Thứ hai, 09/03/2020 - 07:09

Bài 7:

Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên: Lâm tặc, cán bộ cùng thoát tù

Dân trí

Ngay sau khi báo Dân trí phản ánh về các nhân viên bảo vệ rừng nhận tiền và “tiếp tay” cho lâm tặc chở gỗ qua trạm thì công an đã vào cuộc điều tra và xử lý những cá nhân, tổ chức vi phạm.

Trước đó, báo Dân trí đã có loạt bài điều tra “Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên”. Loạt phóng sự đã vạch trần hành vi “tiếp tay” và nhận tiền lâm tặc của các nhân viên bảo vệ rừng Nam Sông Ba. Nếu hành vi này không được báo phát hiện, sẽ còn rất nhiều khối gỗ bị chui lọt qua trạm…

Cận cảnh các đối tượng lâm tặc tàn phá rừng và vận chuyển gỗ qua trạm

Cụ thể, Nhóm PV báo Dân trí âm thầm, “mật phục” để bắt quả tang chục người  đang ngang nhiên vào phá tan hoang cánh rừng cách trạm QLBVR Dreh (BQL Nam Sông Ba) khoảng 7km thuộc địa phận xã Ia Rmok (huyện Krông Pa, Gia Lai).

Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên: Lâm tặc, cán bộ cùng thoát tù - 1
Lâm tặc vận chuyển gỗ ra cách trạm khoảng 100m rồi chờ một người vào đưa tiền cho nhân viên bảo vệ rừng rồi mới được chở gỗ qua trạm

Sau khi khai thác, số gỗ được xẻ hộp ngay tại rừng và dùng xe máy độ chế chở ra tập kết gần Trạm QLBVR Dreh. Lúc này, một đối tượng tiến hành đếm đầu xe máy đang chở gỗ rồi cầm tiền đưa trực tiếp vào cho một nhân viên đang trực ở trạm này. Khoảng 10 phút sau khi làm luật xong, từng đoàn lâm tặc đã ngang nhiên nối đuôi nhau vận chuyển gỗ chạy qua trạm hướng về buôn Ơ kia (xã Ia Rmok, Krông Pa) để tiêu thụ mà không vấp phải sự ngăn cản nào.

Việc “làm luật” giữa các đối tượng lâm tặc và nhân viên quản lý, bảo vệ rừng thuộc BQL Nam Sông Ba diễn ra một cách ngang nhiên và đều đặn từ 15h – 17h chiều hàng ngày. Sau nhiều tuần “mật phục” trước trạm, nhóm điều tra báo Dân trí đã có đầy đủ bằng chứng cho việc “tiếp tay” của nhân viên trong trạm khi làm ngơ để cho lâm tặc chở gỗ qua.

Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên: Lâm tặc, cán bộ cùng thoát tù - 2
Các đối tượng ngang nhiên vận chuyển gỗ lậu rừng rừng ra và ngang nhiên chạy qua trạm sau khi đã làm luật

Trao đổi với chúng tôi, ông Thái Quang Tâm (Phó Đội điều tra, Công an huyện Krông Pa) cho biết: “Ngay sau khi báo chí phản ánh về việc phá rừng và sự tiếp tay của nhân viên bảo vệ rừng thì lãnh đạo UBND huyện, Công an đã trực tiếp chỉ đạo xác minh, điều tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm để răn đe”.

Theo đó, qua khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng mà báo Dân trí phản ánh, Công an huyện Krông Pa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về khai thác bảo vệ rừng và lâm sản” tại tiểu khu 1410 và 1417 thuộc UBND xã Ia Rmok (huyện Krông Pa, Gia Lai).

Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên: Lâm tặc, cán bộ cùng thoát tù - 3
Rừng bị phá, chính quyền không biết...nhân viên bảo vệ rừng "tiếp tay" đưa gỗ qua trạm

Dựa vào các hình ảnh, video mà báo Dân trí đăng tải và công tác nghiệp vụ, tổ điều tra đã phát hiện có 3 nhóm tham gia vào vụ phá rừng mà báo Dân trí đã phản ánh. Cụ thể, nhóm 1 gồm: Đỗ Ngọc Thái, Vũ Văn Quyết; Nhóm 2 gồm: Ksor Tim, Nay VI, Ksor D’Hang, Ksor Thin..và nhóm 3 gồm: Rcom Mít à Siu Loan với số khối lượng vi phạm là 11m3. Nếu tính tổng số lượng thì đủ khởi tố các đối tượng. Nhưng vì các đối tượng hoạt động riêng lẻ nên chia ra thì chỉ đủ xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật…

Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên: Lâm tặc, cán bộ cùng thoát tù - 4
Phóng viên đã mật phúc theo nhân các đối tượng lâm tặc vào tận bãi gỗ

Đối với hành vi “tiếp tay” của nhân viên QLBVR Dreh thì chỉ có ông Nay Rên (Trạm trưởng) vi phạm. Dựa vào lời khai các đối tượng khai thác gỗ trái phép và của bản thân ông Nay Rên. Cơ quan điều tra (Công an huyện Krông Pa) xác định, mỗi xe chở gỗ khi qua trạm đã vào đưa cho ông Nay Rên 50.000 đồng/xe. Tổng cộng số tiền ông Nay Rên nhận của các đối tượng “lâm tặc” là 600.000 đồng. Vì chưa đủ yếu tố để khởi tố hình sự nên cơ quan công an đã kiến nghị BQL Nam Sông Ba có hình thức kỷ luật nghiêm. Theo đó, Ban đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nay Rên (Trạm trưởng) với hành vi “Làm ngơ không báo cáo và nhận tiền của lâm tặc”. Đồng thời, điều chuyển ông Nay Rên đi nơi khác. Còn Kros Thức đã xin thôi việc. Ông Nay Hương đã bị kiểm điểm, nhắc nhở.”.

Đồng thời, cơ quan công an cũng đã có báo cáo gửi UBND huyện Krông Pa để kiến nghị xử lý kỷ luật ông Ksor Run (Chủ tịch UBND xã Ia Rmok, huyện Krông Pa) về việc buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng khai thác lâm sản trái phép trên địa bàn mình quản lý. Hiện Cơ quan điều tra đã có kết luận và tiến hành đình chỉ vụ án và đã được Viện kiểm sát phê duyệt.

Phạm Hoàng

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm