tiền dịch vụ môi trường rừng. Số tiền này được xã phân bổ đều cho 6 cộng đồng thôn chung tay tuyên truyền, quản lý bảo vệ rừng nhưng thực tế trên địa bàn rừng vẫn mất từng ngày”.

Ông Ksor Run (Chủ tịch UBND xã Ia Rmok, huyện Krông Pa) cho rằng: “Mỗi năm, xã được giao hơn 300 triệu đồng từ Qũy dịch vụ môi trường rừng để chi trả cho các nhóm hộ thực hiện công tác bảo vệ rừng. Qua đó, cứ một tuần khoảng từ 1 – 2 lần các nhóm hộ được giao phối hợp với chính quyền địa phương, kiểm lâm địa bàn để đi vào khu vực này để kiểm tra. Tuy nhiên, các lần về kiểm tra đều báo cáo không có tình trạng phá rừng cho đến khi phóng viên phản ánh thì xã mới biết”.

Tiếng thét đau đớn của rừng Tây Nguyên: Chính kẻ nhận tiền giữ rừng... phá rừng! - 5
Người dân xã Ia Rmok coi việc phá rừng lấy gỗ như một việc mưu sinh để kiếm tiền

“Tiền dịch vụ môi trường rừng được tỉnh hỗ trợ và xã đã cấp cho người dân tham gia quản lý bảo vệ rừng. Số tiền từ quỹ thì lớn nhưng về chia nhỏ ra cho người dân lại chẳng được bao nhiêu. Cũng vì trình độ dân trí thấp, đời sống kinh tế khó khăn nên việc bà con vào phá rừng để lấy gỗ, làm nương rẫy là điều không thể tránh khỏi. Tuy vậy, việc này cũng chỉ dừng lại ở nhắc nhở, chưa đủ sức răn đe. Đến khi phát hiện những vụ phá rừng quy mô lớn thì lúc ấy mới xử lý theo quy định được…”, ông Run cho biết thêm.

Ngoài việc nhận tiền bảo vệ rừng nhưng vẫn để mất rừng, nhiều đoàn thanh tra đã phát hiện nhiều đơn vị chủ rừng chi sai mục đích, lập chứng từ khống để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng từ quỹ này. Cụ thể, vừa qua Thanh tra huyện Chư Pah đã phát hiện UBND xã Hà Tây để mất 850ha ha rừng. Việc quản lý sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng tuỳ tiện, lập khống chứng từ để thanh toán tiền hội nghị, tuyên truyền 22 triệu đồng; hợp thức hóa chứng từ để thanh toán sai số tiền hơn 271 triệu đồng.

Tiếng thét đau đớn của rừng Tây Nguyên: Chính kẻ nhận tiền giữ rừng... phá rừng! - 6
Giao khoán hàng trăm triệu đồng để dân bảo vệ...nhưng rừng vẫn bị mất

Bên cạnh đó, UBND xã Hà Tây còn tự ý trích lại phần trăm kinh phí của 3 làng và 2 nhóm hộ được thụ hưởng tiền nhận khoán bảo vệ rừng với số tiền sai quy định là hơn 624 triệu đồng. Đặc biệt, với cương vị là một chủ rừng được nhà nước giao quản lý, bảo vệ rừng nhưng ông Thoah lại lấy gỗ vi phạm từ rừng chở đi nơi khác để gia công, phục vụ mục đích riêng

Ông Trương Văn Nam (Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng, Chi cục Kiểm lâm Gia Lai) cho biết: “Hiện nay việc giao khoán bảo vệ rừng cho các nhóm hộ còn nhiều lỗ hổng. Việc các hộ nhận khoán chăm sóc bảo vệ rừng và nhận tiền đều đặn để đi tuần tra, bảo vệ rừng, nhưng khi để mất rừng lại không có chế tài ràng buộc. Ngoài ra, nhìn bề ngoài thì số tiền dịch vụ môi trường rừng rất lớn nhưng chia nhỏ cho các chủ  rừng và đơn vị giao khoán thì không được bao nhiêu (tuỳ lưu vực, từ 120.000 đồng đến 400.000 đồng/ha/năm)…”.

“Nếu nhận mức cao nhất là 400.000 đồng cho 30 ha thì mỗi năm cũng chỉ thu nhập 12 triệu đồng. Như vậy không thể đủ để phục vụ nhu cầu cuộc sống nên người nhận khoán sẽ lơ là, bỏ bê để làm những công việc khác hoặc quay lại phá rừng làm nương rẫy, lấy gỗ để kiếm miếng cơm qua ngày đã. Hiện nay, chi cục đang nghiên cứu và tham khảo những tỉnh khác để đổi mới cách chi trả và giao khoán. Nếu chúng ta gom và giao số tiền dịch vụ môi trường rừng này về một khoản lớn. Sau đó, thuê những cá nhân chuyên trách, nhận thức cao thực hiện xuyên suốt cho việc tuần tra, bảo vệ rừng thì tôi nghĩ rất tốt và hiệu quả hơn”, ông Nam nói.

Tiếng thét đau đớn của rừng Tây Nguyên: Chính kẻ nhận tiền giữ rừng... phá rừng! - 7
Nhiều "lỗ hổng" trong việc chi trả môi trường rừng cho người dân

Theo ông Võ Văn Hạnh, Giám đốc Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Gia Lai cũng cho biết: “Việc của đơn vị là phải chi đúng, chi đủ số tiền trên diện tích các đơn vị chủ rừng quản lý. Hàng năm chúng tôi có phối hợp kiểm tra, giám sát nhưng chủ yếu là về viêc sử dụng tiền đúng mục đích hay không, đối chiếu diện tích chi trả và diện tích thực thế. Nhưng theo tôi nghĩ, tiền sử dụng dịch vụ môi trường rừng tại một số xã hiện nay còn nhiều biểu hiện dễ dẫn đến sai phạm như mở nhiều tài khoản trung gian, chi trả thiếu tiền khoán bảo vệ rừng của dân và mở sổ theo dõi chưa tuân thủ quy định.”, ông Hạnh nói.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Góp 2,5 tỷ từ ngân sách, bến xe lại được giao toàn quyền cho doanh nghiệp!
Góp 2,5 tỷ từ ngân sách, bến xe lại được giao toàn quyền cho doanh nghiệp!

(Dân trí) - Ngoài 45% vốn Nhà nước, một doanh nghiệp đã bỏ ra 55% để đầu tư vào dự án xây dựng bến xe. Sau khi đi vào hoạt động, doanh nghiệp này lại được toàn quyền sở hữu, khai thác, vận hành trong vòng 30 năm mà không có bất cứ điều khoản nào quy định việc hoàn vốn hay phân chia lợi nhuận.

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:44

3 phút cùng luật sư: Chơi hụi thế nào cho đúng pháp luật?
3 phút cùng luật sư: Chơi hụi thế nào cho đúng pháp luật?

(Dân trí) - Chơi hụi có thể huy động vốn, tiết kiệm tiền nhưng cũng tiềm tàng nhiều nguy hiểm cho tài sản của người chơi. Thậm chí, nếu không trang bị đủ kiến thức và kinh nghiệm, người chơi còn có thể bị vướng vào vòng lao lý.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:53

Nhịp cầu bạn đọc số 13: Đề nghị làm rõ đơn kêu cứu của người dân tại quận Long Biên
Nhịp cầu bạn đọc số 13: Đề nghị làm rõ đơn kêu cứu của người dân tại quận Long Biên

(Dân trí) - Tuần qua, báo Dân trí nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc trong đó phản ánh một số tồn tại, bất cập tại chung cư Hoàng Sâm, chung cư Ecolake view tại Hà Nội; một nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi bị đình chỉ hoạt động gây thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp... Báo Dân trí đã chuyển nội dung đơn bạn đọc đến các cơ quan chức năng có liên quan để được giải quyết.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 08:27

Người bị “kết án oan” nhiễm HIV gần 10 năm khởi kiện Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình!
Người bị “kết án oan” nhiễm HIV gần 10 năm khởi kiện Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình!

(Dân trí) - Anh Lê Mạnh Linh, người bị ngành y tế Ninh Bình “kết án oan” nhiễm HIV gần 10 vừa có đơn khởi kiện ông Vũ Mạnh Dương - Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình và đã được TAND thành phố Ninh Bình nhận đơn khởi kiện, tiến hành xem xét theo quy định của pháp luật.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 08:08

Tạm bàn giao bến cá gần 50 tỷ từng khiến người dân thất vọng tại Sóc Trăng
Tạm bàn giao bến cá gần 50 tỷ từng khiến người dân thất vọng tại Sóc Trăng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Ngổn ngang bến cá gần 50 tỷ đồng khiến người dân thất vọng”, tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng cho biết đã tổ chức cuộc họp tạm bàn giao công trình bến cá Mỏ Ó cho Ban quản lý Cảng cá Trần Đề.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 07:58

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu làm rõ vụ cư dân chung cư Hancom kêu cứu
Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu làm rõ vụ cư dân chung cư Hancom kêu cứu

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin sự việc hỗn loạn liên tiếp xảy ra tại toà nhà Hancom, cư dân chung cư này gửi đơn kêu cứu, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình yêu cầu UBND TP Hà Nội xem xét, giải quyết khiếu nại, phản ánh của cư dân theo đúng pháp luật.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 07:51

Hỗn loạn tại chung cư Hancom: Quận Tây Hồ ra văn bản, cư dân quyết liệt phản đối
Hỗn loạn tại chung cư Hancom: Quận Tây Hồ ra văn bản, cư dân quyết liệt phản đối

(Dân trí) - Ngày 30/8/2019, tại cuộc họp do UBND phường Xuân La (Tây Hồ - Hà Nội) tổ chức, Chủ tịch phường Xuân La đã công bố văn bản số 1195/UBND-QLĐT của UBND quận Tây Hồ liên quan tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân về tầng hầm. Ngay lập tức, văn bản của quận Tây Hồ ban hành đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của cư dân.

Thứ năm, 05/09/2019 - 09:13

Doanh nghiệp định “làm xiếc” nhiều Sở ngành tại Bắc Giang: Lọt hay không lọt?
Doanh nghiệp định “làm xiếc” nhiều Sở ngành tại Bắc Giang: Lọt hay không lọt?

(Dân trí) - "Xây dựng trái phép trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, sau đó định biến tất cả các sở ngành, chính quyền địa phương thành "con rối", một doanh nghiệp có thái độ thách thức, bất chấp pháp luật, coi thường các cơ quan chức năng và kỷ cương phép nước như vậy liệu có đủ trung thực để kiểm định chất lượng những phương tiện tham gia giao thông hay không?"- bạn đọc Dân trí bày tỏ sự lo lắng.

Thứ năm, 05/09/2019 - 09:00

3 phút cùng luật sư: Khi nào vay tiền không trả có thể bị ngồi tù?
3 phút cùng luật sư: Khi nào vay tiền không trả có thể bị ngồi tù?

(Dân trí) - Mượn tiền không trả là hành vi vi phạm pháp luật, thậm chí còn có thể ngồi tù nếu có động thái trốn chạy và cố tình không chịu trả.

Thứ năm, 05/09/2019 - 07:45

Phó chủ tịch tỉnh Đắk Nông: “Đường cấm tải trên 10 tấn sao xe hàng chục tấn ngang nhiên chạy?”
Phó chủ tịch tỉnh Đắk Nông: “Đường cấm tải trên 10 tấn sao xe hàng chục tấn ngang nhiên chạy?”

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin mà báo Dân trí phản ánh về tình trạng xe tải trọng lớn ngang nhiên hành đường nông thôn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu xử lý nghiêm các xe vi phạm. Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông cũng đề cập trách nhiệm của cơ quan chức năng khi để xảy ra tình trạng này.

Thứ năm, 05/09/2019 - 07:43

Đồng Nai: Dự án “khủng” bị "tố" chưa đền bù xong đã ngang nhiên lấy đất!
Đồng Nai: Dự án “khủng” bị "tố" chưa đền bù xong đã ngang nhiên lấy đất!

(Dân trí) - Người dân sở hữu đất chưa nhận đền bù nhưng chủ đầu tư đã ồ ạt xây dựng hạ tầng, Trung tâm quỹ đất lại “thay mặt” chủ đầu tư đi đền bù giải tỏa đất cho doanh nghiệp…là những lùm xùm xảy ra tại dự án khu dân cư ở xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Thứ tư, 04/09/2019 - 01:29

Doanh nghiệp chuyển hơn 5 tỷ vào tài khoản Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội làm gì?
Doanh nghiệp chuyển hơn 5 tỷ vào tài khoản Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội làm gì?

(Dân trí) - Công ty TNHH Công thương Hưng Long cho biết để được sử dụng 450m2 đất “kim cương” tại tầng 1, nhà B1, số 33 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội), doanh nghiệp này hàng tháng phải chuyển số tiền 100 triệu đồng vào tài khoản của Trung tâm trợ giúp Nông dân TP Hà Nội. Tuy nhiên, số tiền chuyển đã hơn 5 tỷ đồng, doanh nghiệp này chưa hề được bàn giao lại chứng từ, hoá đơn để giám sát.

Thứ tư, 04/09/2019 - 10:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Sóc Trăng: Gian nan đòi quyền lợi của người phụ nữ 70 tuổi!
Sóc Trăng: Gian nan đòi quyền lợi của người phụ nữ 70 tuổi!

(Dân trí) - Hàng ngàn m2 đất của gia đình bà Bé được nhà nước thu hồi để quy hoạch nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, sau đó, nhà nước lại giao, cấp cho người khác. Khi bà Bé đòi lại thì bị bác yêu cầu khiến người dân rất bức xúc.

Thứ tư, 04/09/2019 - 07:30

Quảng Bình: Gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng kêu cứu vì bị phá đường vào nhà!
Quảng Bình: Gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng kêu cứu vì bị phá đường vào nhà!

(Dân trí) - Mặc dù làm đường trên phần đất của mình, thế nhưng gia đình của Mẹ Việt Nam anh hùng tại huyện Quảng Ninh vẫn bị nhiều đối tượng vô cớ đập phá. Sự manh động của nhóm người trên khiến gia đình luôn sống trong hoang mang, lo sợ.

Thứ ba, 03/09/2019 - 01:18

Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên: “Nếu đủ yếu tố sẽ khởi tố”!
Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên: “Nếu đủ yếu tố sẽ khởi tố”!

(Dân trí) - Ngay sau khi vụ việc xảy ra, UBND huyện Krông Pa đã có báo cáo sự việc ban đầu. Đồng thời, đã phát hiện các đối tượng có hành vi “phá rừng” tại xã Ia Rmok (huyện Krông Pa) và tiếp tục làm rõ hành vi “tiếp tay” của các nhân viên tại Trạm QLBVR Dreh.

Thứ ba, 03/09/2019 - 08:57

Tạm đình chỉ doanh nghiệp chế biến nông sản xả thải trực tiếp ra tỉnh lộ
Tạm đình chỉ doanh nghiệp chế biến nông sản xả thải trực tiếp ra tỉnh lộ

(Dân trí) - Ngày 1/9, ông Nguyễn Văn Quế, Chủ tịch UBND xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức (Đắk Nông) xác nhận, đơn vị này đã có văn bản yêu cầu tạm ngưng hoạt động đối với Công ty TNHH MTV TM-DV Thuận Phát Đắk Nông. Công ty này đã xả thải gây ô nhiễm môi trường và chưa có các giấy tờ liên quan đến hoạt động chế biến.

Thứ hai, 02/09/2019 - 08:06

Vụ nhà dân đang ở 20 năm bị san phẳng: Gia hạn điều tra, xác minh!
Vụ nhà dân đang ở 20 năm bị san phẳng: Gia hạn điều tra, xác minh!

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an quận 8 xác định, do vụ việc có tính chất phức tạp, phát sinh tranh chấp từ việc mua bán đất, cần kết quả trả lời của các cơ quan chuyên môn nên đơn vị này đã gia hạn điều tra, xác minh đối với nguồn tin về tội phạm “Huỷ hoại tài sản”.

Thứ hai, 02/09/2019 - 08:05

Người lao động kiện Công ty cổ phần Mía đường Sóc Trăng ra tòa
Người lao động kiện Công ty cổ phần Mía đường Sóc Trăng ra tòa

(Dân trí) - Thỏa ước lao động tập thể giữa Công ty cổ phần Mía đường Sóc Trăng với người lao động ghi rõ việc doanh nghiệp trả lương theo sản phẩm nên nhiều người nghỉ việc đã kiện công ty để đòi tiền lương còn tồn quỹ hàng tỷ đồng.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 08:36

Vụ doanh nghiệp tự ý bịt đường dân sinh: Yêu cầu doanh nghiệp phải tháo dỡ hàng rào
Vụ doanh nghiệp tự ý bịt đường dân sinh: Yêu cầu doanh nghiệp phải tháo dỡ hàng rào

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phán ánh sự việc một doanh nghiệp (DN) ở xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) tự ý bịt đường, khiến dư luận bức. Các cơ quan chức năng địa phương đã vào cuộc xác minh, kiểm tra, yêu cầu phía DN này phải tháo dỡ.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 08:35

Nhiều vấn đề chưa được làm rõ tại phiên tòa xét xử lại vụ án bị kháng nghị giám đốc thẩm
Nhiều vấn đề chưa được làm rõ tại phiên tòa xét xử lại vụ án bị kháng nghị giám đốc thẩm

(Dân trí) - Ngày 30/8, TAND huyện Giao Thủy (Nam Định) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản”. Đây là vụ án kéo dài  qua nhiều cấp xét xử, được người dân vùng biển đặc biệt quan tâm.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 07:56

TAND TP Hà Nội thụ lý vụ án gần 2 năm vẫn chưa đưa ra xét xử!
TAND TP Hà Nội thụ lý vụ án gần 2 năm vẫn chưa đưa ra xét xử!

(Dân trí) - Ngày 27/11/2017, TAND thành phố Hà Nội đã ban hành thông báo về việc thụ lý vụ án hành chính về việc yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số CE 023207 do UBND quận Long Biên cấp. Tuy nhiên, đến nay đã được 21 tháng, TAND thành phố Hà Nội vẫn chưa tiến hành đưa vụ án ra xét xử khiến người dân bức xúc.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 02:55

Nạn nhân tai nạn giao thông “mòn mỏi” chờ bồi thường sau bản án!
Nạn nhân tai nạn giao thông “mòn mỏi” chờ bồi thường sau bản án!

(Dân trí) - Một vụ TNGT xảy ra cách đây hơn 10 năm khiến 2 người chết, 8 người bị thương, năm 2012 tòa án đưa ra xét xử nhưng đến nay các nạn nhân vẫn chưa nhận được tiền bồi thường. Điều này, khiến cuộc sống của nhiều gia đình lâm vào cảnh khốn khó, 10 năm qua cứ “mòn mỏi” chờ thi hành án.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 08:16

Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Lại phục hồi điều tra!
Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Lại phục hồi điều tra!

(Dân trí) - Ngày 29/8, CQĐT Công an huyện Kiên Lương (Kiên Giang) đã trao quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” đối với bị can Lê Thị Gương. Trước đó, vào 13/7, CQĐT huyện này đã có quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự này.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 08:13

Hỗn loạn tại chung cư Hancom: Văn bản của Sở Xây dựng có thay được bản án của Toà?
Hỗn loạn tại chung cư Hancom: Văn bản của Sở Xây dựng có thay được bản án của Toà?

(Dân trí) - “Văn bản số 5780/SXD-QLN của Sở Xây dựng TP Hà Nội không phải là quyết định, bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án mà chỉ là ý kiến, quan điểm của cơ quan chuyên môn. Do đó, chủ đầu tư không được tự ý căn cứ vào ý kiến này để yêu cầu Ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành bàn giao lại hoạt động quản lý, vận hành đối với phần diện tích để xe ô tô tại tầng hầm Khu nhà Hancom”, luật sư Mai Bích Ngân bày tỏ.

Thứ năm, 29/08/2019 - 12:52